Trang chủ » Blog » Lộ trình học backend NodeJS cho người xuất phát điểm từ số 0

Lộ trình học backend NodeJS cho người xuất phát điểm từ số 0

bởi Admin | 08/01/2024 12:00 | Blog

NodeJS là một môi trường chạy mã JavaScript ở phía máy chủ. Nó có khả năng xử lý hàng nghìn yêu cầu đồng thời và hỗ trợ cấu trúc không đồng bộ. Bài viết này CodeGym Đà Nẵng sẽ cùng bạn tìm hiểu về lộ trình học backend NodeJS cho người xuất phát điểm từ số 0

Backend là gì?

Backend là phần của ứng dụng web hoạt động trên máy chủ và chịu trách nhiệm xử lý logic, tương tác với cơ sở dữ liệu và gửi dữ liệu xử lý về cho phía máy khách. Backend đảm bảo tính bảo mật, hiệu suất và đáp ứng các yêu cầu từ người dùng. 

NodeJS là một trong các ngôn ngữ phổ biến để xây dựng backend, với khả năng:

 • Xử lý không đồng bộ
 • Dễ mở rộng 
 • Tích hợp tốt với JavaScript phía máy khách

Các ngôn ngữ khác như PHP, Ruby, Python và Java cũng được sử dụng rộng rãi cho phát triển backend.

NodeJS là gì?

NodeJS là một nền tảng phát triển ứng dụng được xây dựng trên V8 JavaScript engine, được viết bằng C++ và JavaScript. NodeJS cho phép phát triển ứng dụng không chỉ tương tác với các trang web mà còn xây dựng các ứng dụng đa dạng trên máy tính và máy chủ. 

Việc sử dụng NodeJS giúp phát triển các ứng dụng JavaScript một cách linh hoạt và mở rộng hơn trước đây.

Backend NodeJS là gì ?

Backend NodeJS là phần phía máy chủ của ứng dụng web được xây dựng bằng NodeJS. Nó chịu trách nhiệm xử lý logic, truy vấn cơ sở dữ liệu, xử lý yêu cầu từ phía máy khách và gửi lại dữ liệu được xử lý đến máy khách. 

Tại sao chúng ta lại nên học NodeJS?

Lợi ích khi học NodeJS

Lợi ích khi học NodeJS

 

 • NodeJS có tốc độ xử lý cực kỳ nhanh
 • có khả năng xử lý nhu cầu sử dụng của lượng khách truy cập lớn trong thời gian ngắn
 • Sử dụng JavaScript làm ngôn ngữ lập trình chính JavaScript là một ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên nhiều trình duyệt, nền tảng và hệ điều hành
 • NodeJS có khả năng xử lý đồng thời nhiều yêu cầu truy cập cùng lúc, đồng nghĩa với việc nó có khả năng xử lý tốt trong tình huống có lượng truy cập cao. 

Điều này giúp tránh tình trạng website bị quá tải và gặp sự cố khi có quá nhiều người truy cập cùng một lúc.

Lộ trình học backend NodeJS cho người xuất phát điểm từ số 0

Nếu bạn là một lập trình viên hoặc là một người mới bắt đầu thì để có thể bắt đầu học NodeJS một cách hiệu quả, thì cái đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó chính là lộ trình học backend NodeJS. Học NodeJS bắt đầu từ đâu cũng là một câu hỏi bạn sẽ phải tìm kiếm khi học NodeJS.

Lộ trình học backend NodeJS cho người xuất phát điểm từ số 0 (2)

Lộ trình học backend NodeJS cho người xuất phát điểm từ số 0 

Lịch sử và Phát hành của NodeJS

NodeJS đã xuất hiện vì nhu cầu phát triển các ứng dụng web đa nền tảng, động và thời gian thực ngày càng tăng cao. Trước đó, JavaScript được sử dụng chủ yếu cho phía máy khách (client-side scripting) và gặp nhiều hạn chế khi áp dụng vào phía máy chủ.Sự ra đời của NodeJS đã giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp một môi trường chạy JavaScript phía máy chủ mạnh mẽ. 

Với lộ trình học backend NodeJS, lập trình viên có thể sử dụng cùng một ngôn ngữ (JavaScript) cho cả phía máy khách và phía máy chủ. Bên cạnh đó giúp tạo ra sự nhất quán và tiết kiệm thời gian.

Đọc thêm: Những ứng dụng phổ biến của NodeJS cần biết 

Checklist học NodeJS cho người mới bắt đầu

Để tìm hiểu về NodeJS, bạn phải thực hiện những bước đầu tiên theo đúng hướng để có được phương pháp học lập trình NodeJS hiệu quả

1.   Kiến trúc của NodeJS

NodeJS sử dụng mô hình vòng lặp sự kiện đơn luồng, cho phép xử lý đồng thời nhiều yêu cầu từ máy khách trong một luồng duy nhất. Kiến trúc này giúp tăng hiệu suất và khả năng mở rộng của NodeJS trong việc xử lý các ứng dụng web đa nền tảng và thời gian thực.

2.   Cách cài đặt NodeJS

Cài đặt NodeJS là bước quan trọng để bắt đầu làm việc với NodeJS. Truy cập vào trang web chính thức của NodeJS và tải xuống phiên bản ổn định nhất . Đảm bảo rằng máy tính của bạn có đủ dung lượng ổ cứng và RAM để cài đặt NodeJS.

3.  Trình quản lý gói Node (NPM)

Sau khi cài đặt NodeJS, bạn cần tìm hiểu về npm (Node Package Manager). NPM là một công cụ quản lý gói quan trọng trong NodeJS, cung cấp hơn 800.000 thư viện và công cụ cho các lập trình viên. Nó giúp tăng tốc quá trình phát triển ứng dụng và cung cấp các giải pháp sẵn có cho việc xây dựng ứng dụng NodeJS.

4.   Tìm hiểu về tệp JSON

Trong ứng dụng NodeJS, tệp JSON là trọng tâm quan trọng. Tệp package.json là tệp đầu tiên bạn nên tạo khi làm việc với dự án NodeJS. Nó chứa các thông tin quan trọng về dự án như metadata và quản lý các phụ thuộc (dependency). Package.json được sử dụng để xác định các thư viện, các tập lệnh và các công cụ cần thiết để xây dựng, chạy và kiểm thử ứng dụng.

5.   Tìm hiểu về các khái niệm cơ bản về NodeJS

Để bắt đầu với lộ trình học backend NodeJS, bạn cần hiểu cơ bản về JavaScript, bao gồm các khái niệm như biến, kiểu dữ liệu, toán tử, hàm, v.v. NodeJS là một framework được xây dựng trên JavaScript, do đó, kiến thức về JavaScript là quan trọng để bạn có thể thực hiện các công việc cơ bản như viết một chương trình “Hello World” trong NodeJS.

6.   Tìm hiểu về hệ thống tập tin

Sau khi bạn đã hoàn thành các bước cơ bản của lộ trình học backend NodeJS, bước tiếp theo là học cách đọc và ghi dữ liệu vào các tệp tin thay vì hiển thị trên console. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng module fs trong NodeJS để truy cập và thao tác với hệ thống tệp tin vật lý.

7.   Xử lý các sự kiện

NodeJS là nền tảng phổ biến cho ứng dụng hướng sự kiện, sử dụng mô-đun sự kiện tích hợp để tạo và xử lý các sự kiện tùy chỉnh. Với kiến ​​trúc đơn luồng và hỗ trợ concurrency, NodeJS mang lại hiệu suất cao cho các ứng dụng của bạn.

8.   Sử dụng mô-đun HTTP

NodeJS thường được sử dụng để phát triển các ứng dụng máy chủ, đặc biệt là xây dựng các API REST thông qua mô-đun http, đem lại sự tiện lợi và linh hoạt.

9.   Một số Framework

Để giảm thời gian và công sức khi phát triển ứng dụng NodeJS, người ta thường sử dụng các framework phổ biến như Express.js, AdonisJs, Meteor.js, NestJs và Sails. Những framework này cung cấp các tính năng tốt hơn và giúp viết code nhanh hơn.

10. Tìm hiểu về các cơ sở dữ liệu

Khi xây dựng một ứng dụng web đầy đủ chức năng với NodeJS, bạn có nhiều sự lựa chọn cho việc lưu trữ dữ liệu. Dưới đây là một số cơ sở dữ liệu phổ biến mà bạn có thể sử dụng:

 • MySQL: Cơ sở dữ liệu quan hệ mạnh mẽ, phổ biến và được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng web. Nó cung cấp tính năng ACID và hỗ trợ ngôn ngữ truy vấn SQL.
 • MongoDB: Một cơ sở dữ liệu NoSQL dựa trên tài liệu, thích hợp cho các ứng dụng web có yêu cầu linh hoạt và không cần tính năng quan hệ.
 • Cassandra: Một cơ sở dữ liệu phân tán hướng cột, thích hợp cho các ứng dụng có khả năng mở rộng và độ tin cậy cao. Cassandra được thiết kế để xử lý lượng dữ liệu lớn và phân tán trên nhiều nút.
 • Oracle: Một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ mạnh mẽ và phổ biến, chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng doanh nghiệp. Oracle cung cấp tính năng toàn diện và hỗ trợ tốt cho quy mô lớn.
 • CouchDB: Một cơ sở dữ liệu NoSQL dựa trên tài liệu, tập trung vào tính nhất quán và sẵn sàng. CouchDB sử dụng giao thức REPL (Replication Protocol) để đồng bộ dữ liệu trên các máy chủ.

Tùy thuộc vào yêu cầu và sở thích của bạn, bạn có thể chọn cơ sở dữ liệu phù hợp để trang bị cho ứng dụng của mình.

11. Tìm hiểu về Node với Docker

Docker là một nền tảng container hóa phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nó cho phép đóng gói ứng dụng và các phụ thuộc của nó trong các container độc lập, giúp loại bỏ các phụ thuộc môi trường. 

Việc sử dụng Docker đảm bảo sự linh hoạt và đồng nhất trong việc triển khai và chạy ứng dụng, không bị ảnh hưởng bởi các thay đổi trong môi trường. Docker là công cụ hữu ích để tạo, triển khai và thực thi các ứng dụng trong các container một cách dễ dàng và hiệu quả.

Tham khảo: Trọn bộ 10 tài liệu học NodeJS 

Kết luận

Chúng ta đã đến cuối bài viết. Hy vọng rằng đã bao quát được tất cả các điểm quan trọng trong lộ trình học backend NodeJS cho người xuất phát điểm từ số 0. Chúc bạn may mắn trong việc tiếp tục khám phá và phát triển kỹ năng của mình trong lĩnh vực này. Nếu gặp khó khăn trong quá trình học bạn thể tham gia khoá học NodeJS ngắn hạn 3 tháng của CodeGym Đà Nẵng để có được nền tảng và định hướng rõ ràng.

 

 

Download - Giáo trình thuật toán

14 + 12 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

9 + 11 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM