Trang chủ » Blog » Bộ đội xuất ngũ: Học nghề gì để xây dựng sự nghiệp?

Bộ đội xuất ngũ: Học nghề gì để xây dựng sự nghiệp?

bởi Admin | 08/01/2024 12:12 | Blog

Hầu hết các bạn trước khi đi quân sự đều chưa có việc làm hoặc vừa mới hoàn thành chương trình cấp 3. Vậy sau khi xuất ngũ thì các bạn sẽ làm gì? Có lẽ đa số các bạn sẽ chọn học nghề để có cho mình một công việc ổn định hơn trong tương lai. 

Học gì và làm gì chính là nỗi băn khoăn lớn của các bạn khi đứng trước nhiều ngã rẽ của việc lựa chọn nghề nghiệp, mỗi con đường sẽ đưa các bạn đến những đích đến cũng như những công việc khác nhau sau này. 

Chính vì vậy hướng nghiệp để các bạn có hướng đi tốt nhất chính là một trong những điều mà CodeGym Đà Nẵng quan tâm.

Hãy cùng tìm hiểu một số nghề nghiệp đang phổ biến và được mọi người quan tâm gần đây để xem rằng mình sẽ phù hợp với ngành nghề nào cùng CodeGym Đà Nẵng nhé!

Học nghề lập trình 

LÀM THỬ BÀI TEST ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC&MỨC ĐỘ PHÙ HỢP CỦA BẠN VỚI LẬP TRÌNH

Học nghề lập trình

Lựa chọn học nghề lập trình sau khi xuất ngũ

Nghề lập trình đang là xu hướng được mọi người quan tâm rất nhiều bởi tiềm năng phát triển cũng như tính ổn định cao.

Thực tế, công nghệ phát triển trở thành môi trường lý tưởng cho ngành công nghệ thông tin phát triển tốt hơn, từ đó lập trình viên cũng có nhiều “đất dụng võ” hơn. 

1.1 Nghề lập trình là gì

ĐĂNG KÝ: Chương trình TƯ VẤN ONLINE MIỄN PHÍ KHOÁ HỌC LẬP TRÌNH NGẮN HẠN CAM KẾT VIỆC LÀM ĐẦU RA tại đây>>>

Nghề lập trình là công việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình để tạo ra các chương trình, ứng dụng, website chạy trên các nền tảng quen thuộc như máy tính, điện thoại. 

Sản phẩm của công nghệ thông tin trong thực tế rất nhiều và hiện hữu xung quanh chúng ta như các ứng dụng giao hàng, website đặt vé xem phim,…v.v.

Dựa trên những định nghĩa về nghề lập trình chắc hẳn chúng ta cũng đã phần nào hiểu ra công việc của lập trình viên rồi đúng không?

Lập trình viên chính là người sử dụng các ngôn ngữ lập trình để viết code và tạo ra các chương trình trên. 

Vì vậy nên để trở thành lập trình viên thì các bạn sẽ cần phải trang bị cho mình các kiến thức chuyên ngành liên quan đến các ngôn ngữ lập trình. Ngoài ra còn trang bị thêm các kỹ năng mềm khác để có thể hỗ trợ tốt nhất cho công việc của mình như kỹ năng quản lý công việc, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm. 

1.2 Có nên lựa chọn theo học lập trình

Vậy có nên lựa chọn theo nghề lập trình không? 

Khi đặt ra câu hỏi này thì chắc rằng chúng ta sẽ không thể trả lời ngay được là có hoặc không bởi không có căn cứ nào để xác định được đâu là câu trả lời đúng nhất. 

Để biết rằng mình có phù hợp với một ngành nghề nào đó thì trước hết chúng ta nên tìm hiểu qua cũng như cân nhắc các yếu tố để biết mình có phù hợp để theo đuổi con đường này hay không.

Đối với ngành CNTT cũng vậy, dựa vào tính chất công việc, nếu bạn có những đặc điểm sau đây thì chắc hẳn nghề lập trình chính là một trong những “chân ái” của cuộc đời rồi.

  • Bạn là một người có tư duy logic: Tư duy logic là một khái niệm trừu tượng tuy nhiên nó là một trong những yếu tố quyết định bạn có thể đi “đường dài” với công việc này hay không.
  • Bạn giỏi các môn tự nhiên: suốt những năm tháng “mài đũng quần trên ghế nhà trường”, môn học nào khiến cho bạn cảm thấy hứng thú nhất? Nếu như câu trả lời là các môn liên quan đến tự nhiên như toán, lý, hóa thì có thể bạn sẽ phù hợp với nghề lập trình đấy!
  • Bạn thường tìm cách giải quyết các vấn đề một cách tối ưu nhất: Mỗi một vấn đề đều có những cách giải quyết khác nhau, khi đối mặt với một vấn đề nào đó thì trong đầu bạn sẽ “nhảy số” ngay những phương án giải quyết cũng như lựa chọn được cách tối ưu nhất chính là một trong những yếu tố cho thấy rằng bạn phù hợp với nghề này.

Tham khảo: Bài TEST online đánh giá năng lực và mức độ phù hợp của bạn với ngành lập trình

Nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp

Học nghề đầu bếp

2.1 Nghề đầu bếp là gì

Bạn có phải là một người có niềm đam mê với tinh hoa ẩm thực hay không? Nếu câu trả lời là có thì chắc hẳn nghề đầu bếp là một trong những nghề có thể sẽ hợp với bạn đấy.

Nghề đầu bếp có thể hiểu một cách đơn giản là làm các công việc liên quan đến nấu ăn trong các nhà hàng, quán ăn, khách sạn. 

Có ba vị trí chính khi lựa chọn con đường nghề đầu bếp đó là:

  • Bếp trưởng

Bếp trưởng là người trực tiếp điều hành và ra quyết định chính trong gian bếp. Bếp trưởng thường chỉ có ở các nhà hàng, khách sạn lớn và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm trong nghề để có thể quản lý hết tất cả những việc diễn ra trong căn bếp đảm bảo mọi việc diễn ra một cách suôn sẻ nhất.

  • Đầu bếp

Đầu bếp là người tạo ra các món ăn hấp dẫn mà chúng ta vẫn thường ăn ở các nhà hàng hay các bữa tiệc.

  • Phụ bếp

Thường khi mới vào nghề, các bạn sẽ trở thành phụ bếp đầu tiên. Phụ bếp là người hỗ trợ đầu bếp trong việc chuẩn bị các nguyên liệu và các công việc nhỏ khác để tạo ra món ăn. Kỹ năng quan trọng nhất một phụ bếp cần có chính là kỹ năng cắt gọt. 

2.2 Tại sao nên chọn nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp tuy không đòi hỏi kinh nghiệm song nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cũng như một niềm đam mê để có thể gắn bó với nghề lâu dài. 

Đổi lại thì mức lương của đầu bếp được cho là cao so với mặt bằng chung các ngành nghề và triển vọng phát triển trong tương lai cao.

Nghề điện

Nghề điện dân dụng

Bộ đội xuất ngũ học nghề điện dân dụng

Nghề điện hay nghề điện dân dụng chính là một trong những nghề không bao giờ hết hot bởi một lý do đơn giản rằng gia đình nào cũng sở hữu cho mình nhiều thiết bị điện. Mặc dù chuyện xui rủi là không ai muốn tuy nhiên nếu như đồ điện trong nhà mà hỏng thì mang ra thợ điện là cách an toàn nhất. 

Nghề điện có thể phát triển ở mọi nơi, nơi nào có thiết bị điện, nơi đó có thợ sửa điện. Chính vì vậy, lựa chọn theo đuổi con đường này thì bạn yên tâm rằng mình sẽ không bao giờ thất nghiệp. 

Để trở thành những người thợ điện có tay nghề, các bạn cần trang bị cho mình các kiến thức liên quan đến điện cũng như kỹ thuật điện. Nghề điện cũng đòi hỏi người thợ cần có những kỹ năng liên quan đến đo lường, sử dụng và bảo dưỡng các thiết bị điện tốt.  Ngoài ra các kỹ năng mềm về giao tiếp, thái độ cũng như sức khỏe tốt chính là một trong những yếu tố mà bạn nên chuẩn bị để có thể trở thành một người thợ điện giỏi trong nghề này.

Nghề lái xe

Học nghề lái xe

Học nghề lái xe

Theo dòng phát triển của ngành Thương mại điện tử thì ngành vận tải cũng như nhu cầu về nghề lái xe cũng vì vậy mà tăng cao. 

Để trở thành người lái xe, bạn cần học cũng như thi các loại giấy phép lái xe để có thể điều khiển phương tiện mà công việc yêu cầu.

Cơ hội nghề nghiệp của những người lái xe là rất lớn bởi nhu cầu vận chuyển cũng như đi lại của mọi người ngày càng cao, công việc nghề lái xe có phần vất vả tuy nhiên đổi lại thì thu nhập ổn định và lương cao, tùy theo số giờ làm việc mà mức lương có thể giao động từ 7-20 triệu đồng/tháng. 

Vì vậy nếu như bạn vừa xuất ngũ và chưa có định hướng rõ ràng cho công việc sau này thì chỉ cần một sức khỏe tốt thì bạn đã có thể trở thành một người lái xe. 

Tạm kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về các ngành nghề mà các bạn vừa xuất ngũ có thể theo học. Có thể thấy rằng có rất nhiều cơ hội cho các bạn để có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhất. Vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn để có thể phát triển tốt nhất nhé!

 

Download - Giáo trình thuật toán

14 + 10 =

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

10 + 12 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM