Trang chủ » Blog » Khoa công nghệ thông tin gồm những ngành nào? Nghề nào lương cao?

Khoa công nghệ thông tin gồm những ngành nào? Nghề nào lương cao?

bởi CodeGym | 26/12/2023 15:04 | Blog

Công nghệ thông tin đang gắn bó mật thiết đối với đời sống bình thường của mỗi người. Việc theo học ngành IT cũng là xu hướng học mới. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về ngành. Khoa công nghệ thông tin gồm những ngành nào? Nghề nào lương cao trong tương lai ? Hãy cùng CodeGym tìm hiểu.

Khoa công nghệ thông tin gồm những ngành nào?

An toàn thông tin

Sinh viên sẽ được học những kỹ năng như: Phân tích lỗ hổng, virus, mã độc, phân tích đánh giá hệ thống. Các loại  ngôn ngữ lập trình (như PHP, Java, C#..). Có kỹ năng xử lý sự cố xâm nhập hệ thống như Dos, mã độc tống tiền, phishing…

khoa công nghệ thông tin gồm những ngành nào

Khoa học máy tính

Sinh viên được học các môn như: Phân tích và thiết kế thuật toán, nguyên lý lập trình. Sang đến những năm cuối học những môn chuyên ngành sâu như: Công nghệ tri thức và máy học; Xử lý ngôn ngữ tự nhiên; Thị giác máy tính và đa phương tiện.

Hệ thống thông tin

Các môn chuyên ngành sinh viên được học: Phát triển hệ thống thông tin quản lý. Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Mạng và truyền thông.

Kỹ thuật phần mềm

Sinh viên được học các môn cơ sở ngành như: Phương pháp phát triển phần mềm hướng đối tượng. Cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật.

Khoa công nghệ thông tin gồm những ngành nào – Kỹ thuật máy tính

Sinh viên cần học chắc những môn: Nguyên lý máy tính, hệ thông nhúng, hệ thống điện – điện tử, hệ thống điều khiển tự động. Ngoài ra cần có kĩ năng hoàn thiện để phân tích – thiết kế – xây dựng hệ thống phần cứng và phần mềm máy tính.

khoa công nghệ thông tin gồm những ngành nào

Truyền thông và mạng máy tính

Các môn tiêu biểu của ngành truyền thông và mạng máy tính. Tính toán không dây, mạng đa phương tiện và di động, xử lý ngôn ngữ tự nhiên,…  Đặc biệt quan trọng những môn như: hệ thống phát hiện xâm nhập, trí tuệ nhân tạo, bảo mật thông tin,..

Top 6 nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin có mức lương cao nhất ở tương lai

Lập trình ứng dụng điện thoại

Đây có thể nói là ngành phát triển mạnh nhất trong khối ngành công nghệ thông tin. Sự bùng nổ của điện thoại kéo theo hàng loạt thay đổi trong đời sống hàng ngày của nhiều người. Chúng ta dành nhiều thời gian cho sử dụng điện thoại, dùng những ứng dụng được lập trình để phục vụ.

Các nhà lập trình sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình riêng để viết ra những ứng dụng thích hợp trên 2 nền tảng chủ yếu là Android và IOS. Công việc lập trình tăng 32% trung bình mỗi năm. Mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường trung bình khoảng 8 triệu.

khoa công nghệ thông tin gồm những ngành nào

khoa công nghệ thông tin gồm những ngành nào

Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm là người áp dụng những kiến thức đã học vào việc thiết kế, phát triển, bảo trì, kiểm thử, và đánh giá phần mềm. Công việc này trở nên rất Hot những năm gần đây vì hầu như doanh nghiệp nào cũng áp dụng công nghệ. Doanh nghiệp cần những kỹ sư phần mềm để ổn định hoạt của máy tính.

Công việc này mỗi năm tăng trưởng 30%. Mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm là 7 triệu/ 1 tháng.

Thiết kế game, video

Có thể nói đây là ngành Hot nhất của công nghệ thông tin. Ngành công nghiệp Game đang phát triển bùng nổ và không có dấu hiệu dừng lại. Ai cũng có nhu cầu giải trí bằng game. Chính vì thế, nhân viên thiết kế game, video không bao giờ sợ thiếu việc. Doanh thu khủng từ game là miếng bánh lớn rất nhiều bạn trẻ muốn tham gia. Chắc bạn cũng biết câu chuyện nộp thuế 23 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ doanh thu của công việc thiết kế game là rất lớn.

Mức lương của sinh viên mới ra trường có thể lên tới 10 triệu/ 1 tháng tùy năng lực.

Chuyên gia bảo mật

Vấn đề bảo mật mạng đang rất được quan tâm và có nhiều chính sách đề cập. Mỗi cá nhân hay doanh nghiệp đều có những bí mật lưu trữ riêng. Công việc của chuyên gia bảo mật là làm sao tránh được những rủi ro mất cắp, phát hiện và xử lý những mối nguy cơ tiềm tàng. Đảm bảo an ninh, an toàn cho toàn bộ hệ thống máy chủ doanh nghiệp.

Mức lương của chuyên gia bảo mật rất cao. Nhân viên có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên đã có thu nhập lên đến hơn 20 triệu/1 tháng. Đây thực sự là mức lương mơ ước của rất nhiều ngành nghề.

khoa công nghệ thông tin gồm những ngành nào

khoa công nghệ thông tin gồm những ngành nào

Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính

Với việc áp dụng công nghệ vào sản xuất như hiện nay, doanh nghiệp để bảo đảm hoạt động cần một hệ thống mạng thống nhất. Công việc của chuyên gia phân tích hệ thống máy tính là đảm nhiệm thiết kế, xây dựng các hệ thống máy tính đảm bảo sự ổn định của hệ thống máy tính. Công việc này có thu nhập cao. Đặc điểm khác lạ của công việc là có thể làm tự do và theo hợp đồng.

Phát triển và thiết kế website

Website là yếu tố cốt lõi của thương mại điện tử. Một số trang thương mại điện tử lớn có lượt truy cập website cao đó là: Tiki, Shoppe, Lazada,…. Công việc của chuyên viên thiết kế website là theo yêu cầu của khách xây dựng website có đúng những tính năng đặt ra. Tích hợp website đó phù hợp với cả người dùng và Google.

Hiện tại nghề phát triển website rất phát triển vì nó đi đôi với sự bùng nổ của thương mại điện tử. Mức lương khởi điểm của ngành khá cao, khoảng 7 triệu/ 1 tháng cho người mới đi làm.

Nghề lập trình web – Những điều cần biết về lập trình web

Hi vọng bài viết cung cấp được cho bạn những thông tin bổ ích trong việc lựa chọn ngành nghề để phát triển sự nghiệp!

Download - Giáo trình thuật toán

15 + 1 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

5 + 8 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM