Trang chủ » Coding dojo » Học Python: Nên tự học hay Đi học tại trung tâm???

Học Python: Nên tự học hay Đi học tại trung tâm???

“Học Python: Nên tự học hay Đi học tại trung tâm?” Vấn đề này có lẽ chẳng còn xa lạ với những bạn đang có mong muốn theo học ngành lập trình. Python vốn là một ngôn ngữ dễ học, dễ đọc và nhiều bạn chọn nó là ngôn ngữ bắt đầu khi bước chân vào ngành lập trình. Để có được câu trả lời thoả đáng nhất, CodeGym Online đã có buổi trò chuyện cùng anh Điền – giảng viên lớp Python tại Codeym Online. Hãy cùng CodeGym Online tìm hiểu nhé! 

Nếu ai đã từng học Python tại CodeGym Online chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với cái tên Nguyễn Tâm Điền – anh giảng viên trẻ, giỏi giang và đầy nhiệt huyết. Anh Điền hiện đang là kỹ sư tự động hoá; anh có 5 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình và từng đạt 2 giải olympic 30/4 về lập trình.

Tự học Python hay đi học tại trung tâm? 

Theo anh Điền, việc tự học hay đi học tại trung tâm hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng và mong muốn của mỗi bạn. Nhưng dưới góc độ của anh, những bạn mới theo học cần có cho mình một nền tảng vững chắc về tư duy lập trình rồi mới có thể tự học tốt được. Hiện nay, chỉ cần search khoá học python rên các trang web, bạn đã có thể nhận được hàng trăm khoá học và tài liệu miễn phí về nó, cả tiếng Anh và tiếng Việt đều đủ cả. Nhưng việc tự học khi bạn chưa biết gì là một thử thách mà bạn cần phải kiên trì và nỗ lực rất lớn.

Do vậy, lời khuyên của anh Điền dành cho các bạn mới học Python là nên đi tìm một trung tâm đào tạo uy tín để đăng ký học.

Vậy, khi có nơi uy tín để học rồi thì vấn đề đặt ra là “Học thế nào cho hiệu quả?”

Thứ nhất, là học kỹ và nắm vững kiến thức nền tảng

Nếu bạn học ở trung tâm, giáo viên sẽ cung cấp tài liệu và bài tập để các bạn luyện tập. Còn nếu các bạn tự học, bạn sẽ cần phải tìm tòi những nguồn tài liệu uy tín để học. Theo kinh nghiệm của anh Điền, khi mới học nhiều bạn sẽ rất bản, vì bài tập lập trình ban đầu thường khá khô khan, đòi hỏi các bạn phải tư duy nhiều về Toán học, khiến nhiều bạn bị nản và dễ bỏ cuộc. Nhưng các bạn cần thật sự cố gắng, mỗi bài tập sẽ có rất nhiều cách giải, nên dành thời gian tham khảo tất cả các cách giải đó rồi phân tích xem cách nào tối ưu nhất, cố gắng hoàn thiện nó một cách tốt nhất.

Tìm hiểu cách tra google hiệu quả

Thật sự để tra google một cách hiệu quả, bạn cần có kinh nghiệm. Nhưng có một số mẹo nhỏ giúp các bạn tra google hiệu quả hơn:

Hãy google bằng tiếng Anh

Tài liệu về tiếng việt rất nhiều, nhưng nếu bạn cần tài liệu chất lượng, hãy tìm kiếm bằng tiếng Anh. Bạn không cần phải thật giỏi tiếng nh để có thể tra cứu tài liệu, bạn chỉ cần biết được những thuật ngữ quan trọng và và những từ cần thiết là được

Ví dụ: Khi bạn cần tra cứu cách để mở một file bất kỳ trong python, thay vì gõ “cách mở file trong python”, hãy gõ “open file with python”

Đây là cách để chúng ta tra cứu lệnh open trong python một cách hiệu quả, mặc dù hiện tại lệnh python đã có tài liệu tiếng việt, nhưng các bạn muốn hiểu sâu về nó thì vẫn nên tìm hiểu bằng tiếng Anh nhé.

Trong quá trình đọc tài liệu bằng tiếng anh, bạn chỉ cần nắm rõ được một số thuật ngữ quan trọng trong lập trình, không cần phải hiệu hết tất cả mọi thứ, bạn đã có thể dễ dàng tra cứu được những thông tin mà mình cần. Dĩ nhiên, nếu như trong trườn

g hợp bạn ngại tra cứu bằng tiếng Anh (vì tiếng Anh bạn không tốt hay vì bạn không thích điều đó), vậy thì bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo bên dưới để cải thiện kỹ năng tra cứu của mình thêm nhé:

Hãy viết ngắn gọn

Giả sử trong trường hợp bạn cần tra cứu cách để vẽ một biểu đồ cột trong python, thay vì gõ “how to create a bar chart in python”, bạn hãy gõ “bar chart python” là được. Chỉ cần gõ những từ khóa chính như “bar chart” và “python”, điều này sẽ giúp chúng ta tìm kiếm chính xác vào những nội dung mà chúng ta cần, thay vì “lan man” sang những từ khóa “how to” khác.

Sử dụng đúng từ khóa (keyword)

Có một số từ khóa khá thông dụng và phổ biến trong lập trình như: get (lấy), set (

đặt/cho),… hãy tận dụng những từ khóa đó. Chẳng hạn như, bạn cần lấy thông tin hiện tại về mức dung lượng pin của laptop bằng python, hãy gõ “get battery python”.

Với cách tra cứu này, bạn sẽ tìm được những kết quả gợi ý các thư viện cần thiết để ta thực hiện việc đó, đừng chủ động tìm một thư viện mà bạn đoán không có thật, chẳng hạn như gõ: “library battery in python”, hoặc viết quá dài dòng như: “what is library for getting battery percentage?”, kết quả tìm kiếm được có thể sẽ không hiệu quả khi ta sử dụng mỗi từ “get”.

Thực hiện dự án

Sau khi đã nắm vững kiến thức nền tảng, kết hợp với việc đã biết cách tra cứu goole cho hiệu quả, bạn hãy đặt ra một dự án cho mình rồi thử tìm cách thực hiện nó (một phần mềm chấm công, xử lý file excel chẳng hạn,…). Trong quá trình thực hiện dự án, bạn sẽ rút ra được rất nhiều kinh nghiệm cho mình.

Thứ tư, đừng nản chí

Người mới mà muốn học lập trình thì đó là một con đường vô cùng gian nản, không hề dễ dàng gì cả. Nhưng bạn phải làm được những việc mà người khác không làm được thì mới có thể có được những thứ người khác không có được. Do đó, bạn kiên trì và nỗ lực hơn một người, thì thành quả của bạn sẽ tốt hơn người đó thôi.

Lời khuyên:

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về lập trình với Python, đừng chần chừ mà hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, ngay lúc này. Bởi đây chính là ngành nghề của hiện tại và tương lai đầy triển vọng. Hy vọng với những chia sẻ đầy hữu ích về kinh nghiệm học Python của anh Điền, bạn sẽ có cho mình một kế hoahcj học tập bài bản và phù hợp với bản thân.

Hãy học lập trình bằng cả niềm đam mê, tâm huyết và cả 4 chữ “cơm, áo, gạo, tiền” nhé. Chỉ cần nỗ lực, thành công sẽ đến bên cạnh bạn.

HỌC VIÊN CODEGYM ONLINE NÓI GÌ VỀ THẦY ĐIỀN? 

“Đầu tiên phải nói thì thầy giảng bài dễ hiểu lắm ạ. Những kiến thức mà hơi trừu tượng xíu, khó hình dung thì thầy có những cách giải thích dễ hiểu như kiểu vẽ bảng, làm cho nó trực quan và sống động hơn. Thầy cũng nhiệt tình nữa, ngoài giờ học trực tiếp, có vấn đề gì chưa rõ em hỏi thêm thầy đều giải đáp hết ạ. Thầy trả lời có tâm cực lỳ luôn í ạ.” – Hà Trang

“Thầy rất nhiệt tình trong giảng dạy, giải đáp thắc mắc cho từng người, mô tả bài toán bằng biểu đồ dễ hiểu. Ngoài giờ thì nhắn lên nhóm thầy vẫn trả lời nhiệt tình, giúp mình hiểu bài hơn rất nhiều”. – Nguyễn Đăng Tiệp

feedback-codegym-online-1

“Hi CodeGym Online, hiện em đang học lớp 10, mục đích em tìm hiểu đến khóa học tại CodeGym là muốn hiểu được cơ bản về ngôn ngữ Python và biết thêm về ngôn ngữ mới. Qua khóa học em thấy thầy Điền dạy hay, thầy giảng em hiểu bài và làm bài được lắm ạ. Và thầy có hỗ trợ lớp nhiệt tình qua các buổi học,nhiều khi thấy thương thầy vì hỏi các bạn không ai phản hồi nên nhìn thấy cô đơn 😀 em cũng có hỏi support từ mentor khi cần. Cảm ơn CodeGym về khóa học.” – Trương Ngọc Minh Huy

feedback-codegym-online-3

Để được gặp thầy giáo trẻ trung, nhiệt huyết và tận tâm này hãy join ngay lớp Python căn bản của CodeGym Online nhé!

———————–

Liên hệ với CodeGym Online qua Fanpage: CodeGym Online – Học lập trình từ xa hoặc Hotline: để được tư vấn miễn phí 1:1 nhé!

Đừng quên join group của CodeGym Online: Chuyện nghề gõ Code để được khám phá thêm nhiều điều thú vị trong ngành lập trình.

Download - Giáo trình thuật toán

6 + 11 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

14 + 7 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM