Trang chủ » Blog » Những ngôn ngữ lập trình chưa bao giờ hết HOT

Những ngôn ngữ lập trình chưa bao giờ hết HOT

bởi CodeGym | 06/12/2023 17:33 | Blog

Phát triển phần mềm là một ngành nghề cực kỳ năng động. Các sản phẩm công nghệ trong thời kỳ hiện đại được phát triển, thay đổi theo từng giờ. Đi theo đó thứ hạng các ngôn ngữ lập trình cũng thay đổi theo nhu cầu đến từ các nhà tuyển dụng. Trong tháng 6/2018 TIOBE Index và RedMonk đã đưa ra thống kê tính toán xếp hạng các ngôn ngữ dựa trên số lượng kỹ sư phần mềm có tay nghề cao trên toàn thế giới, các khoá học, các nhà cung cấp bên thứ ba, từ các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Bing, Yahoo !, Wikipedia, Amazon, YouTube và Baidu.

Với CodeGym là một đơn vị trong lĩnh vực đào tạo lập trình hiện đại việc cập nhật thứ hạng các ngôn ngữ luôn cần thiết để thay đổi, điều chỉnh, phát triển chương trình đào tạo kết hợp với mô hình đạo tạo Coding Bootcamp – “Trại huấn luyện thực chiến” để cho ra lò những lứa học viên có kiến thức về những ngôn ngữ lập trình đang HOT với thời gian đào tạo ngắn nhất nhằm đón đầu xu thế phát triển phần mềm tại Việt Nam.

07 ngôn ngữ lập trình được quan tâm nhất

1/ Java

Một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển tại Sun Microsystems (nay thuộc sở hữu của Oracle). Là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất tại Việt Nam bởi tính linh hoạt của ngôn ngữ này với khẩu hiệu “Viết một lần, chạy mọi nơi”. Đó là lý do vì sao nó được dùng để phát triển các phần mềm cho máy tính, smartphone, smart tivi. Người học cũng dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ này vì khối lượng giáo trình đồ sộ và cộng đồng support đông đảo.

2/ C

Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ mệnh lệnh được phát triển từ đầu thập niên 1970 bởi Dennis Ritchie để dùng trong hệ điều hành UNIX. Từ đó, ngôn ngữ này đã lan rộng ra nhiều hệ điều hành khác và trở thành một những ngôn ngữ phổ dụng nhất. C là ngôn ngữ rất có hiệu quả và được ưa chuộng nhất để viết các phần mềm hệ thống, mặc dù nó cũng được dùng cho việc viết các ứng dụng. Ngoài ra, C cũng thường được dùng làm phương tiện giảng dạy trong khoa học máy tính mặc dù ngôn ngữ này không được thiết kế dành cho người nhập môn.

3/ C++

C++ là một ngôn ngữ lập trình bậc trung, một bản nâng cao của ngôn ngữ C, thích hợp cho phát triển cho các úng dụng di động Android và Windows, phát triển các hệ điều hành máy tính. Ngoài ra các thể loại game chơi trên Playstation, XBox, các sản phẩm phần mềm nổi tiếng như MS Office, Photoshop, Maya / 3ds, Auto CAD… đều được phát triển bằng C++.

4/ Python

Là một trong những ngôn ngữ bậc cao dễ học, dễ đọc. Một số trường Đại học ở nước ngoài sử dụng Python làm ngôn ngữ lập trình nhập môn. Python được ứng dụng trong phát triển các ứng dụng desktop, phát triển các ứng dụng đồ hoạ (GUI) chất lượng cao.

5/ C#

Đây là một ngôn ngữ lập trình mới được phát triển bởi Microsoft cho nhiều ứng dụng doanh nghiệp chạy trên nền tảng .NET. Việc Engine Unity hỗ trợ C# nên một số game cũng được phát triển bằng C # hoặc sử dụng Xamarin để phát triển các ứng dụng di động.

6/ Visual Basic .NET

Được phát triển bởi Microsoft. Được ứng dụng để phát triển các ứng dụng desktop, thiết bị di động nền tảng .NET. Tại Việt Nam Visual Basic .NET cũng rất được các nhà tuyển dụng ưa chuộng. Việc học nó cũng không quá khó khăn với lượng giáo trình và lượng người học lớn và cộng đồng support cũng rất đông đảo.

7/ PHP

Tại Việt Nam, cũng giống với Java, PHP chưa bao giờ hết HOT. PHP luôn được các nhà tuyển dụng quan tâm đặc biệt vì sự ổn định và là mã nguồn mở. Ngoài ra, các CMS lớn như WordPress, Zoomla khiến cho PHP càng phổ biến hơn, thích hợp để phát triển các ứng dụng web giúp tiết kiện về cả thời gian lẫn chi phí. Người học cũng rất dễ để tiếp cận ngôn ngữ này trong thời gian ngắn và PHP có các framework mạnh như Laravel, CodeIgnitor giúp các nhà phát triển rút ngắn thời gian phát triển một ứng dụng web.

Tham khảo:

https://www.tiobe.com/tiobe-index/

https://wikipedia.org

Download - Giáo trình thuật toán

7 + 1 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

13 + 12 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM