Trang chủ » Blog » Sự khác nhau giữa lập trình web và thiết kế web

Sự khác nhau giữa lập trình web và thiết kế web

bởi Admin | 08/01/2024 12:15 | Blog

Với những người mới bắt đầu tìm hiểu về phát triển website thì hẳn sẽ gặp bối rối với 2 thuật ngữ thiết kế web và lập trình web. Bạn sẽ phân vân thiết kế web là gì? Lập trình web là gì? Liệu hai khái niệm này có phải là một và có thể thay thế cho nhau? 

Câu trả lời đơn giản sẽ là không. Vai trò của mỗi cái là hoàn toàn khác nhau nên không thể thay thế tên gọi với nhau được. Tuy nhiên những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 thuật ngữ này về vai trò, công việc mà mỗi lĩnh vực sẽ làm để tránh nhầm lẫn khi lựa chọn theo học.

DOWNLOAD TRỌN BỘ TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH TỔNG HỢP CƠ BẢN – NÂNG CAO

Thiết kế web

Thiết kế web là gì

Thiết kế web là gì

 

Thiết kế website là làm cho một trang web trở nên trông đẹp và hấp dẫn với người dùng. Công việc chính của những người thiết kế web là tập trung vào sáng tạo, thiết kế để làm sao “thổi hồn” vào trang web, nó chú trọng đến tính thẩm mỹ thay vì tập trung vào kỹ thuật code như lập trình web.

Để thực hiện công việc này những nhà thiết kế web thường sử dụng các phần mềm thiết kế như Adobe Photoshop, Corel Draw, Illustrator, …

Tuỳ theo công việc cụ thể mà thiết kế web có thể chia ra thành các loại như sau:

  • Thiết kế UX (User Experience) nghĩa là thiết kế trải nghiệm người dùng. Về cơ bản thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) tập trung vào làm sao để khách hàng có được trải nghiệm ý nghĩa khi sử dụng trang web. Hay làm sao cho người dùng có thể sử dụng trang web một cách hiệu quả theo cách mà nhà sản xuất và phát triển sản phẩm mong muốn.
  • Thiết kế UI (User Interface) nghĩa là thiết kế giao diện người dùng. Là làm những công việc liên quan đến tạo đồ hoạ, bố cục, màu sắc, font chữ, hình ảnh, các phần tử thuộc giao diện của một trang web…Thiết kế giao diện người dùng là một trong những yếu tố quan trọng giúp truyền tải thông điệp từ nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ, nhà thiết kế đến với khách hàng.
  • Thiết kế trực quan (Visual design) thực hiện rất nhiều công việc khác nhau. Nó là sự kết hợp giữa thiết kế đồ hoạ và trải nghiệm người dùng. Người làm thiết kế trực quan cần nắm rõ về thiết kế, trải nghiệm người dùng và có thể gồm cả thiết kế web. Họ không bắt buộc cần phải biết code nhưng nếu có được kiến thức cơ bản về thiết kế web sẽ là điểm cộng cho vị trí công việc này. Một thiết kế trực quan thành công khi nó vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ và trải nghiệm hấp dẫn, đồng thời cũng phải đảm bảo về nội dung – chức năng của trang. Từ đó tạo ra sự hứng thú và xây dựng được lòng tin với người xem website.

Lập trình web

Lập trình web là gì

Lập trình web là gì

 

Người lập trình web gọi là lập trình viên. Công việc của người lập trình web là lấy những thiết kế từ nhà thiết kế web tạo ra để chuyển đổi thành một trang hoạt động hiệu quả với các tính năng đầy đủ. Để lập trình web, các lập trình viên sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình như JavaScript, jQuery, Node.js, PHP, Python,…

Dựa trên những công việc các lập trình viên phụ trách, lập trình web có thể chia thành 3 mảng nhỏ sau:

  • FrontEnd: FrontEnd là những phần của trang web mà khách hàng tương tác trực tiếp được. Nó bao gồm những thứ trực quan như màu sắc và kiểu văn bản, hình ảnh, đồ thị và bảng, các nút, màu sắc và menu điều hướng. 

HTML, CSS và Javascript là những ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng để phát triển FrontEnd.  Lập trình viên FrontEnd phải đảm bảo rằng trang web phải có giao diện bắt mắt, thu hút với khách hàng. Đồng thời, nó cũng đáp ứng xuất hiện tương thích trên các thiết bị ở những kích thước màn hình khác nhau. 

Lập trình viên FrontEnd ngoài việc biết code, thì cần nắm kiến thức về UX/UI.

  • BackEnd: Backend là một phần của trang web mà khách hàng không thể nhìn thấy và tương tác trực tiếp. Nó thường tập trung vào các hoạt động hậu trường nếu như xảy ra bất kỳ hoạt động nào ở trên trang web. Backend Developer sẽ phát triển việc xây dựng mã và ngôn ngữ chạy phía sau hậu trường ở trên máy chủ web hoặc Backend. 

Java, PHP, Ruby, Python là những ngôn ngữ lập trình BackEnd phổ biến được lựa chọn hiện nay.

  • Fullstack: Một lập trình viên Full Stack là người có thể làm tất cả công việc lập trình web. Những công việc liên quan tới giao diện, trải nghiệm của người dùng Front-end cho đến các công việc xử lý hệ thống, cơ sở dữ liệu như một Back-end. Công việc này áp lực rất lớn, đòi hỏi trình độ chuyên môn và kinh nghiệm rất cao. Để trở thành một Full Stack Developer bạn cần thành thạo công việc của của một Front-end và Back-end.

Xem thêm: Học lập trình web nên bắt đầu từ đâu

Phân biệt thiết kế web và lập trình web

Về cơ bản, cả hai mảng này đều liên quan đến website.  Tuy nhiên như đã trình bày trong những phần trên, mỗi mảng sẽ đảm nhận những loại công việc cụ thể khác nhau.

Để giúp bạn một lần nữa phân biệt rõ hơn sự khác nhau giữa hai mảng này, dưới đây mình sẽ hệ thống lại trong bản so sánh ngắn gọn sau.

Sự khác nhau giữa lập trình web và thiết kế web

Sự khác nhau giữa lập trình web và thiết kế web

 

Hy vọng bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa vai trò của nhà phát triển web và nhà thiết kế web.  Cả hai đều có những vai trò thiết yếu và web sẽ không tồn tại nếu không có cái này hay cái kia.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn về lập trình web thì có thể tham khảo thêm về khoá đào tạo lập trình web ngắn hạn tại CodeGym Đà Nẵng.

>>>Xem thêm: Bài Test Online đánh giá năng lực tư duy và mức độ phù hợp với ngành lập trình.

Download - Giáo trình thuật toán

4 + 14 =

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

5 + 5 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM