Trang chủ » Blog » 8 con đường mà lập trình viên có thể “kiếm cơm” trong thời đại 4.0

8 con đường mà lập trình viên có thể “kiếm cơm” trong thời đại 4.0

bởi CodeGym | 26/12/2023 15:33 | Blog

Bạn đã nghe người ta đồn rằng lập trình viên lương rất cao, nghề lập trình viên đang rất hot, nhân sự chất lương cao ngành IT đang thiếu trong những năm gần đây và trong vài năm tới vẫn còn thiếu. Bạn cũng đã nghe về 1 lập trình viên sinh năm 92 nhờ viết app điện thoại mà kiếm được hơn 300 tỷ/năm. Hay về Nguyễn Hà Đông – người thuần Việt đã gây ra cơn sốt toàn cầu nhờ Flappy Bird.

Nghề lập trình có rất nhiều cách để kiếm tiền, điều quan trọng là bạn biết cách nào phù hợp với bản thân của mình. Dưới đây là những cách kiếm tiền từ lập trình được một người trong ngành CNTT chia sẻ trên blog cá nhân của mình.

1/ Đi làm ở công ty

Đây là con đường phổ biến nhất mà đại đa số lập trình viên sẽ chọn. Học xong một chương trình học nào đó có thể là đại học, cao đẳng hay một khóa học tại trung tâm là bạn có thể đi làm công ty được rồi. So với các cách khác thì đây là cách ổn định và dễ dàng và ít chông gai nhất.

lập trình viên

Bạn sẽ nhận lương, thưởng đều đặn hàng tháng, được xét tăng lương 1-2 lần/năm. Bạn được đảm bảo các quyền lợi cho người lao động. Được học hỏi kiến thức, kĩ năng từ các đồng nghiệp đi trước. Từ đó dễ dàng gia tăng các mối quan hệ xã hội. Được vạch sẵn một con đường thăng quan tiến chức trong công ty.

Thực ra có rất nhiều lợi ích khi làm việc tại công ty nhưng nhược điểm khi lựa chọn con đường này là có thể bạn sẽ cảm thấy bị gò bó trong một nơi làm việc 8h/ngày. Đôi khi bạn sẽ phải OT không lương. Nếu gặp sếp hay đồng nghiệp nóng tính thì lâu ngày sẽ sinh ra ức chế nhưng bạn cũng phải cắn răng chịu đựng vì dự án vì công việc.

Vì tính ổn định nên sự đột phá về mức lương là không cao ( trừ khi bạn chuyển hẳn từ làm ở Việt Nam ra làm tại nước ngoài như Singapore, Nhật, Mỹ). Bạn chỉ được tăng lương khi trình độ bạn tăng lên, nhưng trình độ bạn sẽ tăng từ từ chứ không thể tăng đột biến được. Vì thế muốn có nhiều tiền hơn thì bạn phải vắt sức ra làm nhiều hơn. Có rất nhiều lập trình viên sáng thì dành thời gian tại văn phòng, đến tối thì sẽ phải làm thêm dự án bên ngoài để kiếm thêm thu nhập.

2/ Làm freelancer

Đây là cách kiếm tiền khá phổ biến trong giới lập trình viên. Làm freelance tức là bạn làm các công việc tự do và không bị bó buộc về thời gian, môi trường địa điểm làm việc. Điển hình là bạn nhận các dự án, hợp đồng làm website, app cho một cá nhân tổ chức nào đó qua mạng ( từ facebook, vLance.vn, freelancer.com, upwork.com) hoặc người quen giới thiệu. Theo một góc nhìn nào đó, khi bạn mới chỉ là lập trình viên ít kinh nghiệm thì cho dù bạn lựa chọn cách làm bên trên thì bạn vẫn sẽ phải làm freelance để tích luỹ thêm kinh nghiệm.

lập trình viên

Nếu làm tốt bạn sẽ tạo dựng được thương hiệu cá nhân, có được quan hệ và từ đó số lượng hợp đồng sẽ về nhiều hơn. Lúc này bạn có thể thuê thêm người, hoặc làm với đội nhóm, lớn hơn nữa thì có thể mở hẳn một công ty. Con đường này sẽ có nhiều ưa điểm mà các bạn lập trình viên thích thú nhưđược tự chủ thời gian và không gian làm việc. Thu nhập thường sẽ cao hơn so với làm công ty vì bạn sẽ không bị đánh thuế cũng như phải chi trả cho các chi phí bảo hiểm.

Nhưng cũng không ít nhược điểm như thỉnh thoảng bị xù tiền hoặc kì kèo không chịu trả. Ví dụ như đợt dịch Covid vừa rồi chính blogger này cho biết bị một bên xù tiền, trả tiền thiếu 100 USD, hơn 4 tháng trôi qua vẫn không thấy liên lạc gì. Ngoài ra là yêu cầu khả năng tự học cao vì khi bạn xác định khi đi theo con đường thì sẽ khá cô độc. Bạn sẽ không học được các quy trình làm việc chuyên nghiệp mà một công ty lớn sẽ làm nhưng bù lại bạn sẽ học được các kĩ năng như làm việc khách hàng, thương lượng. Độ cạnh tranh của công việc này khá cao. Đây là khó khăn cho các bạn mới đi vào con đường này, bạn sẽ thấy rất nhiều lập trình viên phá giá đến nỗi khó tin. Nhưng nếu như qua được giai đoạn này thì bạn sẽ có nhiều đối tác và công việc lúc đó sẽ suôn sẽ hơn.

3/ Làm sản phẩm riêng: Web, app, game

lập trình viên

Đây là một phương pháp kiếm tiền sẽ cho ra nguồn thu nhập thụ động cực kì lớn. Ngoài ra, khi một lập trình viên ứng tuyển mà trong CV của có đính thêm các dự án bên ngoài sẽ rất ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy ngại gì mà không thử 1 lần để biết sức mình đến đâu.

Về phần lập trình website bạn có thể làm về website tin tức, phim ảnh, truyện tranh… Theo blogger này lấy ví dụ như trang phimmoiz.net hay nettruyen.com thu nhập ước tính sẽ không dưới 1 tỷ/tháng. Nếu bạn biết thị trường crypto thì trang coinmarketcap.com – một trang hiển thị các đồng crypto vừa được Binance mua lại với giá không dưới 400 triệu USD.

Về phần game, app thì bạn có thể đăng lên các chợ ứng dụng như Playstore, Appstore, Facebook App để kiếm tiền ( từ quảng cáo hoặc mua bán vật phẩm trong app ). Việc Hà Đông đã kiếm tiền tỷ từ Flappy Bird là ví dụ rất hấp dẫn đúng không?

Ưu điểm của con đường này là thu nhập dựa trên traffic của sản phẩm. Suy ra, càng nhiều lượt tải thì càng nhiều tiền. Là nguồn thu nhập thụ động, ngủ cũng ra tiền.

Nhược điểm của công việc này là yêu cầu tính sáng tạo và cạnh tranh rất cao. Đôi khi cũng cần may mắn để thành công. Code giỏi thôi chưa đủ, bạn cần phải biết các kĩ năng marketting, bán hàng để sản phẩm được nhiều người biết tới.

4/ Dạy học

lập trình viên

Nếu bạn tự tin về kiến thức của mình và là một người có đam mê với ngành giáo dục thì bạn nên thử sức với con đường này. Vì lập trình là một ngành nghề đang rất hot hiện nay nên có nhiều người có nhu cầu tham gia học. Cũng như cách bên trên, đây cũng là kênh tạo ra thu nhập thụ động cho bạn nhưng cũng đầy khó khăn nếu như bạn không biết bán hàng hay quảng bá sản phẩm. Thử tưởng tượng nếu như bạn dành rất nhiều thời gian và công sức để đầu tư phát triển khóa học nhưng chẳng có ai học thì cũng khá đau đầu đấy.

5/ Mở công ty, startup

lập trình viên

Đây có thể coi là con đường đầy thách thức nhất của một lập trình viên. Không quá cần thiết phải đưa ra luận chứng cho luận điểm trên nữa khi báo đài đã đưa tin quá nhiều về các dự án khởi nghiệp thất bại rồi, đặc biệt là các dự án công nghệ

Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp về lĩnh vực công nghệ. Tự tay xây dựng nên một công ty thành công danh tiếng ai mà chả muốn, nếu thành công sẽ đem lại cho bạn danh tiếng, tiền bạc, quyền lực. Ví dụ về các công ty công nghệ thành công và đưa đội ngũ sáng lập nó trở thành những triệu phú, tỷ phú công nghệ như Paypal, Tesla, Microsoft, Google, Zoom,…

Nhưng trên con đường này chắc chắn bạn sẽ chịu đủ thứ áp lực từ gia đình, bạn bè, người yêu, tài chính,… Thất bại bạn sẽ mất mát rất nhiều: tuổi trẻ, tiền bạc, mối quan hệ, sự tin tưởng… Bạn đọc có thể xem qua chương trình Silicon Valley để có cái nhìn rõ ràng hơn về con đường khởi nghiệp start-up công nghệ này.

6/ Kiếm tiền từ Donate

lập trình viên

Đây là cách kiếm tiền khá lạ ở Việt Nam nhưng ở nước ngoài thì hình thức này đã xuất hiện từ lâu. Nếu bạn là người tạo nội dung như viết blog, video youtube mang đến nhiều giá trị cho người xem thì họ sẽ sẵn sàng ủng hộ tiền cho bạn. Bạn có càng nhiều follower, thì số tiền mà bạn kiếm được sẽ càng nhiều

Hoặc nếu bạn là người có kĩ năng cao, có thể phát triển các open source, các library hỗ trợ cho cộng đồng thì bạn cũng có thể nhận được donate từ các cá nhân hay tập thể dùng sản phẩm đó.

7/ Hacker mũ trắng

lập trình viên

Hacker mũ trắng là những người dành thời gian để nghiên cứu những lỗ hổng hệ thống cũng như báo lỗi cho các công ty về vấn đề bảo mật, giúp ngăn chặn những cuộc tấn công của các “tin tặc”. Họ có thể được coi như là những ‘cảnh sát trên mạng”.

Công việc này đòi hỏi một trình độ rất cao và không phải ai cũng làm được. Những hacker mũ trắng hầu hết là những lập trình viên làm việc kín tiếng và cực kỳ tò mò. Họ tìm tòi những lỗ hổng hệ thống và báo cáo cho các doanh nghiệp, qua đó họ sẽ nhận được mức thù lao xứng đáng. Giống như Google đã treo thưởng rất cao cho những ai hack được hệ thống của họ.

8/ Hacker mũ đen

lập trình viên

Nếu các cách ở trên là con đường chính đạo thì theo nghề hacker mũ đen được coi là con đường tà đạo. Tuy đây cũng là một cách kiếm rất nhiều tiền nhưng đi kèm với đó là nỗi lo sợ vì phải sống ngoài vòng pháp luật.

Những Hacker mũ đen là những lập trình viên chuyên khai thác các lỗ hổng hệ thống để trục lợi cá nhân như ăn cắp tài khoản ngân hàng, đánh cắp dữ liệu cá nhân, đánh sập server uy hiếp doanh nghiệp, gian lận,…

Tóm lại

Nếu bạn chọn cho mình con đường là trở thành một lập trình viên tương lai thì đừng lo lắng quá về triển vọng nghề này. Trong kỉ nguyên 4.0 thì lập trình viên là một nghề sẽ luôn hot, luôn thiếu người và mức lương sẽ luôn đứng trong top. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để đổi đời khi chọn theo con đường này miễn là bạn sẵn sàng học hỏi, chịu được áp lực.

Theo: Doanh nghiệp và tiếp thị

Tham khảo thêm: Cẩm nang học lập trình cho người mới bắt đầu

Download - Giáo trình thuật toán

6 + 11 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

2 + 13 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM