lập trình viên
chuyển nghề lập trình

Chào mọi người, tôi là Hằng, cựu học viên của CodeGym Hà Nội. Là thành viên “già nhất” trong lớp. Mọi người vẫn thường bất ngờ khi nghe về câu chuyện chuyển nghề lập trình ở tuổi gần 40. Nhưng thực ra thì trải qua rồi mới thấy, 39 hay 40 tuổi chuyển ngành cũng không đáng sợ như thế, chỉ cần bạn quyết tâm vượt khỏi vùng an toàn của chính mình…

chuyển nghề lập trình

Về nghề nghiệp trước đây, tôi từng làm việc trong lĩnh vực hàng không, tại một công ty sản xuất linh kiện máy bay với mức lương không tồi; hay nói thẳng ra là khá cao so với mặt bằng chung. Nhưng như mọi người biết đấy, Covid-19 khiến cho các ngành dịch vụ chao đảo, khủng hoảng trầm trọng. Ngành hàng không cũng chịu tác động nặng nề. Với công ty tôi đang làm lúc đó thì chuyển sang chế độ: làm 1 tháng – nghỉ 1 tháng.

chuyển nghề lập trình

Rồi qua một thời gian tìm hiểu một số ngành, tôi cảm thấy lập trình xem ra là một thứ cũng khá hay ho đấy chứ. Cùng tham khảo qua chương trình của một vài bên, rồi biết tới CodeGym. Vì ấn tượng với mô hình đào tạo và văn hóa chuyên nghiệp nên đã quyết định đăng ký khóa PHP để theo học. Ban đầu lộ trình học của tôi là học 2 tháng, nghỉ 1 tháng để quay lại công ty làm việc. Tuy nhiên, sau khi kết thúc module 1, tôi đã quyết định xin trung tâm cho chuyển sang học chương trình Bootcamp Java 6 tháng.

chuyển nghề lập trình

Mà nhiều lúc nghĩ lại cũng thấy hâm hâm dở dở thật, tuổi mình đáng lẽ có thời gian thì đi học gì nhẹ nhàng, relax, đằng này lao vào học lập trình. Bình thường thì tôi chẳng nghĩ gì đâu, chỉ nghĩ đơn giản là có thời gian rảnh thì học cái gì đó thôi. Lúc đầu học thì tôi cũng không có ý định chuyển nghề mà học để biết thôi. Vì quan điểm của tôi là “học không bao giờ thừa”. Còn khi học rồi thì thấy thích ngành này, nên nếu có cơ hội thì cố gắng để theo hết khóa học.

chuyển nghề lập trình

Hồi đầu học với lớp tôi thấy mình đuối so với mọi người, kiến thức thì nhiều chưa thấm hết được. Vì từ trước tới nay học gì cũng vậy, từ chương trình đại học, hay cao học hay những chương trình ngắn hạn, tôi đều rất tự tin, nên bản thân cảm thấy xấu hổ với mọi người. Cũng bởi vậy là tôi đã gặp áp lực, stress một thời gian, cứ chạy theo các bạn trong lớp.

chuyển nghề lập trình

Một thời gian ngắn sau tôi nhận ra, mình cần thay đổi tư duy, không tạo thêm áp lực cho bản thân. Lớp tôi thì có mấy bạn là thành phần ưu tú (học sinh, sinh viên của Chuyên ngữ, Bách khoa, Học viện tài chính,…) nên mình không thể cứ lấy đó mà học theo cách của họ được.

Tôi đã bình tĩnh lại, tìm hiểu rõ bản chất của vấn đề, luồng hoạt động như thế nào, chức năng của các thành phần… tôi tự an ủi bản thân, không xấu hổ vì mình chưa bằng người ta, mà mình chỉ xấu hổ khi ngày hôm nay mình không hơn ngày hôm qua! Sau đó nhờ có cách tiếp thu mới, thoải mái hơn nên kết quả học tập cũng nâng dần. Cuối cùng thì mình cũng hoàn thành hết chương trình học và có được một công việc phù hợp.

chuyển nghề lập trình

Cảm nhận của tôi về chương trình tại CodeGym là bài bản, tập trung vào việc rèn và dạy cách học. Tự học là kỹ năng rất quan trọng trong ngành IT. Cùng với đó, ngoài kiến thức về chuyên môn, điều mà tôi tâm đắc nhất trong suốt 6 tháng tại CodeGym chính là học cách học. Đó là điều bị mọi người cho vào lãng quên khi làm việc tại khu công nghiệp, như công việc trước đây của tôi cũng vậy. Chẳng học hỏi, mở rộng và đào sâu kiến thức nhiều, hết giờ làm là không liên quan gì nữa.

Lựa chọn mạo hiểm, tôi chuyển nghề để được làm việc trong môi trường mình thích, công việc khiến mình hứng thú và đầu óc không bị trì trệ. Ông xã tôi cũng không phản đối mà còn ủng hộ, vì chắc đâu đó cũng tự hào vì vợ, tôi nghĩ vậy.

chuyển nghề lập trình

————–

Thông tin cựu học viên:

  • Chị Trần Thị Thu Hằng, 40 tuổi
  • Cựu học viên lớp C1120G1 CodeGym Hà Nội
  • Lập trình viên tại NTT DATA Vietnam
  • Khả năng sử dụng ngoại ngữ: tiếng Anh, Trung, Nhật
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM