Trang chủ » Blog » 30 tuổi học lập trình có được không?

30 tuổi học lập trình có được không?

bởi Admin | 26/01/2024 15:36 | Blog

Không bao giờ là quá muộn để học lập trình cả. Có thể bạn chưa biết, một nữ lập trình viên người Nhật Bản được ông Tim Cook – CEO Apple nể phục tên là Masako Wakamiya. Bà bắt đầu đến với lập trình khi đã 80 tuổi. Vâng, bạn không nghe nhầm đâu, nó chính xác là 80 đấy. Nên bạn có thể gạt bỏ đi nỗi lo tâm lý về tuổi tác đi nhé!

Nhưng nếu bạn đang có ý định học code ở độ tuổi 30 hay sau 30 thì có một số điều bạn nên cân nhắc để có thể đảm bảo trụ vững và thành công trong lĩnh vực này. 

Trong bài viết này, CodeGym Đà Nẵng sẽ chia sẻ để bạn hiểu rõ những điều này là gì. Đồng thời hi vọng sau khi cùng nhau đọc hết những gì bài viết chia sẻ bạn sẽ tự tin nói với chính mình rằng 30 tuổi bạn vẫn học và làm việc trong lĩnh vực lập trình được nhé.

30 tuổi học lập trình có được không

30 tuổi học lập trình có được không

Ưu và nhược điểm của việc học lập trình sau 30 tuổi

Bạn có thể nghĩ rằng vì ngành này tốc độ thay đổi chóng mặt nên chỉ thích hợp với lớp người trẻ. Nó không phù hợp đối với những người “lớn tuổi” có ý định thay đổi nghề nghiệp, nhưng điều đó không hẳn là đúng.

Bạn vẫn hoàn toàn có thể học code chuyển đổi nghề nghiệp thành công sang lập trình ở tuổi 30 hoặc thậm chí cả sau đó. Thực sự có một số lợi thế đối với những người học lập trình khi ở những những độ tuổi này.

Ưu điểm học lập trình ở tuổi 30

Có thể chuyển nghề nhanh chóng

Với các ngành nghề lương cao khác đôi khi yêu cầu đào tạo kéo dài có thể đến vài năm và cần các chứng chỉ phức tạp khác kèm theo. Ở lĩnh vực lập trình bạn có thể bắt đầu  đăng ký lại, học code rất nhanh có thể chỉ trong vài tháng với các kỹ năng bạn có thể tự học hoặc thông qua các khóa học ngắn hạn

Điều đó không có nghĩa là nó hoàn toàn dễ dàng. Ở thời gian đầu khi bắt đầu học và tìm kiếm công việc đầu tiên có thể sẽ là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong sự nghiệp của bạn. Tuy nhiên nếu bạn thấy đó là điều bạn thích, thì công sức bạn bỏ ra sẽ sớm được đền đáp thôi.

Bạn có kinh nghiệm trước

Bất cứ bạn làm công việc gì trước khi chuyển sang lập trình, bạn cũng đã và đang đạt được các kỹ năng từ nó. Cho dù đó là tương tác với khách hàng, quản lý nhóm hay làm việc gì đó đòi hỏi một loại kỹ năng kỹ thuật khác, đừng nghĩ rằng điều đó trở nên lãng phí.

Chắc chắn, những người trẻ có thể là những lập trình viên tiên tiến, nhưng họ thiếu loại kỹ năng mà bạn chỉ có thể đạt được thông qua sự trưởng thành và kinh nghiệm.

Có thể công việc trước đây của bạn liên quan đến kiến ​​thức cụ thể về một lĩnh vực khác như luật, giáo dục, khoa học hoặc bất động sản. Đó là tin tốt! Biết đâu sau này có một công ty khởi nghiệp đang xây dựng một sản phẩm công nghệ cho một lĩnh vực nào đó giống với công việc bạn từng làm thì sao. Lúc đó họ sẽ rất muốn có một người nào đó không chỉ có kỹ năng viết code mà còn hiểu rõ lĩnh vực của họ đang làm phải không nào.

Bạn đã có thời gian để phát triển các kỹ năng mềm

Ở độ tuổi 30 bạn thường đã có thời gian đi làm đủ lâu để học hỏi và rèn luyện cho bản thân những kỹ năng mềm trong công việc và cuộc sống.

Nếu bạn có kinh nghiệm xử lý các vấn đề phức tạp và nảy sinh bất ngờ, xây dựng sự đồng thuận trong nhóm, thuyết trình trước đám đông hoặc biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc để dự án hoàn thành đúng thời hạn, thì những kỹ năng này sẽ đưa bạn vượt lên trên nhiều kỹ sư trong ngành công nghệ.

Nhiều kinh nghiệm sống hơn có nghĩa là nhiều dự án độc đáo hơn

Trong ngành lập trình, những sản phẩm được tạo ra để phục vụ cho con người, để nhằm giải quyết một vấn đề nào đó trong cuộc sống thực. Lợi thế của bạn ở đây là bạn đã gặp nhiều tình huống trong cuộc sống thực tế hơn so với các lập trình viên ở tuổi 20.

Mình muốn nhấn mạnh ở đây là với những va chạm, trải nghiệm “sự đời” đủ nhiều bạn có thể sử dụng kinh nghiệm độc đáo của mình để tạo ra các dự án sáng tạo mà nhà tuyển dụng sẽ không nhìn thấy từ ứng viên non trẻ của họ được.

Nhược điểm khi học lập trình tuổi 30

khó khăn học lập trình tuổi 30

Khó khăn học lập trình tuổi 30

 

Khi bạn quyết định bắt đầu học lập trình ở tuổi 30, bạn cũng sẽ gặp một số khó khăn sau.

Bị ràng buộc bởi nhiều thứ trong cuộc sống hơn

Một điều mà những người ở độ tuổi 30 trở đi có thể có ít hơn so với những người bạn trẻ tuổi là thời gian rảnh. Ở độ tuổi này bạn có thể đã lập gia đình, trở thành những ông bố bà mẹ hay kể cả bạn chưa lập trình thì cuộc sống bạn cũng sẽ bị chi phối bởi nhiều thứ nên khiến bạn trở nên bận rộn hơn.

Khi bạn quyết định chuyển ngành chuyển nghề bạn lại cần thời gian để rèn luyện đủ sâu. Chưa kể viết code đòi hỏi sự tập trung và sự kiên trì để thấy được kết quả rõ rệt. Giống như khi học bất kỳ kiến thức mới nào, nếu bạn chỉ thực hiện gián đoạn lúc này lúc khác, bạn sẽ phải rất khó khăn vật lộn để đạt được tiến bộ.

Bạn có thể làm dưới quyền một người trẻ hơn bạn

Nếu mục tiêu của bạn cuối cùng là làm việc trong lĩnh vực công nghệ, bạn cần phải chấp nhận rằng sẽ có những người quản lý bạn – những người có thể trẻ hơn nhiều tuổi.

Đây có thể là một cú sốc nếu trước đó bạn quen môi trường làm việc “truyền thống”, nơi mà cấp bậc thường tăng theo tuổi. Bạn hãy tập làm quen với điều này theo thời gian và lấy điều đó làm động lực phấn đấu. Thật ra nó cũng không quá quan trọng lắm đâu. 

Một số công ty có thể không phù hợp

Ở những công ty khởi nghiệp, quy mô nhỏ thì thường kéo theo sự “hối hả” trong công việc, họ cố gắng để đi tắt đón đầu. Điều này đôi khi khiến bạn mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đồng thời thiếu sự đảm bảo về công việc lâu dài.

Theo nguyên tắc chung, công ty càng lớn, bạn sẽ tìm thấy phạm vi độ tuổi càng rộng. Ngoài ra, ở các công ty lớn hơn có thể cung cấp sự ổn định hơn, giờ làm việc đều đặn và các chính sách tốt hơn về nhu cầu gia đình và hưu trí. Những môi trường như vậy thường sẽ phù hợp hơn với những bạn có ý định chuyển nghề sang lập trình ở những độ tuổi 30 trở đi.

>> Nếu như bạn còn băn khoăn 30 tuổi chuyển ngành lập trình có được không? Khóa học nào thì phù hợp? Nên học ở đâu; online hay offline? Học xong có việc làm không, doanh nghiệp có nhận không?… thì có thể tham gia phiên Tư vấn 1-1 cùng chuyên gia, hình thức online và hoàn toàn miễn phí nhé! >> XEM THÊM TẠI ĐÂY<<

Mẹo học viết mã sau 30 tuổi

DOWNLOAD NGAY TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH TỔNG HỢP CƠ BẢN – NÂNG CAO

Nếu bạn thích học lập trình, tuổi tác không phải là rào cản đối với việc học viết code hoặc tìm việc làm trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Cho dù bạn 18, 25 hay 30 tuổi bạn sẵn sàng bắt đầu học lập trình thì dưới đây là những gì bạn có thể làm để tối đa hóa cơ hội thành công của mình khi chuyển nghề sang lĩnh vực này:

  • Dành nhiều thời gian để học: Cho dù đó là giờ nghỉ trưa của bạn hay vài giờ mỗi tối sau khi gia đình đã đi ngủ.  
  • Kết nối với những lập trình viên khác: Học với bạn bè hoặc tìm những người trực tuyến để chia sẻ hành trình của bạn. 
  • Đừng so sánh bản thân với người khác: Học lập trình không phải là một cuộc thi. Nếu bạn cứ mãi so sánh với người khác bạn sẽ chỉ thấy nản lòng. Tập trung vào hành trình của bản thân, tìm ra điểm mạnh và mục tiêu của bạn. 
  • Nhắm đến các công ty quy mô lớn: Khi đã đến lúc tìm việc, hãy cân nhắc việc tập trung nỗ lực của bạn vào các công ty lớn hơn. Điều này không có nghĩa là bạn không bao giờ nên làm việc cho một công ty khởi nghiệp,  nhưng bạn cần lưu ý rằng những công ty như vậy thường sẽ ít tính ổn định hơn và bạn có thể gặp khó khăn hơn khi làm việc trong môi trường đó.

Tạm kết

Chưa bao giờ là quá muộn để theo đuổi công việc mình yêu thích. Trong mọi khía cạnh luôn tồn tại song song 2 mặt. Cho dù bạn đã “lớn tuổi” nhưng đâu đó bạn vẫn có những thế mạnh của riêng bạn cho với những người trẻ. Vì vậy đừng luôn nghĩ mình đã quá già để bắt đầu thay đổi công việc. Đôi khi khả năng của bạn hoàn toàn có thể học lập trình nhưng vì bạn còn tâm lý lo ngại về tuổi tác nên còn chưa dám. 

Hi vọng qua những chia sẻ bài viết này CodeGym Đà Nẵng mong bạn có thể vững tin hơn và cho phép bản thân dám thay đổi để phát triển sự nghiệp hơn nữa nhé! Đặc biệt bạn có thể mạnh dạn nói rằng bạn có thể học lập trình ở 30 tuổi.

Quà tặng: Bài TEST Online đánh giá năng lực và mức độ phù hợp với ngành lập trình.

 

 

Download - Giáo trình thuật toán

2 + 7 =

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

4 + 13 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM