Trang chủ » Blog » 7 Sai lầm mà hầu hết chúng ta đều mắc phải khi còn trẻ

7 Sai lầm mà hầu hết chúng ta đều mắc phải khi còn trẻ

bởi CodeGym | 26/12/2023 15:36 | Blog

Hầu hết trong cuộc đời mỗi người đều có những sai lầm về tiền bạc. Nhất là khi còn trẻ, chúng ta thường không biết cách quản lý tài chính mà dẫn tới tiêu xài hoang phí. Từ đó cũng bỏ lỡ những cơ hội đến với mình.

1. Không có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Nếu mọi việc bạn làm không có mục tiêu, sớm muộn gì bạn cũng chán và bỏ cuộc. Trong vấn đề tài chính cũng vậy, bạn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý để làm kim chi nam cho những hành động và sớm đạt được mục tiêu đặt ra. Không có mục tiêu bạn sẽ không biết mình cần cố gắng vì điều gì. Một số mục tiêu được nhiều người đặt ra như: Mua nhà, mua xe, mua laptop, đám cưới,…

Hãy căn cứ vào số thu nhập hàng tháng, những khoản cần chi cố định trong tháng đó và để tiết kiệm 1 khoản cho mục tiêu. Một kế hoạch nghiêm túc và đầy đủ giúp bạn không chi tiêu lãng phí cho những thứ không cần thiết và tránh sa ngã vào việc mua sắm.

2. Kiếm được ít, chi tiêu nhiều

Nhiều người chi tiêu mỗi tháng có khi còn nhiều hơn cả số tiền kiếm được, vay nợ để chi tiêu. Cứ như vậy, họ rơi vào vòng tròn luẩn quẩn: kiếm tiền >> trả nợ >> kiếm tiền, mãi vẫn không thoát ra được. Có thể hiện tại bạn đang thấy không sao, không vấn đề gì cả nhưng tương lai cuộc sống của bạn chắc chắn không dễ dàng. Khi mà đến lúc khó khăn, nguồn thu nhập của bạn bị mất đi một thời gian thôi cũng đủ để bạn lao đao không có tiền chi tiêu cho những tháng đó chứ đừng chưa nói đến việc trả nợ.

Áp dụng nguyên tắc 50/20/30 trong chi tiêu sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn tài chính của mình.

3. Không tận dụng đồ cũ

Đồ vẫn dùng được tốt nhưng lại mua thêm đồ mới thay thế, như vậy cũng được coi là sai lầm về tiền bạc và là thói quen chi tiêu không tốt. Khoản chi này tốn khá nhiều và thực sự không cần thiết như bạn nghĩ. Đừng chỉ mải mê chạy theo xu hướng mới, mua chỉ vì bạn thích mà nó không đem lại giá trị thực sự. Chỉ khi bạn thực sự quá giàu (nhiều người giàu vẫn giữ thói quen tiết kiệm như: Mark Zuckerberg sống dưới mức thu nhập, Warren Buffett ở nhà bình dân, Azim Premji chỉ chọn những nơi có chi phí phải chăng, Ingvar Kamprab ăn uống đạm bạc, Boone Pickens mua đồ cần và chỉ mang đúng số tiền sẽ mua,…)

4. Mải mê chạy theo xu hướng

Xu hướng hay trend chỉ đem lại cho bạn cảm xúc vui sướng nhất thời và không đem lại giá trị lâu dài. Đồ công nghệ mới, quần áo hợp mốt,… luôn hấp dẫn bạn. Chạy theo mốt không phải xấu, nhưng trừ khi bạn chắc chắn rằng mình có đủ điều kiện về tài chính, còn nếu không hay nghiêm túc xem xét lại. Bạn biết đấy, những món đồ càng mốt thì chỉ được một thời gian sẽ lỗi mốt và bị xếp xó.

5. Không có quỹ dự phòng

Quỹ dự phòng giúp chúng ta chuẩn bị tốt cho những dự định trong tương lai và phòng những trường hợp khẩn cấp như: ốm đau, bệnh tật, thất nghiệp,… xảy đến. Đặc biệt hơn, nó giúp chúng ta nắm bắt được nhưng cơ hội tốt đẹp hơn trong tương lai. Ngược lại, không có quỹ dự phòng giống như việc bạn đi phỏng vấn xin việc mà quên không gửi CV, quên không chuẩn bị trước câu hỏi-câu trả lời,…Nếu không chuẩn bị trước, bạn sẽ rất dễ bỏ lỡ những cơ hội để có cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn.

6. Ham rẻ

Ham rẻ là một sai lầm về tiền bạc tiếp theo. Một món đồ hạ giá luôn có sức hút kì lạ hơn là những món đồ nguyên giá. Chính vì thế, các nhãn hàng thường để một mức giá cao hơn sau đó hạ giá bằng cách đưa ra các chương trình sale, ưu đãi nhằm mục đích đánh vào tâm lý người dùng và thật tiếc là chúng ta thường không tránh khỏi những cám dỗ như thế này.

Nhiều mặt hàng bán giá rẻ khác là do kém chất lượng, sắp hết hạn hoặc vốn dĩ giá trị sản phẩm chỉ có thế,… Giá rẻ dẫn tới việc bạn muốn mua nhiều hơn, có cảm giác sợ bị bỏ lỡ nếu không mua.

Bạn đã và đang vô tình rơi vào bẫy giá rẻ này chưa?

7. Không chịu khó đầu tư cho sự nghiệp

Bản thân mình là “thứ” đáng để đầu tư nhất. Thay vì tiêu xài hoang phí vào những thứ không cần thiết, hãy nghĩ tới việc đầu tư vào học tập, vào công việc để nắm trong tay một nghề nghiệp tốt, một sự nghiệp vững vàng, nâng cao giá trị bản thân.

Warren Buffett có câu: Đầu tư càng nhiều vào bản thân càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của bản thân cho đến thời điểm này”. Thật vậy, bạn sẽ không bao giờ có được khoản chi tiêu nào tốt hơn việc đầu tư vào chính mình đâu.

Khởi đầu sự nghiệp lập trình viên chỉ sau 5 tháng

CodeGym cung cấp Giải pháp đầu tư cho sự nghiệp, có cam kết việc làm – Trở thành lập trình viên chuyên nghiệp chỉ sau 5 tháng học lập trình:

Nắm chắc trong tay nghề nghiệp “hot” nhất thời đại 4.0

Bạn đang tìm kiếm một nghề nghiệp ổn định, lương cao, có tương lai phát triển? Với chương trình đào tạo nghề bài bản theo mô hình Coding Bootcamp, CodeGym sẽ đưa bạn từ con số 0 đến với nghề nghiệp mơ ước chỉ trong 20 tuần với chi phí chỉ bằng 1/10 chương trình đào tạo truyền thống. Bạn sẽ có việc làm ngay trong 45 ngày sau khi học xong mà không mất bất kỳ chi phí xin việc nào.

Bất kì ai cũng có thể học được – làm được!

Chương trình đào tạo sát với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, lộ trình học tập và huấn luyện được cá nhân hoá đến từng học viên thông qua hệ thống phần mềm học tập hiện đại. Bạn sẽ được các huấn luyện viên và giảng viên hỗ trợ 1-1 trong suốt khóa học để đảm bảo bạn hoàn thành mục tiêu học tập. Bạn có thể học lại hoàn toàn miễn phí cho tới khi làm được việc.

Thời gian học ngắn – Tiết kiệm chi phí

Chỉ cần đầu tư nửa năm để bắt đầu một sự nghiệp mới.

Nhờ áp dụng mô hình học tập mới, học viên của CodeGym dồn toàn bộ nỗ lực vào trong một khoảng thời gian ngắn, do đó rất nhanh chóng nâng cao được năng lực, sớm hoàn thành chương trình học tập và tham gia vào thị trường việc làm. Thay vì mất từ 2 – 5 năm như ở các mô hình truyền thống, mô hình Coding Bootcamp cho phép học viên nhanh chóng vững tay nghề chỉ trong thời gian ngắn chưa đến nửa năm.

Thay vì mua một chiếc xe máy, hãy dành tiền đó để bắt đầu sự nghiệp. Sau 1 năm bạn sẽ có cả 2.

Học lập trình theo mô hình Coding Bootcamp giúp cho học viên tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với các mô hình đào tạo truyền thống. Ngoài khoản học phí rất gọn gàng thì chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt được giảm thiểu rất đáng kể nhờ thời gian ngắn. Chẳng hạn, nếu phí sinh hoạt hằng tháng của một học viên vào khoảng 3 triệu, thì ở CodeGym học viên chỉ mất tối đa 18 triệu cho chi phí sinh hoạt, trong khi đó, nếu học kéo dài trong 2 năm thì chi phí lên đến 72 triệu, nếu 5 năm thì là 180 triệu.

Cam kết 100% có việc làm ngay

CodeGym cam kết hoàn 100% học phí nếu bạn không nhận được việc làm trong vòng 45 ngày kể từ khi tốt nghiệp. Mặc dù hơn 80% học viên không có kinh nghiệm về lập trình trước đó, 100% học viên tốt nghiệp tại CodeGym đều đã đi làm cho các doanh nghiệp phần mềm (FPT Software, NAL, NTQ Solution, Vela Corp, Septeni…) với mức lương khởi điểm trung bình từ 6-12 triệu.

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ GIẢI PHÁP NGHỀ NGHIỆP CỦA CODEGYM TẠI ĐÂY.

Download - Giáo trình thuật toán

15 + 11 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

6 + 1 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM