Trang chủ » eMagazine » TRẦN QUỐC HƯNG: Chọn con đường học nghề và đi làm lập trình viên ở tuổi 19

TRẦN QUỐC HƯNG: Chọn con đường học nghề và đi làm lập trình viên ở tuổi 19

Nhắc đến độ tuổi 18-19, hầu hết chúng ta nghĩ ngay đến lựa chọn thi vào một trường Đại học, Cao đẳng nào đó rồi cố gắng học 3-5 năm Đại học, Cao đẳng. Sau đó ra trường tìm một công việc nào đó ổn định để đi làm. Đây được coi như là một trong những kế hoạch hầu hết bố mẹ vạch sẵn cho con cái, một quy chuẩn của xã hội đối với các bạn học sinh. Nhưng “quy chuẩn” này có lẽ không phải ai cũng sẽ lựa chọn theo đuổi.

Mình đã có vài dịp gặp gỡ một số bạn học viên tại CodeGym Đà Nẵng là những bạn vừa chỉ mới tốt nghiệp cấp 3 thôi. Không biết các bạn có giống mình lúc ban đầu không, mình thắc mắc sao mấy bạn này không đi học Đại học để trải nghiệm đời sinh viên, cho bằng bạn bằng bè, sao lại đủ dũng cảm vượt qua những tiêu chuẩn của xã hội để đi học nghề, học những khóa học ngắn hạn như vậy nhỉ?

Để giúp giải đáp những thắc mắc này, mình đã có buổi trò chuyện cùng một trong những cựu học viên nhỏ tuổi nhất tại CodeGym Đà Nẵng.

Cậu học viên nhỏ tuổi tại CodeGym Đà Nẵng tên là Trần Quốc Hưng, sinh năm 2002, học khóa đào tạo lập trình Java Full stack ngắn hạn 6 tháng, lớp C09202G1. Trần Quốc Hưng tốt nghiệp vào tháng 04/2021 và hiện tại đang làm ở vị trí lập trình viên tại Công ty ST Solution. 

 

Học nghề lập trình viên

Bắt đầu buổi trò chuyện với cậu học viên nhỏ tuổi này, mình mang ngay những băn khoăn thắc mắc trên để hỏi ngay. Hưng điềm tĩnh chia sẻ chân thành ngay với mình rằng: 

Dạ không chị, khi học xong thì em không muốn học đại học hay cao đẳng gì cả vì em là người rất nhác học, chỉ thích học những cái nhanh chóng, có ích. Vì học đại học xong em không biết có được việc hay không rồi tốn thời gian, tốn khá nhiều tiền cho khoảng thời gian 3 – 4 năm. Thay vào đó thì em chọn môi trường CodeGym Đà Nẵng vì học nhanh và có cam kết việc làm cho em ạ

Qua những lời chia sẻ của Hưng có thể nhận thấy rằng bạn ấy đã tự định hướng ngành nghề, sự nghiệp cho bản thân ngay từ những đầu sau khi tốt nghiệp THPT thay vì “phó mặc” cho bố mẹ quyết định và hoạch định tương lai của bản thân.

Mình lại tiếp tục, vậy sao có nhiều nghề để học như làm bánh, pha chế, thiết kế đồ hoạ, sửa điện,.. mà bạn lại chọn theo bên lập trình vậy? Hưng chậm lại vài phút suy ngẫm và nói: 

Lý do em chọn lập trình thì em cũng không biết tại sao, chắc là một phần vì cái duyên và một phần vì đam mê đến các ngôn ngữ lập trình, muốn tạo ra các ứng dụng có ích cho môi trường lập trình web và nhiều cái khác nữa ạ. 

Ngoài ra, động lực em muốn đi học khóa học này là vì gia cảnh gia đình không được khá giả như mấy anh chị bạn bè khác và em cũng muốn kiếm tiền sớm để phụ giúp gia đình một phần nào đó

Hưng cũng thoải mái chia sẻ lý do bạn ấy lựa chọn CodeGym Đà Nẵng cho mình rằng:

Vì CodeGym Đà Nẵng có đội tuyển tuyển sinh vui vẻ và anh chị Giảng viên cực kì nhiệt tình. À…có anh Bi bộ phận vận hành cũng rất là vui tính hòa đồng nữa. Đặc biệt hơn là  CodeGym Đà Nẵng có tính rèn luyện và áp lực để em có thể cố gắng học tập nỗ lực hơn để không bị mất đi kiến thức đã học ở CodeGym Đà Nẵng. Và yếu tố ở CodeGym Đà Nẵng phù hợp nhất với em chắc là đội ngũ đào tạo dạy học rất tốt và cũng đạt được những gì em mong muốn ban đầu trước khi vào trung tâm để học

Là người mới chỉ tốt nghiệp cấp 3, mà lại học ngay khóa đào tạo ngắn hạn 6 tháng theo mô hình Coding Bootcamp, tức là chương trình đào tạo thực chiến, học như đi làm, luyện tập sâu và tập trung cao độ. Nội dung chương trình cô đọng, gắn sát với nhu cầu thực tế. Vì vậy khối lượng kiến thức và công việc khá nhiều, nên cũng đòi hỏi khả năng tự học rất cao. Đó có thể cũng là lý do các bạn học viên mới tiếp cận phương pháp đào tạo này sẽ gặp khó khăn trong quá trình học. Và Hưng cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Hưng tâm sự với mình: 

Dạ khi mà xác định vào học trong lĩnh vực này thì em rất băn khoăn xem mình có đủ năng lực để học được hay không, vì thứ khó khăn nhất với em là các bài thuật toán bậc cao nhưng khi mà vào học một thời gian thì em bắt đầu làm quen được dần dần và có cải thiện.

Trong module 2, em đã rất khó khăn vì lúc bắt đầu bài học thì ở quê có tin buồn và em phải về mà mất đi những bài học quan trọng trong module2 đó . Nên hầu như kiến thức về lý thuyết mất hoàn toàn vì không hiểu hết được cách mà nó hoạt động như thế nào, nhưng em vẫn có thể code cho chạy được vì code để chạy nó dễ hơn khi mình hiểu được cách nó chạy. Rồi thì…trong module 2 đó em được anh Chánh hiện tại làm Tutor và kèm dạy lớp học chăm sóc rất kỹ để ôn lại kiến thức cho em. Nhờ anh Chánh mà em mới có thể đạt được điểm rất cao khi thi kết thúc module 2 đó. Em không nhớ rõ là bao nhiêu nhưng chắc trên 90 điểm vì em rất nhớ lúc khó khăn đó

Nghe những lời chia sẻ này của Hưng, mình cũng mừng vì dẫu sao thì sau bao khó khăn và thử thách bạn ấy đã không bỏ cuộc giữa chừng mà vẫn trụ vững đến cuối khoá để tốt nghiệp và còn có được công việc như mơ ước để giúp đỡ cho gia đình.

Trong khi hầu hết bạn bè cùng trang lứa với Hưng giờ đây còn ngồi trên ghế nhà trường, thì giờ đây bạn ấy đã đi làm. Với một người vừa trẻ tuổi lại vừa mới đi làm lần đầu chắc hẳn sẽ có những khó khăn cũng như thuận lợi nhất định. Dưới đây là những chia sẻ của Hưng về trải nghiệm lần đầu này.

Thuận lợi là có đủ kiến thức nền tảng để vào được môi trường doanh nghiệp và kỹ năng khi đi phỏng vấn vì khi đi học thì tuần nào cũng trao đổi lý thuyết 1-1 hoặc 1-2 để rèn luyện kỹ năng mềm cho bản thân của mình. Còn về khó khăn thì vì học trong chương trình 6 tháng thì chỉ mới có đủ kiến thức nền tảng nên không thể đủ để vào làm chính thức ở một doanh nghiệp. Trong môi trường doanh nghiệp phải cần một kiến thức đủ vững để làm những công việc tốt hơn nên phải có khoảng 2 đến 4 tháng để đào tạo lại kiến thức và kĩ năng lập trình tốt hơn rồi mới vào làm các dự án thật ở doanh nghiệp

Giờ đây khi Hưng ngồi chia sẻ lại với mình về những khó khăn ở những ngày đầu mới đi làm thì bây giờ em cảm thấy mạnh dạn, tự tin hơn khi đã đi làm hơn 3 tháng tại Công ty ST Solution.

Và…

Học nghề lập trình viên

Trần Quốc Hưng tham gia các hoạt động ngoại khoá tại CodeGym Đà Nẵng

Từ dạo Hưng tốt nghiệp khoá học tại CodeGym Đà Nẵng cho đến thời điểm này ngót nghét cũng đã gần 4 tháng rồi ấy chứ. Nhưng khi được hỏi về những kỷ niệm đáng nhớ và ấn tượng nhất về CodeGym Đà Nẵng thì trong giọng điều của bạn ấy vẫn tràn đầy sự yêu thương và trìu mến:

Điều nhớ nhất ở CodeGym Đà Nẵng là có môi trường dạy học vui vẻ và cứ thứ 4 hàng tuần thì được tổ chức các sự kiện như vui chơi rồi sinh nhật cho các anh chị học viên. Và cả chuyến đi sinh hoạt ở suối Lương cũng rất vui khi có đông những anh chị học viên đến và đặc biệt là anh Bi bên bộ phận Vận hành là người anh mà em rất mến khi khuyên nhủ em là người nhỏ nhất trong CodeGym Đà Nẵng phải cố học và cố gắng thành công, dù không dạy học nhưng anh là nguồn cảm hứng để em cố gắng và thực hiện đam mê của mình

Cảm ơn Hưng đã chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng của bạn đến mọi người cũng như những tình cảm mà bạn dành cho CodeGym Đà Nẵng. CodeGym Đà Nẵng mong rằng với tinh thần quyết tâm, ý chí nỗ lực không ngừng này bạn sẽ gặt hái thêm những thành công trong công việc lập trình cũng như cuộc sống.

>> Xem thêm: Bài test đánh giá năng lực và mức độ phù hợp với ngành lập trình

Download - Giáo trình thuật toán

12 + 15 =

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

12 + 10 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM