Trang chủ » Blog » Download toàn bộ tài liệu lập trình C cho người mới bắt đầu

Download toàn bộ tài liệu lập trình C cho người mới bắt đầu

bởi CodeGym | 26/12/2023 15:34 | Blog

C là một ngôn ngữ rất phổ biến, và nó là ngôn ngữ của nhiều ứng dụng như Windows, trình thông dịch Python, Git và nhiều thứ khác nữa. Vì là ngôn ngữ phổ biến nên các nhà lập trình nào cũng phải theo học. Nếu như học không có định hướng, không có giáo trình thì sẽ rất mơ hồ. Chính vì vậy mà hôm nay CodeGym chia sẻ đến cho bạn toàn bộ tài liệu lập trình C cho người mới bắt đầu học.

Được đánh giá là ngôn ngữ lập trình cấp cao, được sử dụng phổ biến để lập trình hệ thống cùng với Assembler và phát triển các ứng dụng. Ngôn ngữ có một hệ thống rất mạnhrất “mềm dẻo” có một thư viện gồm rất nhiều các hàm (function) đã được tạo sẵn. Lập trình viên có thể tận dụng các hàm này để giải quyết các bài toán mà không cần phải tạo mới.

tai-lieu-lap-trinh-c-cho-nguoi-moi-bat-dau-8

Tài liệu lập trình C

 

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C cũng nằm ngoài tưởng tượng của các nhà lập trình. Chính vì thế, Codegym đã nắm bắt được điều này và muốn chia sẻ đến cho các bạn bộ tài liệu lập trình C cho người mới bắt đầu cực kỳ tâm đắc! Hãy cùng khám phá ngay thôi nhé!

C là gì?

C được phổ biến khá rộng rãi và đã trở thành một công cụ lập trình khá mạnh, được sử dụng như là một ngôn ngữ lập trình chủ yếu trong việc xây dựng những phần mềm hiện nay. Ngày C chính thức ra mắt bởi Dennis M. Ritchie để phát triển hệ điều hành UNIX, nó được phát triển như một dự án mở tuyệt vời cho các nhà lập trình viên học tập. Ứng dụng chủ yếu của C để kết hợp với Assembly để viết các trình điều khiển, hệ điều hành và ngôn ngữ khác như C++, Python, Java… Ngôn ngữ C được phát triển để tạo ra các ứng dụng hệ thống trực tiếp tương tác với các thiết bị phần cứng, mã C có thể được dịch và thi hành trong hầu hết các máy tính . Lập trình C được coi là cơ sở cho các ngôn ngữ lập trình khác, bạn có thể xác định ngôn ngữ C bằng những cách như sau:

C được xem như ngôn ngữ mẹ

Hầu hết các trình biên dịch, máy ảo Java, JVMs,.. đều được viết bằng ngôn ngữ C. Nó cung cấp các khái niệm cốt lõi như mảng, chuỗi, hàm, đặc tả tập tin,… đang được sử dụng trong nhiều ngôn ngữ khác như C++, Java, C#,…

Ngôn ngữ lập trình hệ thống

C có thể được dùng để lập trình ở mức thấp, nó thường được sử dụng để tạo ra các thiết bị phần cứng, hệ điều hành, trình điều khiển,.. vậy nên C được gọi là một ngôn ngữ lập trình hệ thống. Nó không thể được sử dụng trong các chương trình internet như java, .net, php vv.

Ngôn ngữ lập trình thủ tục

Ngôn ngữ thủ tục chỉ định một chuỗi các bước để lập trình có thể giải quyết vấn đề, nó chia nhỏ lập trình thành các hàm, cấu trúc dữ liệu,… Trong C, bạn sẽ phải khai báo các biến và các nguyên mẫu hàm trước khi sử dụng chúng.

Ngôn ngữ lập trình có cấu trúc

Ngôn ngữ lập trình có cấu trúc là một tập hợp con của ngôn ngữ có cấu trúc. Để lập trình trở nên dễ hiểu và dễ sửa đổi hơn, trong C chúng ta sẽ chia nhỏ lập trình bằng cách sử dụng các hàm.

Ngôn ngữ lập trình cấp trung

Vì có thể hỗ trợ tính năng của cả ngôn ngữ cấp thấp và ngôn ngữ cấp cao nên C được coi là ngôn ngữ lập trình cấp trung. Chương trình ngôn ngữ C được chuyển đổi thành mã assembly, hỗ trợ số học con trỏ (cấp thấp), nhưng nó là máy tính độc lập (tính năng cao cấp).

Ưu và nhược điểm khi học ngôn ngữ lập trình C

Ưu điểm:

 • C có thể chạy mượt mà trên trên những hệ thống giới hạn về dung lượng. Bạn có thể chạy một chương trình bằng C và gán bộ nhớ cùng một lúc ngay cả khi bạn không biết các đối tượng trong chương trình này yêu cầu bao nhiêu bộ nhớ.
 • C cung cấp thư viện chuẩn với hàng trăm hàm chức năng, công cụ toán học,.. Việc sử dụng thuật toán và cấu trúc dữ liệu trong C đã giúp cho chương trình tính toán rất nhanh và mượt mà. C hỗ trợ rất nhiều kiểu dữ liệu khác nhau và việc chuyển đổi cũng khá dễ dàng.
 • C Có thể dùng có các ứng dụng trên hệ thống 8 bit hay 64 bit đều được, tất cả những gì cần thiết là compiler phù hợp. Bạn có thể chạy mã của mình trên bất kỳ máy nào mà không cần thực hiện việc thay đổi mã hoặc chỉ cần thay đổi một vài chi tiết trong mã.

Nhược điểm:

 • Đối với C, các lỗi sẽ được hiển thị sau khi viết chương trình, điều này làm cho việc kiểm tra mã rất phức tạp trong các chương trình lớn.
 • Các byte vùng nhớ cấp phát mảng được sắp xếp liên tục, Việc chèn và xóa phần tử của mảng mất nhiều thời gian.
 • C không có tính năng xử lý ngoại lệ, đây là tính năng khá quan trọng vì trong khi biên dịch mã có thể xảy ra nhiều lỗi và dị thường khác nhau. Xử lí ngoại lệ sẽ giúp bạn bắt lỗi và thực hiện các phản hồi thích hợp.
tai-lieu-lap-trinh-c-cho-nguoi-moi-bat-dau-5

Tài liệu lập trình c cho người mới bắt đầu

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C cũng nằm ngoài tưởng tượng của các nhà lập trình. Chính vì thế, Codegym đã nắm bắt được điều này và muốn chia sẻ đến cho các bạn bộ tài liệu lập trình C cho người mới bắt đầu cực kỳ tâm đắc! Hãy cùng khám phá ngay thôi nhé!

Giới thiệu về tài liệu lập trình C

Bộ tài liệu lập trình C mà CodeGym sẽ chia sẻ ở ngay bên ngay dưới đây sẽ là một nền tảng cơ sở vững chắc cho người mới bắt đầu và người đang có ý định theo đuổi đam mê trên con đường phát triển phần mềm.

tai-lieu-lap-trinh-c-cho-nguoi-moi-bat-dau-8

Tài liệu lập trình C

C được phát triển ban đầu cho việc phát triển hệ thống, đặc biệt là các hệ điều hành. C được thừa nhận như là một trong các ngôn ngữ phát triển hệ thống bởi nó cung cấp code và chạy một đoạn code một các nhanh chóng như các ngôn ngữ kiểu Assemly. Với những ai đang còn có ý định theo đuổi đam mê với con đường lập trình C thì TẢI NGAY bộ tài liệu dưới đây nhé!

Download một số bộ tài liệu lập trình C cho người mới bắt đầu

Việc tự học lập trình bằng tài liệu lập trình C cũng sẽ không mất thời gian bởi tài liệu được biên soạn rất khoa học và rõ ràng, các phần mục được chia cụ thể để người học dễ nắm bắt và hình dung ra mình phải làm như thế nào. Tài liệu lập trình C kèm theo các ví dụ thực hành được hướng dẫn chi tiết để người học hiểu rõ hơn về vấn đề đang được đề cập đến.  Hơn nữa, nếu bạn có một chiến lược và kế hoạch học tập khoa học và tuân thủ nghiêm ngặt thì việc tự học lập trình C cũng sẽ đơn giản hơn nhiều.

Khi bắt đầu học bất cứ một thứ gì bạn cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định nhưng nếu kiên trì và thực hành thường xuyên thì bạn sẽ nhanh chóng làm chủ được nó và áp dụng vào công việc của mình để đạt được hiệu quả cao.

TẢI NGAY BỘ TÀI LIỆU TẠI ĐÂY:

Tải xuống

Tổng kết

Như vậy, CodeGym đã chia sẻ đến cho bạn bộ tài liệu lập trình C cho người mới bắt đầu. Bộ tài liệu này hoàn toàn miễn phí dành cho những bạn nào đang mới bắt đầu theo đuổi đam mê lập trình muốn tìm hiểu về lập trình C. Chúc bạn sớm có thể tìm thấy những giá trị tuyệt vời của bộ tài liệu mà chúng tôi chia sẻ.

Download - Giáo trình thuật toán

7 + 5 =

4 Lời bình

 1. Hoàng Phương

  Cảm ơn bài viết rất nhiều

  Hồi đáp
 2. College brawl

  Thanks for sharing this comprehensive guide to learning C programming for beginners! I’m eager to start my journey in programming and this resource will definitely help me get started. The detailed steps and examples provided in the post are really helpful. Can’t wait to dive in and start learning!

  Hồi đáp
  • CodeGym

   Thank you!

   Hồi đáp

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

5 + 4 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM