Trang chủ » Blog » Con gái có nên học lập trình không?

Con gái có nên học lập trình không?

bởi Admin | 08/01/2024 12:16 | Blog

Khi nhắc đến ngành IT nói chung và lập trình nói riêng, vẫn còn một bộ phận cho rằng lĩnh vực này chỉ dành cho nam giới. Trong thực tế, khi đứng trước lựa chọn về ngành nghề học và làm việc, đại đa số các bạn nữ cũng không mấy mặn mà với lĩnh vực này, và một trong những lý do cũng là liên quan về giới tính. 

Vậy “Con gái có nên học lập trình không”. Nếu chọn học thì nên học mảng nào? Học xong thì có những vị trí nào phù hợp với phái nữ? Cũng như có những cách nào để khắc phục những khó khăn và phát huy những lợi thế khi nữ giới làm việc trong lĩnh vực này? 

Những chia sẻ trong video dưới đây cùng với phần còn lại của bài viết sẽ giúp bạn tìm ra cho bản thân lời giải đáp phù hợp nhất: NÊN hay KHÔNG NÊN?

Con gái có thể học lập trình được không| CodeGym Đà Nẵng

Những khó khăn và thuận lợi khi con gái học lập trình

Khó khăn và cách khắc phục khi học, làm việc trong ngành lập trình

Vì có ít Dev là nữ và mọi người vẫn giữ suy nghĩ ngành này phù hợp với nam hơn, con gái làm IT thì không làm được việc này, việc kia. Vì vậy đa số các nữ Coder chỉ được giao những việc đơn giản thay vì đảm nhiệm các bài toán khó hay phức tạp.

Nếu bạn rơi vào tình huống này thì bạn cứ mạnh dạn nói ra những mong muốn, ý kiến, nguyện vọng và khao khát được làm những công việc hay vị trí nào đó. Bạn cũng cần đảm bảo hoàn thành  tốt những công việc vị trí được giao để người khác công nhận năng lực thì dần dần bạn cũng sẽ được đánh giá cao và được giao các vị trí công việc tốt hơn.

Ngoài ra các bạn nữ có thể cũng sẽ gặp khó khăn trong công việc khi lập gia đình và sinh con. Công việc bị gián đoạn và cảm thấy bị “tụt hậu” so với đồng nghiệp. Nhưng ngày nay với công nghệ tiên tiến, bạn hoàn toàn có thể cập nhật tin tức hàng ngày, làm việc Online và giữ kết nối với thế giới xung quanh một cách dễ dàng.

Lợi thế và cách phát huy khi nữ giới học, làm trong lĩnh vực lập trình

Không thể phủ nhận, đa số nữ giới sở hữu những đặc điểm như tỉ mỉ, quan sát, sự cẩn thận, kiên nhẫn và lắng nghe. Đây cũng là những nét tính cách cần có khi làm việc trong lĩnh vực này. 

Đồng thời, khả năng giao tiếp hoạt bát, linh hoạt và khéo léo hàng ngày cũng là một lợi thế để các bạn nữ làm việc hiệu quả hơn và nhanh chóng thích ứng với các sự thay đổi.

Hiện nay thị trường tuyển dụng đang ngày càng rộng mở đối với các bạn nữ, đặc biệt là những vị trí yêu cầu sự khắt khe, cẩn thận như Tester, QA, BA.

Ngoài ra có một lợi thế “tế nhị” khác, môi trường IT hay lập trình thì có nhiều nam giới nên bạn không lo bị ế nhé.

Bên cạnh đó, với thời đại 4.0, công nghệ phát triển nhanh đến chóng mặt nên việc làm trong lĩnh vực này cho phép bạn sẽ bắt kịp với thời đại hơn. Biết thêm công nghệ sẽ hỗ trợ không ít cho cuộc sống hàng ngày của bạn đâu đấy.

Con gái nên học lập trình hay không?

Con gái học lập trình được không

Con gái học lập trình được không

Nên hay không là do bản thân cá nhân mỗi người chứ không liên quan gì giới tính quyết định. Mặc dù cán cân giới tính trong ngành lập trình hiện nay đang nghiêng về phía nam nhiều hơn nhưng tỉ lệ này đang dần được cải thiện. Nữ giới đang có xu hướng gia nhập vào thị trường lập trình ngày càng nhiều. Và trong lĩnh vực lập trình vẫn có những vị trí được ưu ái dành cho các bạn nữ giới như vị trí Tester chẳng hạn.

Ngoài ra, thực tế việc ngành lập trình đang chủ yếu là nam lại trở thành lợi thế cho các bạn nữ nếu theo học. Vì sao? Vì “hàng hiếm lại càng quý và đáng được bảo tồn”, nữ ít nên khi có nữ học là có khi được quan tâm, ưu tiên hơn. 

Và có thể bạn chưa biết, lập trình viên đầu tiên của thế giới là một người phụ nữ người Anh tên là Ada Lovelace. 

Như ngay tại CodeGym Đà Nẵng, mặc dù con số nam giới vẫn chiếm đa số nhưng bạn sẽ bắt gặp không ít các bóng hồng nữa đấy. 

Lê Thị Ngọc Anh – Cô gái chuyển nghề từ Quản trị kinh doanh sang làm Lập trình viên tại công ty Leon System Development vị trí BA & Comtor sau khi hoàn thành khoá học lập trình ngắn hạn 6 tháng tại CodeGym Đà Nẵng

Xem thêm: Hành trình của Lê Thị Ngọc Anh đến với lập trình như thế nào?

việc làm tiêng Nhật

Nguyễn Thị Nhung – đi Nhật về và tìm lại giấc mơ lập trình viên còn dang dở thời học sinh cấp 3. Hiện tại Nhung đang học khoá đào tạo lập trình Java Fullstack theo mô hình Coding Bootcamp 6 tháng tại CodeGym Đà Nẵng.

Xem thêm: Những chia sẻ của Nhung về trải nghiệm học lập trình, khó khăn và thuận lợi?

Đi nhật về nên làm nghề gì

Những vị trí con gái có thể làm khi theo lập trình

Nếu như bạn là nữ giới và xác định theo lập trình rồi thì câu hỏi đặt ra tiếp theo ở đây là vậy có những chuyên ngành nào có thể phù hợp với nữ giới. Dưới đây CodeGym Đà Nẵng giới thiệu bạn một số vị trí, bạn có thể tìm hiểu thêm để xem bản thân muốn theo đuổi vị trí nào nhé.

  • Web Designer (Thiết kế web): Với thẩm mỹ và sự tỉ mỉ mang tính nữ, các bạn gái sẽ dễ dàng thích nghi và gắn bó với vị trí Web Designer.
  • DBA – Database Administrator (Quản trị dữ liệu): Quản lý, lưu trữ và sắp xếp dữ liệu thông qua các phần mềm chuyên dụng.  
  • BA – Business Analyst (Chuyên viên phân tích nghiệp vụ):  Người làm việc với khách hàng để lấy yêu cầu, sau đó chuyển thông tin và thảo luận về yêu cầu này với team nội bộ (Developer, QC) và quản lý document. Vị trí này có thể không nhất thiết phải có chuyên môn kỹ thuật quá cao nhưng cần thêm các kỹ năng để đối ngoại để giao tiếp với khách hàng. Vì vậy đây cũng là vị trí mà các bạn nữ học IT cũng thường chọn theo làm.
  • QA/QC (Đảm bảo & kiểm soát quy trình/chất lượng sản phẩm): QA là vị trí yêu cầu bạn có kiến thức về quy trình vận hành hay sản xuất. QC hay Tester không đòi hỏi bạn phải có trình độ quá cao. Chỉ cần hiểu căn bản về lập trình và thông thạo một loại ngôn ngữ lập trình nhất định. Tuy nhiên, những vị trí này đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận và trách nhiệm, những ưu điểm quen thuộc của nữ giới.

DOWNLOAD NGAY TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH TỔNG HỢP CƠ BẢN – NÂNG CAO

Tạm kết

Ngành IT nói chung và lập trình nói riêng chưa bao giờ là lãnh địa riêng của nam giới. Nên các bạn nữ nếu thấy hứng thú thì cứ mạnh dạn vượt qua những định kiến để quyết tâm theo đuổi ngành nghề này nhé. Đừng để câu hỏi rằng Con gái có thể theo học Công nghệ thông tin hay lập trình không mà làm cản trở con đường học vấn và phát triển sự nghiệp của bạn.

Nếu bạn vẫn còn một chút lo sợ, chưa biết có thật sự phù hợp với ngành này không thì bạn có thể làm bài TEST ONLINE đánh giá năng lực và mức độ phù hợp với ngành lập trình tại đây thử nhé! Chúc bạn sớm tìm được lĩnh vực mình yêu thích và công việc như mơ ước.

Quà tặng: Bài Test Online đánh giá năng lực và mức độ phù hợp với ngành lập trình

 

 

Download - Giáo trình thuật toán

12 + 4 =

0 Lời bình

Trackbacks/Pingbacks

  1. Con Gái Nên Học Chuyên Ngành Nào Của Công Nghệ Thông Tin - CodeGym Đà Nẵng - […] Con gái có nên học lập trình không? […]
  2. Học lập trình có khó không? - HaiPhong.Blog - […] 20 thg 9, 2021 — Khó khăn và cách khắc phục khi học, làm việc trong ngành lập trình.…

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

15 + 15 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM