Trang chủ » Blog » Những sai lầm khi bắt đầu học lập trình

Những sai lầm khi bắt đầu học lập trình

bởi Admin | 08/01/2024 12:21 | Blog

Hôm nay, CodeGym Đà Nẵng sẽ bàn về những những sai lầm khi học lập trình. Có rất nhiều bạn khi bắt đầu học lập trình cảm thấy khó khăn và muốn từ bỏ nghề lập trình viên hoặc dễ chán nản sau một thời gian học. Lý do là gì?  Sau đây chúng ta sẽ liệt kê một số sai lầm thường gặp nhé!

nhung sai lam khi bat dau hoc lap trinh

Học lập trình là quyết định đúng đắn

DOWNLOAD NGAY TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH TỔNG HỢP CƠ BẢN – NÂNG CAO

Không đủ tự tin và sự kiên trì

Có nhiều bạn mới chỉ bắt đầu học và tìm hiểu những khái niệm cơ bản ban đầu của lập trình đã bắt đầu thấy nản, cảm thấy mình không đủ tự tin, nghĩ rằng mình không đủ thông minh hay tư duy của mình không phù hợp để theo đuổi lập trình và dần dần buông xuôi, không còn hứng thú, tích cực suy nghĩ như lúc ban đầu.

Bạn nên nhớ rằng không ai vừa sinh ra đã biết chạy. Hãy nhớ lại ngày đầu tiên vào lớp 1, chúng ta làm gì biết đọc chữ, ai cũng phải học từ những chữ cái đầu tiên, ghép thành vần, thành chữ rồi mới thành câu. Học lập trình cũng vậy, bạn cần phải học thật chậm từ những khái niệm đơn giản nhất. Mấu chốt trong quá trình đó chính là sự kiên trì. Vạn sự khởi đầu nan, gian nan không được nản, hãy nhớ kỹ điều đó.

Học một cách thụ động trên lý thuyết

Các bạn xem, đọc qua tài liệu và nghĩ rằng mình đã hiểu về nó? Có thể khái niệm đó có vẻ dễ hiểu trên lý thuyết nhưng thật ra lại rất khó để làm thực hành. Vì vậy, ngay khi tìm hiểu được 1 vấn đề trên lý thuyết, bạn phải bắt tay ngay vào việc thực hành nó, phải làm thật nhiều bài tập, với mỗi bài tập bạn cần phải luôn luôn suy nghĩ để đưa ra những hướng giải quyết tối ưu nhất.

Có thể bản thân bạn chỉ nghĩ ra 1 đến 2 hướng giải quyết, đừng nản chí, hãy hỏi thật nhiều người khác, có thể là bạn bè mình, có thể là trên các diễn đàn khác. Bạn sẽ học được nhiều điều mới mẻ, đồng thời mở rộng thêm mối quan hệ xã hội nếu bạn khéo giao tiếp.

Đứng núi này trông núi nọ

Liên tục đổi qua nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau trong khi chưa nắm rõ và thành thạo 1 cái. Cốt lõi của việc học lập trình chính là tư duy về lập trình chứ không phải là ngôn ngữ. Chỉ cần bạn nắm vững nền tảng, thành thạo 1 ngôn ngữ rồi thì bạn có thể tự học các ngôn ngữ khác khá thoải mái. Chính vì vậy, nếu bạn nhảy lung tung qua nhiều ngôn ngữ khi chưa nắm vững được những khái niệm cơ bản sẽ khiến bạn dễ bị rối loạn và hoang mang.

Tự mãn khi mình đã học xong

Các bạn học xong 1 khóa học nào đó và nghĩ là mình đã học xong mọi thứ và không còn gì để học thêm nữa. Công nghệ luôn luôn thay đổi, vì vậy bạn luôn luôn phải tự học và học không ngừng nghỉ. Nếu bạn dừng việc học, bạn rất dễ bị đào thải.

Không rèn luyện tư duy về Lập trình

Đây là tình trạng chung thường gặp ở những bạn mới bắt đầu học lập trình. Các bạn thường mải mê chạy theo công nghệ, ngôn ngữ mà quên đi điều cốt lõi nhất. Tư duy lập trình phải được rèn luyện liên tục từ lúc bạn bắt đầu học lập trình, rèn luyện tư duy sẽ giúp bạn có những giải pháp tối ưu hơn khi giải quyết vấn đề.

Viết code một cách bừa bãi

Một người lập trình có kinh nghiệm gần như ngay lập tức họ có thể nhận ra sự lộn xộn trong code của một lập trình viên mới,

Ví dụ như: không thụt đầu dòng, thừa khoảng trắng. Ở nhiều ngôn ngữ, trình thông dịch, biên dịch vẫn chạy tốt với những đoạn code lộn xộn, và chức năng của function(hàm) vẫn đúng, tuy nhiên, đó là một sai lầm. Việc thụt đầu dòng, hay tạo những khoảng trắng theo chuẩn là điều kiện để sắp xếp logic một cách chính xác. Việc thụt đầu dòng cho một khối lệnh, sẽ đảm bảo rằng khối lệnh đó thực hiện chức năng nào một cách rõ ràng, việc debug dễ dàng hơn, Hay trong vòng lặp for… hay chú ý đến những chuẩn viết code của nó khi bạn bắt đầu với bất kỳ một ngôn ngữ nào. 

BÀI TEST ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC &MỨC ĐỘ PHÙ HỢP CỦA BẠN VỚI LẬP TRÌNH

Kết luận

Trên đây chỉ là những sai lầm thường gặp đối với những bạn mới bắt đầu học lập trình. Con đường lập trình là một con đường dài và nhiều khó khăn. Hãy kiên trì và cố gắng, bạn sẽ gặt hái được những thành quả ngọt ngào, xứng đáng với công sức mà bạn đã bỏ ra.

Học lập trình là một lựa chọn đúng trên con đường ổn định sự nghiệp và mức lương xứng đáng. Các bạn có thể xem thêm mức lương của ngành IT tại đây

Tags:

0 Lời bình

Trackbacks/Pingbacks

  1. Bật mí khóa học lập trình online miễn phí sắp ra mắt - CodeGym Đà Nẵng - […] Những sai lầm khi bắt đầu học lập trình […]

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

5 + 13 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM