Trang chủ » Blog » Học gì để trở thành Tester?

Học gì để trở thành Tester?

bởi Admin | 08/01/2024 12:16 | Blog

Nhu cầu tuyển dụng các vị trí tester đang ngày càng gia tăng. Các công ty ngày càng đánh gia cao vị trí này. Thị trường việc làm cho vị trí Tester cũng ngày càng mở rộng nhanh chóng.

Vậy trong lập trình, Tester là gì? Cần học những kiến thức nào để làm được ở vị trí Tester hay vị trí này có yêu cầu như thế nào khi làm việc?

Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí công việc giàu tiềm năng phát triển này. Từ đó bạn có thể xem xét đây có phải là một lựa chọn nghề nghiệp tốt cho bạn hay không nhé!

Tester là gì?

Tester là người kiểm thử phần mềm. Công việc của họ bao gồm một loạt các hoạt động nhằm mục đích kiểm tra xem có bất kỳ lỗi, hay vấn đề gì phát sinh ảnh hướng đến chất lượng của phần mềm hay không. 

Quá trình này có thể được thực hiện bằng thủ công (Manual Testing) hoặc với sự trợ giúp của các công cụ tự động (Automation Testing).

Tuỳ thuộc vào từng công ty, tuỳ công việc cụ thể mà nghề Tester chia thành nhiều vị trí như QA, QC, Manual Tester, Automation Tester…Tuy nhiên có thể gọi chung là Tester.

Để trở thành Tester thì cần học những gì?

 

Kiểm thử phần mềm thì nên trang bị những kiến thức gì| CodeGym Đà Nẵng

Kiến thức chuyên môn

DOWNLOAD NGAY TÀI LIỆU HỌC TESTER TỔNG HỢP CƠ BẢN – NÂNG CAO

Dưới đây là những kiến thức và kỹ năng liên quan đến chuyên môn quan trọng nhất mà bạn cần có để trở thành người kiểm thử phần mềm. 

  • Kiến thức cơ bản về các lệnh Linux: phần lớn các ứng dụng phần mềm được triển khai trên máy Linux. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là người kiểm tra phải có đủ kiến ​​thức về Linux và các lệnh của nó. 
  • Kiến thức cơ bản về cơ sở dữ liệu và SQL: hệ thống phần mềm thường hoạt động với một lượng lớn dữ liệu. Ngày nay, dữ liệu này có thể được lưu trữ trong các loại cơ sở dữ liệu khác nhau như MySQL hoặc Oracle. Vì vậy nếu bạn là người kiểm tra phần mềm, bạn sẽ phải xác thực dữ liệu này. Trong trường hợp đó, bạn sẽ sử dụng truy vấn SQL để kiểm tra xem dữ liệu nào đó có được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của bạn hay không. 
  • Các công cụ quản lý kiểm thử – quản lý kiểm thử là một khía cạnh chính của kiểm thử phần mềm. Bạn cần được trang bị các kỹ thuật sử dụng công cụ quản lý thử nghiệm thích hợp. 
  • Có kinh nghiệm với các công cụ tự động hóa: nếu bạn muốn theo bên Automation Testing thì bạn cần phải thành thạo một số công cụ. Học về Automation phổ biến như : Selenium, Appium, Ranorex, TestComplete. Đặc biệt đối với những bạn muốn đi theo hướng Automation Testing thì nên học ngôn ngữ Java, Python hay C# vì đây là những ngôn ngữ căn bản bên Automation Testing hay sử dụng.
  • Các công cụ  theo dõi lỗi: theo dõi lỗi và vòng đời là những công việc quan trọng của kiểm thử phần mềm. Thật khó để quản lý và theo dõi các lỗi đúng cách nếu bạn không sử dụng các công cụ phù hợp hỗ trợ. Có một số công cụ để khóa các lỗi như Bugzilla hoặc Jira.

Xem thêm:  Các loại tài liệu cần có trong kiểm thử phần mềm

Kỹ năng mềm

Những kỹ năng mềm cũng quan trọng không kém như kiến ​​thức về chuyên môn. Chính những kỹ năng mềm này sẽ hỗ trợ giúp công việc bạn trở nên thuận lợi hơn. Đồng thời qua những kỹ năng này có thể cho biết liệu bạn có tiềm năng trở thành một người kiểm thử phần mềm giỏi hay không. 

  • Kỹ năng phân tích: Một trong những điều cần thiết đối với người kiểm thử phần mềm là phải có óc phân tích nhạy bén. Bạn cần biết cách chia nhỏ một hệ thống phần mềm phức tạp thành các đơn vị nhỏ hơn và hiểu rõ hơn về nó để kiểm tra thử nghiệm. 
  • Giao tiếp: một người kiểm thử phần mềm cần phải có kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và cả văn bản tuyệt vời. Vì bạn chính là người đưa ra thử nghiệm, chiến lược thử nghiệm, báo cáo lỗi và nhiều thứ khác. Tất cả chúng cần phải dễ đọc và dễ hiểu. Hơn nữa, bạn sẽ được làm việc với một nhóm phát triển. 
  • Quản lý thời gian: Người kiểm thử phần mềm (Tester) cần quản lý quy trình làm việc của họ một cách hiệu quả, năng suất và có kỹ năng quản lý thời gian để làm cho tất cả hoạt động hiệu quả và trơn tru hơn. 
  • Thái độ đúng đắn: Điều này không chỉ riêng người làm Testing mà trong tất cả các lĩnh vực đều cần. Thái độ đúng đắn ở đây bao gồm những thứ như định hướng nghề nghiệp rõ ràng, sẵn sàng học hỏi và chủ động trong việc đề xuất cải tiến quy trình…. Trong ngành công nghệ, công nghệ phát triển với tốc độ ngày càng nhanh. Đó là lý do tại sao bạn cần một mức độ độc lập và khả năng làm chủ nhiệm vụ được giao cho bạn – và nâng cấp kỹ năng của bạn để phù hợp với bối cảnh công nghệ đang thay đổi. 
  • Đam mê thử nghiệm: Để trở nên tuyệt vời trong bất kỳ công việc nào, bạn cần phải đam mê công việc đó. Để xác định xem bạn có thích kiểm thử phần mềm hay không nếu bạn chưa từng thử nghiệm trước đây, bạn nên học và thử nghiệm nhiều hơn nữa. Có thể sau những trải nghiệm đó bạn sẽ rút ra được nhiều bài học và cảm thấy lĩnh vực này ngày càng thú vị và cuốn hút đối với bạn hơn nữa đấy.

Đọc thêm: Học Tester ở đâu? Tổng hợp danh sách 15 nơi đào tạo Tester uy tín

Tạm kết

Theo các báo cáo về thị trường việc làm IT trong những năm gần đây. Nhu cầu về các nhà phân tích hệ thống máy tính (bao gồm cả người kiểm tra phần mềm) đang tăng. Kiểm thử phần mềm đang có một tương lai tươi sáng ở phía trước khi ngày càng có nhiều công ty đầu tư vào Testing. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kiểm thử phần mềm Tester để có thể đi làm ngay trong lĩnh vực này, thì có thể tham khảo khóa đào tạo Tester chỉ 3 tháng cho người mới bắt đầu có CAM KẾT VIỆC LÀM  tại CodeGym Đà Nẵng thử nhé!

Quà tặng: Bài Test tư duy lập trình đánh giá năng lực và mức độ phù hợp với lĩnh vực này.

 

 

 

 

Download - Giáo trình thuật toán

12 + 8 =

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

4 + 2 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM