Trang chủ » Blog » Lập Trình Ứng Dụng Là gì? Hướng dẫn lộ trình học lập trình ứng dụng di động iOS cho người mới bắt đầu

Lập Trình Ứng Dụng Là gì? Hướng dẫn lộ trình học lập trình ứng dụng di động iOS cho người mới bắt đầu

bởi Admin | 08/01/2024 12:09 | Blog

Lập trình ứng dụng là gì?

Lập trình ứng dụng là gì

Lập trình ứng dụng là gì

Lập trình ứng dụng là sử dụng các ngôn ngữ lập trình để tạo ra các chương trình và các ứng dụng. Nó có thể là ứng dụng web hay ứng dụng trên thiết bị di động. 

Trong bài viết này sẽ chỉ tập trung chia sẻ về lộ trình học lập trình ứng dụng di động iOS. Tức là học để có thể lập trình ra các app hoạt động được trên hệ điều hành iOS.

Nên học lập trình ứng dụng di động iOS hay không?

Số lượng người sử dụng di động không ngừng tăng lên, tại Việt Nam có đến khoảng gần 50 triệu người sử dụng điện thoại di động. Đứng vị thứ 15 tại Châu Á càng cho thấy cơn lốc di động phủ sóng rộng khắp.

Trong đó có 2 hệ điều hành được sử dụng phổ biến cho các thiết bị di động đó là Android và iOS. Cả 2 hệ điều hành này đã quá nổi tiếng, gần như ai cũng biết. Mỗi nền tảng sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau.

Đọc thêm: Nên học lập trình Android hay iOS? Ưu và nhược điểm của Android và iOS là gì?

Trong đó, iOS là nền tảng được phát triển bởi gã khổng lồ trong ngành công nghệ đó là Apple. Nó được chính thức ra mắt vào năm 2007. Đây là hệ điều hành được sử dụng cho toàn bộ hệ sinh thái của Apple.

Nếu bạn là người có quan tâm một chút đến thị trường di động thì cũng dễ dàng nhận thấy iphone là dòng thiết bị di động luôn tạo ra cơn sốt đối với người dùng. Đây là điện thoại thông minh được săn đón rộng rãi. Apple cung cấp một số sản phẩm phổ biến và được sử dụng phổ biến nhất nên nhu cầu rất lớn đối với các nhà phát triển ứng dụng iOS mới. Bây giờ là thời điểm tốt hơn bao giờ hết để học phát triển iOS vì cơ hội nghề nghiệp, phạm vi khả năng nhận được giáo dục phát triển iOS và khả năng tiếp cận các công cụ phát triển iOS tốt nhất.

Điều này đã mở ra cơ hội việc làm rộng lớn. Vì vậy bạn sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề thất nghiệp cũng như cơ hội phát triển nếu theo đuổi mảng này.

Ngoài ra, nếu xét về thời gian phát triển ứng dụng thì kỹ thuật lập trình iOS đơn giản hơn. Do đó thời gian phát triển ứng dụng cũng sẽ nhanh hơn. Nếu bạn là người đề cao yếu tố thời gian thì có lẽ làm việc trên nền tảng này sẽ phù hợp hơn cả. Đặc biệt nếu xét riêng về khả năng kiếm tiền, thì bạn lại càng nên chọn học lập trình iOS ở thời điểm hiện tay. Vì về cơ bản, lĩnh vực này khá chọn lọc nên nó ít sự cạnh tranh hơn. Mà cái gì càng ít thì lại càng đắt giá hơn. 

Hướng dẫn lộ trình học lập trình ứng dụng di động iOS

DOWNLOAD NGAY TRỌN BỘ TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH TỔNG HỢP CƠ BẢN – NÂNG CAO

Bạn muốn biết cách trở thành nhà phát triển trên hệ điều hành iOS. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều lộ trình để trở thành một lập trình viên ứng dụng di động iOS. Dưới đây là lộ trình học bạn có thể tham khảo.

Trải nghiệm với máy tính Mac

Cũng như việc tiếp cận đối tượng người mình yêu. Trước khi có thể yêu được cô ấy hay anh ấy, bạn phải trải qua giai đoạn tiếp cận tìm hiểu họ trước phải không nào. Tương tự như vậy trước khi bắt tay vào học các kiến thức về lập trình iOS. Thì việc đầu tiên đó là bạn nên trải nghiệm sử dụng thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS trước. 

iOS là hệ điều hành được phát triển bởi Apple. Nó được sử dụng cho tất cả các thiết bị của Apple bao gồm cả thiết bị di động Apple và máy tính Macbook. Vì vậy để phát triển các ứng dụng iOS việc đầu tiên đó là bạn nên học cách sử dụng Mac. Bạn nên tải và sử dụng các công cụ thích hợp để xây dựng ứng dụng iOS, bạn thực sự cần phải làm quen với máy Mac. Và dĩ nhiên bạn cũng sẽ cần phải sở hữu một chiếc iPhone và làm quen với hệ điều hành iOS trên thiết bị di động. Vì bạn sẽ xây dựng các ứng dụng iOS, nên tốt nhất hãy bắt đầu sử dụng và làm quen với chúng.

Hiểu các nguyên tắc và hướng dẫn thiết kế iOS

Apple đã tạo ra một số nguyên tắc và hướng dẫn thiết kế iOS mà mọi nhà phát triển iOS phải tuân thủ. Ông bà mình có câu “Nhập gia tuỳ tục” hàm ý để nói rằng khi bạn đến nơi nào phải theo phong tục của nơi đấy. Vì vậy để sáng tạo và phát triển trên sân chơi của họ thì bạn phải tuân theo những quy tắc của họ thôi.

Bạn có thể tìm thấy các nguyên tắc và hướng dẫn đó tại đây

Bắt đầu học các công nghệ iOS như ngôn ngữ lập trình Swift và Xcode

Dĩ nhiên để lập trình được một ứng dụng di động thì cần phải sử dụng các ngôn ngữ lập trình và công cụ hỗ trợ đi kèm. 

Một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng lập trình ứng dụng di động trên hệ điều hành iOS đó là Swift. Đây là ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ mà bạn sử dụng để viết mã các ứng dụng iOS, macOS, tvOS và watchOS. Nó dễ học hơn Objective-C và Swift có rất nhiều tính năng giúp bạn viết mã hiệu quả. 

Ngoài ra bạn cũng cần học cách sử dụng Xcode. Đây là ứng dụng Mac mà bạn sử dụng để tạo ứng dụng di động trên iOS. Nó được hỗ trợ nhiều công cụ. Bao gồm trình soạn thảo mã, trình tổ chức dự án, trình biên dịch, trình gỡ lỗi và nhiều công cụ quan trọng khác. Đây là 2 công nghệ cốt lõi mà bạn cần học để lập trình được ứng dụng di động trên iOS

Xây dựng giao diện người dùng

Mọi ứng dụng đều cần giao diện người dùng (UI). Giao diện người dùng có thể ví dụ như các nút, chế độ xem, điều hướng, nhãn, hình ảnh, điều khiển, vv…. Điều quan trọng là bạn phải biết cách xây dựng và thiết kế giao diện người dùng. Bạn có thể sử dụng UIKit hoặc SwiftUI.

Kiến trúc ứng dụng

Ngoài những kiến thức trên. Mình muốn nhấn mạnh thêm về tầm quan trọng của bố cục, kiến trúc của ứng dụng. Bạn không chỉ học viết mã để nó có thể hoạt động. Mà cần rèn luyện thêm để viết mã rõ ràng, có thể mở rộng và có thể bảo trì nữa. Kiến trúc ứng dụng giống như nền tảng mà bạn xây dựng một ngôi nhà. Kiến trúc vững chắc thì ứng dụng sẽ hoạt động trơn tru. 

Thật ra mà nói để đạt được điều này không phải dễ dàng. Mà nó cần một quá trình rèn luyện đủ dài. Đặc biệt là sau khi có cơ hội tiếp xúc, làm với nhiều dự án và giải quyết các tình huống phát sinh khác nhau bạn sẽ rút được kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng này. 

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn liệu bản thân có phù hợp để theo đuổi đường dài với lĩnh vực lập trình hay không. Bạn có thể làm bài TEST đánh giá năng lực và mức độ phù hợp của bản thân tại đây >>>

Tạm kết

Với người mới bắt đầu tiếp xúc với lập trình từ con số 0 thì sẽ gặp cảm thấy khó khăn hơn khi học lập trình ứng dụng di động iOS. Nhưng sau một thời gian “ngâm mình” trong những kiến thức về lập trình bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn. Vì vậy bạn cố gắng vượt qua giai đoạn này. Sau đó bạn sẽ dung nạp kiến thức hiệu quả hơn và những bước đi trên con đường này sẽ tăng tốc nhanh dần đều lên thôi.

 

 

 

 

 

Download - Giáo trình thuật toán

14 + 1 =

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

3 + 10 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM