Trang chủ » Coding dojo » Nên học Python hay JavaScript? Ngôn ngữ nào dễ học hơn?

Nên học Python hay JavaScript? Ngôn ngữ nào dễ học hơn?

Nên học Python hay JavaSciprt? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn khá phân vân khi lựa chọn một ngôn ngữ lập trình để bắt đầu học. Mặc dù cả hai đều là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, nhưng phạm vi của chúng khá khác nhau. Hãy cùng CodeGym Online tìm hiểu điểm khác biệt giữa 2 ngôn ngữ này để cân nhắc xem mình nên học ngôn ngữ nào nhé!

Từ góc độ ban đầu đối với những bạn mới bắt đầu học lập trình thì học Python sẽ dễ dàng hơn JavaScript rất nhiều. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào nhận định và khả năng của mỗi người. Trước khi quyết định học Python hay JavaScript chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 2 đối thủ này nhé!

Python – ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất 

Nên học Python hay JavaScript-1

Python là ngôn ngữ thông dịch cấp cao, hướng đối tượng. Đây cũng là ngôn ngữ dễ đọc, dễ thực hiện.

Ngôn ngữ Python đóng vai trò cũng như một ngôn ngữ kịch bản như Perl và Ruby để tạo ra các ứng dụng web. Điểm mạnh của Python là nó cho phép các lập trình viên sử dụng một loạt các phong cách lập trình để phát triển các chương trình từ phức tạp đến đơn giản.

>> Đọc thêm: Python và những điều newbie cần biết khi “sống chung” với nó

JavaScript – ngôn ngữ lập trình web được yêu thích nhất 

Nên học Python hay JavaScript-2

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sử dụng khá phổ biến trong mảng lập trình web. Nó được chuẩn hóa trong đặc tả ngôn ngữ ECMAScript. Ngoài OOP, JS cũng cung cấp hỗ trợ cho hai mô hình lập trình khác, đó là hàm và mệnh lệnh.

JS thường được sử dụng bên trong trình duyệt web để cung cấp chức năng động mà CSS và HTML không thể làm được. JavaScript cũng cung cấp hỗ trợ để xây dựng các ứng dụng web tiêu chuẩn với ngày tháng, văn bản và biểu thức chính quy.

Mặc dù ban đầu, JavaScript được dùng để phát triển mảng web Front-end, nhưng bây giờ nó cũng được sử dụng để phát triển phụ trợ. Do đó, JavaScript cung cấp phát triển fullstack. Trên thực tế, với Node.js, JS cũng có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng máy tính để bàn độc lập.

Học JavaScript không bắt buộc bạn phải hiểu rõ về ngôn ngữ lập trình Java. Tuy nhiên, việc nắm vững về ngôn ngữ lập trình này sẽ giúp bạn học lập trình dễ dàng hơn.

Đọc thêm: Javascript làm được gì? Tại sao nên học javascript?

Sự khác nhau về Python và JavaScript – Nên học Python hay JavaScript? 

Tính dễ học

Tuỳ khả năng mỗi người để có thể đánh giá được nên học Python hay JavaScript thì sẽ dễ học cho người mới hơn. Tuy nhiên nếu là người mới, nên lựa chọn học Python sẽ tốt hơn. Đặc biệt là những người chưa có kiến thứ gì về lập trình. Bởi một số lý do sau đây:

  • Mã code từ Python dễ đọc hơn
  • Các mã code của Python ít dòng hơn so với hầu hết các ngôn ngữ khác
  • Về quy tắc về cấu trúc, Python không quá phức tạp.
  • Framework đa dạng và chứa mã code viết sẵn nhằm tăng tốc độ phát triển các dự án thực tế

Còn JavaScript là ngôn ngữ phổ biến nhất nhưng nó không dễ học như Python.

  • JavaScript rất khó gỡ lỗi trừ khi bạn có chuyên môn nhất định về nó. Một số phát sinh bất ngờ sẽ xảy ra. Việc hiểu biết sâu sắc ngôn ngữ này và áp dụng linh hoạt cụ thể sẽ là bài toán thách thức lớn.
  • Chứa rất nhiều ký tự bổ sung và dấu chấm phẩy xuất hiện tự động (phiên bản mới nhất)
  • Cú pháp của JavaScript giống với quy tắc của nhiều ngôn ngữ. Việc này giúp quá trình học Javascript sẽ dễ dàng hơn đối với những người có kinh nghiệp về lập trình.

Tìm hiểu: Khoá học Python cơ bản

Hiệu suất

Khi so sánh về hiệu quả giữa 2 loại ngôn ngữ lập trình này thì JavaScript có phần nhỉnh hơn rõ rệt. Một số phần mềm khi chạy trên Python dường như thiếu tính tương tác về sự phản hồi, tạo ra sự thiếu liên kết với cộng đồng và người dùng.

Mức độ phổ biến

Javascript là ngôn ngữ lập trình web cao cấp; và nó được sử dụng phổ biến nhất (hơn cả Python)

Ngoài ra, nếu biết đến World Wide Web, thì bạn cũng biết Javascript cũng là một trong những công nghệ cốt lõi. Ngôn ngữ lập trình Javascript được dùng nhiều để phát triển các web tương tác.

So sánh với JavaScript thì Python có mức độ phổ biến ít hơn. Tuy nhiên nó vẫn duy trì và khẳng định được phong độ hot hit của mình. Python là ngôn ngữ kịch bản tương tự PHP, Perl, Ruby, … được sử dụng để phát triển các chương trình độc lập và ứng dụng kịch bản cho nhiều miền khác nhau.

Mức lương của lập trình viên Python và JavaScript

Mức lương của lập trình viên Python hay Javascript nhìn chung khá ổn định. Thông thường rơi vào khoảng từ 7 – 10 triệu cho một newbie tiềm năng/hoặc những cá nhân có kinh nghiệm 6 tháng đến dưới 1 năm. Mức lương phổ biến nhất dao động trong khoảng từ 15 – 25 triệu. Đối với các vị trí chuyên viên, mức lương sẽ rơi vào khoảng 25 – 40 triệu.

Đối với các vị trí cấp cao, chuyên gia, mức lương có thể lên tới 60 triệu, thậm chí có thể cao hơn nếu như bạn có năng lực thực sự. Thực tế mức lương phụ thuộc rất nhiều vào năng lực bản thân, chuyên môn và kỹ năng làm việc.

Điều quan trọng hơn hết là bạn phải không ngừng nỗ lực học hỏi, tìm tòi, nâng cao chuyên môn để đạt được mức lương và kỳ vọng mình mong muốn.

Mức độ phổ biến của cả hai ngôn ngữ vào năm 2022 – Nên học Python hay JavaScript?

Nên học Python hay JavaScript-3

Theo Khảo sát cú Stack Overflow năm 2022, JavaScript vẫn là ngôn ngữ lập trình hàng đầu. Tuy nhiên, sự phổ biến của Python cũng đã tăng lên đáng kể trong vài năm gần đây, nó có khả năng đánh bại một số ngôn ngữ khác như Java, C, C#, PHP, C++.

Các khung framework web của JavaScript cũng dẫn đầu. jQueryReact.js và Angular.js là ba khung công tác web được sử dụng hàng đầu. Trong danh sách này, chúng ta cũng thấy một số framework của Python: Django và Flask.

Khảo sát này cũng cho thấy Python là ngôn ngữ được yêu thích thứ 2 sau JavaScript.

Python hiện là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất lương của các lập trình viên ngôn ngữ Python rơi vào khoảng 116.000 USD/năm. Các lập trình viên JavaScript cũng không kém xa: họ kiếm được khoảng 110.000 USD/năm.

Nên học Python hay JavaScript?

Thật khó để đưa ra lời khuyên khách quan là bạn nên học Python hay JavaScript. Mỗi ngôn ngữ sẽ có chức năng sử dụng riêng của nó. Cả hai ngôn ngữ này đều có nhiều khía cạnh tương tự. Ví dụ cùng theo cách tiếp cận đa mẫu hình (multi-paradigm approach). Cả Python và JavaScript đều có thư viện và lượng extensions lớn để bạn có thể làm được nhiều thứ hơn so với những gì được cung cấp dưới dạng các tính năng có sẵn.

Tuy cơ hội việc làm của cả hai đều rất rộng mở, nhưng Python mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn so với JavaScript.

Hy vọng bài biết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi: “Nên học Python hay JavaScript?” và tìm được hướng đi đúng đắn cho bản thân mình nhé!

Liên hệ với CodeGym Online qua Fanpage: CodeGym Online – Học lập trình từ xa hoặc Hotline: để được tư vấn miễn phí 1:1 nhé!

Đừng quên join group của CodeGym Online: Chuyện nghề gõ Code để được khám phá thêm nhiều điều thú vị trong ngành lập trình.

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

10 + 12 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM