Giả sử bạn là một người đàn ông 30 tuổi, đã có gia đình và một công việc gắn bó gần 6 năm. Liệu bạn có dám thay đổi bản thân, từ bỏ công việc hiện tại để bắt đầu một sự nghiệp mới từ con số 0?

Chắc hẳn sẽ có nhiều người e dè khi đưa ra quyết định. Nhưng đắn đo cũng phải. Ở độ tuổi này, khi đã đi làm được nhiều năm, có một tay nghề chắc, tích lũy kha khá kinh nghiệm, mọi người thường ngại chuyển sang một công việc mới. Nếu chuyển nghề thì cần có đủ chi phí, cũng như thời gian dài để bắt đầu. Trong khi đó, bạn vẫn cần duy trì nguồn tài chính để lo cho bản thân, cho gia đình. Thật khó khăn khi cuộc sống hiện tại của bạn không như mong muốn, công việc vất vả, thu nhập nhấp, không có tương lai phát triển mặc dù đã “đứng” tuổi.

Hãy cùng chúng tôi lắng nghe câu chuyện chuyển nghề ở tuổi 30 đầy thử thách và sự quyết tâm của Dương Tiến Đạt, cựu học viên CodeGym nhé!

» Chào Đạt! Bạn có thể chia sẻ một vài điều về công việc trước đây của mình được không?

Chào mọi người, mình là Dương Tiến Đạt, 30 tuổi, cựu học viên lớp Java C0319H1 tại CodeGym. Trước đây mình làm nghề trắc địa. Có thể là nhiều bạn không biết về nghề này, đó là cái nghề mà lên rừng xuống biển đi đo đạc khảo sát đất đai, ít khi về nhà. Có thể nói là hoàn toàn ngược lại với nghề lập trình viên mà mình đang làm hiện tại.

» Cơ duyên nào đưa bạn đến với quyết định học lập trình? Và vì sao Đạt lại chọn CodeGym?

Thực ra, mình vẫn luôn không thích nghề trắc địa. Mình muốn làm nghề gì đó có thể sử dụng đầu óc. Vì mình thích việc giải đố, giải quyết vấn đề. Cộng thêm mình có biết một chút tiếng Anh nhưng lại không áp dụng được vào nghề trắc địa. Như vậy, lập trình làm một lựa chọn hoàn hảo. Đó là những gì mình được nghe người ta nói về nghề lập trình, chứ trước khi đến CodeGym mình còn chẳng biết lập trình là làm gì.

Đau đáu là vậy, nhưng trong 6 năm làm nghề trắc địa mình vẫn chưa tìm được cơ hội để chuyển nghề. Bởi vì theo mình thấy muốn làm lập trình cần phải học nhiều lắm, mà mình toàn lên rừng xuống biển thì kiếm đâu ra cơ hội để học, để chuyển nghề bây giờ. 

Rồi bẵng đi một thời gian, mình đã bằng mọi giá về được Hà Nội làm việc. Nhưng lúc đó, mình cũng đã 29 tuổi rồi, mình nghĩ giờ mà đi học lập trình ở trường Đại học cũng phải mất 4-5 năm.

Lúc ấy tư vấn cho mình là bạn Lan Anh, giống như CodeGym hiểu được tâm tư của mình thì phải, bạn Lan Anh tư vấn cho mình về thời gian học chỉ khoảng 1 năm (lúc ấy mình có ý định học part-time buổi tối để ban ngày còn đi làm) và CodeGym sẽ đảm bảo 100% có việc làm sau khi tốt nghiệp – đúng vấn đề mình đau đáu đây rồi. 

» Là một người bắt đầu từ con số 0, bạn cảm thấy việc học lập trình như thế nào?

Ngay từ ngày đầu tiên đi học, mình đã bị choáng ngợp với những khái niệm mới. Mình vẫn nhớ như in câu nói của bài giảng “Cách sử dụng Git”: “Git là công cụ quản lý mã nguồn”. Lúc ấy trong đầu mình nghĩ “mã nguồn” là cái quái gì vậy? Thôi thì cứ xem hết bài xem được giải thích thế nào.

Thế rồi đến cuối bài mình cũng không thấy phần giải thích đâu. Thôi không ai nói thì mình phải tự lực thôi, lên Google tra. Và sau đó là kéo theo một loạt các khái niệm mới lạ khác nào là “mã máy”, “trình biên dịch”, “trình thông dịch”, “ngôn ngữ kịch bản”… vân vân và mây mây.

Vậy là để tìm hiểu một bài giảng tầm 10 phút mình mất đến hơn nửa ngày để Google. Rồi thì kiểu dữ liệu trong javascript, “undefined” với “null” khác nhau thế nào vậy? Lại nửa buổi Google nữa. Trong khi các bạn khác họ làm bài tập ầm ầm, sang bài 3 bài 4 rồi mình vẫn lẹt đẹt nửa bài 1 chưa xong. 

Nhưng bây giờ ngẫm lại, mình thấy công sức mình bỏ ra là đáng giá. Nhờ những lần cặm cụi Google mà kiến thức căn bản của mình vững vàng hơn rất nhiều. Vì sau đó, mình làm bài tập nhanh hơn rất nhiều, các khái niệm sau này không còn mất nhiều thời gian tìm hiểu nữa, dần dần mình thậm chí tự tăng độ khó bài tập cho bản thân, tự tạo ra những nhiệm vụ bất khả thi và vượt qua nó.

Cứ mỗi lần như vậy mình lại thấy quyết định chuyển nghề sang lập trình là quyết định chính xác nhất của bản thân.

» Điều ấn tượng, kỉ niệm đáng nhớ nhất của Đạt trong quá trình học tập tại CodeGym?

Kỷ niệm đáng nhớ thì nhiều lắm. Nhưng nếu phải chọn ra một thì có lẽ là lần nhóm mình đi thi Hackathon của CodeGym. Đây là lần đầu tiên bọn mình được trải nghiệm làm sản phẩm tự tay làm nên.

Mấy anh em lần đầu làm nên bỡ ngỡ lắm, cứ tranh luận, tìm giải pháp, lên kế hoạch mãi từ sáng đến gần tối mới làm vào guồng. Rồi thì mải code, mải fix bug quá đến quên cả tắm, quên cả ngủ đến 4h sáng luôn thấy ổn ổn mới yên tâm kéo nhau đi chợp mắt chút. Nhưng ôi… Ai ngờ lúc dậy thì gặp bug, bug đến sập dự án luôn. Rồi cũng tập trung vào fix, mà fix mãi ko xong, 14h demo rồi mà 13h30 vẫn chưa fix xong. Mấy anh em nhìn nhau “Thôi toang rồi, bỏ thi thôi”. Mình vừa mới xóa database với hi vọng mong manh thử nốt lần cuối, thì như một phép nhiệm màu, trang web lại bật lên như chưa có chuyện gì xảy ra. Rồi may mắn nối tiếp may mắn, sản phẩm của bọn mình được các anh giảng viên ưu ái trao giải nhất luôn.

Thật sự là lúc ấy cảm xúc như vỡ òa luôn, từ hồ hởi, háo hức lúc bắt đầu tham gia đến bế tắc tìm phương hướng, rồi lại hào hứng khi tìm ra giải pháp, rồi lại thất vọng khi giải pháp không đúng, lại còn mệt mỏi khi thức đêm để code, rồi lại đỉnh điểm của tuyệt vọng khi dự án sập sát giờ demo và kết thúc bằng sự vui sướng tột độ khi đứa con cưng của mình được công nhận. Nhưng có lẽ thứ mà bọn mình nhận được nhiều nhất sau lần tham gia hackathon này đó là sự gắn kết của những người bạn, sau lần hoạt động nhóm này mấy anh em đã hiểu nhau hơn, thân nhau hơn trước và đến tận bây giờ vẫn quan tâm hỏi han nhau dù mỗi đứa làm ở một nơi.

» Hãy chia sẻ một chút về công việc hiện tại của bạn nhé? 

Hiện tại mình đang làm ở công ty TTC Solutions. Mình cảm thấy khá may mắn khi được làm công việc sử dụng đúng những công nghệ mà mình được học là Spring boot và Angular. Hơn nữa, công việc hiện tại của mình so với công việc của nghề cũ như là một trời một vực vậy.

Tại công ty, mình được thoải mái tự học để nâng cao tay nghề, có những đồng nghiệp hòa thuận, nhiệt tình. Đặc biệt, mình có một người sếp chu đáo tạo điều kiện cho mình được rèn luyện, học tập thêm. Đây đều là những thứ mà khi làm nghề cũ mình có mơ cũng không có được.

» Theo mình được biết, hiện tại Đạt là một thành viên vô cùng tích cực tại CLB Coding Dojo. Bạn chia sẻ một chút về cảm nhận và những đóng góp của mình cho Coding Dojo nhé?

Có lẽ, một trong những điều tuyệt vời mình có được khi tham gia CodeGym là Coding Dojo. Đó là nơi mà mình có thể tự do trải nghiệm code, thoải mái thử các ý tưởng mà không cần lo lắng trễ deadline hay sập dự án. Rồi thì rèn luyện những kỹ năng tưởng chừng như đơn giản nhưng mà ảnh hưởng xuyên suốt cuộc đời lập trình viên như: gõ 10 ngón, code không dùng chuột, commit code thường xuyên…vv. Có thể nói, Coding Dojo là nơi để mình luyện tập làm những điều mà trước đó mình không hề nghĩ rằng mình sẽ làm được.

Cám ơn Đạt đã chia sẻ câu chuyện của mình với CodeGym! Chúc bạn thật nhiều may mắn và thành công trên con đường mình đã chọn!

Thông tin về Dương Tiến Đạt

  • Họ và tên: Dương Tiến Đạt – Cựu học viên lớp C0319H1
  • Sinh năm: 1990
  • Facilitator CLB Coding Dojo
  • Lập trình viên tại TTC Solutions

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM