Trang chủ » Blog » Điều mà lập trình viên cần biết khi đi ứng tuyển

Điều mà lập trình viên cần biết khi đi ứng tuyển

bởi CodeGym | 27/12/2023 11:28 | Blog

Mở đầu

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường gặp phải thách thức lớn trong việc tìm lập trình viên tài năng. Có kinh nghiệm, đặc biệt là mức lương phải phù hợp với ngân sách của công ty. Vì thế mà các nhà tuyển dụng lớn thường rất kĩ càng trong việc tuyển dụng lập trình viên. Ngoài việc biết các ngôn ngữ lập trình cần thiết để thực hiện công việc. Còn có một số yêu cầu nhất định để các nhà tuyển dụng quyết định thuê một lập trình viên.

Đây là một số lưu ý mà các nhà tuyển dụng mong muốn từ những lập trình viên:

1. Tư duy áp dụng kỹ thuật

Một sai lầm mà nhiều nhà quản lý tuyển dụng đưa ra những ứng viên. Đó là tuyển dụng chỉ từ danh sách các yêu cầu. Thay vì yêu cầu ba năm kinh nghiệm C + + và một năm Java. Thì hãy nhìn một cách tổng quát hơn. Tuy nhiên gần đây họ đã làm việc thêm với một ngôn ngữ mới hoàn hảo hơn. Với kinh nghiệm lập trình cũ của anh ấy cho anh ta một nền tảng tuyệt vời trong NGLT mới. Ví dụ: người lập trình C nhiều kinh nghiệm sẽ lập trình tốt cho PHP…

2. Sẵn sàng học cái mới

Công nghệ phát triển không ngừng, những kỹ năng và khả năng mà một lập trình viên có trước đó. Ngày nay có thể sẽ lỗi thời trong một vài năm thậm chí là một vài tháng. Quan trọng là tìm một lập trình viên cần biết những cái mới và theo dõi các xu hướng mới. Và họ luôn sẵn sàng tham gia vào bất kỳ cơ hội học thêm mới và nâng cao.

Câu hỏi phỏng vấn mẫu: Bạn làm gì để giữ kỹ năng lập trình hiện tại?

3. Kỹ năng gỡ lỗi

Viết code mới chỉ là một phần của công việc của một lập trình. Khi phần mềm không hoạt động như mong đợi. Một lập trình viên sẽ phải tìm ra gốc rễ của vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thay vì phải mất hàng giờ để thực hiện những thay đổi. Nghiên cứu cẩn thận mã code của mình. Đồng thời nghiên cứu các vấn đề có thể cho tới khi có câu trả lời.

Câu hỏi phỏng vấn mẫu: Làm thế nào để bạn xử lý lỗi trong mã của bạn? (Tiếp theo, nhà tuyển dụng có thể cho bạn thử gỡ lỗi một đoạn chương trình của họ)

4. Phù hợp với môi trường làm việc

Một số lập trình viên đòi hỏi sự im lặng hoàn toàn để tập trung. Trong khi những người khác phát triển trong hỗn loạn. Họ có thể suy nghĩ tập trung ở những nơi ồn ào. Sở thích cá nhân của nhân viên là một phần quan trọng trong năng suất làm việc của anh ta. Tốt nhất nên nói rõ về môi trường làm việc bạn muốn lên trước để tránh những vấn đề. Một lập trình viên cần biết rằng mình sẽ có khả năng thích ứng được với môi trường làm việc. Kể cả trong những nơi ồn ào.

Câu hỏi phỏng vấn mẫu: Mô tả môi trường làm việc lý tưởng của bạn.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đối với những người chưa bao giờ cố gắng tạo ra một ứng dụng mang tính đột phá, sáng tạo. Thì lập trình cũng giống như việc giải một phương trình toán học vô cùng khó khăn. Một lập trình viên giỏi phải luôn luôn cố gắng tìm cách để làm cho một cái gì đó hoạt động. Mặc dù tỉ lệ thành công là rất thấp. Nếu không dám thử thì bạn có thể sẽ chỉ nghe thấy cụm từ “không thể làm được”. Mỗi khi bạn đề xuất một dự án sáng tạo mới.

Câu hỏi phỏng vấn mẫu: Làm thế nào bạn sẽ tạo ra (một công việc gần như không thể làm được ở tổ chức của bạn)?

6. Đam mê công việc

Một số nhân viên lập trình chỉ đơn giản làm cho hết giờ. Thì các nhà tuyển dụng quan tâm đến tìm ai đó luôn làm việc hàng giờ mà không đòi hỏi. Thường thì các nhân viên kiểu này có thể được tìm thấy trong quá trình phỏng vấn. Các lập trình viên cần biết  được ứng tuyển thì mình phải thực sự là lập trình viên năng động. Dành thời gian để chơi game, xây dựng máy chủ, hoặc tạo ra các ứng dụng cho bạn bè. Mặc dù niềm đam mê này không phải là điều cần thiết. Nhưng thường là một cách để tìm ứng viên hàng đầu.

Câu hỏi phỏng vấn mẫu: Sở thích của bạn là gì ?  

7. Khả năng chịu áp lực

Không giống như người ngoài suy nghĩ về vẻ hào nhoáng của nghề lập trình. Có thể nói lập trình là một nghề rất căng thẳng. Khi thời hạn công việc được căn ke chặt chẽ và những yêu cầu phức tạp đưa ra. Nó sẽ rất dễ khiến cho các lập trình viên bị áp lực cao. Ứng cử viên lập trình lý tưởng sẽ có thể xử lý ngay cả những tình huống căng thẳng nhất. Và xử lí một cách bình tĩnh và quan trọng nhất là luôn giữ được tinh thần.

Câu hỏi phỏng vấn mẫu: Mô tả thời gian bạn bị áp lực và ứng dụng của bạn không hoạt động. Bạn đã làm gì?

8. Kỹ năng trình bày

Các lập trình viên nói chung không phải là những người có tài năng trong việc dịch vụ khách hàng. Có vẻ như ngay từ đầu chúng ta đã biết hầu hết họ sẽ ngồi trước máy tính cả ngày. Tuy nhiên, các lập trình viên cũng thường xuyên phải tương tác, nói chuyện với các nhà quản lý. Cũng như đồng nghiệp, và khách hàng, do đó khả năng làm việc tốt với người khác là cần thiết. Điều này đặc biệt cần thiết cho lập trình viên của bạn. Nếu thỉnh thoảng được tham gia các cuộc họp khách hàng và giải thích hệ thống hoạt động thế nào.

Câu hỏi phỏng vấn mẫu: Giải thích ứng dụng yêu thích của bạn hoạt động như thế nào.

9. Sự lười biếng

Larry Wall, tác giả ban đầu của Ngôn ngữ Lập trình Perl. Ông đã mô tả ba phẩm chất tốt trong một lập trình viên tốt là: sự lười biếng, thiếu kiên nhẫn và ngạo mạn. Sự lười biếng có vẻ như là một điểm bất lợi cho bất kỳ nhân viên nào. Nhưng các nhà quản lý CNTT nói rằng nếu bạn muốn tìm cách tốt nhất để làm điều gì đó. Hãy hỏi một người lười biếng. Rất có thể, người đó sẽ tìm ra cách làm nhanh nhất, hiệu quả nhất để giải quyết công việc. Một lập trình viên có sự lười biếng có thể tìm thấy một cách để tự động hoá quy trình. Đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Câu hỏi phỏng vấn mẫu: Cho chúng tôi biết về thời gian bạn tiết kiệm được bằng cách tự động hóa quy trình.

10. Quan điểm kinh doanh

Bạn sẽ bị chệch hướng nếu cứ cố gắng tập trung vào việc tạo ra một phần mềm hoạt động tốt. Mà quên đi các yếu tố về chi phí hay độ phức tạp vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Bạn phải có định hướng cải thiện cũng như kinh doanh số tốt. Nhằm để cải thiện hiệu quả kinh doanh cũng như tiết kiệm được chi phí. Sẵn sàng thay đổi những gì đã lỗi thời.

Câu hỏi phỏng vấn mẫu: Bạn đã bao giờ đưa ra đề xuất cải tiến quy trình của doanh nghiệp?

11. Khả năng lập kế hoạch

Thay vì làm luôn vào một nhiệm vụ mới. Một sự bổ sung tốt cho về nhân sự cho dự án của bạn. Việc mà một lập trình viên cần biết là học càng nhiều càng tốt về sản phẩm. Cuối cùng là mong muốn và đặc tả yêu cầu của dự án. Sau khi hoàn thành phân tích phân tích yêu cầu và các đặc tả của dự án. Người lập trình trước tiên sẽ thiết kế cấu trúc chương trình trước khi gõ dòng mã code đầu tiên.

Câu hỏi phỏng vấn mẫu: Giải thích cách tiếp cận của bạn với một dự án mới. Bạn làm gì trước?

12. Có khả năng nắm bắt các trường hợp lỗi

Lập trình viên cần biết rằng thường hiếm khi có được mọi thứ chính xác ngay trong lần đầu tiên. Trên thực tế, lần đầu thất bại gần như là điều chắc chắn. Điều quan trọng là tìm lập trình viên thấy lỗi là một thử thách không phải thất bại. Tính bền bỉ, kiên trì rất quan trọng, cũng như khả năng bắt đầu lại từ đầu nếu cần thiết. Thường thì các trường hợp gây lỗi xuất hiện nhiều hơn các trường hợp đúng. Ngay cả khi đã bỏ ra rất nhiều công sức.  Và mất rất nhiều giờ làm việc viết ra các dòng mã lỗi thì vẫn không bỏ cuộc.

Câu hỏi phỏng vấn mẫu: Đã bao giờ bạn bỏ ra hàng giờ để viết mã, chỉ để thấy nó là cách tiếp cận sai? Bạn đã làm gì?

13. Tinh thần làm việc theo nhóm

Lập trình viên cần biết rằng anh ta sẽ không làm việc một mình. Ngay cả khi anh ta là nhà phát triển duy nhất trong một công ty. Khả năng làm việc với các lập trình viên khác, tiếp thị và nhân viên bán hàng là điều cần thiết. Một người sẵn sàng hợp tác, tinh thần xây dựng nhóm là một đức tính của lập trình viên cần biết.

Câu hỏi phỏng vấn mẫu: Chia sẻ trải nghiệm khi nhóm làm việc cùng bạn từng được khen thưởng.

14. Sẵn sàng nghiên cứu

Việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình. Đó chỉ là một phần công việc lập trình cần biết. Một nhà phát triển tốt phải luôn tìm hiểu về các ngành cụ thể. Nhằm viết các chương trình của đáp ứng yêu cầu thực tế. Nó có thể là những yêu cầu của khách hàng hoặc yêu cầu từ thực tiễn cuộc sống đòi hỏi. Vì thế việc sẵn sàng nghiên cứu những yêu cầu mới rất cần thiết. Những tính năng mới là một điều cần thiết cho những lập trình viên.

Câu hỏi phỏng vấn mẫu: Cho chúng tôi biết về thời gian bạn phải học về nghiệp vụ doanh nghiệp trong một dự án cụ thể? Bạn đã làm thế nào để hoàn thành nghiên cứu của bạn?

15. Tôn trọng thời hạn

Hầu hết các lập trình viên làm việc trên các dự án có thời hạn. Nó là mốc thời thời gian cuối cùng để xác định một công việc nào đó phải hoàn thành. Các nhà quản lý hiểu được thời gian quay vòng hợp lý để viết mã cho một ứng dụng mới. Điều quan trọng là lập trình viên sẽ làm mọi thứ có thể để đáp ứng thời hạn được giao.

Câu hỏi phỏng vấn mẫu: Mô tả khoảng thời gian mà bạn phải đáp ứng một thời hạn chặt chẽ..

Download - Giáo trình thuật toán

9 + 12 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

15 + 8 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM