Lập trình viên full stack là gì? Công việc có dễ dàng không?

Mar 25, 2021 | Blog | 0 comments

Lập trình viên full stack là người có thể làm các công việc nhiều mảng của lập trình. Bao gồm database, server, system engineering và client work hoặc về di động, web và phần mềm. Liệu với toàn bộ những kiến thức đó có quá nhiều cho công việc của lập trình viên. Cùng CodeGym tìm hiểu những điều liên quan tới lập trình viên full stack để hiểu hơn về công việc này nhé! Biết đâu chừng bạn lại muốn theo đuổi nghề lập trình ngay.

Lập trình viên full stack là gì?

Lập trình viên Full stack là sự tổng hợp nhiều kiến thức từ lập trình. Bao gồm cả sự hiểu biết tổng quan và chi tiết về front-end và back-end. Họ còn nắm vững các best practices và khái niệm trong lập trình. Full stack developer có thể code cho mọi thành phần của hệ thống. Do đó họ sẽ làm mọi thứ một cách tốt nhất từ những điều đơn giản nhất. Nhưng để làm được như vậy bạn phải trai quan một quá trình học hỏi một lượng lớn các kỹ năng cũng như kinh nghiệm.

lap-trinh-vien-full-stack-la-gi-4

Full stack developer làm những gì?

Nói rằng con đường học tập của full stack developer là rất gian nan. Nhưng “quả ngọt” phía sau chính là vị trí công việc cũng như mức lương họ nhận được thực sự xứng đáng. Một lập trình viên Full Stack Web là người có thể đảm nhận vị trí trên cả front-end và back-end của một ứng dụng. Họ luôn là người hiểu điều gì đang xảy ra khi xây dựng một ứng dụng. Một số công việc có thể đảm nhận như sau:

  • Công việc về máy chủ, mạng, và hosting về phần cứng, hệ điều hành
  • Phân tích, thiết kế và quản trị cơ sở dữ liệu
  • Sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình để viết ứng dụng hoặc dịch vụ Web

Thực sự họ không cần thành thạo tất cả nhưng cần học và biết để vận dụng khi cần thiết. Do đó các Startup rất mong muốn tìm kiến được những anh Code “Super” như vậy. Nhưng không dễ dàng để chiêu mộ họ vì mức lương họ mong muốn nhận được khá cao cùng với đó là môi trường phát triển chuyên nghiệp.

>> Xem thêm: 10 cách hay để trở thành một lập trình viên giỏi

Nên học gì để trở thành Full Stack Developer

1/ Ngôn ngữ lập trình

Xác định là một Full-stack bạn sẽ cần phải thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình. Bao gồm: Java, PHP, Ruby, C#, Python…Bên cạnh việc sử dụng các cú pháp của ngôn ngữ. Bạn còn phải hiểu rõ về khái niệm và chức năng, cấu trúc, nguyên tắc thiết kế. Để có thể dễ dàng kiểm soát dự án bằng ngôn ngữ đó.

lap-trinh-vien-full-stack-la-gi-5

>> Xem thêm:

Full bộ tài liệu lập trình hướng đối tượng trong C#

C++ là gì? DOWNLOAD ngay cuốn giáo trình C++ Fpt bản full

2/ Framework

Sử dụng Framework như một nền móng sẵn để lập trình viên tiết kiệm thời gian và công sức khi xây dựng ứng dụng. Tuy nhiên có nhiều loại Framework khác nhau phục vụ cho Web hoặc Mobile. Mỗi ngôn ngữ lại sử dụng framework riêng: Java thì có Spring, Python có Django, Nodejs có Express, PHP có Hibernate. Lập trình viên sẽ vận dụng chúng trong công việc giúp tối giản công việc hơn.

Tài liệu lập trình Java >> DOWNLOAD NGAY

3/ Front-end

Không thể thiếu Front-end giúp nâng tầm sản phẩm thông qua tương tác tạo ra trải nghiệm cho người dùng. Một lập trình full-stack cần phải nắm vững công nghệ front-end như HTML, CSS, Javascript… 

4/ Database và cache

Database là nơi để lưu trữ dữ liệu. Cùng với đó là kỹ năng quản trị cơ sở dữ liệu và kỹ năng Code các câu lệnh tương tác. Khi hệ thống dữ liệu dự án của bạn lớn dần thì việc phải cache phải làm để hệ thống không bị quá tải, sập dữ liệu. Có nhiều kỹ thuật bạn nên tìm hiểu kỹ là cache DB, Redis, hoặc memcache.

5/ Thiết kế

Đây là một kỹ năng quan trọng nhiều lập trình Full stack thường bỏ qua nhưng nó thực sự quan trọng. Bao gồm Prototype design, UI design, UX design… tất cả đều góp phần cải thiện trải nghiệm nghiệm người dùng. Do vậy đừng dại mà không ngó ngàng tới thiết kế nhé nó sẽ là vũ khí tiềm ẩn cho bạn phát triển.

Học lập trình ở đâu?

lap-trinh-vien-full-stack-la-gi-1

Để trở thành lập trình viên full stack hãy đến ngay với khóa học tại CodeGym – hệ thống đào tạo lập trình viên hiện đại. CodeGym đào tạo học viên theo mô hình Coding boootcamp. Bạn có thể trở thành lập trình viên web full stack từ con số 0 chỉ trong vòng 5-6 tháng. Chương trình học tại CodeGym được ưu chuộng với nhiều điểm ưu việt như: thời gian ngắn, học tập trình, thực chiến. Đặc biệt CodeGym cam kết 100% việc làm, đảm bảo đầu ra cho học viên khi tốt nghiệp.

Tham khảo khóa học lập trình viên web full stack của CodeGym TẠI ĐÂY!

Tổng kết

Cơ hội việc làm của lập trình viên full stack thực sự rộng mở. Không hẳn rằng bạn giỏi tất cả các mảng của lập trình nhưng biết nhiều hiểu nhiều là lợi thế mà bạn chắc chắc có được. Hãy tạo cho mình nhiều cơ hội thăng tiến và được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng. Lập trình viên full stack cũng có thể nuôi có chí hướng để làm chủ vì họ hiểu và nắm rõ từng chi tiết nhỏ nhất của sản phẩm họ làm ra. CodeGym hy vọng bạn đã hiểu về lập trình viên Full Stack và thêm yêu công việc này.

>> Xem ngay Devworld – Cẩm nang giúp lập trình viên phát triển bền vững với nghề lập trình

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY 

098 953 44 58

Nhận tư vấn, định hướng 1-1

Điền và gửi thông tin cá nhân để được tư vấn miễn phí về các chương trình học.

13 + 11 =