Trang chủ » Blog » Khám Phá Top 10 Ứng Dụng Công Nghệ Blockchain Phổ Biến Hiện Nay

Khám Phá Top 10 Ứng Dụng Công Nghệ Blockchain Phổ Biến Hiện Nay

bởi Admin | 08/01/2024 12:09 | Blog

Bạn nghĩ ứng dụng công nghệ Blockchain chỉ là tiền điền tử. Nhưng không, nó nhiều hơn bạn tưởng rất nhiều đấy. Blockchain có thể ứng dụng vào hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống xã hội. Ở Việt Nam có lẽ Blockchain chưa được ứng dụng nhiều. Mọi người hầu hết chỉ nhớ đến Blockchain gắn liền với Bitcoin và tài chính.

Những chia sẻ dưới đây về top 10 ứng dụng công nghệ Blockchain hiện nay có thể sẽ khiến bạn “ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa” về mức độ ứng dụng rộng lớn của nó. Thật ra Blockchain đang và sẽ còn phát triển để ứng dụng trong rất nhiều khía cạnh. Nhưng bài viết này sẽ lựa chọn và tổng hợp lại 10 ứng dụng nổi bật và phổ biến nhất hiện nay để giới thiệu cho bạn.

Ứng dụng của công nghệ Blockchain

Ứng dụng của công nghệ Blockchain

>>>Đọc thêm: Nên lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ nào hiện nay?

Ứng dụng blockchain trong thương mại điện tử

Ứng dụng blockchain trong thương mại điện tử

Ứng dụng blockchain trong thương mại điện tử

 

Công nghệ Blockchain đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy việc nó tác động đến lĩnh vực thương mại điện tử là điều tất yếu xảy ra. Việc này chỉ là sớm hay muộn ở mỗi khu vực, quốc gia mà thôi.

Nhắc đến thương mại điện tử thì chắc chắn phải đề cập đến tiền điện tử đầu tiên. Hiện nay, có đến hơn 22.000 địa điểm trên khắp thế giới hiện cho phép khách hàng thanh toán bằng tiền điện tử. Trong số đó có các thương hiệu lớn như và Microsoft, Expedia và Overstock. Mặc dù hiện nay tại Việt Nam, tiền điện tử vẫn chưa được chính phủ chấp nhận lưu hành. Nhưng theo dự đoán của nhiều chuyên gia, chỉ trong tương lai sớm nó sẽ trở nên phổ biến khắp toàn cầu.

Không chỉ dừng lại ở tiền điện tử. Blockchain còn áp dụng và mang lại rất nhiều những lợi ích khác trong lĩnh vực thương mại điện tử. Như cải thiện quy trình kinh doanh nhanh hơn, rẻ hơn cho đến vấn đề bảo mật dữ liệu trong giao dịch cao hơn. Từ đó giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

DOWNLOAD TRỌN BỘ TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH TỔNG HỢP CƠ BẢN – NÂNG CAO

Ứng dụng blockchain trong ngân hàng

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngân hàng

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngân hàng

 

Bên cạnh tiền điện tử. Lĩnh vực tài chính-ngân hàng là lĩnh vực đang được áp dụng công nghệ Blockchain nhiều nhất hiện nay. Ví dụ như tại Việt Nam, các ngân hàng như MB, Vietcombank đã ứng dụng Blockchain trên ngân hàng số.

Công nghệ mới này giúp cho giao dịch hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ các quy trình thủ công và dựa trên giấy tờ. Thay vào đó là các quy trình được tổ chức hợp lý và tự động hóa. 

Dưới đây là một số ứng dụng hiệu quả của Blockchain trong ngành Tài chính-Ngân hàng.

 • Chuyển tiền: Bằng cách sử dụng blockchain, việc chuyển tiền có thể ít tốn kém hơn và nhanh hơn. Điều này đặc biệt đúng với các giao dịch xuyên biên giới, thường diễn ra chậm và tốn kém. Việc chuyển tiền theo hình thức truyền thống giữa các tài khoản có thể mất nhiều ngày. Trong khi đó, một giao dịch blockchain mất vài phút.
 • Cho vay: Với công nghệ Blockchain sẽ giúp tạo ra các “hợp đồng thông minh”. Các hợp đồng thông minh được xây dựng trên blockchain cho phép tự động kích hoạt những dịch vụ như thanh toán dịch vụ, cuộc gọi ký quỹ, hoàn trả toàn bộ khoản vay và giải phóng tài sản thế chấp. Do đó, việc xử lý khoản vay nhanh hơn và ít tốn kém hơn. Đồng thời nó giúp hạn chế tối đa rủi ro cho phía người vay.
 • Xác minh danh tính kỹ thuật số: Khách hàng sẽ chỉ cần đăng ký danh tính của mình trên blockchain một lần. Không cần lặp lại đăng ký đó cho mọi nhà cung cấp dịch vụ (miễn là những nhà cung cấp đó cũng được cung cấp bởi blockchain). Đó là bởi vì blockchain sẽ giúp bạn có thể sử dụng lại xác minh danh tính cho các dịch vụ khác một cách an toàn. Từ đó, giúp cả khách hàng và cả các công ty xác minh nhanh chóng hơn nhiều.
 • Chuyển khoản ngang hàng (P2P): Chuyển khoản P2P cho phép khách hàng chuyển tiền trực tuyến từ tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của họ cho một người khác. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều ứng dụng chuyển tiền P2P. Nhưng chúng vẫn còn nhiều hạn chế nhất định. Ví dụ: một số trong số họ chỉ cho phép bạn chuyển tiền trong một khu vực địa lý nhất định. Hơn nữa, các dịch vụ P2P có thể tính phí hoa hồng lớn cho các dịch vụ của họ.

Tất cả những vấn đề này đều có thể được giải quyết bằng blockchain. Blockchain không có giới hạn địa lý, cho phép chuyển P2P trên toàn cầu. Hơn nữa, các giao dịch dựa trên blockchain sẽ diễn ra trong thời gian thực tế. Vì vậy người nhận sẽ không phải đợi 24h-48h cho đến khi họ nhận được tiền.

Ứng dụng blockchain trong logistics

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong logistic

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong logistic

 

Lĩnh vực logistic cũng là một trong những lĩnh vực tiềm năng ứng dụng công nghệ Blockchain. Nhờ sử dụng công nghệ Blockchain để theo dõi các mặt hàng khi chúng di chuyển mà giúp mang lại nhiều lợi ích.

Dưới đây là một số lợi ích mà Blockchain mang lại cho Logistic:

 • Cung cấp khả năng giao tiếp dễ dàng hơn giữa các đối tác: vì dữ liệu có sẵn trên một “sổ cái” công khai an toàn. Nên việc theo dõi, trao đổi và chia sẻ thông tin giữa các bên sẽ minh bạch, rõ ràng hơn.
 • Tính bảo mật cao hơn và tính toàn vẹn của dữ liệu: vì dữ liệu trên blockchain không thể bị thay đổi. 
 • Theo dõi chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc: Vì tất cả dữ liệu được lưu lại trên “sổ cái” công khai và tuyệt đối bảo mật nên bạn có thể kiểm tra lại nguồn gốc của sản phẩm, nơi nhập, xuất kho, thời gian,…

Ứng dụng blockchain trong giáo dục

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong giáo dục

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong giáo dục

 

Nếu ứng dụng công nghệ Blockchain, thì lĩnh vực giáo dục cũng được hưởng lợi rất nhiều. Một số lợi ích mà công nghệ Blockchain sẽ mang lại cho ngành giáo dục nếu áp dụng:

 • Hồ sơ học sinh: Giúp tối ưu quá trình nhập và lưu trữ, truy xuất hồ sơ học sinh. Làm bảng điểm học tập là một trong những công việc tốn nhiều thời gian, công sức nhất trong các cơ sở đào tạo hiện nay. Trước khi cấp một bảng điểm có xác nhận điểm của học sinh, mỗi mục nhập phải được xác nhận thủ công để đảm bảo độ chính xác. Nhưng nếu thông tin này được lưu trữ trên một chuỗi khối, chỉ với một vài cú nhấp chuột, một người có thể có được toàn bộ.
 • Các văn bằng, chứng chỉ: Cũng giống như điểm số, bằng cấp và chứng chỉ của sinh viên có thể được cấp và lưu trữ trên một blockchain. Thay vì yêu cầu tổ chức phát hành văn bằng chứng nhận bản sao bằng giấy, nhà tuyển dụng chỉ cần được cung cấp một liên kết đến văn bằng kỹ thuật số. Điều này đồng thời cũng giúp ngăn cản mọi người nộp bằng cấp giả cho các nhà tuyển dụng tiềm năng, một tình huống đáng tiếc là tất cả đều quá phổ biến.
 • Lưu trữ tệp.  Nếu các tổ chức muốn lưu trữ giáo trình kỹ thuật số, hồ sơ, bằng cấp và các thông tin khác, điều đó sẽ sử dụng rất nhiều không gian lưu trữ tệp. Lưu mọi thứ trên ổ cứng cục bộ đưa chúng ta trở lại vấn đề tập trung các tệp. Nếu ổ cứng bị hỏng hoặc bị xâm nhập theo bất kỳ cách nào, đó sẽ là một vấn đề lớn. Lưu trữ đám mây thì lại cần mua dung lượng lưu trữ đám mây cần thiết. Nó có thể nằm ngoài khả năng của nhiều tổ chức. Một giải pháp khả thi chính là các dịch vụ lưu trữ đám mây dựa trên blockchain như Filecoin.
 • Xuất bản. Sinh viên đại học và cao đẳng, giáo viên, giáo sư và nhà nghiên cứu liên tục tạo ra tài liệu chất lượng. Nhưng con đường xuất bản là một chặng đường gian nan. Điều này không chỉ cho thấy rằng việc bị từ chối không có nghĩa là bài báo của bạn tồi mà còn cho thấy việc xuất bản có thể khó khăn như thế nào. Nhưng xuất bản trên blockchain có thể giúp các nhà văn, nhà nghiên cứu mới và nhiều người khác thâm nhập vào ngành. Blockchains cũng có thể giúp quản lý quyền và bảo vệ chống vi phạm bản quyền.

 

Ứng dụng Blockchain trong nông nghiệp

“Đảm bảo tính hiệu quả, tin cậy và minh bạch từ trang trại đến cửa hàng tạp hóa”

 

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong nông nghiệp

 

Công nghệ Blockchain mang lại những lợi ích gì cho nông nghiệp nếu nó được áp dụng vào?

 • Blockchain có thể chuyển đổi cách sản xuất cây trồng hoặc thực phẩm bằng cách làm theo bốn bước sau:

Bước 1: Các thiết bị IoT tạo ra dữ liệu (gồm nhiệt độ, độ pH, độ ẩm của đất, độ ẩm, ánh sáng) giúp nông dân đưa ra các quyết định sáng suốt liên quan đến sự phát triển của cây trồng. Thông tin thu thập từ các thiết bị IoT cần được cấu trúc trước khi được lưu vào bộ nhớ dữ liệu.

Bước 2: Làm sạch và làm giàu dữ liệu đã thu thập

Bước 3: Làm cho dữ liệu sâu sắc hơn bằng các thuật toán học máy

Bước 4: Dữ liệu được lưu trên blockchain:

 • Theo dõi chuỗi cung ứng thực phẩm nhằm giúp truy xuất ra được nguồn gốc thực phẩm. Nó đảm bảo rằng thức ăn được cung cấp là an toàn để ăn. Người tiêu dùng có thể khám phá mọi thứ bằng cách tổ chức lại chuỗi cung ứng, chẳng hạn như: chi tiết về nguồn gốc của trang trại, chi tiết giao thông, số lô, chế biến thức ăn, dữ liệu nhà máy, chi tiết hết hạn, nhiệt độ bảo quản.
 • Kiểm soát thời tiết khủng hoảng: Blockchain có thể giúp nông dân kiểm soát khủng hoảng thời tiết với sự trợ giúp của ba bước:

Bước 1: Các trạm thời tiết nông nghiệp gửi thông tin cần thiết đến blockchain. Đặt các trạm thời tiết nông nghiệp trong các trang trại có thể giúp tạo ra các thông tin quan trọng như: nhiệt độ đất ở các độ cao khác nhau, nhiệt độ không khí, ướt lá, lượng mưa, tốc độ gió, nhiệt độ điểm sương, độ ẩm tương đối, bức xạ năng lượng mặt trời, hướng gió, áp suất không khí.

Tất cả các thông số trên đều được đo lường, ghi lại và lưu trong blockchain cho phép nông dân và các thực thể được ủy quyền khác truy cập nó một cách minh bạch.

Bước 2: Người nông dân có thể thực hiện các hành động phòng ngừa

Bước 3: Đăng ký nhanh chóng cho bảo hiểm cây trồng

Từ đó có thể thấy 4 lợi ích dễ thấy của việc triển khai công nghệ blockchain trong nông nghiệp là:

 • Cải thiện kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm
 • Tăng khả năng truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng
 • Tăng hiệu quả cho nông dân
 • Thanh toán công bằng hơn cho nông dân

Ứng dụng Blockchain trong y tế

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong y tế

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong y tế

 

Một số ứng dụng của công nghệ Blockchain trong lĩnh vực y tế:

 • Quản lý dữ liệu bệnh án điện tử (EMR)
 • Bảo vệ dữ liệu chăm sóc sức khỏe
 • Quản lý dữ liệu hồ sơ sức khỏe cá nhân
 • Quản lý bộ gen tại điểm chăm sóc
 • Quản lý dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử

Với những ứng dụng này sẽ giúp mang lại những lợi ích nổi bật sau cho ngành y tế:

 • Tạo điều kiện cho các nghiên cứu, báo cáo thông kê: Với việc lưu trữ dữ liệu rộng lớn từ các hồ sơ bệnh nhân. Điều này tạo cơ hội, điều kiện cho các nghiên cứu lâm sàng, các báo cáo sức khoẻ cộng đồng, và số liệu thống kê được chính xác hơn.
 • Chăm sóc bệnh nhân tốt hơn: Nhờ Blockchain nó sẽ tạo nên một hệ thống lưu trữ thống nhất và cập nhật liên tục. Nhờ đó tránh xảy ra tình trang thiếu hay thông tin sai lệch giữa các chuyên gia trong điều trị cho cùng một bệnh nhân. 
 • Truy tìm và đảm bảo nguồn cung cấp y tế: Blockchain có thể giúp bảo mật và xác định dấu vết của nguồn cung cấp dược phẩm với tính minh bạch hoàn toàn. Nó thậm chí có thể cung cấp giám sát chi phí lao động và lượng khí thải carbon liên quan đến việc sản xuất các nguồn cung cấp này.

Ứng dụng blockchain trong viễn thông

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong viễn thông

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong viễn thông

Ứng dụng của Blockchain vào lĩnh vực viễn thông sẽ như thế nào? Cũng như một số lĩnh vực trên. Blockchain cũng mang lại một số lợi ích tương tự. Có thể liệt kế một số lợi ích nổi trội như sau:

 • Giúp bảo mật danh tính khách hàng: Khi khách hàng đăng ký tài khoản mới với một công ty viễn thông. Họ phải trải qua quy trình đăng ký, quy trình này yêu cầu chia sẻ và tải lên thông tin cá nhân. Tuy nhiên, việc được lưu trữ với bên thứ ba có thể khiến thông tin khách hàng có nguy cơ bị quản lý kém hiệu quả, gian lận hoặc bị tấn công. Để đối phó với khả năng vi phạm dữ liệu người dùng, một số mạng viễn thông đang tìm cách tích hợp blockchain, nghĩa là danh tính khách hàng được lưu trữ trong một sổ cái phi tập trung, chống giả mạo mà không có một điểm lỗi nào, thay vì với bên thứ ba. Điều này cho phép các nhà cung cấp tăng cường bảo mật, cũng như giảm cả chi phí pháp lý và thiệt hại thương hiệu liên quan đến vi phạm dữ liệu.
 • Tự động chuyển vùng dữ liệu: Hiện tại, khi khách hàng đi du lịch bên ngoài EU. Một số lượng lớn các bên trung gian tham gia vào việc đảm bảo họ có thể truy cập vào mạng di động. Điều này không chỉ tốn kém và không hiệu quả mà còn gây ra trải nghiệm bất tiện cho khách hàng. Để chống lại điều này, một số nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đang sử dụng blockchain để tạo ra các hợp đồng thông minh có thể được thực thi mà không cần sự can thiệp của con người. Các hợp đồng thông minh có thể tự động kích hoạt thanh toán trong thời gian thực, cho phép hệ thống thanh toán xác minh và xác nhận dữ liệu sử dụng được các nhà khai thác di động trao đổi để cung cấp dịch vụ chuyển vùng cho khách hàng của họ. Sau đó, nó sẽ thanh toán các khoản phí trong thời gian thực nếu nó không tìm thấy lỗi nào trong quá trình xác minh. Khách hàng được hưởng lợi từ trải nghiệm tự động, minh bạch và các công ty có thể cắt giảm chi phí và tăng hiệu quả.

Ứng dụng Blockchain trong chính phủ, chính trị

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong chính tri nhà nước

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong chính tri nhà nước

 

Dưới đây là một số lợi ích mà chính phủ sẽ được hưởng lợi từ việc ứng dụng Blockchain

 • Mua sắm công: Mua sắm công (hoặc hợp đồng với chính phủ) là thị trường lớn nhất cho chi tiêu chính phủ và là nguồn tham nhũng chính thức lớn nhất trên toàn thế giới. Nhiều yếu tố khác nhau khiến chính phủ này trở thành một thảm họa tham nhũng nóng bỏng ở các nước thu nhập cao và thu nhập thấp. Các quy trình lựa chọn nhà cung cấp rất phức tạp và không rõ ràng, đòi hỏi sự tùy ý của con người ở mức độ cao. Những lỗ hổng này không chỉ dẫn đến lãng phí tài chính lớn mà còn làm sai lệch giá thị trường, giảm cạnh tranh lành mạnh và thường dẫn đến hàng hóa kém chất lượng và dịch vụ kém hiệu quả.

Cách blockchain có thể giúp ích: Một quy trình dựa trên blockchain có thể giải quyết trực tiếp các yếu tố rủi ro tham nhũng của hoạt động mua sắm bằng cách tạo điều kiện cho bên thứ ba giám sát các giao dịch có bằng chứng giả mạo và cho phép tính khách quan và đồng nhất cao hơn thông qua các hợp đồng thông minh tự động, do đó nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các giao dịch và các bên tham gia .

 • Bỏ phiếu điện tử: Mối quan tâm ngày càng tăng về an ninh bầu cử, tính toàn vẹn của đăng ký cử tri, khả năng tiếp cận cuộc thăm dò và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đã khiến các chính phủ coi các nền tảng bỏ phiếu dựa trên blockchain như một phương tiện để tăng cường niềm tin và sự tham gia vào các quy trình dân chủ thiết yếu.

Cách blockchain có thể giúp ích : Các phẩm chất phi tập trung, minh bạch, bất biến và mã hóa của Blockchain có thể giúp giảm thiểu việc giả mạo cuộc bầu cử và tối đa hóa khả năng tiếp cận cuộc thăm dò ý kiến.

 • Sổ đăng ký quyền sở hữu công ty có lợi: Các vụ bê bối tham nhũng gần đây đã làm dấy lên lo ngại trên toàn thế giới về quyền sở hữu công ty có lợi không rõ ràng hoặc không được tiết lộ. Các công ty hoạt động bí mật có thể dễ dàng bị lợi dụng để rửa tiền, hối lộ hoặc trục lợi đầu tư của chính phủ.

Blockchain có thể giúp ích như thế nào : Nhiều quốc gia đang bắt đầu phát triển các cơ quan đăng ký trung tâm cho quyền sở hữu công ty có lợi nhằm theo dõi tốt hơn các xung đột lợi ích và hoạt động tội phạm. Các cơ quan đăng ký dựa trên blockchain rõ ràng và có thể truy cập rộng rãi có thể cung cấp sự minh bạch và tiết lộ rất cần thiết.

 • Trợ cấp: Nhiều chính phủ hàng năm giải ngân hàng triệu đô la để hỗ trợ giáo dục, nghệ thuật, viện trợ nhân đạo và trợ giúp xã hội, trong số các nguyên nhân khác. Quá trình này thường phức tạp, không rõ ràng và không hiệu quả, dẫn đến thất thoát tiền vào phí ngân hàng và người trung gian, đồng thời mở ra tiềm năng cho các chuyển hướng tài chính tham nhũng.

Blockchain có thể giúp ích như thế nào : Blockchain có thể được sử dụng để xây dựng niềm tin của công chúng vào các hệ thống như vậy. Khả năng ngăn chặn và giảm thiểu số lượng các tác nhân tham gia vào việc trao thưởng tài trợ, giải ngân và quản lý có thể hợp lý hóa quy trình, giảm chi phí và giảm thiểu cơ hội bòn rút tài chính bất hợp pháp.

Ứng dụng Blockchain trong marketing

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Marketing

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Marketing

 

Dường như đọc tới đây, bạn sẽ cảm thấy vậy Blockchain gần như có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực rồi còn gì. Cũng có thể nói vậy. Chính vì vậy sẽ chả có gì lạ khi công nghệ Blockchain cũng sẽ được ứng dụng vào lĩnh vực Marketing.

Vậy cụ thể nó sẽ ứng dụng và mạng lại lợi ích gì trong lĩnh vực này?

 • Kiểm tra xem quảng cáo có chạy không và có người thật nhìn thấy quảng cáo chạy hay không
 • Xác thực độ tương tác quảng cáo
 • Ngăn chặn tình trạng hiển thị trùng lặp quảng cáo và duy trỳ độ frequency (đều đặn) cho hợp lý
 • Thanh toán phí quảng cáo cho các công ty công nghệ, agency, nhân viên hợp đồng hay tất cả những người được trả phí để duy trì hiệu quả quảng cáo
 • Thu thập dữ liệu về hành vi hay tâm lý học của khách hàng
 • Tặng thưởng khách hàng khi họ cung cấp các thông tin cá nhân, hay sở thích,…
 • Chọn lọc, xác thực follower để loại bỏ các follower giả mạo hoặc các tài khoản ảo do tool tự động tạo
 • Tạo tính minh bạch cho việc vote cho các cuộc thi. Đảm bảo rằng mỗi người chỉ có một lần vote và mỗi vote phải thoả mãn các tiêu chí của cuộc thi đặt ra
 • Lưu trữ các dữ liệu digital thay cho dịch vụ lưu trữ đám mây
 • Mua hay bản quyền về nội dung. Giúp các nhà sáng tạo nội dung quản lý việc mua bán bản quyền nội dung. Nhờ đó, Marketing có thể dễ dàng sử dụng nội dung có bản quyền cho các chiến dịch quảng cáo
 • Giảm tối thiểu các trường hợp gian lận, spam trong quảng cáo
 • Theo dõi và đo đếm hiệu quả các chiến dịch quảng cáo hơn.
 • Kiểm duyệt tự động: Với công nghệ blockchain, những tài khoản ảo sẽ biến mất. Nghĩa là blockchain sẽ tạo ra được các chốt chặn, xác minh được tương tác này có đáng tin tưởng và minh bạch hay không. Blockchain được ví như một đơn vị trọng tài thứ 3 thông minh mà người dùng, nhà sản xuất, nhà đầu tư đều có thể tin tưởng được.

Ứng dụng Blockchain trong bán lẻ

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngành bán lẻ

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngành bán lẻ

 

Giám đốc LioBites, Anna Oldbury cho biết khi được hỏi Liệu blockchain sẽ cách mạng hóa ngành bán lẻ? Ông khẳng định: “Chắc chắn rồi! Các công ty bán lẻ áp dụng công nghệ blockchain sẽ dẫn đầu và trong vài năm tới, điều này sẽ trở thành tiêu chuẩn. Tây Âu và Hoa Kỳ đang tiên phong trong công nghệ blockchain. Với Walmart là điển hình khi họ đã sử dụng công nghệ blockchain trong việc quản lý nguồn cung cấp thực phẩm của họ để cắt giảm chất thải, cải thiện hiệu quả và tăng khả năng truy xuất nguồn gốc“.

Mình nghĩ sẽ nhiều người cho rằng ngành bán lẻ sẽ chả cần ứng dụng công nghệ Blockchain. Nhưng như mình đã nói. Khi công nghệ phát triển thì tất cả các lĩnh vực đều được hưởng lợi và chịu tác động cả thôi.

Vậy ngành bán lẻ sẽ ứng dụng công nghệ mới này như thế nào đây?

 • Duy trì chất lượng sản phẩm: Blockchain có ý nghĩa rõ ràng trong việc theo dõi các sản phẩm đến từ đâu, chúng có phải là hàng thật hay không và chúng ở tình trạng như thế nào. Ví dụ, hàng hóa dễ hư hỏng có thể được giám sát bởi các cảm biến hỗ trợ Internet of Things để ghi lại dữ liệu nhiệt độ trên một sổ cái kỹ thuật số an toàn như blockchain. 

Nếu một sản phẩm được phát hiện là bị lỗi, lịch sử blockchain cho phép doanh nghiệp theo dõi sản phẩm trở lại thông qua chuỗi cung ứng, xác định các nhà cung cấp, nhà sản xuất và các lô có thể đã bị xâm phạm hay mắc lỗi. Nhờ công nghệ này, các nhà bán lẻ có thể dễ dàng thu hồi sản phẩm và khắc phục các vấn đề của chuỗi cung ứng một cách nhanh chóng, kịp thời, triệt để hơn.

 • Xử lý hàng giả gian lận: Ví dụ, để ngăn chặn gian lận trong mua sắm, các công ty có thể đặt hóa đơn trên công nghệ blockchain để đảm bảo chúng không thay đổi giữa nhà cung cấp và người mua. Thực tế là các giao dịch phải được xác nhận bởi tất cả các bên cũng giúp giảm thiểu gian lận.

Quà tặng: Bài TEST Online đánh giá năng lực và mức độ phù hợp của bạn với lĩnh vực lập trình

Tạm Kết

Công nghệ Blockchain ngày càng phát triển. Những ứng dụng công nghệ Blockchain hiện nay mang lại là không thể chối cãi. 

Thật sự khi mình dành thời gian tìm hiểu về tất cả những khả năng ứng dụng của nó. Mình như muốn vỡ oà ra mất. Thử tưởng tượng một ngày nào đó, tất cả các lĩnh vực được áp dụng Blockchain. Nó sẽ thật tuyệt quá phải không nào?

Download - Giáo trình thuật toán

8 + 9 =

0 Lời bình

Trackbacks/Pingbacks

 1. Tất tần tật về Blockchain và Blockchain Developer - CodeGym Đà Nẵng - […] >>>Đọc thêm: top 10 ứng dụng công nghệ Blockchain hiện nay […]
 2. Tất tần tật về Blockchain và Blockchain Developer - CodeGym Đà Nẵng - […] >>>Đọc thêm: top 10 ứng dụng công nghệ Blockchain hiện nay […]

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

9 + 3 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM