Trang chủ » Blog » Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

bởi Admin | 08/01/2024 12:06 | Blog

Học công nghệ thông tin ra trường làm gì

 

 

Công nghệ thông tin là một ngành học hot hiện nay. Vậy, tại vì sao lại “hot”? Có thể nói đây là ngành mà mức lương hấp dẫn ngay từ khi ra trường. Đồng thời có cơ hội thăng tiến tốt cũng như đem lại nhiều cơ hội.

Nói đến đây, nhiều bạn sẽ thắc mắc học công nghệ thông tin thì khi ra trường sẽ làm gì đúng không? Vậy, hãy cùng mình giải đáp thắc mắc qua bài viết này nhé.

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin được gọi tắt là IT (Information Technology) là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính. Mục đích là để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học được chú trọng hệ thống đào tạo. Bởi nó được xem là ngành mũi nhọn. Có ảnh hưởng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật hiện nay và kể cả tương lai.

Chọn ngành CNTT có dễ xin việc?

Trong xã hội hiện đại, CNTT đã và đang giúp mọi người tiếp cận nền giáo dục tiên tiến hơn. CNTT còn là yếu tố quan trọng giúp các tổ chức và doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu cộng đồng. Điều này được thực hiện nhờ mở rộng cơ hội tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, ngân hàng vi mô và các dịch vụ thiết yếu khác.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ khiến nhân lực trong lĩnh vực này chưa đáp ứng đủ. Vì vậy, CNTT hiện đang nằm trong top 10 ngành nghề HOT và có mức lương cao nhất ở nước ta hiện nay. 

Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Nhìn chung, tốt nghiệp ngành IT cơ hội việc làm rất rộng mở. Theo một nghiên cứu, đến năm 2021, Việt Nam sẽ cần ít nhất 500.000 nhân viên CNTT. Vậy sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT có thể làm việc ở những vị trí nào?

 • Nhà phát triển phần mềm
 • Kiểm toán viên chất lượng phần mềm (QA/QC)
 • Giáo dục
 • Chuyên gia quản lý dữ liệu
 • Quản trị mạng 
 • Kỹ sư AI tập trung vào nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo
 • Nhân viên CNTT chịu trách nhiệm về hệ thống máy tính và phần mềm của các công ty và tổ chức
 • Chuyên gia an toàn và bảo mật thông tin

Đây là một số vị trí công việc phổ biến trả lời các câu hỏi về cách đối phó với CNTT. Theo khả năng và lĩnh vực nghiên cứu, bạn sẽ có sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Đọc thêm: Học Lập Trình Ở Đâu? Tổng hợp danh sách những nơi đào tạo lập trình chất lượng ở Việt Nam

Mức lương ngành công nghệ thông tin

Cùng với nhu cầu tuyển dụng đông đảo trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, lương thưởng của các vị trí IT luôn nằm ở mức hấp dẫn.

Với sinh viên thực tập hoặc mới ra trường, lương khởi điểm trong khoảng 4 – 6 triệu đồng/tháng.

Với nhân viên IT, lương trung bình có thể dao động trong khoảng 10 – 25 triệu đồng/tháng và có xu hướng tăng dần theo thời gian, kinh nghiệm, năng lực.

Với các vị trí Manager hoặc Director, mức lương thường được tính bằng đô – la Mỹ (USD), dao động khoảng 30 – 66 triệu đồng/tháng.

Những vị trí có mức lương cao trong lĩnh vực IT

Dưới đây là 5 công việc có mức lương hậu hĩnh nhất trong ngành CNTT ở Việt Nam hiện nay:

 • Quản lý dự án. Vị trí này nhận được 1000 – 3000$ cho các tổ chức trong nước. Nếu bạn làm cho những tập đoàn CNTT nước ngoài, mức lương có thể lên đến 5000$. 
 • Quản lý sản phẩm. Lương trung bình của một product manager dao động trong khoảng 1200 đến 3000$. Con số này sẽ phụ thuộc vào quy mô và tính chất của từng sản phẩm IT như phần mềm, website, ứng dụng,…
 • Kỹ sư phần mềm. Đây là đội ngũ cốt lõi, tạo ra giá trị lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp trong ngành CNTT. Các kỹ sư CNTT có thể có mức thu nhập trong khoảng 1000 – 3000$/tháng.
 • Quản lý IT. Nhắc đến những công việc ngành IT có lương cao nhất thì không thể bỏ qua IT manager. Phụ trách vị trí này mang lại cho người lao động thù lao từ 1000 – 2000$/tháng. 
 • Lập trình viên full-stack. Vị trí này yêu cầu kỹ sư CNTT phải đảm nhận đồng thời cả 2 mảng frontend và backend. Do vậy, lương một tháng của full-stack developer thường nằm trong khoảng 1000 – 2500$. 

Đây hoàn toàn là những con số khả quan cho người lao động trong ngành công nghệ thông tin. Chỉ cần có đủ năng lực, ai cũng có thể nhận mức lương tương xứng với mình.

Tổng kết

Với những thông tin trong bài viết thì vấn đề học công nghệ thông tin ra trường làm gì không còn là nỗi lo lắng, băn khoăn của các bạn nữa đúng không? Cuối cùng, chúc các bạn sẽ thành công và gặp nhiều may mắn trên con đường mình đã chọn nhé !

Download - Giáo trình thuật toán

5 + 7 =

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

11 + 4 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM