Trang chủ » Blog » Top 7 Nghề Nghiệp Có Thể Học Trong Thời Gian Ngắn Hạn

Top 7 Nghề Nghiệp Có Thể Học Trong Thời Gian Ngắn Hạn

bởi Admin | 08/01/2024 12:12 | Blog

Việc chọn những nghề nghiệp có thể học trong thời gian ngắn hạn đang trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Nó cũng sẽ là xu thế cả trong tương lai. 

Vì sao lại như vậy? 

Như trong các báo cáo của tổng cục thống kê Việt Nam và báo chí vẫn nhắc đến hàng năm. Tình trạng “thiếu thợ thừa thầy” ở nước ta luôn nằm ở mức cao. Cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ ra trường thất nghiệp, làm trái ngành rất nhiều. Đặc biệt là sau khi trải qua giai đoạn dịch Covid-19, tình trạng người thất nghiệp tăng cao trong nhiều ngành nghề.

Vì vậy hiện nay các bạn trẻ chọn hướng đi học nghề những nhóm ngành có tính ứng cao, thời gian ngắn để nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian. Đồng thời quan trọng nhất vẫn là giải quyết nhanh chóng được vấn đề việc làm.

Vậy đâu là những nghề có thể học trong thời gian ngắn hạn mà mọi người đang “rỉ tai nhau” đi học?

Học nghề ngắn hạn là gì?

Học nghề ngắn hạn là gì?

Học nghề ngắn hạn là gì?

 

Trước khi tìm hiểu về những lợi thế của các khóa học nghề ngắn hạn. Và những ngành học ngắn hạn đang được ưu tiên hiện nay. Chúng ta cần hiểu rõ được khái niệm về học nghề ngắn hạn là gì trước hết.

“Học nghề ngắn hạn là con đường tắt đi đến thành công”.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm “học nghề ngắn hạn”, mình sẽ tách nó thành 2 vế gồm học nghề và ngắn hạn. 

Trong đó học nghề nghĩa là bạn sẽ được học những kiến thức cơ bản cũng như các kỹ năng làm việc cần thiết trong một nghề nhất định nào đó để có đủ tự tin và tay nghề đáp ứng được cho công việc. Ở đây mình muốn nhấn mạnh, bạn sẽ chỉ tập trung học những chuyên môn của một và chỉ một nghề đó. Chứ không học những thứ “râu ria” như các môn học đại cương khác ở đại học. 

Tiếp theo là vế ngắn hạn. Ở đây tức là bạn sẽ học chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Có thể trong vòng 3-6 tháng hoặc cũng có thể đến 10-12 tháng. Nó còn tùy thuộc vào nghề bạn học và quy mô đào tạo.

Lưu ý: Đối với các nghề ngắn hạn, các bạn có thể không nhất thiết phải học hết mà vẫn có thể làm nghề được ngay nếu đáp ứng được nhu cầu của bên tuyển dụng. Ví dụ như ngành học về thiết kế, các bạn không nhất thiết phải tốt nghiệp mới có thể kiếm việc làm. Đây là ngành học sáng tạo và không yêu cầu nhiều về bằng cấp.

Lợi ích của việc học nghề

Lợi ích của học nghề ngắn hạn

Lợi ích của học nghề ngắn hạn

 

Có một suy nghĩ khá phổ biến vào những năm trước. Mọi người nghĩ rằng những người học nghề sau cấp 3 thường là những học sinh trượt đại học. Hay họ không có đủ khả năng để tiếp tục con đường học vấn.

Chính vì vậy những trường dạy nghề trước đây thường dạy những nghề hầu hết liên quan đến công việc tay chân vất vả. Và không được coi là nghề có thu nhập ổn định và có cơ hội thăng tiến trong xã hội.

Tuy nhiên những năm trở lại đây, những nghề nghiệp được đưa vào học nghề được mở rộng đa dạng hơn. Nó không chỉ bó hẹp trong các nghề lao động chân tay như thợ mộc, thợ sửa xe,…Thậm chí các ngành nghề đòi hỏi học vấn, tư duy cũng đã “len lỏi” vào trong lĩnh vực đào tạo nghề hiện nay. Ví dụ như nghề lập trình viên, digital marketing,…

Vậy học nghề có những lợi thế gì mà ngày càng nhiều ngành nghề chuyển hướng sang theo hướng đào tạo học nghề như vậy? Dưới đây là 4 ưu điểm nổi bật của học nghề:

  • Thời gian học tập ngắn – Thời gian thực hành nhiều
  • Tính ứng dụng cao – Cơ hội việc làm rộng mở
  • Chi phí thấp – Rủi ro thấp
  • Được định hướng và chuẩn bị kỹ năng nền tảng cho “đầu ra”

Các khóa học nghề ngắn hạn phù hợp với những ai?

ĐĂNG KÝ: Chương trình TƯ VẤN ONLINE MIỄN PHÍ KHOÁ HỌC LẬP TRÌNH NGẮN HẠN CAM KẾT VIỆC LÀM ĐẦU RA tại đây>>>

Đây được xem là một giải pháp ít tốn kém nhưng vẫn đảm bảo được lượng kiến thức cần thiết để phục vụ cho công việc.

Như mình đã đề cập trên. Hiện nay các khóa học nghề rất đa dạng ngành nghề. Nó không chỉ giới hạn trong đào tạo những nghề lao động tay chân. Mà còn nhiều ngành nghề triển vọng khác. 

Vì vậy, nó cũng đã mở rộng đối tượng theo học các khóa học nghề ngắn hạn. Người tham gia vào các khoá học nghề bây giờ bao gồm cả những bạn có trình độ học vấn cao, thậm chí đã đỗ đại học,…Cụ thể những người có thể theo các khóa học nghề hiện nay bao gồm:

  • Học sinh không có điều kiện kinh tế hay thời gian và muốn kiếm thu nhập nhanh: Đây là một trong những đối tượng phổ biến của các khoá học nghề. Với những ưu điểm nổi bật như tiết kiệm thời gian, chi phí đồng thời dễ xin việc làm. Các khóa học nghề hoàn toàn phù hợp với nhóm đối tượng này.
  • Người đi làm muốn chuyển nghề: Có thể vì lý do nào đó như mức thu nhập thấp hay thị trường không còn “chuộng” công việc cũ của bạn đang làm. Bạn muốn tìm hiểu chuyển sang những nghề “ngon” hơn. Nhưng không thể đăng ký theo học Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ). Các khóa học nghề ngắn hạn lúc này chính là giải pháp tốt nhất cho bạn.

Tại CodeGym Đà Nẵng hơn 70% người học nghề lập trình viên là người chuyển ngành, chuyển nghề.

  • Sinh viên muốn đi học thêm để vững kiến thức chuyên môn, tay nghề: Sinh viên học theo chương trình ĐH, CĐ thường học kiến thức lý thuyết nhiều hơn thực hành. Vì thế, nếu không muốn thất nghiệp hay chấp nhận làm trái nghề, ngay từ khi còn đi học, các bạn nên trang bị thêm những kỹ năng khác bằng việc tham gia các khóa ngắn hạn. Đừng để “nước đến chân mới nhảy”, đến khi ra trường mới bắt đầu chạy tới lui tìm chỗ học bổ sung “tay nghề”.

Top 7 những nghề có thể học nghề trong thời gian ngắn hạn

những nghề học ngắn hạn

Những nghề học ngắn hạn

 

Hiện nay các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng chú trọng đến thực lực của người lao động. Họ không còn quá quan tâm đế bằng cấp (trừ một số lĩnh vực đặc thù như bác sĩ, y tá,…).

Vì vậy cơ hội việc làm cho người học nghề là rất lớn. Tuy nhiên không phải ngành nghề nào cũng có những tiềm năng phát triển. Bạn nên ưu tiên lựa chọn các ngành nghề đang phổ biến, có sức hút. Dưới đây là top 7 nghề đang “hot” bạn có thể tham khảo để học.

Học nghề Thiết kế đồ hoạ

Nghề thiết kế đồ hoạ là nghề gì? Là nghề làm ra các sản phẩm đồ hoạ (như thiết kế ra tờ rơi, băng rôn, …) thông qua sử dụng các phần mềm thiết kế. Ví dụ như phần mềm Photoshop (Ps), Illustrator (Ai), Corel,..

Học nghề thiết kế đồ hoạ trong bao lâu? Đây là nghề có thời gian học nhanh chỉ từ 3-15 tháng. Nó tuỳ vào năng lực, khả năng tự học của bạn để nhanh hay chậm. Đặc biệt với nghề thiết kế, bạn vẫn có thể làm việc khi chưa tốt nghiệp khoá học. Đồng thời nghề này bạn có thể vừa làm vừa tự học, trao dồi thêm để nâng cao khả năng.

Học nghề Lập trình viên – Công nghệ thông tin

Nghề lập trình viên là nghề gì? Là nghề làm việc chủ yếu liên quan đến máy tính. Nói đơn giản, lập trình viên là người tạo ra các chương trình, phần mềm máy tính. Ví dụ như tạo ra một website bán hàng, tạo ra một game, một ứng dụng, một nền tảng mạng xã hội như facebook,…

Học nghề lập trình viên trong bao lâu? Với khoá học nghề bạn chỉ mất 6-10 tháng là hoàn toàn có thể đi làm được ngay ở các doanh nghiệp phát triển phần mềm. Ngành này hiện tại đang thu hút rất nhiều người theo. Vì ngành Công nghệ thông tin (IT), Lập trình có rất nhiều cơ hội phát triển bản thân. Ngoài ra một trong những lý do thu hút đó chính là nó đưa lại mức thu nhập đáng ngưỡng mộ

>> Tham khảo: Học nghề lập trình: Cơ hội nghề nghiệp, chi phí và lộ trình học lập trình đúng nhất

Học nhóm nghề nhà hàng khách sạn

Nhóm nghề nhà hàng khách sạn là nghề gì? Mình dùng từ nhóm nghề vì trong đó bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn. Nó có thể bao gồm làm lễ tân, hướng dẫn viên du lịch, người pha chế, đầu bếp,…

Học nghề trong bao lâu? Tuỳ mỗi nghề riêng mà có thời gian khác nhau. Nhưng nhìn chung để học nghề trong nhóm nhà hàng khách sạn thì mất 3 – 8 tháng. 

Học nghề cơ khí

Nghề cơ khí là nghề gì? Là nghề bên mảng kỹ thuật. Liên quan đến thiết kế, chế tạo và vận hành máy móc.

Học nghề cơ khí trong bao lâu? Tuy nơi đào tạo, tuỳ đầu ra mà thời gian học nghề cơ khí có thể kéo dài trong 3-5 tháng

Học nghề lái xe

Nghề lái xe là nghề gì? Đây là một trong những nghề phù hợp với các bạn nam. Người sau khi học nghề lái xe có thể làm việc như lái xe taxi, lái xe du lịch, lái xe buýt, container,…Tuy nhiên ngành này đòi hỏi sức khoẻ nhiều.

Học nghề lái xe trong bao lâu? Tuỳ khả năng mỗi người mà thời gian sẽ giao động từ 4-7 tháng. Để được cấp phép bạn cần vượt qua các vòng thi lý thuyết và thực hành. 

Nghề làm bánh

Nghề làm bánh là nghề gì?  Hiểu một cách đơn giản thì thợ làm bánh là những người tạo ra những chiếc bánh thơm ngon mỗi ngày. Với công việc này bạn có thể làm việc cho các nhà hàng, tiệm bánh,…hoặc có thể tự kinh doanh để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên mức thu nhập thường không ổn định.

Học nghề làm bánh trong bao lâu? Nghề làm bánh nhìn chung có thời gian học khá nhanh. Chỉ mất từ 3-6 tháng. Đôi khi với những bạn có khiếu cùng với sự chăm chỉ thì có thể rút ngắn thời gian học hơn nữa.

Học nghề nail

Nghề nail là nghề gì? Nghề nail nói chung một nghề chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc móng, làm đẹp móng. Bao gồm việc cắt tỉa, sơn sửa móng tay và móng chân. Ngoài nghề nail, bạn có thể tham khảo thêm các nghề tương tự trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp như spa, chuyên viên trang điểm, thẩm mỹ,…

Học nghề nail mất bao lâu? Hiện nay, tại hầu hết các cơ sở đào tạo nghề nail, những người mới bắt đầu học nail sẽ mất từ 6 – 7 tháng để học các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Thời gian này có thể được rút ngắn hoặc kéo dài dựa vào nhu cầu và khả năng tiến bộ của từng học viên

Tạm Kết

Trên đây mình tổng hợp 6 nghề nghiệp có thể học trong thời gian ngắn hạn. Tuỳ mỗi người sẽ cảm thấy bản thân phù hợp với nghề nào. Tuy nhiên trước khi kết thúc những dòng chia sẻ, mình muốn nhấn mạnh cho bạn khi chọn một nghề nào đó để theo học. 

Khi chọn một nghề học, bạn đừng chỉ chọn vì cảm thấy nó dễ học, hay vì bạn bè, người xung quanh “xúi”. Bạn nên chọn một nghề vừa phù hợp bản thân đồng thời “hợp thời”. Chọn một nghề mà cho bạn nhiều cơ hội và sự lựa chọn để phát triển trong nhiều hoàn cảnh, điều kiện. Có những nghề bạn thấy nó dễ học nên bạn đâm đầu học đến khi ra đi làm thì khó xin việc, lương thấp thì nó cũng lại “toang”. Vì vậy cần đầu tư và bứt phá để học những nghề có tiềm năng phát triển.

Quà tặng: Bài TEST đánh giá năng lưc và mức độ phù hợp của bạn với nghề lập trình viên.

Download - Giáo trình thuật toán

12 + 7 =

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

15 + 4 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM