Lập trình phần mềm là một nghề trong lĩnh vực công nghệ máy tính. Chủ yếu liên quan đến việc viết các đoạn mã (code). Là hoạt động viết mã máy tính cho phép phần mềm hoạt động trên các thiết bị điện tử. Và những người lập trình phần mềm được gọi là lập trình viên máy tính. Sau đây, hãy cùng CodeGym tìm hiểu thêm về lập trình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bộ tài liệu lập trình căn bản nhé!

1. Những ngôn ngữ lập trình phổ biến

tài liệu lập trình căn bản

Các chương trình phần mềm thường được phân loại với các ngôn ngữ lập trình tương thích với chúng. Có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình đang tồn tại hiện nay. Nhưng dưới đây là danh sách một số ngôn ngữ nổi tiếng và được sử dụng phổ biến.

  • JavaScript: JavaScript thường được sử dụng trên các trang web để tăng thêm các yếu tố tương tác từ người dùng lên máy chủ. Là một ngôn ngữ kịch bản với tính năng vô cùng mạnh mẽ.
  • SQL (Ngôn ngữ truy vấn cơ sở dữ liệu): SQL là một ngôn ngữ truy vấn cơ sở dữ liệu cho phép các trang web chuyển dữ liệu từ cơ sở dữ liệu lớn đến máy khách và ngược lại.
  • Python: Python là ngôn ngữ được sử dụng cho nhiều thứ, từ ứng dụng web đến phân tích dữ liệu. Là top những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. Bởi cú pháp đơn giản dễ dùng. Gần với ngôn ngữ đời thường những tính ứng dụng lại vô cùng mạnh mẽ. Các lĩnh vực phổ biến nhứ AI, ML, DL, Data Science …
  • Java: Java thường được sử dụng trong các lĩnh vực trò chơi điện tử và ứng dụng di động. Bao gồm cả các ứng dụng chủ yếu dành cho thiết bị Android.
  • C #: So với Java, C # được sử dụng cho các ứng dụng của công ty nổi tiếng Microsoft của tỉ phú Bill Gate.

Tham khảo: Top 10 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất

Những ngôn ngữ lập trình này được cung hỗ trợ từ công ty lớn đã phát triển chúng. Ví dụ: Oracle có chứng chỉ Lập trình viên Java liên kết với chứng nhận của Oracle (OCAJP). Và chứng chỉ Lập trình viên Java chuyên nghiệp cũng với chứng nhận của Oracle (OCPJP).

2. Công việc của lập trình viên máy tính

tài liệu lập trình căn bản

Các lập trình viên máy tính chịu trách nhiệm chính là viết các bộ mã nguồn tạo ra những chương trình thực tế, có thể ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Một số công việc của lập trình viên máy tính như:

  • Cập nhật và mở rộng các tính năng của chương trình phần mềm
  • Viết các chương trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau
  • Kiểm tra lỗi và sửa lỗi nếu có
  • Sử dụng thư viện hoặc những bộ mã được viết sẵn để đơn giản hóa ngắn gọn bộ mã nguồn

Các lập trình viên máy tính đôi khi cũng thực hiện các nhiệm vụ bao gồm: lên ý tưởng thiết kế phần mềm, lập kế hoạch công việc và phát triển giao diện hoặc tính ứng dụng.

Số lượng công việc các lập trình viên làm phụ thuộc vào độ phức tạp của đoạn mã mà họ đang viết. Các phần mềm khác nhau sẽ yêu cầu các loại và lượng mã code khác nhau. Do đó mà chúng có độ khó khác nhau. Một số dự án có thể mất đến một năm hoặc nhiều năm để hoàn thành. Phần lớn công việc độc lập và nhiều lập trình viên có thể làm việc tại nhà.

Tham khảo: Tải miễn phí tài liệu ngôn ngữ lập trình java

3. Bộ tài liệu lập trình căn bản

tài liệu lập trình căn bản

Xem thêm: Tuyển tập tài liệu tự học lập trình python

Bộ tài liệu lập trình căn bản này giới thiệu những khái niệm cơ bản nhất về lập trình. Phù hợp cho những người mới học. Kiến thức mà tài liệu cung cấp sẽ giúp bạn làm quen với lập trình và xây dựng tư duy để bắt đầu trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

>>> DOWNLOAD NGAY

Tổng kết

Như vậy, CodeGym  đã gửi đến bạn bộ tài liệu lập trình căn bản. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại giá trị cho bạn. Nếu có thắc mắc gì đừng ngần ngại comment bên dưới nhé! Chúc bạn thành công!