Trang chủ » Tin Tức & Sự Kiện » Techtalk: “BÍ KÍP LUYỆN THI OCA/OCP”

Techtalk: “BÍ KÍP LUYỆN THI OCA/OCP”

Ngày 20/05/2022, CodeGym Hà Nội tổ chức techtalk: “Bí kíp luyện thi OCA/OCP” với sự tham gia của anh Nguyễn Đình Phú – cựu học viên của CodeGym. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của anh Phú và bí kíp luyện thi thành công của anh nhé!

Chứng chỉ OCA/OCP là gì?

OCA – tên đầy đủ là Oracle Certificate Associate, là chuwsg chỉ chính thức của Oracle Corporation – công ty đứng đằng sau các công nghệ Java. Chứng chỉ này là chứng minh cho sự nắm vững kiến thức một cách toàn diện theo tiêu chuẩn của Java.

Chứng chỉ ocp

Chứng chỉ Oracle Certified Professional còn hay được gọi tắt là OCP. Đây là chứng nhận về các kỹ năng môn để quản lý các cơ sở dữ liệu Oracle đối với ngôn ngữ lập trình Java trong môi trường doanh nghiệp. Nó khawnrng định năng lực về các kỹ năng, kinh nghiệm của lập trình viên trong một số công việc như: quản lý, phát triển hoặc triển khai cơ sở dữ liệu toàn doanh nghiệp hoặc các ứng dụng.

Tại sao nên học và lấy chứng chỉ thi OCA & OCP

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Việc sở hữu 2 tấm bằng OCA và OCP sẽ làm cho CV của bạn sáng hơn rất nhiều. Bạn sẽ dễ tạo được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng bằng chính chuyên môn và năng lực của mình. 

Phát triển năng lực

Phát triển năng lực bản thân

Tấm bằng này bao gồm rất nhiều những kiến thức của Java, từ tất cả những kiến thức nền tảng cơ bản cho đến những kiến thức nâng cao để phục vụ cho công việc. Vì thế, việc bạn nắm trong tay 2 tấm bằng này thì chứng tỏ kiến thức nền tảng Java của bạn đã rất rất tốt rồi.

Cơ hội thăng tiến

Hiện nay các công ty thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo nhân viên để đi thi chứng chỉ. Việc có chứng chỉ trong tay có thể chứng thực về năng lực của bạn. Từ đó, cơ hội thăng tiến trong công việc của bạn cũng sẽ mở rộng hơn rất nhiều. 

Học và thi OCA & OCP

Học và thi oca&ocp

Học

Việc học ôn kiến thức để thi 2 loại chứng chỉ này thì cũng chính là những kiến thức mà các bạn hàng này được trau dồi tại CodeGym – anh Nguyễn Đình Phú chia sẻ. Thêm một vài nguồn kiến thức từ những cuốn sách ôn thi OCA và OCP cũng rất đáng để bạn đọc và chuẩn bị cho kỳ thi này. Tuy nhiên một điểm yếu đó là những quyển sách này thì chưa được dịch sang tiếng Việt. Bạn cần trau dồi thêm tiếng anh để có thể nghiên cứu những loại sách này được hiệu quả hơn.

Thi

Thì cũng như nhiều lĩnh vực khác thôi, bí kíp để thi của anh Phú đó là làm thật nhiều đề. Những đề ôn thi sẽ được in kèm trong sách và các bạn vừa có thể học kiến thức và vừa ôn thi ngay bằng những kiến thức mình vừa mới học.

Những giai đoạn phát triển của một lập trình viên

Giai đoạn 1: Chuẩn bị trước khi đi xin việc

Theo kinh nghiệm của anh Nguyễn Đình Phú – cựu học viên CodeGym, vào Module cuối của chương tình học, các bạn sẽ được làm việc nhóm với những dự án cụ thể. Trong quá trình đó, các bạn hãy cố gắng làm thật nhiều nhất có thể phần bài tập của nhóm mình. Mặc dù có phần không phải phần công việc được giao cho mình, nhưng các bạn vẫn cần nắm được kiến thức đó và biết cách thực hiện phần công việc đó. Việc học và làm nhiều nhất có thể sẽ giúp các bạn lấp đầy những phần kiến thức bị hổng trong quá trình học và cũng giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc sau này. 

Chuẩn bị trước khi đi xin việc

Sau quá trình học tập, việc phỏng vấn là trải nghiệm khá quan trọng mà các bạn cần lưu ý. Để có buổi phỏng vấn tốt thì việc đầu tiên các bạn cần làm đó là chuẩn bị kiến thức và chuẩn bị thêm một số câu hỏi có thể được hỏi trong quá trình phỏng vấn. Một tip nhỏ của anh Phú đó là anh đã đi phỏng vấn rất nhiều công ty. Sau đó anh đã chọn lọc ra những câu hỏi hay của những buổi phỏng vấn trước đó để chuẩn bị cho những buổi phỏng vấn quan trọng phía sau. Việc chuẩn bị tinh thần tốt trước khi đi phỏng vấn cũng đóng vai trò khá quan trọng trong kết quả của buổi phỏng vấn. Vì thế các bạn hãy ăn, uống, ngủ, nghỉ thật tốt trước khi đi phỏng vấn nhé!

Giai đoạn 2: Đi làm (Lấy kinh nghiệm)

Việc đi làm lấy kinh nghiệm là khá quan trọng. Thường quá trình này bắt đầu khi các bạn vừa mới ra trường hay tốt nghiệm. Lúc này, có thể nói các bạn mới chỉ có kinh nghệm trên sách vở. Bước vào quá trình này bạn sẽ được thực hành mọi thứ bạn đã được học. Chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn và thử thách hơn, vì thế các bạn phải kiên trì và cố gắng. Qúa trình này quyết định khá quan trọng đến sự nghiệm sau này của các bạn.

Giai đoạn 3: Nâng cấp bản thân

Nâng cấp bản thân bằng chứng chỉ OCA/OCP

Sau khi đã có thời gian dài làm việc tại doanh nghiệp, việc bạn cần làm đó chính là nâng cấp giá trị của bản thân mình lên. Hiện nay có 2 loại chứng chỉ mà có thể giúp các bạn khẳng định bản thân mình đó là: OCP và OCA. Đây là 2 chứng chỉ dành cho các bạn học Java và nó khá nổi tiếng trên toàn thế giới. Việc sở hữu 2 tấm bằng này sẽ giúp các bạn nâng cao giá trị của bản thân và giúp người khác đánh giá cao năng lực của mình hơn rất nhiều.

Giai đoạn 4: Nâng tầm công việc 

Sau quá trình làm việc và không ngừng nâng cấp kiến thức cũng như kinh nghiệm của bản thân, việc nâng tầm công việc của bạn sẽ rộng mở bên cạnh những cơ hội phát triển mới. 

Chia sẻ kinh nghiệm đi làm thực tế từ anh Nguyễn Đình Phú

Kinh nghiệm đi làm thực tế

Trong khi phỏng vấn thì bạn cần hỏi rõ các loại dự án mà mình sẽ làm nếu được nhận tại công ty là gì. Thường thì sẽ có 3 loại dự án, đó là: Development, Operation và DevOps.

  • Development: dự án phát triển. 
  • Operation: dự án vận hành
  • DevOps: dự án phát vừa phát triển vừa vận hành

Kỹ năng temwork: Trong quá trình làm việc bạn cần phải có sự tương tác giữa nhiều bộ phận. Bạn không thể chỉ code chăm chăm phần của mình thôi được. Đây là kỹ năng khá quan trọng vì thế mọi người nên chú ý và rèn luyện.

Lời kết

Với những thông tin hữu ích của buổi techtalk vừa rồi, CodeGym chân thành cảm ơn những chia sẻ của anh Nguyễn Đình Phú. Hi vọng bạn đọc có thể có cho mình định hướng đúng đắn cho kỳ thi OCA và OCP

Download - Giáo trình thuật toán

4 + 14 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

1 + 5 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM