Trang chủ » Kinh nghiệm giải đề thi tin học cho học sinh cấp 2

Kinh nghiệm giải đề thi tin học cho học sinh cấp 2

bởi Admin | 08/01/2024 11:54 | Blog

Tin học hiện nay đã trở thành một môn học quan trọng bắt buộc có trong thời khóa biểu của các bạn học sinh. Tuy nhiên, để học tốt môn học này, thật không phải là chuyện dễ dàng. Một trong những cách học hiệu quả nhất là thực hành giải đề thi tin học. Trong bài viết này, CodeGym Đà Nẵng sẽ đề cập đến các phương pháp học, phương pháp luyện đề, và các nguồn tham khảo chất lượng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phương pháp học tin học

Phương pháp học tin học hiệu quả cho học sinh

Phương pháp học tin học hiệu quả cho học sinh

 

Để có thể giải đề thi tin học một cách tốt nhất, người học chắc chắn phải có một kiến thức nền tảng và kỹ năng thực hành vững chắc. Điều này có thể được rèn luyện qua nhiều hình thức khác nhau. Nhưng trong bài viết này CodeGym Đà Nẵng sẽ giới thiệu đến bạn ba hình thức phổ biến nhất là: Học online, học tại trung tâm đào tạo, và học ở trên trường.

Học online

Học online là một cách học tin học rất tiện lợi và được đánh giá là mang lại hiệu quả cực kỳ cao. Người học chỉ cần có máy tính, có mạng internet là đã có thể học bất cứ khi nào và bất kỳ nơi đâu. Bạn có thể tự chọn nội dung, tốc độ, và thời lượng học theo đúng nhu cầu của bản thân. Với cách học này, bạn có thể xem lại các bài giảng đã học, làm các bài tập và nhận phản hồi từ các giáo viên trên nền tảng.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian và học phí..
 • Nội dung đa dạng và luôn được cập nhật theo xu hướng công nghệ mới nhất.
 • Có thể tự điều chỉnh lịch, nội dung học Linh hoạt theo từng nhu cầu cá nhân.

Nhược điểm:

 • Thiếu sự tương tác 2 chiều từ các giáo viên và bạn học.
 • Dễ bị sao nhãng và mất tập trung vì có nhiều yếu tố gây nhiễu như điện thoại, mạng xã hội, ti vi, game,…

Nếu bạn muốn học online, bạn có thể tham khảo một số trang web học tin học miễn phí như W3Schools, Codecademy và freeCodeCamp.

Học tại trung tâm đào tạo

Học tin học tại trung tâm đào tạo đang là một hình thức học rất phổ biến. Khi học tại trung tâm đào tạo bạn có thể được tiếp xúc với các giáo viên và chuyên gia trong lĩnh vực tin học. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng được các thiết bị và phần mềm hiện đại nhất vì các trung tâm sẽ đầu tư rất mạnh về cơ sở vật chất. Và tất nhiên, chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học cũng là một điều quan trọng với các em học sinh cấp 2. Vì những chứng chỉ này sẽ như là một lời khẳng định cho những nỗ lực của các em trong suốt quá trình học.

Ưu điểm:

 • Được dạy bởi các giáo viên và chuyên gia uy tín trong lĩnh vực tin học.
 • Được giải đáp thắc mắc, nhận phản hồi, và khắc phục lỗi kịp thời từ các giáo viên và bạn học
 • Được cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học.

Nhược điểm:

 • Tốn nhiều chi phí, bao gồm phí ghi danh, học phí, đi lại, ăn uống,…
 • Phải tuân theo lịch học, nội dung học, và phương pháp học do trung tâm quy định.
 • Không đảm bảo chất lượng vì có nhiều trung tâm đào tạo được làm ra chỉ nhằm mục đích thu lợi.

Nếu bạn muốn học tin học lập trình cho học sinh cấp 2, cấp 3 tại trung tâm đào tạo, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ uy tín và chất lượng như: CodeGym, Aptech, Techmaster, NIIT.

Học ở trên trường

Học tin học ở trên trường là hình thức học cơ bản và bắt buộc cho các học sinh cấp 2. Khi học trên trường, bạn học có thể được tiếp xúc với các kiến thức và kỹ năng tin học ở mức cơ bản. Đó sẽ là nền tảng cho việc học tin học nâng cao sau này. Tất nhiên, bạn học cũng có thể nhận được đánh giá và cấp bằng tốt nghiệp sau khi hoàn thành khóa học.

Ưu điểm:

 • Học theo chương trình giáo dục quốc gia, đảm bảo không bị lỡ hay thiếu sót các kiến thức và kỹ năng tin học cơ bản.
 • Được giảng dạy bởi các giáo viên sư phạm có chuyên môn và kinh nghiệm về tin học. Có thể được sử dụng các cơ sở vật chất như phòng máy tính, máy chiếu, mạng internet,..
 • Được kiểm tra và đánh giá năng lực qua các đề thi chính thức hoặc thi thử.

Nhược điểm:

 • Không được cập nhật các kiến thức nâng cao vì chương trình giáo dục quốc gia có thể sẽ không bám sát với xu hướng công nghệ mới nhất.
 • Phải tuân theo lịch học, nội dung học, và phương pháp học do nhà trường quy định.
 • Không được phát triển sự sáng tạo và thực tiễn vì người học chỉ được học theo sách vở, làm theo mẫu, và không có nhiều dự án hay các ứng dụng thực tế.

Khi học ở trên trường, bạn học có thể tham khảo một số sách giáo khoa và tài liệu tin học cho học sinh cấp 2 như: Sách giáo khoa Tin học 6, 7, 8, 9; Tài liệu ôn thi tin học THCS.

Phương pháp luyện đề thi

Để nhận được kết quả tốt khi giải đề thi tin học, người học không chỉ cần có kiến thức và kỹ năng vững chắc, mà còn cần có một phương pháp luyện đề thật hiệu quả. Bạn học có thể áp dụng các mẹo sau trong quá trình luyện đề thi tin học:

 • Từ cơ bản đến nâng cao: Bạn nên bắt đầu từ những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất, rồi dần chuyển sang những kiến thức nâng cao hơn. Nên ôn lại những kiến thức đã được học trên trường, trung tâm, hoặc online, và làm các bài tập để củng cố chúng. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm các thông tin mới mẻ để cập nhật kịp theo xu hướng công nghệ hiện nay.
 • Giải đề dễ trước: Bạn nên chọn và giải những đề thi có mức độ dễ trước, điều này sẽ tạo cho bản thân sự tự tin cho bản thân. Các đề thi nên có nội dung gần với chương trình học, những đề đã từng làm qua hoặc biết phương pháp làm. Ngoài ra, bạn nên giải những đề thi có đáp án hoặc có các công cụ chấm điểm. Để sau khi làm bài xong còn có có thể kiểm tra và sửa lỗi..
 • Tự ôn và nên hỏi thầy cô/người hoặc người hướng dẫn khi gặp phần không biết: Tự giác ôn bằng cách tự tìm kiếm và lựa ra các đề thi từ nhiều nguồn khác nhau. Không nên chỉ dựa vào các đề thi do trường hay trung tâm cung cấp. Trong quá trình giải đề, nếu bạn gặp khó khăn hay không biết cách giải quyết thì bạn nên hỏi ý kiến hoặc yêu cầu sự hỗ trợ từ các thầy cô hoặc người hướng dẫn..
 • Phân bổ thời gian hợp lý: Bạn phải tập phân bổ thời gian dành cho các phần của đề thi một cách hợp lý và khoa học. Ưu tiên làm những phần có điểm số cao, dễ làm, và có thể làm nhanh thì làm trước. Sau đó rồi mới làm những phần có điểm thấp, khó và cần nhiều thời gian. Chú ý: Nên để lại một khoảng thời gian cuối giờ để kiểm tra, sửa lỗi hoặc bổ sung bài làm nếu cần thiết.
 • Nắm vững kiến thức mỗi phần cần thi: Bạn học nên chú ý đến các kiến thức trong mỗi phần của đề thi, không bỏ qua hay xem nhẹ bất kỳ phần nào. Hãy ôn lại các lý thuyết, công thức, thuật toán, cú pháp,…có thể có trong mỗi phần. Dành thời gian luyện tập các kỹ năng thực hành như viết code, tính toán hay trình bày,…

Trên đây là một số mẹo để giải đề thi tin học một cách hiệu quả và chính xác. Bạn cũng nên học tập và rèn luyện thường xuyên để nâng cao kiến thức cùng kỹ năng tin học của mình.

Những chuẩn bị cần thiết khi giải đề

Những chuẩn bị cần thiết khi giải đề thi tin học trẻ cho học sinh

Chuẩn bị tốt sẽ giúp rút ngắn khoảng cách đến “thành công”

 

Ngoài phương pháp học và các mẹo để giải đề thi tin học, bạn cần phải chuẩn bị 2 điều cần thiết. Đó là kiến thức và tinh thần.

Chuẩn bị về kiến thức

Đây là điều tất nhiên để làm được bài thi tốt. Bạn sẽ cần nắm vững các kiến thức cơ bản và nâng cao, bao gồm:

 • Các khái niệm, nguyên lý, và ứng dụng của máy tính, internet, và công nghệ thông tin nói chung.
 • Các công cụ, phần mềm, ngôn ngữ lập trình để tạo ra các tài liệu, bảng tính, trình chiếu, trang web, ứng dụng, và dữ liệu.
 • Các công thức, mẹo và kỹ thuật để giải quyết những đề bài tin học hóc búa.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần ôn và cập nhật các kiến thức mới theo xu hướng công nghệ hiện nay. Các nguồn có thể tham khảo là các sách giáo khoa, sách tham khảo, giáo án, bài giảng, hoặc các nguồn trực tuyến trên internet.

Đọc thêm: Tổng hợp 7 phần mềm lập trình cho học sinh trung học cơ sở

Chuẩn bị về tinh thần

Người thi sẽ cần có một tinh thần tự tin, thoải mái, và tập trung khi giải đề. Tinh thần tích cực và lạc quan, không sợ hãi hay lo lắng quá mức sẽ là yếu tốt rất then chốt trong quá trình thi. Vì nếu không chuẩn bị tốt về mặt này, thì dù bạn học có cả một bầu trời kiến thức cũng sẽ khó mà phát huy được.

Một vài phương pháp để chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt khi thi là:

 • Tạo một mục tiêu rõ ràng và hợp lý khi giải đề thi. Ví dụ như đạt được điểm số mong muốn, hoàn thành được số câu hỏi nhất định,…
 • Làm quen với định dạng và nội dung của đề thi như số câu hỏi, số điểm, thời gian làm bài,…
 • Tự tạo cho mình một không gian làm bài thoải mái và yên tĩnh.
 • Giữ một sức khỏe tốt và lối sống lành mạnh. Ăn uống đầy đủ, ngủ nghỉ đúng giờ, vận động thường xuyên,…

Vậy, trên đây là một số chuẩn bị cần thiết khi giải đề thi tin học. Bạn nên thực hiện theo các chuẩn bị này để có một kết quả như mong muốn khi đi thi. Mong bạn sẽ có một bài thi hoàn chỉnh và thỏa mãn.

 

Download - Giáo trình thuật toán

3 + 3 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

11 + 1 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM