Trang chủ » eMagazine » Trượt đại học có đáng sợ không?

Trượt đại học có đáng sợ không?

bởi Admin | 30/01/2024 12:02 | eMagazine
truot dai hoc co dang so khong

Dưới đây là tâm sự của bạn Nguyễn Thị Thu Uyên, một nữ học viên rất trẻ tại CodeGym. Về câu chuyện của một học sinh giỏi trượt đại học, về những áp lực từ nhiều phía mà bạn đã trải qua, về hành trình vượt qua và tìm lại chính mình, về con đường trở thành lập trình viên.

Gửi các sĩ tử đang loay hoay, đang nỗ lực cho kỳ thi THPT Quốc gia câu chuyện này…

nguyen thi thu uyen ap luc nam cuoi cap
Lớp 12 là năm học cuối cùng, ừ thì đến lúc phải học hết sức rồi. Đi học thêm và ôn đội tuyển Hóa để đi thi tỉnh này. Uyên bắt đầu ôn quên ăn quên ngủ, một ngày cũng chỉ ngủ có 4h thôi. Rồi ôn đến lúc đi thì tỉnh này. Ừ thì tự tin vì mình đã cố hết sức nhưng khi vào thi thì mọi thứ sụp đổ. Kiến thức của mình đi đâu hết rồi, cái đề kia nó là cái gì vậy toàn chữ ngoài hành tinh không à. Rồi thi xong, về nhà khóc lần một; đến ngày biết điểm thi, khóc lần hai; đến lúc gặp người dìu dắt bạn từ con số 0 lên 8 lên 9 thì khóc lần 3. Nhắn tin và xin lỗi người đó và nhận được sự an ủi rằng chẳng việc gì phải buồn khi mình đã cố hết sức, cũng đỡ một phần.
nguyen thi thu uyen quote 3

Sau cú vấp trong kỳ thi học sinh giỏi Hóa, Uyên phấn chấn lại và suy nghĩ về mục tiêu lớn nhất của mình: HỌC VIỆN QUÂN Y.

Lúc nào cũng trong tư thế: cố lên nào, mình làm được và bắt đầu chuỗi ngày ôn thi miệt mài. Học ngày học đêm, quên ăn quên ngủ, mình tin chắc rằng, nếu bạn đang đọc bài viết này, bạn cũng trong trạng thái như mình đã từng.

Rồi tới ngày thi, dặn lòng mình rằng Uyên ơi cố lên, làm bài thật tốt để lấy 3 con 9.

Thi xong về cũng có so đáp án và áng chừng được điểm của mình, nhưng vẫn luôn hy vọng đó không phải sự thật. Nhưng đến lúc biết điểm thi, hồi hộp đợi tới 12h, và rồi nhìn vào những con điểm mà nước mắt cứ rơi không ngừng, 8-8-7,25. Nhìn cái điểm mà ko dám nhìn mặt ai cả.

Bản thân mình cảm thấy có lỗi, với người mẹ đã dìu dắt và cho Uyên tiền đề thi đại học, với môn học ba năm cố gắng thi đội tuyển mà nhận về số điểm 7,25. Rồi nghĩ đến bố mẹ đã bỏ tiền cho bạn ăn học mà cuối cùng như vậy. Hôm đó Uyên thức trắng đêm, sáng hôm sau đi làm bình thường (trong lúc đợi điểm, Uyên đã xin đi làm thời vụ mấy tháng rồi). Rồi cũng buồn bã, khóc lóc đến hết tuần.

nguyen thi thu uyen quote 4
dung day va buoc tiep

Sau khoảng thời gian khủng hoảng đó, mình đã nghĩ tới con đường sẽ đi tiếp. Ừ thì, lại là dòng đời xô đẩy, chẳng may va phải bài viết của CodeGym trên facebook. Rồi tìm hiểu và quyết định đi học rất nhanh, rất quả quyết. Đương nhiên, lúc đó cũng vấp phải sự ngăn cản từ nhiều phía chứ, mình cũng vẫn yêu thích ngành Y nữa. Nhưng có vẻ, IT sẽ là công việc giúp mình thành công, khẳng định bản thân.

Học CodeGym, tốt nghiệp và trở thành lập trình viên. Cái nghề IT này chưa từng tồn tại trong đầu mình trước đó và Uyên cũng không biết gì về máy tính cả. Nên mới nói là dòng đời xô đẩy đó.

Tại sao Uyên lại kể câu chuyện này? Uyên biết là các bạn vừa mới biết điểm đại học và có rất nhiều bạn buồn bã, sụp đổ, nghĩ rằng mình không ngẩng cao đầu lên được. Nhưng các bạn à, buồn thì buồn, khóc thì khóc, nhưng xong rồi hãy suy nghĩ con đường mình đi tiếp. Cố lên nhé!

hoc CodeGym và tro thanh lap trinh vien

Vài tháng cuối là khoảng thời gian chạy nước rút đối với các bạn học sinh khối 12, mong rằng các bạn sẽ luôn giữ được tinh thần thoải mái để đối mặt với kỳ thi quan trọng này.

Trượt đại học có thể đáng sợ, nhưng thứ kinh khủng hơn là cứ mãi trượt dài trong sự tiêu cực đó. Hãy cứ cố gắng hết mình, nhưng nếu lỡ kết quả không như mong muốn thì đừng quá buồn nhé! Bởi đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công, một cánh cửa đóng lại sẽ có cánh cửa khác chào đón bạn!

Nếu chọn ngành IT và muốn trở thành lập trình viên bắt đầu từ con số 0, sẽ luôn có CodeGym sẵn sàng trở thành người đồng hành cùng bạn

Thông tin cựu học viên: Nguyễn Thị Thu Uyên

– Cựu học viên CodeGym Việt Trì

– Lập trình viên tại: AHT TECH JSC

Download - Giáo trình thuật toán

14 + 11 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

1 + 10 =