Trang chủ » Blog » Học lập trình web mất bao lâu?

Học lập trình web mất bao lâu?

bởi Admin | 08/01/2024 12:18 | Blog

Học lập trình web mất bao lâu? Một sự thật là bạn không thể nào học xong một ngôn ngữ. Có chăng chỉ là bạn học để đạt đến một mức độ nào đó đủ để đi làm rồi  rèn luyện thêm. Lập trình web là một kỹ năng mà kỹ năng thì học trong thời gian dài, cần luyện tập mỗi ngày.

Học lập trình web là chặng đường đi dần dần từ cơ bản đến nâng cao. Đừng học nhảy cóc, đừng vội vàng. Bạn có thể bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất. Ví dụ như bắt chước code, đọc một vài tài liệu về lập trình web, xem một video hướng dẫn cách code, tham gia khoá học hay đi làm. Thông qua việc rèn luyện bạn tích lũy dần dần liên tục đến khi có thể sử dụng thành thạo.

Trong phạm vi bài viết này CodeGym Đà Nẵng sẽ đưa ra gợi ý về các cột mốc thời gian để việc học lập trình web của bạn có thể trở nên “dễ thở” hơn. Ở phần cuối bài mình sẽ chia sẻ thêm một số cách để giúp tiết kiệm thời gian hơn khi bạn “dấn thân” vào học lập trình web. Trước khi đi vào cụ thể về thời gian học lập trình web và các cách thức rút ngắn thời gian học thì bạn nên hiểu rõ về lập trình web thực chất là gì và những thứ bạn sẽ cần phải học nếu chọn theo mảng này.

Lập trình web là gì?

Lập trình web là công việc dùng ngôn ngữ lập trình để yêu cầu máy tính làm nên những thiết kế và xây dựng một website. Hay nói cách khác là công việc được thực hiện với các lập trình viên. Nhằm chuyển đổi tất cả những thông tin, dữ liệu để tạo thành một website hoàn chỉnh mà khách hàng có thể sử dụng trên đó. 

Ở một góc nhìn khác thì lập trình web giống như việc bạn sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt những suy nghĩ của bạn ra thành lời nói. Nhờ vậy mà có thể tương tác và kết nối với người khác. Nó là quá trình chuyển đổi từ kiểu này sang kiểu khác vì một mục đích nhất định nào đó.

Mình sẽ lấy một ví dụ cụ thể để bạn hiểu rõ hơn. Bạn đang kinh doanh áo quần và muốn tạo một trang website để bán hàng. Bạn có ý tưởng muốn trang web sẽ hiển thị tất cả các sản phẩm bạn đang bán. Trong đó thể hiện đầy đủ màu sắc, size, chất liệu, thương hiệu, hình ảnh sản phẩm. Ngoài ra bạn muốn nó phải có thêm giỏ hàng, cho phép thanh toán trực tuyến, quản lý khách hàng, …vv. Vậy để xây dựng trang web như vậy thì lập trình viên sẽ dùng các ngôn ngữ lập trình để chuyển đổi những thông tin, ý tưởng bạn cung cấp để xây dựng nên một website hoàn chỉnh.

Học lập trình web là học gì?

Trả lời về vấn đề nên học gì khi quyết định theo đuổi lập trình web, mình đã có bài viết khá chi tiết và đầy đủ để giúp bạn trả lời cho câu hỏi này trong bài viết trước đó. Nếu bạn chưa kịp đọc bài viết về học lập trình web là học những gì thì có thể xem lại tại đây.

Học lập trình web mất bao lâu?

Các yếu tố ảnh hướng đến thời gian học

Thời gian học lập trình web phụ thuộc vào một số các yếu tố khác nhau. Có thể liệt kê ra ở đây như mục đích học, ngôn ngữ lập trình bạn học, bạn là người bắt đầu từ số 0 hay đã có nền tảng cơ bản về lập trình, …Vì vậy một con số cụ thể về thời gian học lập trình web sẽ không thể áp dụng cho tất cả mọi người được.

Dưới đây mình chia sẻ thời gian và các kiến thức lập trình web dành cho một người mới bắt đầu hoàn toàn chưa biết gì về lập trình. Sau lộ trình học này là đủ kiến thức để đi “chinh chiến” tại các doanh nghiệp phát triển phần mềm chuyên nghiệp. Đối với các bạn đã có nền tảng về lập trình thì thời gian có thể được rút ngắn hơn.

Học lập trình web mất bao lâu

Học lập trình web mất bao lâu

Thời gian học lập trình web cho người mới bắt đầu từ số 0

9 tuần đầu tiên: Học các kiến thức lập trình cơ bản nền tảng và rèn luyện tư duy lập trình. Sau 9 tháng này bạn cần thành thạo các kỹ thuật lập trình cơ bản với ngôn ngữ JavaScript. Ngoài ra cũng cần xây dựng được các ứng dụng cần tính toán sử dụng các kiến thức lập trình cơ bản. Từ đó tạo nền tảng vững chắc để chuyển sang 8 tuần tiếp theo học các kỹ thuật lập trình nâng cao hơn với các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, C#, PHP,…

8 tuần tiếp theo: Chuyển sang học các kỹ thuật lập trình nâng cao hơn với các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Yêu cầu trong 8 tuần này bạn cần nắm vững các khái niệm và kỹ thuật cốt lõi trong lập trình, nâng cao tư duy và kỹ năng lập trình. Đồng thời thành thạo việc phát triển các ứng dụng dựa trên ngôn ngữ Java, mô hình lập trình hướng đối tượng và cấu trúc dữ liệu, giải thuật.

8 tuần kế tiếp: Học các công nghệ phát triển ứng dụng web, xây dựng các website hoàn thiện bằng ngôn ngữ Java. Đồng thời viết cách phát triển các ứng dụng web dựa trên công nghệ JSP & amp; Servlet. 

8 tuần tiếp theo: Học các công nghệ để phát triển các ứng dụng web dựa trên Spring Framework. Đồng thời biết cách để mở rộng năng lực thông qua việc học các framework mới. Sau 8 tuần này bạn cần thiết kế được website, xây dựng được các ứng dụng web sử dụng nền tảng Spring MVC.

4 tuần cuối: Rèn luyện các kỹ năng phát triển ứng dụng web front-end cơ bản và sử dụng được nền tảng Angular. Sau 4 tuần này các ban cần phát triển được các ứng dụng front-end cơ bản sử dụng Angular Framework với các giao diện cơ bản, có thể kết nối đến API của back-end.

Lộ trình học lập trình Java web

Lộ trình học lập trình Java web

Các cách rút ngắn thời gian học lập trình web

DOWNLOAD NGAY TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH TỔNG HỢP CƠ BẢN – NÂNG CAO

Một lộ trình học lập trình web rõ ràng

Thứ nhất, một lộ trình học lập trình web cụ thể sẽ giúp bạn biết được hướng đi, định hướng cho bạn như kim chỉ nam để bạn có thể cảm thấy tự tin và vững chãi hơn trên mỗi bước đi. 

Bạn có thể tìm thấy những lộ trình học lập trình web trên các trang mạng. Ngoài ra để tin tưởng hơn bạn có thể tham khảo từ chính những người học, người đi trước. Bạn nên tham khảo qua nhiều lộ trình sau đó chọn lọc lại lộ trình nào phù hợp nhất với khả năng của bạn.

       Tham khảo lộ trình học lập trình web tại đây.

Thực hành

Không chỉ khi học lập trình web mà trong bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, việc học phải luôn đi đôi với hành. Nhờ vậy mới nhớ lâu, củng cố lại kiến thức đã học được. Bạn nên tìm kiếm và thử áp dụng những điều học được vào làm một sản phẩm cụ thể. Lấy vị dụ như một trang web giúp cho công việc kinh doanh hay một trang web tìm kiếm và hẹn hò để kiếm người yêu chẳng hạn. Khi bạn thực sự đặt bản thân vào một hoàn cảnh cụ thể thì bạn mới nhận ra được những cái thiếu sót, những cái bạn còn mơ hồ để rút kinh nghiệm và khắc phục dần. Code nhiều lâu dần cũng giúp bạn nhận ra cách code nào tốt nhất và những dòng code nào thừa, không cần thiết.

Người hướng dẫn 

Khi học lập trình web hay bất cứ lĩnh vực mới nào, bạn nên “sắm” cho mình ít nhất một “người hướng dẫn” cho bạn. Người hướng dẫn có thể là những người quen của bạn đang học hay làm trong lĩnh vực lập trình. Bạn cũng có thể tìm sự hướng dẫn trên các nhóm, diễn đàn hay các câu lạc bộ về lập trình để học hỏi và nhờ sự hỗ trợ. 

Một người hướng dẫn sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm từng trải của họ để bạn rút ra được các bài học cho hành trình học lập trình web của bạn. Đôi khi có người hướng dẫn đồng hành cùng ít nhiều giúp bạn có động lực phấn đấu hơn.

Sự kiên trì

Thứ tư cũng là điều cuối cùng mà mình muốn chia sẻ với bạn khi quyết định theo học lập trình web. Điều mà mình cho rằng chiếm đến hơn 80% quyết định sự thắng bại khi bạn làm một việc gì đó là sự kiên trì, nhẫn nại. Nghe có vẻ khá nghịch lý phải không, sao lại vừa bảo rút ngắn thời gian nhưng lại phải nhẫn nại từ tốn, kiên trì từng bước. Ông bà chúng ta có câu “dục tốc bất đạt”, dù cho bạn có muốn rút ngắn thời gian nhanh nhưng đừng bỏ băng qua những kiến thức nền tảng. Kiên nhẫn học từ những chi tiết nhỏ, chúng chính là những viên gạch giúp xây dựng nên ngôi nhà đẹp đẽ sau này của bạn đấy.

Kết luận

Tóm lại học lập trình web để đủ kiến thức tự tin apply đi làm tại các công ty phát triển phần mềm thì không nhất thiết phải phải học 5 năm hay 10 năm hay n năm.  Không cần phải đợi đến khi nào thành thục, cao siêu thì mới đi làm. Chỉ cần bạn học một thời gian sao cho đủ những kiến thức cơ bản nền tảng, đáp ứng được các yêu cầu của công ty nào đó thôi. Sau đó quá trình làm việc bạn sẽ rèn luyện, trau dồi thêm kiến thức và kĩ năng lập trình web từ các đồng nghiệp, quản lý hay leader.

Nếu bạn còn băn khoăn về việc học lập trình web, hay còn phân vân chưa dám bắt đầu đặt chân đến với lập trình web thì bạn có thể làm bài Test kiểm tra năng lực tư duy lập trình để xem bạn có phù hợp với ngành lập trình không. Link bài test tại đây.

Đừng ngại để lại comment bên dưới để CodeGym Đà Nẵng có thể giúp bạn giải đáp các thắc mắc về việc học lập trình web.

 

Download - Giáo trình thuật toán

6 + 10 =

0 Lời bình

Trackbacks/Pingbacks

  1. Học lập trình web nên bắt đầu từ đâu - […]                      Học lập trình web mất bao lâu? […]

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

2 + 10 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM