Trang chủ » Báo chí nói về CodeGym » USAID-WISE: Thu hẹp khoảng cách số, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

USAID-WISE: Thu hẹp khoảng cách số, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

bởi CodeGym | 31/01/2024 14:06 | Báo chí nói về CodeGym

(CLO) Với 2,2 triệu USD do USAID tài trợ, USAID-WISE đã trang bị kỹ năng 4.0 cho 500 giảng viên mang lại lợi ích cho khoảng 3.000 sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng nhân lực, thu hẹp khoảng cách số.

Để duy trì xu hướng tăng trưởng cao, tránh rơi vào bẫy thu nhập trung bình, trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao vào năm 2030, Việt Nam cần vượt qua nhiều thách thức quan trọng. Một trong các thách thức đó là lực lượng lao động chất lượng.

Dự án “Nguồn nhân lực cho Đổi mới sáng tạo – Hệ sinh thái khởi nghiệp” (USAID -WISE) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư có mục tiêu xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao cho Việt Nam và được triển khai trong giai đoạn 2021-2023.

Trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) là đơn vị đầu mối phối hợp với các đơn vị đối tác triển khai Hoạt động USAID -WISE. Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc của NIC cho biết: USAID-WISE hướng tới 3 nhóm mục tiêu chính bao gồm: Tăng cường kỹ năng số căn bản, phát triển thị trường đào tạo kỹ năng số; các giải pháp tài chính sáng tạo cho giáo dục.

usaid wise thu hep khoang cach so thuc day tang truong kinh te hinh 1

Lễ tổng kết hoạt động USAID WISE. Ảnh: USAID WISE

NIC đã phối hợp với rất nhiều những đối tác cả công lập và trong khối tư nhân tổ chức thực hiện nhiều khóa đào tạo, các hội nghị, hội thảo chuyên sâu giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực chú trọng của Hoạt động, như: AI, Điện toán đám mây, Phát triển sản phẩm, Nhà máy thông minh.

Trong gần 3 năm được triển khai ở cấp trung ương và tập trung tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thuộc ĐBSCL, WISE đã tiếp cận được nhiều đối tác với mức độ lan tỏa cao, các hoạt động cũng được đánh giá là hiệu quả và có tác động đến những đối tượng hưởng lợi, những con số được tổng kết lại cho thấy sự tích cực và đáng ghi nhận.

Tổng kết lại 3 năm hoạt động của WISE, ông Phan Vinh Quang, Trưởng Nhóm chuyên gia của WISE cho biết WISE đã góp phần cải thiện kỹ năng số cơ bản, gắn kết đào tạo với nhu cầu của doanh nghiệp, phát triển các giải pháp tài chính sáng tạo, thiết lập quan hệ đối tác công tư.

 WISE đã hợp tác với các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp để đảm bảo chương trình học đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, hỗ trợ các đối tác tư nhân mở rộng chương trình đào tạo ra các khu vực vùng sâu vùng xa và tổ chức các sự kiện kết nối doanh nghiệp-trường đại học tại Việt Nam.

WISE hỗ trợ các tổ chức tài chính phát triển các công cụ tài chính và tiết kiệm sáng tạo nhằm tăng khả năng chi trả và mở rộng khả năng tiếp cận các khóa học CNTT cho nhiều người học trẻ tuổi hơn.

WISE hỗ trợ NIC hợp tác hiệu quả với các đối tác tư nhân nhằm thúc đẩy đào tạo các kỹ năng CNTT cho lực lượng lao động.

Với nguồn tài chính 2,2 triệu USD do USAID tài trợ và khoảng 1 triệu USD của các đối tác từ khu vực tư nhân, WISE đã cùng các đối tác như: Bkacad (Đại học Bách khoa), Funix, VietAI, imgroup, AI Education, gemo, AES Vietnam, CodeGym… tổ chức hơn 300 khóa đào tạo, sự kiện tuyển sinh/truyền thông; kết nối hơn 500 giảng viên chuyên gia tham gia các chương trình, từ đó, các giảng viên quay lại đào tạo kỹ năng số cho khoảng hơn 1.900 sinh viên và còn có khoảng 1500 học viên được đào tạo bởi các đối tác với nguồn kinh phí khoảng 1 triệu USD…

Tổng kết lại 3 năm thực hiện, Giám đốc của NIC phát biểu: Hoạt động USAID – WISE đã tiếp cận được nhiều đối tác với mức độ lan tỏa cao, các hoạt động cũng được đánh giá là hiệu quả và có tác động đến những đối tượng hưởng lợi.

“Những con số được tổng kết lại cho thấy sự tích cực và đáng ghi nhận. WISE hoạt động không chỉ thành công trong việc hướng tới các khu vực ngoài đô thị và các nhóm yếu thế như lực lượng công nhân, mà hiệu quả cả ở khía cạnh mở rộng kết nối với các đối tác, các mạng lưới, đặc biệt là mạng lưới các trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng – cái nôi tiếp cận được lực lượng tri thức khối Viện – Trường”, ông Vũ Quốc Huy ghi nhận.

Với thành công của WISE, ông Douglas Balko, Giám đốc Phòng Quản trị Nhà nước và Tăng trưởng Kinh tế, USAID Việt Nam lại suy ngẫm về sự hợp tác của USAID, NIC và các đối tác khu vực tư nhân để hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng và chuyển đổi kỹ thuật số thông qua việc trao quyền cho người dân Việt Nam vượt trội trong kinh tế kỹ thuật số.

Qua chương trình này, có nhiều hơn những người dân Việt Nam nắm bắt được nhiều kỹ năng cần thiết cho một nền kinh tế kỹ thuật số sôi động và kiên cường, thu hẹp khoảng cách giới tính và thành thị-nông thôn, đồng thời củng cố lực lượng lao động kỹ thuật số của Quốc gia.

“Chúng tôi đã làm việc với NIC và Mạng lưới Việt Nam, Các Trung tâm Đổi mới và Khởi nghiệp để củng cố mạng lưới mới và đặt nền tảng cho hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.  Cùng nhau, chúng tôi đã giúp giải quyết một số thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong việc nuôi dưỡng một nền kinh tế phát triển. lực lượng lao động có tay nghề cao, thúc đẩy một môi trường thuận lợi cho sự đổi mới và tinh thần kinh doanh và thúc đẩy các ngành công nghiệp quan trọng trong thế kỷ 21”, vị đại diện của USAID Việt Nam nói.

Những thành tựu đó đã góp phần thúc đẩy Việt Nam đạt được mục tiêu cao nhất mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030. Khi chúng ta kỷ niệm cột mốc quan trọng này, chúng ta cũng hãy nhận ra rằng công việc của chúng ta vẫn chưa xong. Những thành tựu của dự án WISE phục vụ làm nền tảng cho sự tiến bộ và đổi mới hơn nữa.

“Tôi hy vọng rằng các sáng kiến và quan hệ đối tác mà chúng ta đã nuôi dưỡng sẽ tiếp tục phát triển, tạo dựng hệ sinh thái bền vững cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam”, ông Douglas Balko nhấn mạnh.

Download - Giáo trình thuật toán

2 + 6 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

11 + 8 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM