Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, đến quý 1/2021, trong tổng lực lượng lao động cả nước có gần 918 nghìn lao động thiếu việc làm và lao động thất nghiệp là 1,14 triệu người. Trong đó có tới hơn 32,3% số lao động thất nghiệp cả nước là lao động đã qua đào tạo chuyên nghiệp hoặc nghề từ 3 tháng trở lên. Đặc biệt, nhóm lao động có trình độ từ đại học trở lên chiếm thị phần lớn nhất, khoảng 38,6% tổng số lao động thất nghiệp nhóm này. Những con số biết nói này đã phản hồi thực trạng các cử nhân, kỹ sư hiện tại tốt nghiệp ra trường rơi vào tình trạng thất nghiệp vẫn còn rất nhiều.

Chính điều này đã đánh hồi chuông cảnh báo cho những sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc các bạn sinh viên sau tốt nghiệp thất nghiệp có thể do nhiều lý do chủ quan và khách quan khác nhau. Có thể do cơ hội việc làm ngành nghề còn hạn chế hay năng lực của sinh viên còn kém,…Vì vậy với nhiều bạn sinh viên sớm nhận ra điều này, các bạn sẽ tìm kiếm giải pháp và xác định những hướng đi mới cho bản thân để tránh rơi vào tình trạng này.

Vậy cách để tìm ra được giải pháp là gì và có những hướng đi nào phù hợp cho các bạn sinh viên muốn chuyển ngành nghề? Bài chia sẻ của một cựu học viên của CodeGym Đà Nẵng dưới đây có thể sẽ là “chiếc chìa khoá” cho bạn.

Nguyễn Quốc Tuấn cựu học viên CodeGym Đà Nẵng khoá 12/2020. Từ một sinh viên năm cuối ngành Điện tử – Viễn thông ở trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng “chuyển mình” thành lập trình viên sau 6 tháng tại CodeGym Đà Nẵng. 

Tâm sự chuyển nghề

Nguyễn Quốc Tuấn (áo xám đen đứng hàng trong cùng) chụp ảnh với bạn cùng lớp C1220G1

Đi trên hành trình mới, tôi đã chông gai như thế nào?

Theo Tuấn chia sẻ, trong quá trình học đại học, cậu sinh viên đã được tiếp xúc với lập trình cơ bản và cảm thấy bản thân rất yêu thích “món” này. Vì vậy Tuấn đã có suy nghĩ sẽ chuyển ngành sang lập trình.

Ý định là vậy nhưng sau khi tốt nghiệp Đại học, Tuấn đã rất khó khăn để đưa ra quyết định sẽ chuyển hướng theo học lập trình hay sẽ tìm việc theo chuyên ngành đã học. Với một cậu sinh viên năm cuối, thì không chỉ riêng Tuấn, mà tất cả các bạn sinh viên còn lại cũng thế. Sau 4-5 năm đại học, với chuyên ngành mình không yêu thích, phải bỏ thêm 6 tháng nữa để học tiếp với một ngành mới, thì quyết định thật sự khó khăn, khó về thời gian phải tiếp tục việc học, khó về tâm lý chán nản, khó về chi phí phải đầu tư để đi học….Nó có quá nhiều rào cản phải thử thách ý chí của cậu sinh viên năm cuối.

Tham khảo:  Bài TEST đánh giá năng lực và mức độ phù hợp của bạn với lĩnh vực lập trình

Dẹp bỏ rào cản tâm lý, chọn bước trên con đường lập trình

Sau nhiều đêm trăn trở và vật lộn mãi giữa những sở thích, dự định, kế hoạch, ước mơ, hoài bão,…thì cuối cùng chàng trai ấy vẫn chọn lập trình. Tuấn nhận ra cơ hội phát triển rộng lớn của nghề lập trình viên, thêm vào đó là được sự review nhiệt tình từ một người bạn chung lớp Đại học cũng đã học ở CodeGym Đà Nẵng và đi làm. Những điều này đã tiếp thêm động lực và niềm tin để chàng trai quyết định n đăng kí học lập trình tại CodeGym Đà Nẵng ngay.

Trong một dịp gặp gỡ với Tuấn ở sự kiện tại CodeGym Đà Nẵng, Tuấn cũng vui vẻ chia sẻ về những trải nghiệm có được trong suốt 6 tháng học tại đây:

“Mình đã học được rất nhiều thứ, ngoài kiến thức về lập trình thì thứ mình cảm thấy bản thân thay đổi nhiều nhất là tính kỉ luật, ý thức, thái độ học tập và làm việc tốt hơn rất nhiều so với trước kia, cái này là một phần là vì các anh chị ở trung tâm quản lý rất gắt.”

Học viên review khoá học CodeGym

Nguyễn Quốc Tuấn (bên phải, ngồi trong cùng) và bạn cùng lớp C1220G1 đang học nhóm sau giờ học ở CodeGym Đà Nẵng

 

Ơn giời, sau tất cả tôi đã tự tin nói rằng tôi là một lập trình viên chuyên nghiệp

Sau hơn 1 năm Tuấn tốt nghiệp và rời “đại gia đình” CodeGym Đà Nẵng. Giờ đây, chàng sinh viên ngành Điện tử – Viễn thông ở trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm nào giờ  đang làm việc ở vị trí Developer tại công ty Cyberlogitec Hồ Chí Minh.

Được biết, đây là đơn vị chuyên về các giải pháp CNTT cho kinh doanh hậu cần cũng như đang nghiên cứu các công nghệ mới cho web, di động, thực tế ảo và máy học. Cyberlogitec đã có nhiều năm kinh nghiệm công nghiệp trong hơn 10 năm trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ hậu cần. Khách hàng của Cyberlogitec đến từ hơn 10 các quốc gia như Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc, Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE, Malaysia, Ấn Độ, Nhật Bản, Brazil và Singapore.

Chuyển nghề lập trình viên

Nguyễn Quốc Tuấn (đứng ngoài cùng bên phải hàng đứng) chụp ảnh kỷ niệm cùng đồng nghiệp trong lễ kỷ niệm 12 năm của Công ty CyberLogitec

 

Có thể thấy, không con đường nào là dễ dàng cả, không quyết định nào dễ dàng cả. Điều quan trọng là bạn lắng nghe bản thân để biết mình thực sự muốn gì. Khi bạn trả lời được điều đó cùng với sự kiên trì của bản thân thì bạn sẽ cứ thế bước đi trên con đường đó từng bước từng bước chạm đến thành công.

 

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM