Trang chủ » Blog » Lập trình web với Python là gì? Hướng dẫn sử dụng Python Django

Lập trình web với Python là gì? Hướng dẫn sử dụng Python Django

bởi Admin | 11:07 | Blog

Python là ngôn ngữ được ra đời vào khoảng năm 1980. Cho đến nay ngôn ngữ lập trình này vẫn đang được giới công nghệ ưa chuộng sử dụng. Đặc biệt là Web Framework – Django được xem là công cụ hỗ trợ lập trình web với Python cho các lập trình viên khá thịnh hành, bởi hỗ trợ thiết kế trang web nhanh và an toàn nhất. Vậy lập trình web với Python là gì? Sử dụng Python Django như thế nào? Mời bạn cùng CodeGym Hà Nội theo dõi trong bài viết này nhé. 

>> Xem thêm: Nên học Java hay Python? Đâu là ngôn ngữ triển vọng hơn? 

Lập trình web với Python là gì?

Lập trình web bằng Python là việc sử dụng cú pháp và câu lệnh của Python để viết thành một chương trình hoàn chỉnh và dùng chương trình này để thiết kế các website. Tương tự như Perl, Ruby, thì Python tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động. 

Nhờ những tính năng như nhanh và dễ sử dụng nên ngôn ngữ lập trình này dần được sử dụng rộng rãi ở nhiều hệ điều hành như MS-DOS, Mac OS, OS/2, Windows, Linux,… so với các ngôn ngữ lập trình khác. 

ngon-ngu-lap-trinh-python-la-gi

Python là ngôn ngữ lập trình có nhiều ưu điểm

Tại sao nên lập trình web bằng Python?

Lập trình ứng dụng web với Python có rất nhiều ưu điểm tiện lợi để thiết kế website. Cụ thể là những điều như sau:

Đơn giản, dễ sử dụng

Những dòng cú pháp của ngôn ngữ này ngắn hơn và không phức tạp như một số ngôn ngữ lập trình khác. Điều này sẽ giúp người học lập trình web Python dễ tiếp thu hơn đồng thời khi sử dụng cũng có thể mở rộng thêm nhiều chức năng bổ trợ khác nữa mà không phải tốn nhiều thời gian tìm hiểu.

Thời gian xây dựng website được rút ngắn

Khi lập trình web với Python bạn còn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Bởi vì những Framework có sẵn của ngôn ngữ là các khung sườn code hoàn hảo để tạo nên một trang web nhanh chóng. Việc bạn cần làm là tạo nên điểm nhấn cho website và đưa nó vào hoạt động là được. Hơn nữa vì ưu điểm lập trình nhanh và tiện lợi này mà mọi người thường làm web bằng Python dành cho những dự án ngắn hạn hay nguyên mẫu.

Hệ thống bảo mật tối ưu

Bảo mật là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi tạo lập một trang web. Tuy nhiên khi lập trình web Python thì bạn không cần quá lo lắng về việc này. Bởi vì bạn có thể thoải mái sử dụng mã OWASP – Một loại mã từ dự án bảo mật Python. Dự án này giúp những lập trình viên tạo ra một phiên bản cứng để chống lại những cuộc tấn công một cách có hiệu quả hơn.

ngon-ngu-python-su-dung-trong-nhieu-ung-dung

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình python

Tính năng mở rộng tốt

Khi lập trình web app với Python thì bạn còn có thể dễ dàng kết hợp với code C/C++ và những ngôn ngữ khác. Điều này giúp các tính năng của ngôn ngữ này được mở rộng thêm để bạn có thể tùy chỉnh các công cụ.

Hệ thống tài liệu phong phú

Những thư viện của bên thứ 3 sử dụng Python là nguồn tài liệu phong phú nhất cho việc học hỏi trong cách xử lý các vấn đề về máy tính và phần mềm khác nhau. Hiện nay ngôn ngữ Python đang có hơn 124.000 thư viện như thế với các hướng dẫn về pandasm Numpy giúp bạn hiểu rõ hơn về những dữ liệu này

>> Xem thêm: Lộ trình học lập trình cho người mới bắt đầu, học lập trình từ con số 0

Hướng dẫn lập trình web với Python bằng Django

Django là gì?

Django là một dạng Web Framework được viết bằng Python với phần cấu trúc mã hoá đã được xây dựng sẵn. Khi thiết kế trang web thì Django sẽ giúp những lập trình viên thiết kế web nhanh và tiện lợi hơn rất nhiều. Tất cả những ai học lập trình web bằng Python đều phải biết đến Django.

Hơn nữa Framework này còn có thể tái sử dụng lại nhiều lần. Ngoài ra Django được thiết kế bởi những nhà phát triển giàu kinh nghiệm cho nên nó thường không hề bất kỳ một lỗi nào về code cả và cũng có thể xử lý những phần phức tạp của một trang web.

Tại sao nên sử dụng Django để lập trình web với python 

Framework này có những đặc điểm mà khi lập trình web với Python django sẽ giúp hiệu suất công việc của bạn tăng cao hơn và đồng thời cũng tránh được những lỗi sai không mong muốn.

  • Nhanh chóng: Khi bạn lập trình web với Python bằng django thì Framework này sẽ giúp bạn loại bỏ những đoạn code trùng lặp qua đó sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và nâng cao hiệu suất công việc lên rất nhiều.
  • Bảo mật: Đây là Framework đi đầu trong việc bảo mật với hệ thống phát hiện và tránh được các lỗi như cross-site scripting, cross-site request forger. Đồng thời Django cũng cung cấp giải pháp quản tài khoản và mật khẩu của người dùng nữa.
  • Khả năng mở rộng: Có thể mở rộng Django bằng cách thêm vào những phần cứng và bộ nhớ máy chủ.
  • Linh hoạt: Social Network, Scientific và hầu hết những trang web có trên internet thì đều có thể dùng Django để thiết kế được.
ung-dung-django-framework-python

Lơi ích khi sử dụng Django

Hướng dẫn nhanh cách lập trình web Python bằng Django

Sau đây CodeGym sẽ hướng dẫn bạn lập trình học lập trình web với Python nhanh và dễ hiểu nhất. Các bước này giúp những bạn mới học lập trình web bằng Django có thể tiết kiệm nhiều thời gian hơn khi học tập.

Bước 1: Cài đặt Django

Đầu tiên, để lập trình web với Python django, bạn cần bảo đảm mình đã cài đặt Python phiên bản mới nhất (phiên bản 3.10 tại thời điểm bài viết này được soạn thảo). Để kiểm tra phiên bản, bạn gõ lệnh:

>py –version

Sau khi chắc chắn phiên bản bạn cài đặt đã chính xác theo yêu cầu của Django, bạn cần tạo môi trường ảo cho các dự án Django về sau của mình. Hiện tại, Python đang hỗ trợ tạo môi trường ảo thông qua venv, một gói dữ liệu đã được tích hợp sẵn khi cài đặt Python. Thông qua terminal, bạn trỏ đến thư mục lưu dữ liệu của dự án website, và nhập lệnh dưới:

>py –m venv projectname //tên dự án của bạn//

Hệ thống sẽ tạo ra một folder mới, tất cả các dữ liệu về dự án lập trình bằng django của bạn sẽ được lưu vào thư mục này. Tiếp theo, bạn kích hoạt môi trường ảo này để bắt đầu sử dụng Django. Lưu ý: bạn cần tiến hành kích hoạt lại môi trường mỗi lần bạn bắt đầu dự án.

>py –m venv projectname\Scripts\activate.bat

Sau khi môi trường được kích hoạt, bạn tiến hành cài đặt Django bằng lệnh:

>py -m pip install Django 

Bạn có thể dùng lệnh django-admin –version để kiểm tra xem đã cài đặt thành công Django hay chưa. Đây là phương thức cài đặt một phiên bản Django ổn định, ít lỗi và là phiên bản chính thức được phát hành. Nếu là một người dùng chuyên nghiệp, bạn có thể tìm hiểu và cài đặt các bản Django đã được điều chỉnh, hoặc các phiên bản beta thông qua trang web trực tiếp.

Bước 2: Tạo một dự án lập trình web bằng Django

Bạn cd đến folder dự án đã tạo mà chúng tôi đã hưởng dẫn ở trên và nhập lệnh dưới để bắt đầu tạo một dự án lập trình web Python:

django-admin startproject mysite

Thao tác này sẽ tạo ra một thư mục với cấu trúc các tệp như sau:

mysite/

    manage.py

    mysite/

        __init__.py

        settings.py

        urls.py

        asgi.py

        wsgi.py

Bạn tiếp tục trỏ nơi làm việc vào thư mục mysite, và thực thi tệp manage.py để khởi tạo một server cho website của bạn bằng lệnh:

> py manage.py runserver

Lúc này, bạn đã khởi tạo trang web mẫu thành công  trên localhost và có thể thử nghiệm truy cập trang web mẫu thông qua đường link: http://127.0.0.1:8000/ bằng các trình duyệt web thông thường.

Như vậy, CodeGym đã hướng dẫn lập trình web Python thông qua Django một cách cơ bản nhất. Bằng cách sử dụng các gói dịch vụ mà Django cung cấp sẵn, bạn cũng có thể tiến hành lập trình các ứng dụng web với Python, hoặc làm những thứ phức tạp hơn thế.

uu-diem-cua-python

Cách lập trình web Python bằng Django đơn giản nhất

Lời kết

Python và Famework của nó là một trong những ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay. Nếu bạn có ý định muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì nhất định phải thành thạo về ngôn ngữ lập trình này cũng như cách sử dụng Django. Để tìm kiếm tài liệu học tập về lập trình web với python miễn phí, mời bạn truy cập thư viện tài nguyên lập trình miễn phí và lựa chọn tham khảo. 

Download - Giáo trình thuật toán

4 + 15 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

13 + 9 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM