Trang chủ » Blog » Khóa học Nhập môn Git và Github online miễn phí | CodeGym

Khóa học Nhập môn Git và Github online miễn phí | CodeGym

bởi CodeGym | 26/12/2023 14:59 | Blog

Git và Github là hai thuật ngữ đã quá quen thuộc đối với những bạn đang theo ngành lập trình. Nhưng có một số người vẫn hay nhầm lẫn rằng Github và Git là một. Vậy Git là gì và nó với Github khác nhau như thế nào? Nắm được công nghệ này cần học những gì? Tại bài viết dưới đây, CodeGym giới thiệu đến bạn những thông tin tổng quan về Git và GitHub, cùng khóa học Nhập môn Git và Github online miễn phí.

Giới thiệu chung về Git và Github

Git là gì?

khóa học Git và Github online

Git là tên gọi là một hệ thống quản lý phiên bản phân tán phổ biến nhất hiện nay (Distributed Version Control System – DVCS). DVCS nghĩa là hệ thống giúp mỗi máy tính có thể lưu trữ nhiều phiên bản khác nhau của một mã nguồn được nhân bản (clone) từ một kho chứa mã nguồn (repository), mỗi thay đổi vào mã nguồn trên máy tính sẽ có thể ủy thác (commit) rồi đưa lên máy chủ nơi đặt kho chứa chính. Và một máy tính khác (nếu họ có quyền truy cập) cũng có thể clone lại mã nguồn từ kho chứa hoặc clone lại một tập hợp các thay đổi mới nhất trên máy tính kia. Trong Git, thư mục làm việc trên máy tính gọi là Working Tree.

>> Tham khảo: [Thực hành] Clone dự án từ Git – codegym.vn

Github là gì?

khóa học git và github online

Theo định nghĩa của wiki thì GitHub là một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git dựa trên nền web cho các dự án phát triển phần mềm. GitHub cung cấp cả phiên bản trả tiền lẫn miễn phí cho các tài khoản. Các dự án mã nguồn mở sẽ được cung cấp kho lưu trữ miễn phí. Tính đến tháng 4 năm 2016, GitHub có hơn 14 triệu người sử dụng với hơn 35 triệu kho mã nguồn, làm cho nó trở thành máy chủ chứa mã nguồn lớn trên thế giới.

Giữa Git và Github, một số bạn có thể bị hiểu nhầm, Git là tên gọi của 1 Hệ thống quản lý phiên bản phân tán, còn Github là 1 một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git. Và Git thì có thể làm việc với bất kì máy chủ Linux nào.
GitHub cung cấp chức năng social networking như là feeds, followers và network graph để các dev có thể học hỏi kinh nghiệm làm việc thông qua lịch sử mỗi lần commit.

>> Tham khảo: [Thực hành] Tạo dự án mới trên GitHub

Tại sao nên sử dụng Git

Các dự án thực tế thường có nhiều lập trình viên làm việc song song. Vì vậy, một hệ thống kiểm soát phiên bản như Git là cần thiết để đảm bảo không có xung đột code giữa các lập trình viên.

Ngoài ra, các yêu cầu trong các dự án như vậy thay đổi thường xuyên. Vì vậy, một hệ thống kiểm soát phiên bản cho phép các nhà phát triển revert và quay lại phiên bản cũ hơn của code.

Cuối cùng, đôi khi một số dự án đang được chạy song song liên quan đến cùng một cơ sở code. Trong trường hợp như vậy, khái niệm phân nhánh trong Git là rất quan trọng.

 • Dễ sử dụng, thao tác nhanh, gọn, lẹ và rất an toàn.
 • Dễ dàng kết hợp các phân nhánh (branch), có thể giúp quy trình làm việc code theo nhóm đơn giản hơn rất nhiều.
 • Chỉ cần clone mã nguồn từ kho chứa hoặc clone một phiên bản thay đổi nào đó từ kho chứa, hoặc một nhánh nào đó từ kho chứa là bạn có thể làm việc ở mọi lúc mọi nơi.
 • Deployment sản phẩm của bạn một cách không thể nào dễ dàng hơn.

>> Tham khảo: Bộ mã nguồn bài tập của CodeGym

Khóa học Nhập môn Git và Github online miễn phí

khóa học Git và Github online

Phần lớn học viên ngành công nghệ thông tin cho đến các lập trình viên chuyên nghiệp trên thế giới hiện đang sử dụng Git để quản lý phiên bản cho mã nguồn của mình. Khóa học “Nhập môn Git và Github” online miễn phí giúp học viên hiểu được các khái niệm về quản lý phiên bản, lợi ích của việc sử dụng Git, khám phá các kỹ thuật quản lý mã nguồn bằng Git. Bên cạnh đó học viên cũng làm quen với việc sử dụng dịch vụ Github để lưu trữ mã nguồn và làm việc cộng tác trong một nhóm phát triển phần mềm.

ĐẦU RA KHÓA HỌC

 • Hiểu được khái niệm cơ bản về Git như kho chứa (repository), commit, heads, nhánh (branch), remote, staging area, git ignore
 • Sử dụng thành thạo các command của Git để quản lý phiên bản của mã nguồn
 • Sử dụng thành thạo công cụ đồ họa để quản lý phiên bản của mã nguồn
 • Đọc hiểu được cây lịch sử phiên bản của mã nguồn
 • Thao tác thành thạo với remote repository
 • Sử dụng thành thạo Github để lưu trữ mã nguồn
 • Sử dụng thành thạo Github để tổ chức phát triển cộng tác nhóm
 • Sử dụng thành thạo Github Pull Request
 • Viết commit message tốt hơn khi tham gia cộng tác trong nhóm phát triển phần mềm ● Xử lý được các conflict mã nguồn khi cộng tác trong nhóm phát triển phần mềm ● Trình bày được các kỹ năng cộng tác trong dự án phát triển phần mềm cỡ nhỏ

NỘI DUNG KHÓA HỌC

1. Tổng quan về quản lý phiên bản
2. Tổng quan về Git
3. Tổng quan về Git Repository
4. Đọc thông tin cây lịch sử phiên bản
5. Đánh phiên bản mã nguồn
6. Khôi phục phiên bản mã nguồn
7. Phân nhánh
8. Làm việc với remote repository
9. Github
10. Cộng tác nhóm
11. Các command-line cơ bản của Git
12. Sử dụng phần mềm giao diện đồ họa để làm việc với dự án Git

CƠ HỘI HỌC TẬP

Thành thạo Git là bước đầu tiên của quá trình làm chủ các công cụ cộng tác trong phát triển phần mềm. Sau khi có kĩ năng về Git, học viên có thể tiếp tục học thêm những chủ đề nâng cao như sau:

 • Continuous Integration (Tích hợp liên tục)
 • Continuous Delivery (Chuyển giao liên tục)
 • Một số chủ đề trong lĩnh vực DevOps

THAM GIA NGAY KHOÁ HỌC

 • Bước 1: Truy cập hệ thống: https://learn.codegym.vn/
 • Bước 2: Tạo tài khoản tại Create an Account. Sau đó, kích hoạt tài khoản qua email bạn vừa dùng để tạo tài khoản. (Lưu ý: Bỏ qua bước tạo tài khoản nếu bạn đã có tài khoản học tập ở CodeGym)
 • Bước 3: Đăng nhập
 • Bước 4: Vào mục Courses trên thanh Menu và Chọn khoá học “Git và GitHub miễn phí”
 • Bước 5: Nhấn Take this Course để vào học

Download - Giáo trình thuật toán

10 + 2 =

Tags: Git, GitHub

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

13 + 3 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM