Trang chủ » Phương pháp luyện đề thi Tin học cơ bản đến nâng cao cho học sinh THCS

Phương pháp luyện đề thi Tin học cơ bản đến nâng cao cho học sinh THCS

bởi Admin | 08/01/2024 11:53 | Blog

Tin học là môn học bắt buộc phải có trong chương trình đào tạo cho học sinh THCS Việt Nam ở thời đại công nghệ số. Chính vì vậy mà các kỳ thi, các kỳ khảo sát của môn học này ngày càng được quan tâm hơn. Vậy nên để học tốt và đạt kết quả cao trong các kỳ thi, học sinh cần phải có một phương pháp luyện thi hiệu quả và khoa học. Trong bài viết này, CodeGym Đà Nẵng sẽ cung cấp đến bạn những phương pháp luyện thi tin học từ cơ bản đến nâng cao dành cho học sinh THCS Việt Nam.

Tại sao học sinh THCS nên luyện thi Tin học?

Tại sao học sinh THCS nên luyện thi tin học

Tại sao học sinh THCS nên luyện thi tin học?

 

Như đã nói ở trên, Tin học giờ đây đã là môn học không thể thiếu trong trương trình giáo dục cấp tiểu học. Không chỉ giúp học sinh làm quen với máy tính và các ứng dụng cơ bản. Tin học còn giúp các em phát triển kỹ năng tư duy logic, sáng tạo và giải quyết vấn đề. Luyện thi tin học chính là một cách hiệu quả để học sinh nâng cao kiến thức và kỹ năng., Đồng thời cũng là tiền đề chuẩn bị cho các kỳ thi tin học cấp cao hơn.

CodeGym Đà Nẵng sẽ liệt kê một vài lợi ích cho việc luyện thi sau đây:

 • Củng cố kiến thức tin học cơ bản: Các em học sinh sẽ ôn tập lại các kiến thức về máy tính, phần mềm, phần cứng, internet, bàn phím, chuột. Ôn lại các thao tác cơ bản trên máy tính như tạo thư mục, sao chép, di chuyển, xóa tệp tin và sử dụng các ứng dụng văn phòng như Word, Excel, PowerPoint, Paint…
 • Cơ sở cho việc học lập trình: Lập trình là một “nghề” quan trọng trong thời đại công nghệ số. Kỹ năng này giúp học sinh có thể suy nghĩ và giải quyết vấn đề một cách logic. Các em sẽ được làm quen với các ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất như Pascal, C++, Python. Từ các hoạt động viết mã, tạo ra các sản phẩm như trò chơi, hoạt hình sẽ kích thích trí tưởng tượng và tạo động lực cho nền tảng nghề nghiệp sau này.
 • Tham gia các cuộc thi tin học: Luyện thi sẽ giúp học sinh giỏi chuẩn bị cho các cuộc thi tin học cấp tỉnh, thành phố và quốc gia như Hội thi Tin học trẻ. Đây là cơ hội tốt để các em kiểm tra năng lực, giao lưu học hỏi và thi đua với các bạn cùng trình độ cùng lứa tuổi. Những “va chạm” này sẽ là những trải nghiệm quý báu cho sự phát triển của các em trong tương lai.

Phương pháp luyện thi Tin học cơ bản đến nâng cao cho học sinh THCS

Phương pháp luyện thi Tin học cơ bản

Các Phương pháp luyện thi tin học cơ bản

Nắm vững cơ bản trước để có nền tảng trước khi chuyển sang nâng cao

 

Phương pháp luyện thi tin học thì có nhiều, nhưng tổng hợp lại thì chỉ có cơ bản và nâng cao. Ở phần này chúng ta nói trước về luyện thi cơ bản. Đây là phương pháp giúp các em học sinh nắm vững kiến thức và kỹ năng cơ bản về tin học, bao gồm:

 • Các thành phần của máy tính và nguyên tắc hoạt động của máy tính
 • Những thao tác với máy tính như khởi động, tắt, đăng nhập, đăng xuất, sử dụng chuột, bàn phím, màn hình, loa, micro,…
 • Cách sử dụng cơ bản các ứng dụng văn phòng như Word, Excel, PowerPoint, Paint,…
 • Các thao tác với internet như truy cập web, tìm kiếm thông tin, gửi nhận email, chat, download, upload,…
 • Ghi nhớ các khái niệm cơ bản về lập trình như biến, kiểu dữ liệu, toán tử, câu lệnh điều khiển, vòng lặp, mảng, chuỗi,…

Để luyện thi tin học theo phương pháp cơ bản, các học sinh có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Học kỹ và làm các bài tập trong sách giáo khoa tin học lớp 6, 7, 8. Sách giáo khoa tin học là nguồn tài liệu chính thức và đầy đủ nhất về các kiến thức và kỹ năng cơ bản về tin học.
 • Bước 2: Thực hành trên máy tính. Các em nên có một máy tính để có thể thực hành các thao tác với máy tính. Bố mẹ, người thân có thể giúp tải các ứng dụng văn phòng miễn phí như LibreOffice hoặc OpenOffice để các em sử dụng. Tất nhiên máy tính nên có kết nối internet để có thể truy cập website và sử dụng các dịch vụ trực tuyến.
 • Bước 3: Làm các bài trắc nghiệm online. Các em học sinh nên làm các bài trắc nghiệm online để kiểm tra kiến thức và kỹ năng của mình. Điều này cũng như làm quen với cách thi trắc nghiệm sau này.

Phương pháp luyện thi Tin học nâng cao

Phương pháp luyện thi tin học nâng cao là các để hỗ trợ học sinh tăng khả năng sử dụng máy tính, internet và các phần mềm văn phòng ở mức nâng cao. Phương pháp luyện thi tin học này thường sẽ bao gồm:

 • Các thao tác nâng cao với máy tính như cài đặt, gỡ bỏ, cập nhật phần mềm, quản lý tập tin, thư mục, ổ đĩa, sao lưu, khôi phục dữ liệu,…
 • Sử dụng các ứng dụng văn phòng để làm công thức, hàm, bookmark, table of contents, animation trong Excel, Word hay  PowerPoint…
 • Các thao tác nâng cao với internet như sử dụng các công cụ tìm kiếm nâng cao, sử dụng các dịch vụ đám mây như Google Drive, Dropbox, OneDrive…; sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram…; sử dụng các công cụ hỗ trợ học tập như Khan Academy, Coursera, edX…
 • Các khái niệm và kỹ thuật nâng cao về lập trình như hàm, thủ tục, module, tham số, biến toàn cục và cục bộ,…

Để luyện thi theo phương pháp nâng cao này, các em có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Học theo sách giáo khoa tin học lớp 9. Đây là nguồn tài liệu sẽ cung cấp cho các em về các kiến thức và kỹ năng nâng cao về tin học ở cấp THCS.
 • Bước 2: Vẫn là phải thực hành trên máy tính. Liên tục thực hiện các thao tác đã được học. Làm đi làm lại sẽ giúp các em quen với bàn phím và các phím tắt.
 • Bước 3: Làm các bài trắc nghiệm online để kiểm tra kiến thức và kỹ năng của mình.
 • Bước 4: Tham gia các cuộc thi tin học. Các em học sinh có thể tham gia các cuộc thi tin học do các tổ chức giáo dục, khoa học và công nghệ tổ chức như Hội thi Tin học trẻ, Olympic Tin học sinh viên, ACM/ICPC…Các cuộc thi tin học sẽ đánh giá năng lực của các em một cách chính xác. Ngoài ra, hoạt động này cũng giúp các em học hỏi giao lưu kinh nghiệm cùng các thí sinh khác.

Lời khuyên khi bắt đầu luyện thi Tin học cho học sinh THCS

Để luyện thi tin học hiệu quả, CodeGym Đà Nẵng mong các em có thể chú ý đến một số lời khuyên sau:

 • Các em nên xác định rõ mình muốn đạt được kết quả gì trong kỳ thi tin học, và lập ra một kế hoạch học tập cụ thể, bao gồm thời gian, nội dung và phương pháp học tập.
 • Hãy học tập theo từng bước, từ cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết đến thực hành. Nên học kỹ các kiến thức và kỹ năng cơ bản trước khi học lên nâng cao. Học sinh nên thực hành nhiều trên máy tính để củng cố và vận dụng quen thuộc những gì đã học.
 • Hãy tự làm các bài trắc nghiệm và lập trình online để kiểm tra kiến thức và kỹ năng. Từ đó nhận ra những điểm mạnh và yếu của mình. Các em nên cẩn thận uốn nắn sửa chữa những sai sót và khắc phục những hạn chế của bản thân.
 • Giao lưu và học hỏi từ người khác. CodeGym chân thành khuyên các bạn nên tham gia các nhóm, diễn đàn, cộng đồng về tin học để trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ các bạn học, giáo viên và chuyên gia trong lĩnh vực tin học. Nên lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp và góp ý của người khác một cách chân thành và cầu thị.
 • Luôn duy trì sự quan tâm và niềm đam mê với tin học. Các em có thể xem tin học là một môn học thú vị. Học không chỉ để thi cử mà còn để phục vụ cho cuộc sống và công việc sau này. Tự động tìm kiếm những nguồn cảm hứng và động lực để học tập tin học, ví dụ như xem các video, bài viết, sách hay về công nghệ thông tin.

Kết luận

Luyện thi tin học từ cơ bản đến nâng cao dành cho học sinh THCS Việt Nam là một quá trình đòi hỏi các em học sinh phải có sự kiên trì, chăm chỉ và một phương pháp chính xác. Học theo sách giáo khoa, thực hành trên máy tính, làm các bài trắc nghiệm và lập trình online, tham gia các cuộc thi tin học chính là những cách cốt lõi nhất để giúp bản thân các em đi xa trên lĩnh vực công nghệ thông tin này. CodeGym chân thành mong các em học sinh thành công trong việc học và luyện thi tin học.

 

Download - Giáo trình thuật toán

12 + 1 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

1 + 5 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM