Trang chủ » Blog » Học nghề » [Học nghề] Giải phóng lòng nhiệt huyết trong bạn

[Học nghề] Giải phóng lòng nhiệt huyết trong bạn

bởi CodeGym | 04/12/2023 17:32 | Blog | Học nghề

Các thợ lành nghề trong lĩnh vực phát triển phần mềm chỉ tập trung vào những người học việc có ham muốn học nghề đó.

Học việc là một phần thiết yếu với người muốn trở nên lành nghề trong phát triển phần mềm bởi vì nó truyền sự nhiệt tình và động lực người khác.

—Pete McBreen, Software Craftmanship

Bối cảnh

Bạn có một sự phấn khích và tò mò không ngừng về nghề phát triển phần mềm.

Vấn đề

Bạn thấy mình đang cố kìm nén, bạn ý thức về sự nhiệt tình của mình với công việc cao hơn so với đồng nghiệp của mình.

Giải pháp

Mặc dù (và vì!) bạn còn thiếu kinh nghiệm, bạn sẽ đưa một vài yếu tố độc đáo vào trong nhóm làm việc, bao gồm cả việc lan truyền sự nhiệt huyết. Đừng để ai đó làm giảm hứng thú với nghề của bạn- đó là một yếu tố rất quý giá và sẽ đẩy nhanh tốc độ học của bạn.

Là một nhà phát triển, bạn sẽ không tránh khỏi việc phải làm theo nhóm. Trong một nhóm,  mọi người thường có xu hướng thích nghi với những tiêu chuẩn chung nhất là với người mới. Hầu hết các nhóm đều không quá đam mê hoặc nhiệt huyết thái quá về công nghệ. Ta có thể dễ đoán được là họ thường chỉ tập trung vào việc hoàn thành xong dự án hoặc cải thiện các phương diện trong quá trình phát triển  đang gặp phải khó khăn. Vì vậy, những người tập sự nhiệt tình thường sẽ phải cố gắng chịu đựng để không bị soi xét. Họ sẽ cố kìm nén cảm xúc của mình lại, hoặc  chỉ biểu hiện ra ngoài trong các  công việc hàng ngày của họ. Sẽ có một số rắc rối  xảy ra nếu bạn cứ để cảm xúc của mình tuôn trào khi  làm việc với một nhóm đã được gây dựng ổn định. Nếu tinh thần xuống thấp hoặc nhóm không chào đón người mới, thì bạn sẽ dễ bị soi xét. Bạn sẽ để lại ấn tượng không tốt với những người  hay coi trọng năng lực hơn là khả năng học hỏi, đặc biệt là khi bạn  thể hiện sự thiếu hiểu biết của mình. Tương tự như những yếu tố khác, không nên áp dụng phương pháp này một cách mù quáng. Tạo động lực trong nhóm cũng nên được cân nhắc. Nếu bạn thấy mình đang ở trong một nhóm không chấp nhận sự nhiệt tình của bạn, bạn nên tìm cách để nuôi dưỡng đam mê của mình.

Tuy nhiên, trong một team chào đón sự hào hứng và  tinh thần đóng góp của một người học việc, bạn  nên thể hiện những khả năng đặc biệt mà lập trình viên kinh nghiệm hơn tin vào, chẳng hạn như trí tưởng và sự nhiệt tình. Đây là thời gian có ý nghĩa nhất trong sự nghiệp cho phép bạn  chấp nhận rủi ro và nói lên suy nghĩ của mình. Bạn có gì nhiều để mất. Những ý tưởng và niềm đam mê của bạn sẽ tăng  sự thông minh và tính đa dạng cho nhóm. Trong  cuốn The Wisdom of Crowds (Trí khôn của đám đông) của Jam Surowiecki, ông  đã nhiều lần chỉ ra rằng sự đa dạng  trong suy nghĩ là một thành phần chính của trí tuệ tập thể (collective intelligence – CI).

Một nghiên cứu thú vị về trí tuệ tập thể các phi hành đoàn máy bay hàng không mẫu hạng cho thấy những người mới đến đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động nhóm phối hợp và phức tạp yêu cầu vận hành an toàn một cỗ máy lớn với các những chiếc máy bay chiến đấu liên tục đến và đi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy một nhóm bao gồm các thành viên có  kinh nghiệm ở trình độ khác nhau góp phần tạo nên một nhóm vững mạnh hơn.

Sự hiểu biết có thể được tăng lên nếu có nhiều người với nhiều trình độ khác nhau kết nối với nhau hơn, như khi những người mới đến, vì những người  mới thường không coi điều gì là nghiễm nhiên mà có cả và sẽ thường kết hợp chặt chẽ hơn với những nhân viên kỳ cựu luôn nghĩ rằng họ đã chứng kiến mọi thứ rồi.

-Karl Weick và Karlene Roberts, ” Collective Mind in Organizations “, tr. 366

Xét cho cùng thì, giải phóng lòng nhiệt tình của bạn là một trong những trách nhiệm  không quá quan trọng  của người học việc. Bạn không thể mang lại kiến ​​thức sâu rộng hoặc tăng năng suất, khơi gợi sự hứng thú cho nhóm và đặt hỏi cho mọi thứ là trách nhiệm của bạn. Bạn đang là người duy nhất (và tạm thời) có một quan điểm mới cho phép bạn đưa ra một số gợi ý hữu ích để cải tiến.

Những người thợ lành nghề có thể học hỏi từ những người học việc, ngay cả khi những người đó học hỏi từ họ. Người mới bắt đầu với sự nhiệt tình không chỉ làm mới  những người lành nghề mà còn thách thức họ bằng cách đưa những ý tưởng mới từ bên ngoài. Một người học việc được lựa chọn tốt thậm chí có thể làm cho một nghệ nhân làm việc năng suất hơn.

-Pete McBreen, Software Craftsmanship, p. 75

Hành động

Hãy suy nghĩ về lần cuối cùng bạn có ý tưởng nhưng không đề xuất nó. Tìm một người mà đáng lẽ ra bạn đã giới thiệu nó cho họ và mô tả ý tưởng của bạn với người đó. Nếu  người đó chỉ ra những sai sót của nó hãy cố gắng thuyết phục người đó giúp bạn cải thiện nó.

Bài tiếp: [Học nghề] Đừng giấu dốt

Bài trước: [Học nghề] Kỹ năng cụ thể

Download - Giáo trình thuật toán

10 + 13 =

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

3 + 7 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM