cau-chuyen-cuu-hoc-vien-bui-quoc_luyt
29-tuoi-co-dam-chuyen-nghe

29 tuổi – 8 năm với 2 trường Đại học – 2 năm đi làm thiếu đam mê, tưởng chừng đó chỉ là những con số đơn thuần nhưng lại là một chặng đường dài gập ghềnh với vô vàn trải nghiệm… Nếu những con số trên gắn liền với cuộc đời của bạn, bạn sẽ tiếp tục thỏa hiệp với nó, hay liệu bạn có dám rẽ hướng, thay đổi điều gì đó mới mẻ để bắt đầu với con số thấp hơn – con số 0?

Hãy cùng lắng nghe tâm sự của bạn Bùi Quốc Luýt, cựu học viên tại CodeGym. Câu chuyện về một Kỹ sư Công trình Thủy quyết tâm theo đuổi đam mê về ngành CNTT và hành trình nỗ lực tìm lại chính mình ở tuổi 29

cong-viec-truoc-khi-chuyen-nghe
cong-viec-cu-khong-con-phu-hop

>> Chào Luýt. Được biết, trước đây bạn là Kỹ sư Công trình Thủy? Bạn có thể chia sẻ một vài điều về nghề nghiệp cũ của mình được không?

Chào mọi người, mình là Bùi Quốc Luýt, 29 tuổi, cựu học viên lớp Java C1121G1 tại CodeGym Hà Nội. Trước đây mình làm Kỹ sư thiết kế Công trình Thủy. Đầu tiên, chọn học ngành Thủy Lợi không phải là sự lựa chọn sáng suốt nhất của mình. Mình chỉ nghĩ chọn học một trường đại học để được lên thủ đô, được “thoát ly” và tự lập khỏi gia đình.

Sau khi tốt nghiệp Thủy lợi và đi làm, mình thấy bản thân làm công việc về ngành này thực sự không phù hợp và thỏa mãn. Môi trường làm việc khá cứng nhắc và không được trẻ! Một điều khác nữa, mức lương hồi đó chỉ đủ nuôi sống bản thân và không đủ để mình có thể lo cho gia đình. Cơ hội để có thu nhập cao là không có, kể cả khi mình làm rất tốt. Mình cảm thấy công việc cũ của mình không còn phù hợp với thời đại đang phát triển này nữa.

>> 29 tuổi, cơ duyên nào để bạn dù đã có công việc ổn định mà vẫn muốn chuyển nghề lập trình? Khi đó bạn có băn khoăn và lo lắng điều gì không?

Cũng thật tình cờ, vào một ngày “xấu trời” mà mình đưa ra quyết định thay đổi cuộc đời. Thực ra hôm đấy trời mưa rất to, mình đi làm về và suy nghĩ: Tại sao mình lại đang ở trong hoàn cảnh này? Mình nghiệm ra, tất cả đều là do những quyết định trước đây của bản thân. Thay vì phải gánh chịu hậu quả từ những quyết định sai trong quá khứ, mình thấy cần phải được hạnh phúc với những quyết định đúng đắn trong hiện tại. Nên mình quyết định thay đổi…!

quyet-dinh-thay-doi-cuoc-doi

Hỏi mình băn khoăn và lo lắng điều gì khi đang có công việc mà vẫn muốn chuyển ngành là gì? Thì khi ấy, rào cản lớn nhất của mình là khó khăn về mặt tài chính. Là một người đã đi làm, có thu nhập ổn định, bỗng dưng đùng một cái không những không có thu nhập mà ngược lại còn phải đóng học phí. Rất may mắn là mình được gia đình ủng hộ và hỗ trợ rất nhiều nên có thể toàn tâm toàn ý dành thời gian cho việc học.

Mặc dù mình làm về kỹ thuật ngành Xây dựng, nhưng trong quá trình làm mình cũng tìm hiểu và áp dụng CNTT. Cụ thể như việc tự động hóa các tác vụ trong công việc thường ngày của mình: như vẽ CAD (dùng phần mềm máy tính để vẽ các bản thiết kế). Vậy nên, việc chuyển đổi sang học lập trình đối với mình có phần thuận lợi hơn.

tai-sao-quyet-dinh-hoc-tai-codegym

>> Hiện tại có khá nhiều đơn vị đào tạo, vậy không biết lý do nào mà bạn lại quyết định theo học tại CodeGym?

Mình biết đến CodeGym từ trước, khoảng 1 năm gì đó, qua quảng cáo và thảo luận trên mạng xã hội nhưng thời gian ấy mình chưa thực sự quan tâm. Khi bản thân mình cảm thấy cần học một khóa để thay đổi nghề nghiệp sang lập trình thì mình tìm hiểu kỹ hơn về trung tâm, mô hình đào tạo và quyết định chọn CodeGym.

Mình chọn CodeGym vì mô hình Bootcamp, nơi mình được huấn luyện thực chiến 8 tiếng/ngày, sát với môi trường công việc thực tế. Mình thấy CodeGym nghiên cứu nhu cầu nhân lực thị trường doanh nghiệp rất tốt để đào tạo ra một người có thể phù hợp nhất đối với doanh nghiệp. Mình kỳ vọng sau khi tốt nghiệp khóa học có thể đi làm được luôn, ít bị bỡ ngỡ, hòa nhập nhanh nhất vào quy trình làm việc tại doanh nghiệp.

ky-niem-dang-nho
nhung-nguoi-ban-tuyet-voi-tai-codegym-ha-noi

 

>> Điều ấn tượng, kỉ niệm đáng nhớ nhất trong thời gian học tại CodeGym của bạn là gì?

Kỷ niệm đáng nhớ thì nhiều lắm. Nhưng nếu phải chọn ra một thì có lẽ là lúc đại dịch Covid đang đỉnh điểm nhất. Mình bị nhiễm Covid và phải cách ly ở phòng trọ hơn một tuần. Vì mình ở trọ một mình mà phải cách ly nên gặp nhiều bất tiện sinh hoạt hằng ngày. Rất may là có các anh em cùng lớp thường xuyên mang đồ đến tiếp tế và động viên tinh thần nên quãng thời gian cách ly cũng trôi qua êm đẹp. Bình thường khi ông bạn đến đưa đồ tiếp tế thì đặt các túi đồ dưới đất sau đó lùi về rồi gọi mình xuống. Rồi 2 anh em người đầu ngõ người cuối ngõ hớn hở buôn chuyện với nhau một lúc sau đó mới về. Những sự giúp đỡ như vậy chắc chắn là mình sẽ không bao giờ quên được.

tu-tin-dat-duoc-muc-tieu-ban-than

>> Hãy chia sẻ một chút về công việc hiện tại của bạn nhé?

Hiện tại mình đang làm vị trí Java Developer tại Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Trực tuyến OnePAY và đảm nhận những nhiệm vụ cơ bản như: Góp phần xây dựng, mở rộng các tính năng cho hệ thống của Công ty; Nghiên cứu để áp dụng các công nghệ mới,…

Mình hy vọng trong quá trình làm việc tại công ty học được càng nhanh, càng nhiều nhất có thể để có thể nắm thật vững các khía cạnh về kỹ thuật trong quá trình phát triển một ứng dụng. Từ đó mang lại giá trị cho Công ty cũng như cho bản thân. Và mình thấy hoàn toàn tự tin có thể đạt được mục tiêu trên.

nguoi-moi-khong-nen-ngai-hoi

Cái quan trọng để quyết định sự phát triển của mình hay trong mắt các nhà tuyển dụng không phải là mình biết cái này cái kia, biết được bao nhiêu, mà quan trọng là mình có sẵn sàng học hay không. Các bạn mới hãy nên có tư duy mở rộng trong việc học tập, luôn luôn sẵn sàng học hỏi cái mới, không bị “giấu dốt” để bản thân có thể tốt hơn!

Kết: Cám ơn Luýt đã chia sẻ câu chuyện hết sức thú vị, tạo động lực cho những bạn quyết tâm chuyển nghề và theo đuổi đam mê! Chúc bạn thật nhiều may mắn và thành công trên con đường mình đã chọn!

Một số thông tin về bạn Bùi Quốc Luýt:

  • Cựu học viên lớp Java C1121G1 tại CodeGym Hà Nội
  • Sinh năm 1993
  • Hiện tại đang là lập trình viên tại OnePAY