Trang chủ » Blog » Lộ trình học JavaScript từ cơ bản đến nâng cao

Lộ trình học JavaScript từ cơ bản đến nâng cao

bởi Admin | 08/01/2024 11:54 | Blog

Bạn có biết JavaScript là ngôn ngữ lập trình nào không? Bạn có muốn học JavaScript để tạo ra các trang web đẹp mắt và có nhiều người yêu thích sử dụng không? Nếu có, thì bài viết này chắc chắn là dành cho bạn. Trong bài viết này, CodeGym sẽ giới thiệu cho bạn về JavaScript, các lợi ích của việc học JavaScript, và các nguồn học JavaScript hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

JavaScript là gì?

Ngôn ngữ lập trình này được phát triển bởi Brendan Eich vào năm 1995. Đây là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới hiện nay. JavaScript cũng là một trong ba nền tảng cơ bản quan trọng nhất của website, 2 nền tảng còn lại là HTML và CSS.

HTML được dùng để tạo ra cấu trúc và nội dung của trang web. CSS dùng để thiết kế và trang trí cho trang web. Còn JavaScript là ngôn ngữ để thêm các yếu tố ảnh động và cải thiện khả năng tương tác cho trang web.

Ngôn ngữ này được chạy trên trình duyệt của người dùng. Người dùng không cần phải cài đặt hay cấu hình gì thêm. Ngoài ra, JS có thể làm được nhiều điều như:

 • Thay đổi nội dung và giao diện của trang web theo sự kiện của người dùng (nhấn nút, kéo thả, nhập liệu,…)
 • Kiểm tra và xác thực dữ liệu nhập vào từ người dùng (email, mật khẩu, số điện thoại,…)
 • Tạo ra các hiệu ứng hình ảnh và âm thanh (chuyển động, đổ bóng, phóng to thu nhỏ, âm thanh nền,…)
 • Giao tiếp với các máy chủ web (server) để lấy hoặc gửi dữ liệu (đăng nhập, đăng ký, tìm kiếm, bình luận,…)
 • Tạo ra các ứng dụng web đơn trang (single-page application) hoặc ứng dụng web theo thời gian thực (real-time web application)

Tại sao nên học JavaScript?

Tại sao nên học JavaScript

Tại sao nên học JavaScript?

 

Có rất nhiều lý do để bạn nên học JavaScript. Các lý do đó là:

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Nếu bạn muốn tạo ra các trang web hiện đại, chuyên nghiệp, và thu hút người dùng thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua JavaScript. Hầu hết các web lớn hiện nay như Google, Facebook, YouTube, Amazon,… đều sử dụng JavaScript để tạo ra các hình ảnh năng động và khu vực tương tác.

Không chỉ vậy, JavaScript còn được sử dụng để phát triển các ứng dụng di động, máy tính, và thậm chí là các thiết bị IoT (Internet of Things). JS cũng là ngôn ngữ lập trình được yêu thích và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Theo khảo sát hàng năm của StackOverflow, có 62,5% số người được hỏi tuyên bố sử dụng ngôn ngữ này.

JavaScript tương đối dễ học

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thông dịch (interpreted language). Nghĩa là bạn sẽ không cần phải biên dịch hay cài đặt gì để chạy. Bạn chỉ cần một trình duyệt web và một trình soạn thảo văn bản đơn giản là có thể bắt đầu học được rồi.

Các cú pháp của JavaScript cũng khá đơn giản và linh hoạt. Điều này đồng nghĩa  cho phép bạn viết code theo nhiều phong cách khác nhau. Ngoài ra, ngôn ngữ này cũng hỗ trợ nhiều tính năng của lập trình hướng đối tượng (object-oriented programming) và lập trình hàm (functional programming). Từ đó giúp bạn tạo ra các ứng dụng cực kỳ mạnh mẽ và ấn tượng.

JavaScript có nhiều thư viện và framework hỗ trợ

Ngôn ngữ lập trình JavaScript có một cộng đồng lập trình viên rất lớn, nên cũng có nhiều thư viện và framework để hỗ trợ cho việc phát triển web. Bạn có thể sử dụng các thư viện như jQuery, React, Angular, Vue,… để tạo ra các giao diện người dùng đẹp mắt và có khả năng tương tác cao với người dùng.

Bên cạnh đó, “coder” cũng có thể sử dụng các framework như Node.js, Express, Meteor,… để tạo ra các ứng dụng web đơn trang hoặc ứng dụng web thời gian thực. Chính vì cộng đồng lớn như vậy nên bạn cũng hoàn toàn có thể tìm thấy được rất nhiều tài liệu hướng dẫn và khóa học về JavaScript trên các website.

Lộ trình học JavaScript từ cơ bản đến nâng cao

Tìm hiểu lộ trình học JavaScript từ cơ bản đến nâng cao

Tìm hiểu lộ trình học JavaScript từ cơ bản đến nâng cao

 

Nếu muốn học JavaScript một cách bài bản, bạn cần phải có một lộ trình học rõ ràng và cụ thể. Trong phần này, CodeGym sẽ giới thiệu sơ lược đến bạn một lộ trình học JavaScript từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm các giai đoạn, nội dung, và đề cử nguồn học tập.

Giai đoạn 1: Học các kiến thức cơ bản của JavaScript

Đây là giai đoạn quan trọng nhất, vì nó sẽ tạo nên nền tảng cho bạn để học các kiến thức nâng cao sau này. Bạn cần học về các khái niệm cơ bản như:

 • Biến, kiểu dữ liệu, toán tử, câu lệnh điều kiện, vòng lặp, hàm, mảng, đối tượng,…
 • Cú pháp, quy ước, và phong cách viết code JavaScript
 • Cách chạy code JavaScript trên trình duyệt hoặc máy tính
 • Cách sử dụng console để debug và kiểm tra code
 • Cách kết hợp JavaScript với HTML và CSS để tạo ra giao diện web

Bạn có thể học qua các nguồn học tập như W3Schools, Codecademy, freeCodeCamp,…

Giai đoạn 2: Học sử dụng các thư viện và framework của JavaScript

Sau khi đã nắm vững các kiến thức cơ bản của JavaScript, bạn có thể học sử dụng các thư viện và framework của JavaScript để nâng cao khả năng phát triển web của mình. Điều này sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề phổ biến, tiết kiệm thời gian, và tăng hiệu suất code.  Bạn có thể học sử dụng các thư viện sau:

 • jQuery: Một thư viện để làm việc với HTML, CSS, AJAX, và DOM
 • React: Một thư viện để tạo ra các giao diện người dùng đẹp mắt và tương tác
 • Angular: Một framework để tạo ra các ứng dụng web đơn trang (single-page application)
 • Vue: Một framework để tạo ra các giao diện người dùng tiện lợi và hiệu quả

Các nguồn học tập bạn có thể tham khảo như Udemy, Courses, edX,…

Giai đoạn 3: Học JavaScript ở mức nâng cao

Đây là giai đoạn cuối cùng, là giai đoạn tạo nên sự khác biệt giữa bạn và các lập trình viên JavaScript khác. Bạn cần học về các khái niệm nâng cao như:

 • Lập trình không đồng bộ (asynchronous programming)
 • Lập trình hướng đối tượng (object-oriented programming)
 • Lập trình hàm (functional programming)
 • Lập trình hiện đại (modern JavaScript)
 • Lập trình backend với Node.js
 • Lập trình web thời gian thực (real-time web) với WebSocket

Bạn có thể tham khảo học JavaScript nâng cao thông qua các nguồn như JavaScript. info, MDN, hay là Medium,…

Trên đây là 3 giai đoạn sơ lược nhất để bạn có thể tự tạo hoặc lựa chọn đăng ký cho mình một lộ trình học JavaScript phù hợp.

Đọc thêm: Cùng CodeGym Đà Nẵng tìm hiểu về JavaScript từ A-Z

Làm thế nào để học JavaScript hiệu quả?

Để học JavaScript hiệu quả, bạn cần có một kế hoạch học tập rõ ràng và tuân theo nó, điều này cũng không phải là một việc dễ dàng. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn để học JavaScript hiệu quả:

Học các kiến thức cơ bản của JavaScript

Không thể bỏ qua các kiến thức cơ bản của JavaScript, vì chúng là nền tảng cho việc học các kiến thức nâng cao sau này. Bạn cần học về các khái niệm đã được đề cập trong giai đoạn 1 ở trên.

Ngoài ra, người học cũng cần phải hiểu về phạm vi của biến (scope), sự khác biệt giữa var, let, và const, == và ===, function declaration và function expression,…

Thực hành nhiều bằng cách làm các bài tập và dự án

Chắc chắn không thể học JavaScript chỉ bằng cách đọc sách hay xem video. Bạn cần phải thực hành nhiều thông qua phương pháp làm các bài tập, dự án để củng cố kiến thức và kỹ năng của mình.

Bạn có thể tham gia vào các dự án thực tế về JavaScript trên web, hoặc cũng có thể làm các dự án như tạo ra một trang web cá nhân, một trò chơi đơn giản, một ứng dụng quản lý công việc hay một ứng dụng chat,…Các công cụ như CodePen, JSFiddle, Repl.it có thể giúp bạn viết và chạy code JavaScript trực tuyến.

Học sử dụng các thư viện và framework của JavaScript

Sau khi đã nắm vững các kiến thức cơ bản của JavaScript, bạn có thể học sử dụng thư viện và framework của JavaScript để nâng cao khả năng phát triển web của mình. Các thư viện và framework của JS sẽ giúp lập trình viên giải quyết các vấn đề phổ biến, tiết kiệm thời gian, và tăng hiệu suất code.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách sử dụng đã được nhắc đến trong giai đoạn 2 như jQuery, React, Angular, Vue,…để tạo ra các giao diện có tính thẩm mỹ cao. Học sử dụng các framework như Node.js, Express, Meteor,… để tạo ra các ứng dụng web đơn trang hoặc ứng dụng web thời gian thực.

Theo dõi các xu hướng và cập nhật của JavaScript

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình đang phát triển rất nhanh, với nhiều xu hướng và nhiều cập nhật mới. Bạn nên theo dõi kỹ các thông tin mới về JavaScript để không bị lạc hậu và có thể áp dụng vào các dự án của chính mình.

Đề cử cho bạn các nguồn có thể cập nhật thông tin kịp thời của JavaScript như: JavaScript Weekly, JavaScript. info, Medium,…Đồng thời bạn cũng có thể tra tìm thông tin trên các blog, sách, báo cáo, podcast về JavaScript để học hỏi thêm kinh nghiệm và kiến thức từ các chuyên gia cùng ngành.

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên web, có nhiều lợi ích quan trọng cho việc phát triển web. Để học JavaScript hiệu quả, bạn sẽ cần có một kế hoạch học tập rõ ràng và cụ thể. Và để quá trình học tập trở nên thuận lợi, bạn nên tham gia vào các cộng đồng lập trình viên JavaScript để giao lưu, hỏi đáp, và chia sẻ kiến thức.

Tạm kết

Hy vọng bài viết đã cung cấp được đến bạn cách học JavaScript hiệu quả và giúp bạn có được một cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ lập trình này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với CodeGym. Chúng mình sẽ cố gắng phản hồi trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Download - Giáo trình thuật toán

12 + 3 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

1 + 7 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM