Lập trình là một công việc đầy thú vị đối với những ai đam mê công nghệ. Để trở thành một lập trình viên có tay nghề bạn cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Công nghệ luôn biến đổi khiến cho những lập trình viên luôn phải thích nghi và học hỏi không ngừng. Sự thành côn gđạt được sau những ngày tháng miệt mài và khổ luyện. Vậy, lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì Cùng CodeGym tìm hiểu ngay nhé!

Lập trình viên là ai? Lập trình viên làm những công việc gì?

Lập trình viên là ai?

Lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì?

Người lập trình là gì?

Lập trình viên là những người sử dụng những ngôn ngữ lập trình, công cụ và nền tảng công nghệ… để xây dựng lên các chương trình phần mềm, ứng dụng, trang web… cho máy tính và điện thoại. Họ thực hiện công việc của mình bằng cách viết những đoạn mã lệnh (code). Đó được coi là “ngôn ngữ của máy tính”, thứ mà con người viết ra để máy tính hiểu và thực hiện.

Chính vì vậy có thể nói rằng, lập trình viên sống và làm việc với máy tính dường như 99%. Tất cả các vấn đề liên quan đến phần mềm và chương trình máy tính đều được lập trình viên thực hiện hàng ngày. Sản phẩm mà lập trình viên tạo ra chính là những thứu àm chúng ta sử dụng hàng ngày như các phần mềm, ứng dụng…

Tham khảo: Học lập trình nên bắt đầu từ đâu? 

Lập trình viên làm những công việc gì?

Như đã nói, nếu là một lập trình viên thì bạn sẽ làm việc chủ yếu với những đoạn mã code lập trình. Nhưng cụ thể là những công việc gì, với những mục đích và nhiệm vụ cơ bản nào?

Công việc của lập trình viên thực ra không quá phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Là một người theo học lập trình, bạn có thể chọn cho mình một mảng phù hợp như: lập trình di động, lập trình & phát triển hệ điều hành, lập trình website, lập trình mobile, ứng dụng game,database,…

Lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì?

Lập trình viên làm những công việc gì?

Những công việc chính của một lập trình viên khi tham gia làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp thì khá đa dạng. Mỗi vị trí, mỗi công ty sẽ yêu cầu bạn thực hiện nhiệm vụ khác nhau. Một số công việc chính mà lập trình viên cần làm như:

  • Phân tích nghiệp vụ, từ đó tạo nên các mẫu thiết kế phần mềm dựa trên yêu cầu từ các bộ phận khác hoặc khách hàng.
  • Từ những bản thiết kế phầm mềm trên, lập trình viên bắt đầu viết code (bằng ngôn ngữ lập trình, công cụ, nền tảng,..) Đó là những đoạn code sẽ xây dựng nên sản phẩm hoàn chỉnh.
  • Sử dụng các công cụ lập trình dựa trên nền tảng web để tạo ra phần mềm dạng dịch vụ nâng cao khi ứng dụng được.
  • Review code, test code, kiểm tra định kỳ để đảm bảo code này mang tới những kết quả đáng mong đợi và thực hiện sửa lỗi (fixbug) khi cần thiết.
  • Thực hiện việc nâng cấp đều đặn để giúp phần mềm và các hệ thống trở nên bảo mật và hiệu quả hơn
  • Phối hợp với các technical writers để viết các tài liệu hỗ trợ và hướng dẫn người sử dụng phần mềm.

Những “lợi thế” của người theo nghề lập trình

Mức lương hiện nay của một lập trình viên thực có tay nghề được đánh giá là khá cao. Luôn nằm trong top những công việc có mức lương cao nhất trong nước. Cùng với đó là những đãi ngộ khá hấp dẫn. Một thực tế là ở ngành này hiện đang trong tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Chính vì thế, các nhà tuyển dụng luôn sẵn sàng đưa ra những mức lương khủng để chiêu mộ những developer “xịn”.

Lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì?

Quyền lợi và những ưu đãi khi làm công việc lập trình viên

Về mức lương cơ bản cho một lập trình viên có thực lực và tay nghề hiện nay vào khoảng 25 – 35 triệu, với kinh nghiệp từ 2-3 năm. Mức lương cũng còn tùy theo nhiều yếu tố khác nhau. Sự chênh lệch và “gia tăng” của mức lương còn tùy vào số năm trong nghề và chuyên môn trình độ của bạn.

Ngoài các công việc chính ở công ty, các developer có thể nhận những job thêm ở ngoài, làm freelancer tăng thêm thu nhập, tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng làm việc.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Mức lương lập trình viên tại Việt Nam 


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.