Trang chủ » Dạy lập trình cho trẻ em: Những lưu ý nhất định cần nắm

Dạy lập trình cho trẻ em: Những lưu ý nhất định cần nắm

bởi Admin | 08/01/2024 11:49 | Blog

Trong thời đại 4.0 hiện nay, lập trình trở thành một môn học được nhiều phụ huynh quan tâm và chú ý. Chính vì vậy, bố mẹ luôn mong muốn con sẽ được học lập trình từ sớm để có sự chuẩn bị và sẵn sàng hội nhập vào thời kỷ nguyên công nghệ này. Thấu hiểu điều đó, CodeGym Đà Nẵng sẽ giúp quý phụ huynh nắm được những lưu ý cần thiết để chọn được nơi tốt nhất trong việc dạy lập trình cho trẻ em.

Vì sao nên cho trẻ học lập trình?

Vì sao nên cho trẻ học lập trình

Vì sao nên cho trẻ học lập trình?

Phụ huynh muốn con phát triển thêm lĩnh vực mới

Khi trẻ được phát triển thêm kỹ năng ở lĩnh vực mới thì tức là cơ hội nghề nghiệp ở tương lai sẽ càng rộng mở. Bởi vì khi được học lập trình thì trẻ cũng đã được tiếp thu thêm kiến thức và kỹ năng quan trọng cần thiết cho việc lập trình.

Ngoài các cơ hội nghề nghiệp thì trẻ còn có được cơ hội học tập tốt hơn. Bởi khi có định hướng nghề nghiệp trong tương lai về công nghệ máy tính thì trẻ sẽ có thêm các lựa chọn về chuyên ngành học tập sau này. Nhờ các kiến thức cơ bản đã được học trong trong các khóa học lập trình, trẻ sẽ dễ dàng hơn trong việc học lên cao trong ngành học này.

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển

Lĩnh vực khoa học máy tính đang ngày càng có sự phát triển mạnh mẽ. Và công nghệ thông tin trở thành một phần quan trọng trong công việc học tập và sinh hoạt hằng ngày. Khi trẻ được dạy lập trình từ nhỏ thì chúng sẽ có nhiều cơ hội để hiểu biết từ sớm các vấn đề và kiến thức cơ bản của công nghệ. 

Điều này giúp trẻ thuận tiện hơn trong việc tiếp thu kiến thức và học lập trình qua các khóa học hay các tài liệu mới và các ứng dụng mới về học tập trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính.

Định hướng học tập sớm cho trẻ em 

Trẻ nhỏ được học lập trình sớm có thể có định hướng sự phát triển và sự nghiệp rõ ràng hơn. Việc này có thể giúp những đứa trẻ chọn đúng hướng nghề nghiệp và tiến xa trong lĩnh vực mà chúng yêu thích.

Việc học lập trình sẽ giúp trẻ phát triển tư duy logic và sáng tạo vì đây là ngành học có yêu cầu cao về sự suy luận logic. Trẻ sẽ phải tạo ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề mới trong môn học. Điều này cũng sẽ thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề khác nhau trong cuộc sống của trẻ. Từ đó trẻ sẽ có thái độ chủ động trong việc sáng tạo và đưa ra các cách xử lý các vấn đề khác nhau trong đời sống hàng ngày.

Cơ hội học tập tốt hơn

Học lập trình từ khi còn nhỏ có thể giúp con trẻ hiểu rõ hơn về quá trình học tập trên trường lớp và phát triển khả năng tự quản lý học tập. Chúng học được cách chia sẻ thông tin, tìm kiếm kiến thức, xây dựng các dự án. Điều này giúp cải thiện khả năng học tập và tiếp thu kiến thức của các con rất nhiều trong tương lai.

Bên cạnh đó trẻ còn có cơ hội tham gia vào các cuộc thi và dự án mở rộng về công nghệ số. Từ đó trẻ rèn được kỹ năng thi đấu, sự tự tin và các thông tin đẹp về bản thân trong hồ sơ sẽ có lợi cho tương lai học tập và nghề nghiệp của của các em. Nhờ đó các em cũng sẽ tăng khả năng thi đua vào trường chuyên hay các trường đại học chuyên ngành.

Tham khảo: Top 6 địa chỉ dạy lập trình uy tín cho học sinh tiểu học tại Đà Nẵng 

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi chọn nơi dạy lập trình cho trẻ em

Hiện nay, nhu cầu học lập trình của trẻ em đang ngày càng tăng lên. Cùng với những lợi ích của nó trong sự phát triển về tư duy và sáng tạo của trẻ nhỏ, phụ huynh luôn mong muốn sẽ chọn được nơi giảng dạy về lập trình tốt nhất cho con. Vậy nên dưới đây là một vài lưu ý cho phụ huynh khi chọn trung tâm dạy lập trình cho trẻ:

Chất lượng giảng viên đứng lớp đào tạo

Khi lựa chọn nơi dạy lập trình cho trẻ em thì chất lượng giảng viên đứng lớp là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu cần lưu ý. Bởi vì người đứng lớp sẽ truyền đạt lại tất cả những thông tin và phải hướng dẫn trẻ học tập và thực hành lập trình. Chính vì vậy mà kinh nghiệm và chuyên môn của họ sẽ cần được đặt lên hàng đầu để xem xét.

Ngoài ra, khả năng giảng dạy cũng chính là một yếu tố cần chú ý đến, bởi vì cách truyền đạt kiến thức rất cần thiết để trẻ có thể hiểu bài một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bên cạnh đó, giảng viên cần có sự cam kết và tận tâm đối với học sinh của mình để trẻ nhỏ có được sự quan tâm đầy đủ và cần thiết nhất.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học 

Lập trình là môn học đặc thù của ngành khoa học máy tính. Chính vì vậy, cơ sở vật chất và trang thiết bị là điều kiện tiên quyết để phụ huynh đưa ra lựa chọn về nơi học của học sinh. Phụ huynh cần lưu ý đến chất lượng máy tính cũng như các kết nối mạng của trung tâm. 

Máy tính và phần mềm sẽ cần đạt chất lượng cần thiết nhất để trẻ có thể thực hành lập trình. Về cơ sở vật chất như không gian học tập thì nên tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, rộng rãi và tạo điều kiện để trẻ sáng tạo, học tập.

Lộ trình học, giáo trình và tài liệu học 

Lộ trình học nên có thiết kế một cách có hệ thống và có mục tiêu cụ thể. Phụ huynh nên xem xét rằng lộ trình học của các trung tâm có phù hợp với trình độ và mục tiêu học tập của con mình hay không để có sự lựa chọn tốt nhất cho con mình. 

Các ngành học công nghệ thông tin có xu hướng thay đổi và cập nhật nhanh chóng mỗi ngày. Vì thế, khi cập nhật các giáo trình dạy lập trình cho trẻ em thì nên cập nhật các tài liệu phù hợp với sự phát triển của kỷ nguyên công nghệ số.

Chăm sóc học viên ngoài giờ học 

Trung tâm dạy lập trình cho trẻ em nên có hỗ trợ học viên sau giờ học như các hoạt động thêm giờ của các câu lạc bộ, các cuộc thi hoặc trả lời các thắc mắc, câu hỏi của học sinh và phụ huynh. Đặc biệt có các sự hỗ trợ về các khoảng thời gian học tập ngoài giờ phù hợp với mỗi học sinh.

Học phí khóa học 

Học phí là phần quan trọng trong việc lựa chọn trung tâm lựa chọn, đặc biệt là so sánh mức giá trị nhận được từ khóa học và học phí phải bỏ ra. Phụ huynh nên đảm bảo con mình sẽ nhận được giá trị xứng đáng với số tiền mà khóa học yêu cầu. Gia đình cũng nên lựa chọn khóa học có mức học phí phù hợp với tài chính kinh tế của gia đình.

Các yếu tố khác

Mỗi đứa trẻ sẽ có những cá tính khác nhau và sở thích học tập khác nhau. Việc trẻ được học theo đúng sở thích sẽ giúp các bé có hứng thú học tập và sôi nổi hơn. Từ đó giúp việc tiếp thu kiến thức và thực hành diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, cha mẹ nên ưu tiên lựa chọn trung tâm gần nhà hay trường học của con để tiết kiệm thời gian và sức lực khi di chuyển. 

10 điều các trung tâm cần lưu ý khi dạy lập trình cho trẻ

10 điều các trung tâm cần lưu ý khi dạy lập trình cho trẻ

10 điều các trung tâm cần lưu ý khi dạy lập trình cho trẻ

 

  1. Phù hợp với độ tuổi và trình độ: Các khóa học lập trình nên được thiết kế để phù hợp với độ tuổi và trình độ của trẻ em, từ người mới bắt đầu đến những người đã có kinh nghiệm trước đây.
  2. Sự linh hoạt trong lịch học: Cung cấp lịch học linh hoạt để phù hợp với lịch trình học tập và hoạt động ngoại khóa của trẻ em.
  3. Chất lượng giảng viên: Đảm bảo rằng giảng viên hoặc người hướng dẫn có kiến thức, kinh nghiệm và khả năng giao tiếp với trẻ em một cách hiệu quả.
  4. Giáo trình thú vị và thực tế: Sử dụng giáo trình thú vị và có tính ứng dụng thực tế để trẻ cảm thấy hứng thú trong việc học lập trình. 
  5. Môi trường học tập an toàn: Tạo môi trường học tập an toàn và thân thiện để trẻ em có thể tự do thảo luận, học hỏi và thử nghiệm.
  6. Phản hồi và đánh giá định kỳ: Cung cấp phản hồi định kỳ về tiến trình học tập của trẻ em và giúp họ cải thiện kỹ năng.
  7. Hỗ trợ sau khóa học: Cung cấp hỗ trợ sau khi hoàn thành khóa học, bao gồm cơ hội tham gia vào các dự án thực tế hoặc cuộc thi, cũng như tư vấn nghề nghiệp.
  8. Phát triển kỹ năng sáng tạo: Khuyến khích trẻ em phát triển kỹ năng sáng tạo và tư duy logic thông qua việc thực hiện các dự án lập trình.
  9. Cơ hội tham gia cộng đồng: Tạo cơ hội cho trẻ em tham gia vào cộng đồng lập trình, chia sẻ kiến thức và học hỏi từ người khác.
  10. Sự phù hợp với xu hướng công nghệ: Theo dõi và cập nhật giáo trình để phản ánh sự phát triển của công nghệ và đảm bảo rằng trẻ em được học những kỹ năng cần thiết cho tương lai.

Kết luận

Như vậy trong bài viết này, CodeGym Đà Nẵng đã cập nhật các thông tin liên quan đến việc dạy lập trình cho trẻ em. Hy vọng quý phụ huynh, những người có đam mê giảng dạy bộ môn lập trình hoặc trẻ em có đam mê với lập trình sẽ  đưa ra những định hướng đúng đắn về việc dạy và mọc. 

Download - Giáo trình thuật toán

14 + 14 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

15 + 6 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM