Trang chủ » Báo chí nói về CodeGym » Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ hệ sinh thái khởi nghiệp và kinh tế số

Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ hệ sinh thái khởi nghiệp và kinh tế số

bởi CodeGym | 31/01/2024 13:59 | Báo chí nói về CodeGym
(ĐCSVN) – Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã hỗ trợ NIC thực hiện hoạt động USAID-WISE trong giai đoạn 2021-2023 với mục tiêu đào tạo và nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ngày 23/1, tại Hà Nội, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức tổng kết hoạt động nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo – hệ sinh thái khởi nghiệp (USAID-WISE). Tham dự sự kiện có ông Douglas Balko, Giám đốc Phòng Quản trị Nhà nước và tăng trưởng kinh tế, USAID Việt Nam; ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cùng các đối tác đào tạo, đại diện các trường đại học, cao đẳng…

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC (Ảnh: HNV)

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC khẳng định, Việt Nam đang được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế số ở mức khá trong khu vực ASEAN. Tháng 9/2019, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về “Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, đặt mục tiêu tới 2030, kinh tế số chiếm khoảng 30% GDP.

Ông Vũ Quốc Huy cho biết, NIC là đơn vị được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 02/10/2019, nhằm hiện thực hóa những khát vọng, chủ trương, định hướng đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong cuộc Cách mạng 4.0, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, được giao nhiệm vụ triển khai các hoạt động hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học công nghệ và mô hình kinh doanh, quản lý sáng tạo và do đó, là đơn vị đầu mối phối hợp với các đơn vị đối tác triển khai hoạt động USAID-WISE.

Theo Giám đốc NIC, trong 3 năm triển khai, hoạt động của dự án hướng tới 03 nhóm mục tiêu chính bao gồm: Tăng cường kỹ năng số căn bản, phát triển thị trường đào tạo kỹ năng số và các giải pháp tài chính sáng tạo cho giáo dục. NIC đã phối hợp với rất nhiều những đối tác cả công lập và trong khối tư nhân tổ chức thực hiện nhiều khóa đào tạo, các hội nghị, hội thảo chuyên sâu giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực chú trọng của dự án như AI, điện toán đám mây, phát triển sản phẩm, nhà máy thông minh..

 Hội nghị tổng kết diễn ra tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu (Ảnh: HNV)

Hoạt động USAID-WISE sau thời gian triển khai đã tiếp cận được nhiều đối tác với mức độ lan tỏa cao, các hoạt động cũng được đánh giá là hiệu quả và có tác động đến những đối tượng hưởng lợi. Những con số được tổng kết lại cho thấy sự tích cực và đáng ghi nhận. Hoạt động không chỉ thành công trong việc hướng tới các khu vực ngoài đô thị và các nhóm yếu thế như lực lượng công nhân mà hiệu quả cả ở khía cạnh mở rộng kết nối với các đối tác, các mạng lưới, đặc biệt là mạng lưới các Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng – cái nôi tiếp cận được lực lượng tri thức khối viện – trường.

“Đây không phải là kết thúc, đây là khởi đầu của một hành trình tiếp theo vừa nhìn nhận lại những hoạt động đã thực hiện, đánh giá hiệu quả vừa là cơ hội để rút kinh nghiệm và đưa ra được những phương hướng hoạt động, hợp tác sau này giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư, NIC và USAID nói riêng, và hợp tác của các thành tố giúp phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam nói chung’’ – ông Vũ Quốc Huy nói.

Đồng quan điểm với ông Vũ Quốc Huy, ông Douglas Balko, Giám đốc Phòng Quản trị Nhà nước và tăng trưởng kinh tế, USAID Việt Nam cũng bày tỏ vui mừng trước những kết quả dự án đã đạt được bước đầu. Ông Douglas Balko tin tưởng rằng, đây sẽ là bước đầu tiên để tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nền kinh tế số mà Việt Nam đang triển khai cũng như mục tiêu phấn đấu trở thành một nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 của Việt Nam.

 Đại diện chuyên gia, đối tác thông tin tại sự kiện (Ảnh: HNV)

Trình bày về hoạt động USAID-WISE, ông Phan Vinh Quang, Trưởng Nhóm chuyên gia cho biết, với nguồn tài chính 2,2 triệu USD do USAID tài trợ và khoảng 1 triệu USD của các đối tác, WISE đã cùng các đối tác như: Bkacad (Đại học Bách khoa), Funix, VietAI, imgroup, AI Education, gemo, AES Vietnam, Codegym… tổ chức hơn 300 khóa đào tạo, sự kiện tuyển sinh/truyền thông; kết nối hơn 500 giảng viên chuyên gia tham gia các chương trình, từ đó, các giảng viên quay lại đào tạo kỹ năng số cho khoảng hơn 1.900 sinh viên trong cả nước. Bên cạnh đó, hoạt động USAID-WISE còn có khoảng 1.500 học viên được đào tạo bởi các đối tác với nguồn kinh phí khoảng 1 triệu USD; hoạt động cũng xây dựng được 10 công cụ và nghiên cứu phục vụ cho việc đào tạo nâng cao và đào tạo lại nguồn nhân lực sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bao gồm các website, các nghiên cứu,…/.

Nguồn: https://dangcongsan.vn/kinh-te/dao-tao-nguon-nhan-luc-phuc-vu-he-sinh-thai-khoi-nghiep-va-kinh-te-so-658416.html

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

5 + 1 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM