Trang chủ » eMagazine » Thiên Phú – Đứa con của Huế và màn bén duyên nghề lập trình đầy trắc trở

Thiên Phú – Đứa con của Huế và màn bén duyên nghề lập trình đầy trắc trở

bởi Admin | 07/03/2024 09:41 | eMagazine

Tập 3 của Series eMagazine CodeGym mang đến hôm nay chắc chắn sẽ không bỏ phí 3 phút của các bạn.

Cuộc sống với tôi từ khi tốt nghiệp cấp 3 chưa bao giờ là ổn, nó lạ lắm nhưng dù có thế nào thì với tôi đó cũng là những trải nghiệm đáng quý và không có gì là lãng phí cả.

Chào mọi người ^_^ mình là Phú năm nay 24 tuổi là cựu học viên mảng lập trình java web tại CodeGym Huế khóa C0721K1, mặc dù được sinh ra trên mảnh đất cố đô Huế êm dịu và trầm lắng nhưng cuộc sống định hướng cho tương lai của mình lại hoàn toàn ngược lại rất giông bão và trắc trở đúng kiểu, đường thương đau đầy ải nhân gian…
Đây là lần đầu tiên mình có cơ hội để kể về câu chuyện và cái duyên với ngành IT như này, hiện tại mình đang sinh sống và làm việc tại Sài thành nhưng vẫn luôn dõi theo và cập nhật tin tức về CodeGym mỗi ngày vì lòng biết ơn về sự giảng dạy, chăm sóc, hướng dẫn tận tình và nhiệt huyết của các anh các chị đã đào tạo nên con người của mình ngày hôm nay.

Dịch covid đã và đang ảnh hưởng ít nhiều tới toàn bộ ngành nghề trên thế giới, vào cái thời điểm bùng phát dịch khiến toàn bộ mọi người đều chao đảo vì thất nghiệp trong đó có mình, thì cái quyết định chuyển qua ngành lập trình tới nay vẫn là quyết định đúng đắn nhất của mình trong cuộc hành trình định hướng cho tương lai của bản thân.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, mình được chị định hướng cho ngôi trường mà chị mình đã từng học là trường Đại Học Quốc Tế Của Đại Học Quốc Gia – IU tại thành phố Hồ Chí Minh với chuyên ngành là quản trị kinh doanh, sau 2 năm rưỡi học tại Sài Gòn thì vì 1 số vấn đề về tài chính cũng như không hợp với ngành thì mình đã quyết định trở lại Huế để làm lại với ngành du lịch – ngành lúc đó (2018) đang là mũi nhọn kinh tế tại Huế, nhưng mà đất không lành chim không đậu, dịch covid ập tới trong sự ngỡ ngàng và bàng hoàng của tất cả mọi người, mọi ngành nghề gặp biến động trì trệ nặng nề, nhưng mình vẫn cố gắng tiếp tục hoàn thành khóa học và tốt nghiệp với hy vọng “tình hình sẽ ổn lên sớm thôi” nhưng rồi … mình thất nghiệp … và tiếp tục thất nghiệp.

TRONG CUỘC SỐNG, VIỆC ĐƯA RA NHỮNG QUYẾT ĐỊNH LÀ ĐIỀU KHÔNG THỂ TRÁNH KHỎI,

ĐỐI DIỆN, CHỊU TRÁCH NHIỆM ĐỂ KẾT QUẢ SẼ NÓI CHO BẠN BIẾT? BẠN ĐÚNG HAY SAI?

MUỐN ĐẠT ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ, BẠN KHÔNG CÓ GÌ NGOÀI “CHỐT ĐƠN” VÀ THỬ. 

 Bắt đầu học lập trình có khó không?

Khó??? Khó chứ. Ai bảo không thì về team nỗ lực cùng mình

Không! Hoàn toàn không! Nếu 1 việc mà bạn biết nó làm như thế nào thì bạn mới có thể xác định được là nó khó hay dễ, còn đây … mình chỉ sử dụng từ “không hiểu”! Nếu bạn có ý định chuyển sang ngành lập trình thì tin mình đi nó hấp dẫn lắm đấy

Ngôn ngữ JAVA??? PHP??? C+???, học xong không chỉ làm lập trình viên mà còn có thể làm kiểm thử (tester)??? Kỹ sư cầu nối??? … vân vân và mây mây là quá nhiều dữ liệu mà mình không thể load nổi ngày tham dự buổi giới thiệu về khóa học của CodeGym, tuy nhiên sau khi nghe tư vấn và được trò chuyện trực tiếp về định hướng ngành nghề cùng Anh Khoa ( Giám Đốc trung tâm) mình đã có cái nhìn bao quát, suy nghĩ tích cực hơn. Với người khao khát được ra đời như mình thì đây là thử thách cũng như cơ hội cho bản thân vì vậy mình thì được rồi! Bắt tay vào học thôi.

May mắn của mình là mình đã được sử dụng laptop từ năm lớp 10 nên việc sử dụng máy tính với mình khá quen thuộc nhưng chừng đó là chưa đủ, lập trình với mình lúc đó vẫn là 1 khái niệm rất mơ hồ và mình định nghĩa nó như là một ngôn ngữ một thứ tiếng nước ngoài nào đó. Tại đây mình được học như đi làm mỗi ngày 8 tiếng, lượng kiến thức khổng lồ và phải tự thân vận động tìm hiểu, phải tự tư duy tạo ra sản phẩm của riêng mình, thời gian đốc thúc lượng kiến thức mà các trường đại học dạy trong vòng 4 năm được CodeGym gói gọn trong vòng 6 tháng. với những buổi báo cáo case study, hay lớn hơn là báo cáo project cuối khóa, cũng thường xuyên có những buổi reviews cùng Giảng viên có, Doanh nghiệp có,… đi học nhưng lại có được những sản phẩm của riêng mình, dù mệt nhưng vẫn tạo ra được một thứ gì đó và coi đó là thành quả và là đứa con tinh thần để mình tiếp tục, cứ sau mỗi tháng mình lại có tự tin mạnh mẽ về tương lai phía trước của bản thân.

VẠN SỰ KHỞI ĐẦU NAN – GIAN NAN … CÓ THỂ NẢN 

Trừ những người đã có kiến thức sẵn hoặc tương đương thì 100% những người mới vào đây sẽ gặp trạng thái “quá tải” trước giáo trình đồ sộ mà CodeGym đưa ra, sau khi trải qua các bài lý thuyết, các bài thực hành thì việc thanh lọc sẽ xuất hiện rõ rệt rằng “chúng ta có thực sự hợp với nghề này hay không?”, với lập trình quyết tâm đôi khi là chưa đủ mà bạn phải có khả năng và phải có cái nhìn tư duy logic, không phải tự nhiên mà ngành lập trình là ngành “hot” mà vì ngành này cũng rất kén người học. Nhưng khó khăn chỉ xuất hiện vào lúc làm quen những điều mới, mình tin chắc rằng sau 1-2 tháng nếu bạn đã vượt qua được sự “quá tải” đầu vào thì giai đoạn sau sẽ là sự thích thú với ngành lập trình này.  

Về lộ trình học tại CodeGym thì mình đánh giá khá cao, mô hình học sâu sát và đầu tư, mình vẫn còn nhớ cái hồi học 8h chưa đủ thấm, bọn mình thường có các group học tập chém gió riêng nên thường được có thêm những giờ học thâu đêm cùng Giảng viên đúng chất những người anh tận tâm, đến các anh còn bất chấp giờ giấc như thế thì bọn mình học thêm tí có là bao, khổ trước sướng sau anh em ơi… tụi mình thường động viên nhau vậy để đỡ tủi cái thân già cằn cỗi nhiều đêm này. Nhưng đổi lại, có công cày đêm có ngày thâm mắt, í nhầm, có ngày thành công, ít nhất rằng, đã thành công vượt qua những nỗi sợ, ý định buông bỏ IT cứ thế bị xóa đi trong suy nghĩ của mình.

Mình là người khá hòa đồng thường được các bạn bè gọi là cây hài di động, khi đến CodeGym mình cứ nghĩ đây sẽ là một môi trường học tập khá nghiêm khắc và khô khan … nhưng mình đã lầm

Vỡ mộng cái suy nghĩ mập mờ, học IT kiểu gà rù, suốt ngày quanh quẩn với laptop các kiểu, nhìn tướng tá gù, người ta hay bảo dân IT bị trầm cảm, bị tự kỷ,.. Ở đây, mặc sức học học , chơi chơi, vừa học vừa chơi, một điểm tuy chung mà riêng so với các lò luyện IT khác, CodeGym không đơn thuần dạy học và học, mà còn là “hội chợ” vào giờ ra chơi, môi trường thân thiện, giáo vụ hay nhân viên đều rất hòa nhã, tạo cho anh em cảm giác rằng, môi trường này rất đặc biệt, cảm giác thư thái, những tiếng cười vang dần dần lộ rõ hơn,… 

Và sau 6 tháng ròng rã mình đã tốt nghiệp, 1 cú ngoặt cuối cùng của câu chuyện ngày hôm nay là mình tiếp tục … trái ngành nữa rồi các bạn à, nhưng hãy nhìn theo hướng tích cực  vì chúng ta học lập trình không chỉ để làm lập trình viên, với ngành này các bạn có rất rất là nhiều cơ hội làm việc tại các vị trí công việc tương đương.

Hiện tại mình đang làm công việc về mảng Data Analyst, với tên công việc là Integration Mapping tại công ty TrueCommerce-Dicentral Viet Nam ở thành phố Hồ Chí Minh, thật buồn cười vì học khá nhiều về code nhưng giờ mình lại rất ít làm code mà làm nhiều về Query – SQL – cơ sở dữ liệu.

Vì đã quá quen với áp lực học cái mới mỗi ngày 8 tiếng tại CodeGym nên bây giờ đi làm mình cảm thấy rất quen thậm chí là nhẹ nhàng hơn lúc học nhiều, tuần đầu còn khá lo lắng và hồi hộp nhưng sau đó mình hoàn toàn thoải mái và tự tin

Vì vậy với những kiến thức được học và với ngành lập trình này, các bạn cứ tự tin rằng sẽ không bao giờ thiếu việc khi các bạn hoàn thành và tốt nghiệp khóa học.

Mình hiện tại không còn sợ thất nghiệp nữa, vì lượng kiến thức mà mình đang có và sự nỗ lực học tập thêm ở mọi hoàn cảnh của mình, mình tự tin hoàn toàn có thể đảm bảo cho cuộc sống của mình sau này.

Mình là người đã nhảy rất rất nhiều ngành, từ một người thiên hướng tư duy sáng tạo để học quản trị và khá hoạt ngôn để tiếp tục với ngành du lịch, mình chưa từng nghĩ là mình có thể ngồi ở bàn máy tính và gõ được các dòng code. Nhưng cuối cùng thì mình cũng đã làm được, thì vì sao bạn ko thể?

Các bạn bảo tôi không có đam mê với IT? Không có máu IT?  Bản thân mình là 1 minh chứng rất hùng hồn cho việc đó, môi trường và quyết tâm và thành quả sẽ trả lời cho bạn hợp hay không, và hợp cái gì? Như thế nào? 

ĐỪNG BỎ CUỘC !

Thông tin Cựu học viên:

Họ và tên: Nguyễn Phan Thiên Phú 

Lớp: C0721K1

Vị trí công việc hiện tại:  Integration Mapping tại công ty TrueCommerce-DiCentral Viet Nam – TP Hồ Chí Minh

Download - Giáo trình thuật toán

10 + 11 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

4 + 4 =