Trang chủ » module » Định hướng bản thân – Cách chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

Định hướng bản thân – Cách chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

bởi Admin | 10:49 | Blog

Bạn chưa định hướng được bản thân và không biết tính cách của mình phù hợp với công việc nào? Cùng CodeGym Hà Nội khám phá con người bạn và chọn ngành nghề phù hợp với tính cách NGAY TẠI ĐÂY

Vì sao chúng ta nên chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

 Bạn yêu thích công việc của mình vì điều gì? Vì tiền lương? Vì đi làm gặp gỡ được những người đồng nghiệp tốt? Cơ hội tăng tiến trong tương lai? Tất cả yếu tố này đều là lý do khiến chúng ta yêu thích công việc của mình hơn. Nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, công việc và tính cách phù hợp với nhau mới là nguyên nhân hàng đầu. Những đặc điểm tính cách vốn có, có khả năng dự đoán sự thành công của chúng ta công việc trong tương lai.

Lựa chọn công việc phù hợp với tính cách

Chọn ngành nghề phù hợp với tính cách áp dụng test EPI

test-epi
Lựa chọn công việc phù hợp với tính cách

Yếu tố hướng nội, hướng ngoại

Yếu tố hướng nội –  Yếu tố hướng ngoại: Người hướng ngoại thường là những người vui vẻ hòa đồng cởi mở, giao tiếp rộng, có nhiều bạn, người quen. Họ thường là những người có tính chất cảm xúc cao, lạc quan, vui vẻ . Người hướng ngoại thích hành động. Cảm xúc và tình cảm của họ không được kiểm soát chặt chẽ. Người hướng nội điển hình là những con người nội tâm, điềm tĩnh, sống nội tâm, ít tiếp xúc giao tiếp với mọi người (trừ bạn bè người thân). Họ thường có hướng làm việc theo kế hoạch với tinh thần nghiêm túc. Người hướng nội thích trật tự ngăn nắp, kiểm soát chặt chẽ cảm xúc của bản thân.

cong-viec-phu-hop-voi-tinh-cach
Lựa chọn công việc hợp với tính cách

  Theo bạn như thế nào là một nghề nghiệp phù hợp với tính cách? Đó có phải là công việc đúng với ngành học bạn đã từng học. Hay là công việc theo đúng mong muốn của gia đình? Chưa chắc đâu nhé. Hãy nhớ rằng công việc phù hợp với bản thân là công việc mà bạn làm nó với tất cả niềm đam mê, sự hứng thú, vui vẻ và lòng nhiệt huyết. Chỉ có những công việc như thế mới là công việc thực sự phù hợp với bạn mà thôi

  Tuy nhiên khi đứng trước thị trường lao động đang phát triển mạnh và ngày càng “rối ren” như hiện nay. Bạn cần tỉnh táo suy nghĩ và cân nhắc để lựa chọn ra công việc phù hợp. Đừng chỉ mãi mãi làm một công việc mà nó không đem đến cho bạn sự thành công. Bởi vì là nó đã không còn phù hợp với bạn nữa rồi.

Dựa vào đam mê và sở thích

Lựa chọn công việc phù hợp với tính cách

  Bạn suy nghĩ đâu là công việc mà bản thân thực sự yêu thích và đam mê. Bởi khi làm việc dưới lòng đam mê thì bản thân bạn sẽ có rất nhiều động lực để hoàn thành công việc đó một cách thành công. Đó được coi như một yếu tố tiên quyết để bạn có thể thành công trong sự nghiệp tương lai

Chọn công việc phù hợp với tính cách ựa vào năng lực của bản thân

  Việc bản thân có đáp ứng được yêu cầu học tập, công việc hay không? Ngoài ra bạn có đáp ứng được các kỹ năng mềm mà công việc đó yêu cầu hay không. Nếu bản thân mỗi chúng ta không đáp ứng được yêu cầu của công việc thì sẽ rất khó để thành công

chon-nghe-theo-nang-luc-ban-than
Lựa chọn công việc phù hợp với tính cách

VD: Một người giao tiếp kém sẽ không thể nào đứng trước một hội trường cả nghìn người để phát biểu

Dựa trên nhu cầu của xã hội và thị trường lao động

  Xã hội hiện nay đòi hỏi một thị trường lao động rất cao để lựa chọn một công việc đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Từ đó bản thân chúng ta sẽ quyết định theo học và làm việc trong ngành. Đó cũng là điểm mấu chốt để có thể thành công với công việc trong tương lai. Nên lựa chọn những công việc có nhu cầu tuyển dụng cao để đảm bảo đầu ra của sau này

Hướng dẫn lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

  Mỗi một nhóm công việc sẽ phù hợp với mỗi nhóm tính cách khác nhau. Tuy nhiên trong bản thân chúng ta tồn tại rất nhiều tính cách khác nhau, bởi vậy bạn nên tìm một công việc phù hợp với bản thân kết hợp giữa sở thích sở trường của mình để lựa chọn công việc một cách chính xác nhất. Dưới đây là một vài nhóm tính cách, tương ứng với mỗi nhóm tính cách là những nhóm công việc khác nhau để giúp bạn chọn ngành nghề phù hợp với tính cách của bản thân.

huong-dan-chon-nghe-nghiep
Cách chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

Nhóm người thích sáng tạo

  Đây là nhóm người yêu thích sự độc đáo, khác biệt. Họ khéo léo có chính kiến và thường thích thể hiện bản thân. Nhóm người như này đặc biệt phù hợp với các công việc như: Thiết kế sản phẩm đa phương tiện, viết nội dung, thiết kế Graphic, thiết kế sản phẩm thương mại và công nghiệp hay thông dịch viên. Với những công việc này họ sẽ được thỏa sức sáng tạo và thể hiện mình.

lua-chon-cong-viec-phu-hop-voi-tinh-cach
Lựa chọn công việc phù hợp với tính cách

“Sáng tạo là niềm đam mê của tôi. Tôi yêu thích những gì mang đến sự khác biệt ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Ngoài ra tôi cũng rất yêu thích công việc viết lách. Tôi có thể ngồi hàng giờ bên bàn giấy mà không thấy chán. Bởi vậy tôi chọn trở thành một người viết nội dung cho website. Và tới bây giờ tôi vẫn rất hài lòng với công việc này. Nó không chỉ giúp tôi được làm việc tôi thích mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định cho cuộc sống”. Đó là chia sẻ của bạn Hoàng Thị Thu Hương một nhân viên viết nội dung website ở Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhóm người thích suy nghĩ

  Những người này thường thuộc tuýp người thích tìm tòi khám phá, có khả năng phân tích suy luận logic giải quyết các vấn đề. Họ đặc biệt rất hợp với công việc như: Lập trình viên, phát triển phần mềm, nghiên cứu thị trường, phân tích tài chính, phân tích hệ thống máy, kế toán, kiểm toán.

Những người có khả năng logic quan tâm tới: Khởi đầu sự nghiệp với nghề lập trình viên chuyên nghiệp

Nhóm người thích tổ chức

  Những người thích tổ chức thường có khả năng lập kế hoạch định hướng rất tốt. Bản thân họ cũng có khả năng để làm nhiều công việc một lúc, và luôn làm việc rất hiệu quả. Những người như này rất phù hợp với công việc: Quản trị hệ thống máy tính, quản lý hoạt động xã hội, quản lý tài chính hay phân tích và nghiên cứu hoạt động sẽ cực kỳ phù hợp với nhóm người này.

Nhóm người thích hành động

  Là những người nhanh nhẹn và thực tế họ thích cuộc sống bên ngoài luôn mới mẻ chứ không phải chỉ ngồi ôm một mớ lý thuyết. Công việc phù hợp với tuýp người này là: Phát triển web, phi công, thợ điện, quản trị hệ thống mạng, máy tính…

Nhóm người thích đàm phán

  Những người thích đàm phán thường là những người lạc quan tự tin và hướng ngoại. Những người này đặc biệt phù hợp với các công việc như: Giám đốc Marketing, giám đốc kinh doanh, cố vấn tài chính cá nhân, chuyên gia quan hệ công chúng và quản lý dịch vụ truyền thông xã hội.

chon-nghe-nghiep--phu-hop-voi-ban-than
Lựa chọn công việc phù hợp với tính cách

Nhóm người thích giúp đỡ

  Những người thích giúp đỡ là những người thân thiện hoà đồng vui vẻ luôn hiểu biết và luôn muốn giúp đỡ mọi người. Với họ được giúp đỡ người khác chính là niềm vui và hạnh phúc của bản thân. Họ rất phù hợp với những công việc như: nhân viên tư vấn pháp lý, y tá, bác sĩ, giám đốc nhân sự (nhân viên bộ phận nhân sự), sẽ là công việc phù hợp với nhóm tính cách này.

Sử dụng trắc nghiệm tâm lý myers-briggs

  Bạn đang thắc mắc không biết mình thuộc nhóm tính cách nào và nên lựa chọn công việc ra sao cho phù hợp. Đừng lo hãy sử dụng trắc nghiệm MBTI để tham khảo và lựa chọn sao cho hợp lý

>>> Bạn có thể quan tâm tới bài viết: Test MBTI miễn phí, định hướng nghề nghiệp – Nhận kết quả ngay

test-trac-nghiem-MBTI
test-trac-nghiem-MBTI

  MBTI là một chuỗi các câu hỏi trắc nghiệm, liên quan đến các vấn đề cơ bản trong cuộc sống với các đáp án để lựa chọn. Khi tổng kết bài trắc nghiệm sẽ cho ra kết quả để đánh giá bạn là người có tính cách như thế nào sẽ được phân loại theo đáp án bạn lựa chọn. Sự phân loại dựa trên 4 nhóm tính cách cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng, nhận thức. 

  Hiện nay MBTI là một trong những bài trắc nghiệm tính cách phổ biến nhất thế giới, với hơn 2 triệu người mới sử dụng mỗi năm và đặc biệt được ứng dụng trong các hoạt động tuyển dụng, đánh giá nhân sự, giáo dục, hướng nghiệp… Vậy tại sao bạn không sử dụng trắc nghiệm MBTI để đánh giá mức độ phù hợp với công việc của bản thân ngay thôi nào!

Tổng kết

Trên đây là một vài thông tin giúp các bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách. CodeGym Hà Nội chúc các bạn thành công trong công việc nhé! Các bạn có thể tham khảo những khóa học về lập trình bên CodeGym Hà Nội để lựa chọn cho mình một công việc trong tương lai nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu tính cách thật của bạn qua trắc nghiệm tính cách mbti

Tags:

2 Lời bình

 1. Vũ Bảo Châu

  E vẫn chưa biết chọn ngành, trường nào sao cho phù hợp ạ

  Hồi đáp
  • Nguyễn Hồng Hạnh

   Chào em. Nếu em còn đang băng khoăn, chưa rõ định hướng phù hợp với bản thân thì em có thể tham gia phiên Tư vấn định hướng nghề 1-1 (online) cùng với chuyên gia/giảng viên của CodeGym nhé. Phiên này hoàn toàn miễn phí. Em để lại thông tin đăng ký trong link này, CodeGym sẽ liên hệ đặt lịch và hướng dẫn em: https://codegym.vn/tu-van-1-1-cung-chuyen-gia/

   Hồi đáp

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

12 + 11 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM