Trang chủ » Blog » Học lập trình viên của công nghệ thông tin cần những gì?

Học lập trình viên của công nghệ thông tin cần những gì?

bởi CodeGym | 26/12/2023 15:32 | Blog

Là một người có định hướng theo học công nghệ thông tin, bạn đã chuẩn bị cho mình được những gì? Bạn đã hiểu gì về lập trình và có biết được học lập trình viên cần những gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về lập trình viên, những yêu cầu cần có để trở thành một lập trình viên tốt, học lập trình viên của công nghệ thông tin cần gì! Cùng CodeGym khám phá và phân tích ngay thôi nhé!

Lập trình viên là gì?

Học lập trình viên của công nghệ thông tin cần những gì

Lập trình viên công nghệ thông tin là gì?

Nhắc đến chuyên ngành Công nghệ thông tin là nhắc đến lập trình. Lập trình viên đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển ngành khoa học kỹ thuật và công nghệ số hiện nay.

Lập trình viên là người chịu trách nhiệm phát triển các phần mềm công nghệ. Developer là người tạo ra các tiện ích cho ứng dụng máy tính. Các ứng dụng, phầm mềm đều sẽ được lập trình viên phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình.

Lập trình viên của công nghệ thông tin cần học những gì?

Với đặc thù của ngành công nghệ thông tin, lượng kiến thức bạn cần học là khá nhiều. Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để ra ngoài làm việc thực tế.

Học chắc kiến thức chuyên môn

Mỗi mảng lập trình sẽ yêu cầu những nội dung, kiến thức chuyên sâu riêng.

Mảng lập trình mobile

Học lập trình viên của công nghệ thông tin cần những gì

Lập trình mobile

Chuyên ngành này sẽ dạy cho bạn cách viết các phần mềm ứng dụng trên điện thoại. Những hệ điều hành bạn sẽ làm việc chủ yếu đó là Android và iOS. Ngày này, lượng người sử dụng và có nhu cầu sử dụng điện thoại ngày càng lớn. Nếu chủ đích học mảng này, bạn sẽ được va chạm với ngôn ngữ lập trình Java.

Điểm ưu việt ở ngành này hiện nay đó là sự xuất hiện của công nghệ muti – platfom.

Học lập trình Embedded

Còn có cái tên khác là lập trình nhúng. Ở môn học này, bạn sẽ học cách lập trình ra các chương trình ứng dụng trong các thiết bị điện tử như: ti vi, tủ lạnh, điều hòa hay cả robot. Khi tiếp xúc và học mảng lập trình này, bạn sẽ được va chạm với ngôn ngữ C hoặc C++.

Học lập trình Destop App

Lập trình các chương trình phần mềm chạy trên máy tính là đặc trưng của lập trình Destop App. Các ngôn ngữ bạn sẽ học phổ biến khi học đó là: Python, Java hay C#, C++ đều có. Để nắm vững bản chất và làm việc sớm được ở ngành này thì bạn nên học .NET win form. Nếu bạn theo Mobile thì nên thử sức với vài App trên di động. Hoặc bạn theo Destop App thì hãy thử phát triển các phần mềm quản lý sinh viên.

Mảng lập trình Web

Đây là một ngành học luôn luôn hot từ xưa cho tới tận bây giờ. Có 3 hướng đi cho bạn khi học ngành này là hãy học: backend, frontend và fullstack. 

Học những kỹ năng mềm quan trọng

3 bộ kỹ năng cực kỳ quan trọng cho bạn khi học lập trình viên CNTT đó là:

Tiếng Anh

Không đòi hỏi trình độ quá cao hay cần chứng chỉ gì cả. Học lập trình cần biết những khái niệm, thuật ngữ lập trình bằng Tiếng Anh cơ bản. Biết được Tiếng  Anh cơ bản giúp bạn có thể học hỏi trên các trang web, cộng đồng quốc tế (ví dụ như Stack Overflow). Từ đó nâng cao khả năng chuyên môn nhanh chóng hơn.

Kỹ năng tự học

Học lập trình viên của công nghệ thông tin cần những gì

Học và rèn luyện kỹ năng tự học

Tự học là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng của một người theo ngành công nghệ thông tin. Trong quá trình học, nó sẽ giúp bạn chủ dộng trong việc học, có kỹ năng tự học, tự tìm hiểu, tìm kiếm tài liệu tốt sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn. Khi đi làm, kỹ năng tự học lại càng quan trọng. Bởi ở doanh nghiệp, không ai có thể cầm tay chỉ việc cho bạn, chính vì vậy, bạn cần phải nhanh nhạy, học hỏi từ những anh chị có kinh nghiệm hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm 

Kỹ năng làm việc nhóm và biết cách phối hợp trong công việc

Kỹ năng làm việc nhóm và biết cách phối hợp trong công việc

Làm việc nhóm là một kỹ năng giúp bạn cộng tác tốt hơn. Đối với một dự án lập trình lớn, các thành viên trong team cần phối hợp tốt với nhau để có được thành quả công việc tốt nhất.

ĐỌC THÊM: Học công nghệ thông tin cần những gì để có thể học tốt?

Download - Giáo trình thuật toán

6 + 5 =

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

11 + 12 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM