Trang chủ » Blog » Lập trình viên kiếm tiền như thế nào?

Lập trình viên kiếm tiền như thế nào?

bởi CodeGym | 26/12/2023 15:37 | Blog

Chào các bạn, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc lập trình viên có giàu không, khả năng lập trình viên kiếm tiền và có được thu nhập bao nhiêu mỗi tháng. Tại sao ngành lập trình lại rất hot hiện nay. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ các cách mà tôi đã từng làm. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có động lực để phát triển và theo đuổi nghề lập trình. Nội dung của bài viết này sẽ xoay quanh các cách kiếm thu nhập của một lập trình viên.

1. Nguồn thu nhập 1- Có một công việc ổn định tại một công ty lập trình

Sau khi ra trường hầu hết các bạn phải kiếm được một công ty phù hợp với năng lực của mình. Đồng thời năm đầu tiên chúng ta lựa chọn môi trường có thể phát triển bản thân, môi trường mà ta học hỏi được nhiều kinh nghiệm lập trình. Chứ đừng vì chỗ này trả lương cao hơn chỗ kia , đừng để tiền bạc chi phối khả năng phát triển bản thân. Trường hợp có công ty trả lương cao và ở đó mình học được nhiều kỹ thuật thì mình nên chọn. Còn như công ty mà trả lương cao nhưng môi trường phát triển không có thì mình không nên vào đấy, mà có thể chọn công ty trả lương thấp nhưng cho mình lại nhiều kiến thức, nhiều kinh nghiệm thực chiến dự án. Như vậy là mình đã có một nguồn thu nhập ổn định.

2. Nguồn thu nhập 2-Làm freelancer ngoài thời gian ở công ty

Hiện nay các developer từ 2 -> 5 năm kinh nghiệm thường sẽ lấy thêm dự án bên ngoài về làm thêm. Sau khi kết thúc công việc ở công ty. Họ về nhà nghỉ ngơi tới tầm 8,9 h tối. Sau đó họ sẽ code thêm các dự án mà họ kiếm được trên mạng. Thường thì các dự án freelancer các nhà đầu tư thường trả từ 8 USD -> 20 USD trên 1 giờ tuỳ vào năng lực của mình mà số tiền khách hàng sẽ trả khác nhau. Các trang freelancer mà anh biết là Upwork vs Freelancer.com. Đây là 2 trang khá nổi tiếng mà mình có thể xây dựng profile của mình trên đó và kiếm các dự án. Ngoài các trang trên thì mình còn rất nhiều trang freelancer quốc tế và Việt Nam.

lập trình ra tiền

3. Nguồn thu nhập 3-Xây dựng ứng dụng và đặt quảng cáo

Các developer hiện này có thể xây dựng các ứng dụng trên android, ios, web về các chủ đề như ca nhạc , tin tức , hài,…, những chủ đề mà mọi người vào nhiều. Sau đó đăng ký quảng cáo với google lúc đó google sẽ cấp phát một đoạn code và mình nhúng đoạn code đó vào sản phẩm của mình. Dựa vào tần suất số lượng quảng cáo đó được click hoặc hiển thị thì google sẽ trả cho mình một số tiền nhất định hàng tháng. Mình có thể đăng ký với google adsense để lấy mã quảng cáo. Ngoài google adsense thì còn rất nhiều loại khác nữa cũng trả tiền cho mình dựa vào tần suất quảng cáo được click và hiển thị.

lập trình ra tiền

4. Nguồn thu nhập 4-Xây dựng blog và đặt quảng cáo

Cũng tương tự như cách kiếm tiền ở trên, thay vì làm các ứng dụng. Các lập trình viên có thể làm các blog về lập trình. Chia sẽ các kiến thức của mình học đồng thời đặt quảng cáo để có thể kiếm tiền.

lập trình ra tiền

5. Nguồn thu nhập 5-Viết sách

Sau khi mình đi làm có nhiều kinh nghiệm thường thì phải trải qua tầm 10 năm khi mà mình đã cứng cáp về kỹ thuật thì mình có thể hoàn toàn viết sách dạy học lập trình và bán trên mạng hoặc liên hệ với một nhà xuất bản nào đó để xuất bản cuốn sách của mình.

6. Nguồn thu nhập 6- Tạo kênh youtube channel và đặt quảng cáo

Các lập trình viên có thể tạo các kênh youtube về các chủ đề như: tutorial về một công nghệ nào đó mà mình có kiến thức chuyên sâu về nó. Hay một chủ đề về cuộc sống của một lập trình viên, hay những mẹo trong học lập trình v.v. Sau đó mình có thể đặt Youtube Ads để kiếm tiền. Dựa vào số lượng quảng cáo hiển thị google sẽ trả tiền cho mình.

7. Nguồn thu nhập 7-Tạo các khoá học online

Khi mình đã có kinh nghiệm mình có thể xây dựng một khoá học và bán nó trên mạng. Ở thế giới thì có Udemy, Coursera. Ở Việt Nam mình có Unica, Edumal. Như vậy mình chỉ cần đầu tư chỉn chu 1 lần cho khoá học sau đó mình có thể bán. Thường các khoá học Udemy hoặc Coursera có giá từ $10 trở lên tuỳ theo người dạy có nổi tiếng hay không. Các khoá học mà được dạy bởi người giỏi có khi tới 100 USD. Còn ở Việt Nam mình có thể bán tầm 300.000 tới 500.000 một khoá học online.

8. Nguồn thu nhập 8-Code cho những dự án opensource

Có rất nhiều dự án opensource, chúng ta có thể tham gia code cùng các bạn lập trình ở các quốc gia khác nhau. Các lập trình viên khác nếu sử dụng opensource của chúng ta họ có thể donate (quyên góp tiền cho dự án) hoặc sponsor cho dự án của mình.

9. Nguồn thu nhập 9- Đi dạy kèm

Sau khi mình đã có kinh nghiệm rồi mình có thể đi dạy kèm các bạn muốn học công nghệ thông tin sau đó kiếm thêm thu nhập.

10. Nguồn thu nhập 10-Xây dựng đội nhóm khởi nghiệp

Cái này thì kiếm tiền khá lâu, không phải ngày một ngày hai là có thu nhập được liền. Nhưng nó cũng là một kế hoạch tiềm năng cho tương lai. Mình lập một nhóm, cho ra một ý tưởng có thể giúp ích được cuộc sống. Từ ý tưởng đó mình sẽ xây dựng thành sản phẩm và kiếm tiền trên sản phẩm đó. Mặc dù nói rất đơn giản như vậy nhưng khi thực hiện rất chông gai. Không phải dể để làm một startup thành công vì nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố về con người, tài chính, kỹ thuật của cả đội nhóm.

Kết luận

Qua 10 cách kiếm tiền trên tôi hy vọng mọi người sẽ thấy được làm lập trình viên thì mình có rất nhiều cơ hội để kiếm tiền. Nhưng để làm được điều đó mọi người phải giỏi về nghề lập trình của mình. Phải chau chuốt từng dòng code, học hỏi không ngừng các kỷ thuật các công nghệ. Đó là lý do vì sao tôi nói trong cách kiếm tiền số 1 là hãy chọn công ty mà mình phát triển được bản thân hơn là công ty trả lương cao mà mình càng ngày càng thụt lùi.

Author: Lê Vũ Nguyên

Đăng ký nhận bộ tài liệu học Java trên 2 trang giấy tại đây

Xem thêm: Java Coding Bootcamp là gì? Tổng quan về Java Coding Bootcamp

Download - Giáo trình thuật toán

3 + 2 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

12 + 11 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM