Trang chủ » Blog » “Thời điểm vàng” học tin học dành cho học sinh cấp 1

“Thời điểm vàng” học tin học dành cho học sinh cấp 1

bởi Admin | 08/01/2024 11:52 | Blog

Tin học tiểu học là môn học giúp cho các em hiểu về máy tính, cách sử dụng nó và tìm hiểu thêm một số phần mềm thông dụng được sử dụng trên máy tính. Cho trẻ tiếp xúc với máy tính từ sớm sẽ mang đến rất nhiều lợi ích nếu có lộ trình học tập đúng đắn. 

Lợi ích khi cho con học tin học từ cấp 1

Lợi ích khi cho trẻ học tin học từ lớp 1

Lợi ích khi cho trẻ học tin học từ lớp 1

Bám sát chương trình học ở trường

Từ những năm cấp 1, tùy theo sự phân bổ theo lộ trình giáo dục mà các trường sẽ quyết định đào tạo tin học cho các con bắt đầu từ năm nào. 

Tin học cấp 1 trên  trường học được giảng dạy theo sách giáo khoa đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm định. Vì vậy, nếu các em được học và tiếp xúc tin học trong trường tiểu học thì đều là những kiến thức chuẩn chỉnh, giúp trang bị những kiến thức đầu đời về môn tin học cho các em.

Phát triển tư duy 

Tin học là môn học thiên về sự phát triển tư duy, vì tin học được phát triển dựa trên các thuật toán về máy móc. 

Tin học thực sự là một môn học rất thú vị. Nếu muốn hiểu thì cần học lý thuyết song song với thực hành. Điều này giúp cho học sinh có thể tự mình khám phá những kiến thức cần thiết để có thể sử dụng được máy tính một cách thuần thục. 

Tin học cấp 1 có thể không đòi hỏi quá nhiều về tư duy, nhưng cũng chính môn học này sẽ giúp học sinh có thể phát triển các kỹ năng về lưu trữ dữ liệu, tự tìm kiếm thông tin học tập hoặc giao tiếp trên môi trường internet. Tạo thói quen tự học, tự trau dồi kiến thức cho chính mình. 

Tạo nền tảng kiến thức tốt cho các cấp học sau

Ngoài việc học tin học ở trên trường, học sinh cấp 1 có thể học tin học ở các trung tập, học qua các phần mềm học tập và có thể nâng cao kiến thức thông qua các cuộc thi tin học cấp trường, các cuộc thi Olympic tin học.

Điều này giúp cho quá trình học tập môn tin học ở các cấp học tiếp theo trở nên dễ dàng hơn. Ở các cấp học cao hơn, các em có thể tiếp nhận những kiến thức mới, nhưng vẫn có sự liên hệ với những kiến thức cũ đã được học để giữ cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc. 

Tạo môi trường học tập, trao đổi thông tin chuyên nghiệp, thuận tiện

Đây cũng là nhiều điều mà nhiều phụ huynh muốn hướng đến cho con khi con được tiếp xúc với tin học. Môi trường học tập trên máy tính thông qua internet hiện nay đã trở lên dễ dàng hơn. Có nhiều khóa học, phần mềm, chương trình học online miễn phí hoặc trả phí.

Ngoài các khóa học tự học, còn có nhiều khóa học mà học sinh có thể tương tác, trao đổi, trò chuyện với bạn học và giáo viên giảng dạy. Điều này giúp các em có cơ hội phát triển và học hỏi tốt hơn.

Như đã nói trên, tùy theo lộ trình giảng dạy của từng trường tiểu học và điều kiện của từng gia đình. Thì học sinh cấp 1 có thể tiếp xúc và học tin học ở bất kỳ bậc học nào.

Học sinh tiểu học nên học những kiến thức tin học cấp 1 nào?

Những kiến thức tin học cấp 1

Những kiến thức tin học cấp 1

 

Chọn lọc kiến thức tin học cấp 1 cho học sinh không phải là điều dễ dàng. Vì học sinh cấp 1 đang trong độ tuổi tiếp xúc với rất nhiều môn học cùng 1 lúc. Vì vậy, cần có sự lựa chọn về các kiến thức tin học, để các em có thể học được môn này hiệu quả nhất. 

Theo tổ chức IIG Việt Nam, căn cứ vào kiến thức thi chứng chỉ tin học cho học sinh tiểu học IC3 Spark. Thì học sinh cấp 1 cần tìm hiểu về: 

 • Máy tính căn bản (Computing Fundamentals)
 • Các ứng dụng chính (Key Applications)
 • Cuộc sống trực tuyến (Living online)

Máy tính căn bản (Computing Fundamentals) cho học sinh cấp 1

Học sinh sẽ tìm hiểu về máy tính, thành phần cấu tạo và chứng năng để cấu thành nên một bộ máy tính hoàn chỉnh. Tìm hiểu về các phụ kiện liên kết bên ngoài hỗ trợ công việc như máy in, máy ảnh, webcam… Cũng trong phần này, các em sẽ học được cách bảo vệ máy tính khỏi những tác động bên ngoài nhằm tránh hỏng hóc cho máy tính, bảo vệ máy tính được sử dụng lâu dài. 

Bên cạnh đó, học sinh sẽ được tìm hiểu về phần mềm trên máy tính. Cách tương tác, làm việc giữa phần mềm và phần cứng; nhận biết các loại phần mềm phổ biến trên máy tính, cách cài đặt, nâng cấp hoặc xử lý các lỗi phổ biến. 

Trong phần máy tính căn bản còn có kiến thức về hệ điều hành như: cách quản lý, cách hoạt động của hệ điều hành; quản lý các tập tin, thư mục, các cấu hình thông dụng và sử dụng bảng điều khiển. 

Các ứng dụng chính (Key Applications) khi học tin học cấp 1 

Khi tiếp xúc với tin học cấp 1, phần này là phần không thể bỏ qua vì nó sẽ giúp học sinh cấp 1 hiểu về các kiến thức:

 • Tìm hiểu về các ứng dụng thông dụng
 • Cách khởi động, thoát khỏi một ứng dụng, thay đổi giao diện.
 • Thao tác và thực hiện các chức năng phổ biến về quản lý tập tin
 • Thao tác chỉnh sửa và định dạng, in ấn và xuất bản tài liệu.

Đặc biệt, một phần không thể thiếu, được xem như là phần mở đầu của tin học văn phòng cơ bản là học về 3 phần mềm Microsoft Word, Microsoft Exel, Microsoft PowerPoint… với các nội dung như:

 • Cách xây dựng nội dung trên phần mềm
 • Sử dụng phần mềm để soạn thảo nội dung 
 • Trình bày nội dung hợp lý và khoa học 

Các kiến thức về cuộc sống trực tuyến (Living online)

Học về cuộc sống trực tuyến có nghĩa là tìm hiểu về một số kiến thức cơ bản giữa máy tính và internet, bao gồm các phần học lý thuyết và thực hành về:

 • Hộp thư điện tử, cách phân biệt những thông tin truyền thông bổ ích qua môi trường này, cách chọn lọc thông tin an toàn, loại trừ những thông tin độc hại, lừa đảo. 
 • Tìm hiểu về Internet, Web và cách sử dụng trình duyệt Web, tìm  kiếm thông tin có hiệu quả. Cách dùng tài nguyên internet có trách nhiệm. 
 • Tìm hiểu về sự liên kết của máy tính và mạng internet. 
 • Tác động của máy tính, internet đối với đời sống xã hội 

Các kiến thức khác 

Ngoài những kiến thức được học theo lộ trình thi IC3 Spark, nếu có nền tảng vững chắc và niềm đam mê với tin học, học sinh cấp tiểu học có thể tìm hiểu thêm một số khóa học về:

 • Lập trình: cấu trúc chương trình, biến, hàm, lệnh điều kiện, vòng lặp, v.v.
 • Học chuyên sâu hơn để hiểu và sử dụng các tính năng thường xuyên được sử dung về các phần mềm của Tập đoàn Microsoft bao gồm Word, Paint, Exel, PowerPoint…
 • Học thiết kế đồ họa: nếu học sinh có năng khiếu hội họa, thì đây là một trong những sự lựa chọn tốt để các em có thể thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê nghệ thuật của mình.

Những khóa học này đòi hỏi trình độ cao hơn, và thường chỉ có các trung tâm bên ngoài giảng dạy. Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm các khóa học tin học khác, để phù hợp với sở trường, năng lực của trẻ. 

Đọc thêm: Top 6 địa chỉ dạy lập trình uy tín cho học sinh tiểu học tại Đà Nẵng 

Phụ huynh nên học tin học cùng trẻ cấp 1 như thế nào?

Ngoài học tập ở trên trường, phụ huynh cũng cần đồng hành và học tin học cấp 1 cùng các con của mình. Điều này có thể giúp tăng cường sự gắn kết giữa phụ huynh và con, giúp con cảm thấy được sự quan tâm và hỗ trợ từ phụ huynh trong quá trình học tập môn tin học.

Tìm hiểu kiến thức tin học trong độ tuổi của con 

Các gia đình có điều kiện đa số đều sẽ có máy tính hoặc laptop để những người trong gia đình sử dụng. Dù là dùng với mục  đích gì, thì phụ huynh cũng nên dành thời gian hướng dẫn con học môn tin học như: 

 • Xác định các kỹ năng cần thiết cho môn học này 
 • Tìm hiểu các kiến thức cần thiết, vừa học vừa chơi cùng con 

Định hướng mục tiêu cụ thể cho con 

Tin học cấp 1 mặc dù chỉ là những kiến thức cơ bản. Nhưng phụ huynh cũng cần định hướng lộ trình học tập rõ ràng cho con mình để các em có thể biết mình đang học đến đâu, học kiến thức gì và nó có lợi ích như thế nào khi học những kiến thức đó. 

Định hướng mục tiêu học cũng cần gắn với quá trình học tập môn tin học trên trường của con. Hãy đồng hành và giúp trẻ yêu tin học bằng cách định hướng trẻ học từ cái dễ đến cái khó, học từ nền tảng cơ bản đến các kiến thức nâng cao. Đừng đặt mục tiêu ban đầu quá lớn lao sẽ khiến trẻ dễ nản trí, chán ghét môn học vì các kiến thức khó. 

Tìm kiếm tài liệu, nguồn học tin học cấp 1 cho con 

Tìm kiếm tài liệu học tập phù hợp với mục tiêu đó, có thể là sách, tài liệu trực tuyến hoặc các khóa học trực tuyến, khóa học tại trung tâm 

Nếu phụ huynh không có kinh nghiệm về tin học, có thể tham khảo các diễn đàn, trang web chuyên về tin học hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của giáo viên hoặc chuyên gia tin học.

Tham khảo: Sách Tin học tốt nhất dành cho học sinh tiểu học năm 2023

Một số lưu ý khác 

Tạo một lịch học tập cho con, tập trung vào việc thực hành để giúp con có thể nắm bắt kỹ năng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Động viên và hỗ trợ con trong quá trình học tập, đồng thời đưa ra các bài kiểm tra và thử thách để đánh giá kỹ năng của con và giúp con cải thiện.

Quan trọng là phụ huynh cần giữ cho con luôn có niềm đam mê và sự yêu thích trong quá trình học tập môn tin học cấp 1 . Không nên ép trẻ học và nhồi nhét quá nhiều kiến thức cùng một lúc, điều này có thể gây ra phản ứng ngược, làm cho trẻ cảm thấy chán ghét môn học. 

Kết luận 

Tin học hiện nay là một môn học rất cần để giúp trẻ có thể học tập tốt và phát triển bản thân trong thời đại toàn cầu hóa. Tin học cấp 1 là một trong những chương trình học giúp cho trẻ có những nhận biết đầu tiên về tin học. Vì vậy, trong bất kì môi trường học nào, nhà trường, phụ huynh và các trung tâm dạy tin học cần phối hợp với nhau để tạo hứng thú cho trẻ khi tham gia môn học này. 

Tìm hiểu thêm về các khóa học tin học cho học sinh tại CodeGym Đà Nẵng, giúp trẻ nâng cao kiến thức tin học tại:…  

Nguồn tham khảo: 

https://iigvietnam.com/

 

Download - Giáo trình thuật toán

10 + 14 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

5 + 1 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM