Trang chủ » Blog » Bạn nên học kotlin hay java để lập trình ứng dụng Android

Bạn nên học kotlin hay java để lập trình ứng dụng Android

bởi Admin | 09:26 | Blog

Nên học Kotlin hay Java để bắt đầu học lập trình Android? Câu hỏi này có lẽ sẽ không dễ đối với những người mới bắt đầu học lập trình Android. Thậm chí với cả những lập trình viên mới chuyển sang lập trình Android và đã có kinh nghiệm ở nền tảng khác. Cùng CodeGym Hà Nội xem xét một số yếu tố dưới đây để trả lời câu hỏi trên bạn nhé.

nen-hoc-kotlin-hay-java

Nên học Kotlin hay Java để lập trình ứng dụng Android

Khái quát ưu – nhược điểm của Kotlin và Java

KotlinJava
Ưu điểm
 • Trong quá trình hoạt động, việc chuyển đổi từ ngôn ngữ lập trình Java sang Kotlin vô cùng đơn giản.
 • Kotlin là ngôn ngữ chứa chức năng mở rộng thông minh hơn hỗ trợ cho việc xây dựng các API trở nên rõ ràng.
 • Kotlin ngắn gọn, dễ làm việc hơn rất nhiều so với Java
 • Các nhà lập trình viên sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn từ thư viện Anko cùng với hơn 2000 dự án Kotlin trên Github.
 • Cho phép người dùng trực tiếp đặt null trong kiểu dữ liệu hệ thống
 • Java là một ngôn ngữ cấp cao nên nó cũng khá dễ hiểu cho người học
 • Java là nền tảng độc lập, nó có thể chạy mã Java trên bất kỳ máy ảo nào mà không cần cài đặt thêm bất cứ phần mềm nào khác.
 • Bạn có thể cùng lúc thực thi nhiều chương trình đồng thời trong java
 • Java có nhiều tính năng như thu gom rác và xử lý ngoại lệ tốt.
 • Quản lý bộ nhớ hiệu quả
 • Android SDK có chứa một số thư viện Java
 • Cho tới hiện tại, ngôn ngữ lập trình Java đang có một hệ sinh thái nguồn mở rất lớn
 • So với các ứng dụng Kotlin thì các ứng dụng Java nhỏ hơn rất nhiều
 • Tốc độ phát triển nhanh (Tốc độ của Java nhanh hơn cả trong Gradle)

Nhược điểm

 • Nếu muốn chuyển đổi từ Java sang Kotlin người học sẽ phải đi một con đường vòng vèo.
 • Tốc độ phiên dịch của ngôn ngữ Kotlin chậm hơn so với Java
 • Cộng đồng phát triển của Kotlin tương đối nhỏ
 • Nhiều biên dịch và tự động của Android Studio có xu hướng chậm hơn khi so sánh với Java
 • Java là ngôn ngữ  gây ra các issue với các API Android
 • Java yêu cầu phải viết nhiều code hơn nên khả năng gặp lỗi sẽ cao hơn
 • Tốc độ của loại ngôn ngữ lập tình này chậm hơn so với nhiều loại ngôn ngữ khác

 

>>> Đánh giá tổng thể về 2 ngôn ngữ lập trình Java và Kotlin: 

Cú pháp ngắn gọn là một trong những thế mạnh lớn nhất của ngôn ngữ lập trình Kotlin. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ gặp một số những khó khăn ban đầu khi bắt đầu với nó. Đơn giản bởi vì có rất nhiều thứ đang được thực hiện trong một số lượng nhỏ code đó.

Code của Java có thể dài dòng hơn, nhưng ngược lại tất cả mọi thứ đều rõ ràng. Điều này có nghĩa là những người không quen code Java có xu hướng dễ dàng hơn để hiểu so với Kotlin. Chúng ta hãy cùng nhau so sánh điểm khác biệt giữa 2 ngôn ngữ này để biết nên học kotlin hay java nhé!

danh-gia-tong-the-ve-java-va-kotlin

Đánh giá tổng thể về 2 ngôn ngữ lập trình Java và Kotlin:

Tìm hiểu kỹ hơn về ngôn ngữ lập trình Java và các ứng dụng thực tế của nó trong đời sống để giải đáp thắc mắc nên học kotlin hay java ngay tại đây.

So sánh điểm khác biệt giữa Java và Kotlin

1.  Về thị trường

Kotlin là ngôn ngữ lập trình đã hoạt động được một thời gian khá dài và trở nên phổ biến hơn vào năm 2017. Cùng thời điểm đó, Kotlin được Google tuyên bố và sếp vào danh sách những ngôn ngữ lập trình chính xác. Các thương hiệu lớn như Square, Pinterest… đã tiến hành chuyển công nghệ phát triển của họ sang ngôn ngữ Kotlin. 

Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của ngôn ngữ lập trình Kotlin thì vẫn luôn tồn tại một Java vững chắc. Bởi lịch sử mà ngôn ngữ lập trình Java mang lại cho thế giới trong lĩnh vực phát triển ứng dụng Android là không thể bàn cãi. Cho đến hiện tại, Kotlin vẫn còn đang khá mới mẻ để có thể thay thế cho Java về mặt kinh nghiệm của các developer.

diem-khac-biet-ve-thi-truong

Điểm khác biệt về thị trường

2. Tính dễ chuyển đổi

Ngôn ngữ lập trình Kotlin được phát triển nhằm mục đích tập trung chủ yếu vào khả năng tương tác. Điều này sẽ hỗ trợ các developer dễ dàng dịch được các code Java trong Kotlin hoặc ngược lại. Quá trình này sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến khả năng hoạt động của chúng. 

Tuy nhiên, còn tồn tại vài yếu tố hiện diện trong Kotlin không tốt bằng so với Java. Nhưng vì cả Kotlin và Java đều biên dịch thành JVM Bytecode nên sẽ không có bất cứ một khác biệt nào ở UI (giao diện) của người dùng. Chỉ với 2 yếu tố là dễ dàng và đơn giản mà ngôn ngữ Kotlin đã ngày càng trở thành xu hướng được sử dụng phổ biến hơn.

so-sanh-ve-tinh-de-chuyen-doi

So sánh về tính dễ chuyển đổi

3. Về độ dài

Nhiều bạn chắc hẳn cũng đã biết độ dài của ngôn ngữ lập trình Java đi cùng với những hạn chế, thiếu sót. Đối với ngôn ngữ Kotlin đã được thiết kế theo cách tối giản nhất về số lượng code mà mỗi Coder cần biết. Bên cạnh đó, đi kèm với Kotlin là một loạt các chức năng khác đánh dấu trên Java, Null – Safety, Coroutines và các tiện ích mở rộng. Tóm lại, so với Kotlin thì ngôn ngữ lập trình Java phức tạp và dài hơn.

4. Thời gian biên dịch và hiệu suất

Do cấu trúc code byte tương tự nên ngôn ngữ Kotlin chạy nhanh hơn so với ngôn ngữ Java. Tuy nhiên, Code của ngôn ngữ Kotlin sử dụng lambdas nên nó chạy nhanh hơn so với Code được đề cập tự động như trong Java.

Trên thực tế, quá trình phát triển ứng dụng từ ngôn ngữ lập trình Kotlin giúp giảm thời gian biên dịch, mang lại ấn tượng tốt. Đồng thời tăng năng suất lên mức cao hơn so với một số các ngôn ngữ lập trình khác.

thoi-gian-bien-dich-va-hieu-suat

Thời gian biên dịch và hiệu suất

5. Sự đóng góp cho cộng đồng

Xét về mặt này thì cho đến hiện tại vẫn chưa có bất cứ ngôn ngữ lập trình nào vượt qua được Java, nó chiếm ưu thế hoàn toàn. Những thành tựu mà ngôn ngữ lập trình Java đã mang lại cho ngành công nghiệp Android trong hơn 2 thập kỷ qua đã phần nào khẳng định được vị thế của nó. Điều này cũng mang lại cho ngôn ngữ này sự hỗ trợ từ cộng đồng cao hơn rất nhiều so với Kotlin.

Điều Kotlin còn chưa đạt được đó là lợi ích đến từ sự hỗ trợ trong cộng đồng, bởi vì nó đang trong giai đoạn phát triển. Do đó, ngôn ngữ này cần có thời gian để khẳng định được lợi ích của mình và tạo ra nhiều giá trị đóng góp cho cộng đồng. 

Đọc ngay: 10 Lý do giúp bạn giải đáp thắc mắc: “có nên học java web?”

Bạn nên lựa chọn học kotlin hay java để bắt đầu lập trình Android?

Bạn có thể lựa chọn học ngôn ngữ lập trình Java hay Kotlin để xây dựng app Android. Tuy nhiên, Java vẫn là ngôn ngữ dễ tiếp cận hơn cho người mới bắt đầu lập trình. Sau khi bạn tương đối vững Java thì nên học thêm ngôn ngữ lập trình Kotlin. 

mot-so-dieu-ban-can-luu-y-khi-lua-chon-ngon-ngu

Một số điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn ngôn ngữ

Từ những kinh nghiệm lâu năm trong ngành, CodeGym Hà Nội đưa ra cho bạn một vài lời khuyên như sau: 

– Bạn không nên học ngôn ngữ lập trình Kotlin ngay từ ban đầu. Thực tế, những công việc yêu cầu bạn học Kotlin ban đầu thì cần phải học song song cả Java để có thể làm được việc. Điều này sẽ gây ra khó khăn cho người mới học.

– Bạn chỉ nên học ngôn ngữ Kotlin trước nếu công ty bạn làm việc yêu cầu chỉ được sử dụng Kotlin khi viết app.

– Việc đưa ra lựa chọn nên học kotlin hay java cho người mới bắt đầu còn phụ thuộc nhiều vào tính thời điểm. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về 2 ngôn ngữ này và xác định hướng đi rõ ràng để đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân mình nhé. 

Nhìn chung thì ngôn ngữ Kotlin đang thiết lập một tiêu chuẩn mới bao gồm những gì mà một ngôn ngữ lập trình sẽ có thể thực hiện được. Tuy nhiên, Java vẫn vẫn là anh chàng khổng lồ thực sự, bởi nó có những tính năng mà Kotlin không có được.

Nắm rõ lộ trình học tập Android hiệu quả đối với ngôn ngữ lập trình Java chỉ bằng 1 click.

Lời kết

Mỗi ngôn ngữ đều có những điểm mạnh riêng ở các phương diện khác nhau. Các bạn nên lựa chọn cho mình một ngôn ngữ phù hợp với định hướng nghề nghiệp của mình. Những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: “nên học kotlin hay java?”.  Hãy để lại comment hoặc nhắn tin cho CodeGym Hà Nội khi bạn cần được tư vấn hay giải đáp thêm bất cứ thông tin gì nhé. 

CodeGym chúc bạn luôn thành công trên con đường trở thành lập trình viên.

 

Download - Giáo trình thuật toán

4 + 4 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

6 + 14 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM