Trang chủ » Blog » Học lập trình Java để làm gì?

Học lập trình Java để làm gì?

bởi CodeGym | 04/12/2023 17:34 | Blog

Lập trình Java là một trong những mảng lập trình được nhiều người lựa chọn bởi Java là một ngôn ngữ lập trình phổ biến và mở ra nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, một số bạn mới bắt đầu học lập trình lại thắc mắc rằng: Học lập trình Java để làm gì? Học lập trình Java sau ra làm công việc gì? Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong bài viết này.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU HỌC JAVA MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!

Học lập trình Java để làm gì: Xây dựng các ứng dụng website

Xây dựng các ứng dụng web từ ngôn ngữ lập trình Java là một trong những ứng dụng khá phổ biến của lập trình Java. Với các công cụ như Play Framework, việc phát triển Java có thể được thực hiện khá nhanh. Điều này được so sánh với các khung phát triển web nhanh nhẹn khác, chẳng hạn như Django hoặc Ruby on Rails. Ngoài ra, Java sẽ luôn là lựa chọn cho các ứng dụng web yêu cầu hiệu năng cao.

Java cũng được sử dụng cho các trang web thương mại điển tử và các ứng dụng web. Nhiều tổ chức chính phủ, y tế, bảo hiểm, giáo dục, quốc phòng và một số bộ phận khác có ứng dụng web được xây dựng bằng Java. Có thể thấy rằng ngôn ngữ Java có ựng dụng cao vào ngành xây dựng website. Đây là một trong ngành đang phát triển mạnh trong những năm gần đây. Nó sẽ hứa hẹn tạo ra rất nhiều cơ hội về việc làm và thu cao cho dân học lập trình Java.

Học lập trình Java để làm gì: Phát triển trò chơi với Java

Phát triển cho chơi là một trong những cách tốt nhất dể tận dụng tài năng website của bạn. Java được ứng dụng rất nhiều các trò chơi chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Bạn có thể sử dụng kiến thức về Java của mình để xin vào làm ở một công ty phát triển game. Hoặc tự phát triển cho mình những trò chơi độc lập.

Java đang ngày càng trở nên thông dụng với các nhà phát triển game. Ngôn ngữ này sau nhiều lần nâng cấp đã cho thấy được sức mạnh của mình. Bằng việc có rất nhiều nhà phát triển sử dụng Java làm ngôn ngữ cốt lõi để phát triển trò chơi. Bạn cũng có thể tìm thấy các thư viện chuyên dụng để phát triển trò chơi.

Trên thực tế, có những trang web phát triển trò chơi. Chẳng hạn như Java-Gaming.org. Hoàn toàn dành riêng cho nhu cầu và sở thích của các nhà phát triển trò chơi Java. Chẳng hạn như Thư viện trò chơi Java nhẹ (LWJGL), được thiết kế để giúp việc tạo trò chơi trong Java dễ dàng hơn nhiều.

Học lập trình Java để làm gì: Các ứng dụng yêu cầu độ bảo mật cao

Các ứng dụng yêu cầu như các ứng dụng sử dụng trong giao dịch của các ngân hàng cần có độ bảo mật cao. Họ cần bảo mật tối đa thông tin tài khoản của khách hàng. Trên thế giới đã có các ngân hàng sử dụng Java để viết các hệ thông giao dịch điện tử. Các bạn thể thấy các ngân hàng như Goldman Sachs, Citigroup, Barclays, Standard Charted và các ngân hàng khác. Ngoài viết các ứng dụng giao dịch, họ còn sử dụng Java trong việc khác. Như các hệ thống xác nhận và kiểm toán, các dự án xử lý dữ liệu và một số công việc quan trọng khác.

Ngôn ngữ lập trình Java được đánh giá là một ngôn ngữ có độ bảo mật cao. Chính vì vậy, nó thường được sử dụng vào các ứng dụng của ngành dịch vụ tài chính hay ngân hàng.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU HỌC JAVA MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!

Học lập trình Java để làm gì: Các ứng dụng cho hệ điều hành Android

Java hỗ trợ tối đa cho hệ điều hành Android. Vì thế ngôn ngữ lập trình này được áp dụng rất nhiều vào các ứng dụng dành cho Android. Đây là một trong những việc làm to lớn và phát triển của lập trình Java. Số người sử dụng Android chiếm hơn một nửa thị phần. Vậy có thể thấy, nhu cầu sử dụng các ứng dụng là rất lớn.

Nếu trong tay bạn đang cầm một chiếc điện thoại chạy trên hệ điều hành Android thì đừng bất ngờ. Bất cứ một ứng dụng nào trên đó cũng đều được hình thành và phát triển trên nền tảng Java. Chính điều này đã tạo ra cơ hội lớn cho các lập trình viên Java. Nếu họ học tốt và có kỹ năng thì chắc chắn những lập trình Java sẽ không bao giờ sợ thất nghiệp.

Học lập trình Java để làm gì: Làm điện toán đám mây

Cũng giống như IoT, điện toán đám mây là một giao dịch nóng để đi sâu vào. Java với tính năng di động của nó giúp bạn phát triển. Và quản lý các giải pháp điện toán đám mây. Ngoài ra, Java là ngôn ngữ lập trình đa mục đích. Nó cho phép bạn làm việc trên ứng dụng di động, máy tính để bàn và ứng dụng đám mây. Ví dụ, Heroku cung cấp một nền tảng đám mây sử dụng Java. Ngoài ra, có rất nhiều PaaS giúp bạn đi sâu vào điện toán đám mây. Cả Google Cloud Platform và Microsoft Azure đều có các điều khoản để lưu trữ các ứng dụng Java và quản lý chúng một cách hiệu quả.

Học lập trình Java để làm gì: Không gian nhúng

Ban đầu Java được phát triển để phục vụ cho các thiết bị nhúng. Nhưng sau đó ngày càng được phát triển mở rộng ra các lĩnh vực khác. Châm ngôn “viết một lần, chạy mọi nơi” cho thấy rằng Java đang mang lại nhiều lợi ích to lớn.

Học lập trình Java để làm gì: Trong lĩnh vực giao dịch chứng khoán

Java có một lợi thế nữa đó là sử dụng phù hợp với các hệ thống có hiệu suất cao. Mặc dù hiệu suất có thua chút ít so với ngôn ngữ native. Nhưng bạn lại có được sự an toàn, linh động và bảo trì với tốc độ nhanh hơn.

Ngoài các ứng dụng trên thì lập trình Java còn được sử dụng trong các ứng dụng khoa học, công nghệ big data hay các công cụ phần mềm. Java là một ngôn ngữ lập trình có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể xem xét đến điều này để thấy rằng Java là một ngôn ngữ lập trình đáng để học.

Với những chia sẻ trong bài viết “Học lập trình Java để làm gì?”, mong rằng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về lập trình Java. Có thể nó sẽ là một ngôn ngữ còn ứng dụng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian sắp tới. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc đến việc học thêm một ngữ lập trình, đó là Java.

Tham khảo khóa học lập trình Java tại đây.

Download - Giáo trình thuật toán

11 + 4 =

Tags: JAVA

11 Lời bình

 1. Nam Hải

  cho mình hỏi, lập trình Java quan trọng như thế nào cho hệ điều hành Android, và mình có thể bỏ qua lập trình được không bạn?

  Hồi đáp
  • CodeGym

   Chào bạn, Java là ngôn ngữ lập trình chính thống của hệ điều hành Android. Nếu bạn muốn tạo ra các apps cho hệ điều hành Android thì không thể bỏ qua lập trình, đặc biệt là lập trình Java.

   Hồi đáp
 2. Hoài Nam

  Học Java có làm đc full-stack developer không (nếu đã học thêm html5,css3) ?
  Jv và JS có khác nhau nhiều không ?

  Hồi đáp
  • the.nguyen

   Java là một ngôn ngữ back-end, hướng về các xử lý bên trong. Như trên bài viết có nói, Java được sử dụng để làm webapp rất mạnh mẽ, vậy nên nếu có kiến thức về front-end như html, css hay các front-end framework thì bạn hoàn toàn có thể lập trình fullstack đc nha.
   Java và JavaScript khác nhau như Car (ô tô) và Carpet (cái thảm) vậy. Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được sử dụng để xử lý các bài toán về mặt back-end. Còn javaScript là một ngôn ngữ dạng script, ban đầu được sử dụng để thay đổi một số các thành phần của trang web mà không cần reload trang.

   Hồi đáp
 3. Nguyễn Robert

  Học Java có làm đc full-stack developer không nếu như đã học html5 và css3 ?

  Lập trình viên java ra trường thì làm gì ?

  Hồi đáp
 4. Đinh Ngọc Tuấn

  Học JAVA giúp ích gì cho ngành cơ điện tư và rô bốt vậy ad. Trường mình học bắt học Java đầu tiên

  Hồi đáp
 5. the.nguyen

  Java là một ngôn ngữ hướng đối tượng rất chặt chẽ. Việc học lập trình Java giúp cho người học có được tư duy giải quyết vấn đề từng bước (step-by-step) một cách chặt chẽ và hợp lý. Ngoài ra, Java là một ngôn ngữ có thể chạy được trên tất cả các nền tảng, do vậy tất cả các thiết bị điện tử đều có thể lập trình điều khiển theo IoT với Java nhé

  Hồi đáp
 6. the.nguyen

  Java là một ngôn ngữ back-end, thế nên khi bạn đã có kiến thức về lập trình front-end thì có thể học Java và CSDL để có thể trở thành full-stack dev nha.
  Hiện nay, tại các doanh nghiệp, Java thường xuyên được tuyển dụng trong một số nghiệp vụ sau:
  Xây dựng các hệ thống liên lạc real-time
  Bảo trì và phát triển các hệ thống Java có sẵn
  Xây dựng các hệ thống quản lý cho doanh nghiệp
  Xây dựng các ứng dụng web thương mại theo yêu cầu của khách hàng
  Xây dựng ứng dụng Android…

  Hồi đáp
 7. Nguyễn Thị Tuyết

  Cho em hỏi nên học frond end trước hay học back end trước ạ.
  Bên cạnh đó Python có được ứng dụng nhiều vào web ko vì em thấy hiện nay Java được sử dụng cũng như được nhà tuyển dụng cần có vẻ nhiều hơn Python
  Em cảm ơn ạ

  Hồi đáp
 8. HUULAN

  Cho em hỏi không học tốt lập trình java thì có thể làm font end tốt không ạ.

  Hồi đáp

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

11 + 5 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM