Trang chủ » eMagazine » HỒ KHÁNH NGUYÊN: Hành trình từ chàng lính đi nghĩa vụ quân sự về cho đến lập trình viên

HỒ KHÁNH NGUYÊN: Hành trình từ chàng lính đi nghĩa vụ quân sự về cho đến lập trình viên

“Muốn thành công cần trải nghiệm. Muốn trải nghiệm cần chấp nhận bỏ ra một số thứ như sự cố gắng, nỗ lực, thời gian, bỏ những buổi cà phê la cà và…kể cả đó có thể là tiền bạc nữa nhé”

Đó là một trong những chia sẻ thẳng thắn về trải nghiệm học lập trình của Hồ Khánh Nguyêncựu học viên theo học khóa đào tạo lập trình Java Full stack tại CodeGym Đà Nẵng.

Mình thường hay gọi Nguyên là “thánh liên minh huyền thoại”. Vì sao ư? Ngay chia sẻ dưới đây của chàng trai sinh năm 1999 này sẽ giúp bạn hiểu ngay vì sao mình lại đặt cho Nguyên biệt danh đó thôi cũng như hiểu rõ hơn về hành trình đến với lập trình của Nguyên.

DOWNLOAD NGAY TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH TỔNG HỢP CƠ BẢN – NÂNG CAO

Động lực quyết định chọn theo lập trình sau khi đi nghĩa vụ quân sự về?

Nguyên chia sẻ: “Trước khi đến với CodeGym Đà Nẵng mình đi nghĩa vụ quân sự 2 năm. Lại kể, trước khi đi nghĩa vụ thì mình có chơi game liên minh huyền thoại, đi thi đấu các kiểu nữa. Trong lớp mình là trùm, có tiếng ở trường luôn. (Mà thật ra cho tới bây giờ Nguyên vẫn còn chơi liên minh huyền thoại và còn nhận thi đấu các giải nữa).

Rồi mỗi lần cái máy tính dùng chơi game của mình dở chứng hư hỏng, trục trặc gì thì mình đều phải mang ra tiệm sửa cho thợ sửa. Mấy khi mang đi sửa, nhìn người ta cài win các thứ mình thấy khá thú vị. Cứ mỗi lần vậy mình lại tự đặt câu hỏi: Tại sao người ta lại làm được như thế? Lúc đó mình tò mò dữ lắm, đều thời điểm đó mình mới chỉ là học sinh cấp 3 thôi nên chưa có cơ hội đi học Công nghệ thông tin nên cũng bỏ dang dở cái thắc mắc đó.

Bẵng đi một thời gian, tốt nghiệp hết cấp 3  thì mình nhập ngũ, đi nghĩa vụ quân sự lính hải quân được 2 năm. Trong thời gian đi lính mình có ngồi suy nghĩ, đặt câu hỏi sau này ra quân sẽ làm gì? Những lúc như vậy, mình lại nhớ về cái máy tính. Rồi mình lại băn khoăn sao mình không thử đi học CNTT nhỉ (như cái mơ ước thời học sinh cấp 3 ấy). À mà nhắc lại vụ học IT để hiểu cách người ta cài win thì bây giờ khi học xong, đi làm rồi mới thấy cài win với thiết kế web khác nhau ghê (Cười to).

Trải nghiệm “học quánh code” 6 tháng tại CodeGym Đà Nẵng

đi nghĩa vụ quân sự về làm gì

Hồ Khánh Nguyên (đứng ngoài cùng bên phải) trong buổi lễ tri ân 2021 tại CodeGym Đà Nẵng

 

Thì đó, lúc ra quân mình vẫn quyết định đi theo “tiếng nói của con tim” mách bảo. Mình quyết định đi học Công nghệ thông tin để biết cài win đó mấy bạn haha. Nhưng mà học hệ Đại học, Cao đẳng thì lâu quá mà khéo ra trường lại thất nghiệp nên đổi hướng tìm hiểu mấy khoá học nào thời gian ngắn chút. 

May mắn lúc đó tìm kiếm thì thấy ngay thông tin khóa học của bên CodeGym Đà Nẵng trên Facebook. Thấy là thấy vậy thôi nhưng quan trọng là do có chị tư vấn tuyển sinh nhiệt tình quá nên mình lại càng cảm thấy hứng thú nên mới tìm hiểu kỹ hơn về các khoá học tại CodeGym Đà Nẵng á.

Ngoài lý do có chị tư vấn tuyển sinh dễ thương, nhiệt tình thì cái lý do to bự mà mình quyết định theo học tại CodeGym Đà Nẵng là do

Chương trình đào tạo lập trình viên bắt đầu từ con số 0 luôn. Chính vì vậy rất phù hợp với những người không có kiến thức về lập trình như mình. Bên cạnh có vài lý do khác cũng có tác động mạnh để mình có thể mạnh dạn đưa ra quyết định theo học tại CodeGym Đà Nẵng như thời gian học ngắn, môi trường học chuyên nghiệp với đặc biệt có cam kết việc làm (mặc dù mình chưa vô học nhưng nghe bảo có việc làm là vui muốn “xỉu up xỉu down” luôn á).

Cái giai đoạn đưa ra quyết định đi học cho đến làm bài test đầu vào rồi được nhập học đơn giản, nhẹ nhàng lắm, toàn màu hồng. Tưởng đâu vô học chắc cũng vậy, hoặc chí ít cũng được màu hường.

Nhưng…khoảng 2-3 tuần đầu thì cảm giác mơ hồ lắm luôn. Trong não luôn trong trạng thái kiểu “Đây là đâu? Và Tôi là ai?” vậy đó. Cảm giác mông lung như một trò đùa á. Mỗi lần học xong đi về trong đầu cứ nhảy số. Khổ quá mà huhu.

Đau khổ là vậy nhưng may mắn là mỗi khi có những bài trên lớp các anh TuTor dạy rồi nhưng về nhà làm bài quên thì khi nhắn tin qua các kênh Facebook, Slack mấy anh vẫn tận tình chỉ lại. Với trên lớp cố gắng chỗ nào chưa hiểu thì mình hỏi bạn, các anh Tutor đừng không mất căn bản là qua mấy module sau học “dễ thở” hẳn. Nói chung cố gắng “sống sót” qua thời gian đầu là thời gian sau có đà cứ thế mà “lăn” thôi.

đi nghĩa vụ về nên làm gì

Hồ Khánh Nguyên nhận bằng tốt nghiệp tại CodeGym Đà Nẵng

 

Học xong thì đến trải nghiệm đi làm thôi

Hiện tại mình vừa qua giai đoạn Intern và đang làm ở vị trí Dev tại Công ty Trobz – công ty công nghệ của Pháp thành lập vào năm 2009. Thời gian đầu mới đi làm thật sự mình cảm thấy khá áp lực. Vì mới gia nhập vào môi trường mới, làm một số công nghệ mới và vì công ty mình cơ sở ở Hồ Chí Minh nên mình làm remote.

Tuy nhiên, vì học ở CodeGym Đà Nẵng ít nhiều có nền tảng về lập trình rồi nên khi chuyển sang công nghệ mới thì học cũng nhanh hơn. Thật ra khi tiếp cận công nghệ mới thì yêu cầu phải hiểu được nó đòi hỏi những gì, nắm được điều này rồi thì nắm bắt và làm cũng nhanh. Nên mấy bạn newbie đừng hoang mang quá nhé.

Bên cạnh đó, trải nghiệm làm việc thực tế tại các doanh nghiệp mình được biết thêm nhiều kiến thức về lập trình hơn. Mặc dù thời gian đầu đi làm tiền phụ cấp cũng không nhiều nhưng cũng có “xiền” để làm nhiều việc khác, có động lực để mình cố gắng (Cười).

Thay cho lời kết của bài chia sẻ về hành trình đến với lập trình của Hồ Khánh Nguyên là một lời khuyên của Nguyên gửi đến mọi người:

Mình thấy khi bắt đầu tiếp cận một kiến thức hay lĩnh vực mới  thì có chút “ngợp” nhưng cố gắng và luôn trong tâm thế luôn luôn sẵn sàng đón nhận và trải nghiệm những thử thách thì sẽ học hỏi rất nhanh. Nên nếu bạn nào có hứng thú với lập trình thì cứ mạnh dạn theo đuổi đi nhé

>>>Xem thêm: Bài test đánh giá tư duy lập trình và mức độ phù hợp với ngành.

Download - Giáo trình thuật toán

9 + 2 =

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

2 + 10 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM