Trang chủ » Blog » Học Spring Boot Bắt Đầu Từ Đâu?

Học Spring Boot Bắt Đầu Từ Đâu?

bởi Admin | 12/06/2024 14:28 | Blog
Spring Boot là Framework Java phổ biến được sử dụng để phát triển các ứng dụng web và dịch vụ web. Nó cung cấp cho các lập trình viên các tính năng và công cụ hỗ trợ để nhanh chóng và dễ dàng xây dựng ứng dụng web chất lượng cao. Vậy học Spring boot bắt đầu từ đâu hãy tham khảo bài viết dưới đây của CodeGym Hà Nội nhé!

Spring Boot là gì?

Được sử dụng để tạo ra các ứng dụng độc lập, có thể chạy độc lập mà không cần các bộ công cụ phát triển phức tạp. Spring Boot cung cấp cho nhà phát triển một số tính năng quan trọng như: cấu hình tự động, tối ưu hóa hiệu suất, đóng gói ứng dụng … và triển khai nhanh chóng. Nó cũng hỗ trợ nhiều kết nối cơ sở dữ liệu khác nhau và tích hợp dễ dàng với các công nghệ phổ biến như Thymeleaf, Hibernate, JPA và Spring Security.

spring-boot-la-gi

Spring Boot là gì

Giúp giảm thiểu sự phức tạp trong việc cấu hình ứng dụng, giúp nhà phát triển tập trung vào việc phát triển chức năng và tính năng của ứng dụng. Với Spring Boot, bạn có thể tạo ra các ứng dụng Java nhanh chóng, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và người dùng một cách dễ dàng và hiệu quả.

Tại sao phải học Spring Boot

Giảm thiểu thời gian phát triển ứng dụng: cung cấp một cách tiếp cận nhanh chóng và đơn giản hơn trong việc phát triển ứng dụng so với việc sử dụng Spring Framework truyền thống. Nhờ đó, giảm thiểu thời gian phát triển và tối ưu hóa quy trình làm việc.

Tính linh hoạt: cho phép bạn tích hợp và sử dụng các công nghệ khác, như các framework front-end và database, để tạo ra các ứng dụng web đầy đủ tính năng.

Dễ dàng cấu hình: tự động cấu hình các thành phần trong ứng dụng của bạn, giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu lỗi cấu hình.

Tính ổn định: được hỗ trợ bởi cộng đồng lớn, đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy của ứng dụng.

Có nhiều tài liệu và cộng đồng hỗ trợ: với sự phổ biến của Spring Boot, có rất nhiều tài liệu và cộng đồng hỗ trợ để giúp bạn học và sử dụng hiệu quả.

tai-sao-phai-hoc-spring-boot

Tại sao phải học Spring Boot

Tính ứng dụng rộng: được sử dụng rộng rãi trong các công ty lớn và các dự án phát triển ứng dụng web, do đó nó là một kỹ năng quan trọng cho các nhà phát triển Java.

Tóm lại, học Spring Boot là cần thiết nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển ứng dụng Java chuyên nghiệp, giúp tăng hiệu quả và tối ưu hóa quy trình làm việc.

Cần tìm hiểu những gì khi học học Spring Boot

Java core

Trước khi học Spring Boot, bạn cần nắm được những kiến thức và cách sử dụng Java như sau:

 • Java cơ bản: biến, vòng lặp,
 • Hướng đối tượng: OOP
 • Java 8 với các tính năng mới cần thiết phải biết
 • Collections API: đây là yếu tố quan trọng yêu cầu bạn nắm được những cách dùng thông dụng

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về những nội dung dưới đây (sử dụng ít)

nam-bat-kien-thuc-ve-java-core

Nắm bắt kiến thức về Java Core

 • Streams API: Cung cấp các phương thức giúp thao tác với dữ liệu một cách dễ dàng, nhanh chóng và linh hoạt.
 • Asynchronous: cung cấp cách tiếp cận linh hoạt để thực hiện các tác vụ bất đồng bộ
 • Multi Threading: thực hiện nhiều luồng đồng thời
 • File IO: đọc và ghi các file trên đĩa cứng

Package Manager

Trong khi Code các dự án liên quan đến Spring Boot thì cần sử dụng Package Manager để quản lý các thư viện cài thêm. Nếu như đã có kiến thức về Javascript, ắt hẳn bạn đã biết về NPM và Yarn. Java cũng bao gồm 2 Package Manager đó là: là Maven và Gradle
– Nắm bắt được cách sử dụng Maven cơ bản
– Hiểu được cách sử dụng Gradle cơ bản
Khi mới bắt đầu thì không cần tìm hiểu quá sâu, tuy nhiên cũng cần biết cách cài đặt cơ bản và xóa thư viện, chỉnh sửa thông tin project, các build-in tasks. Sau một thời gian sử dụng liên tục, bạn sẽ dần quen và trở nên thành thạo.

hieu-biet-ve-package-manager

Hiểu biết về Package Manager

Spring Boot

Khi bắt đầu học Spring Boot, bạn nên tìm hiểu các khái niệm cơ bản như Dependency Injection, Inversion of Control, Spring MVC, RESTful Web Services, Spring Data JPA và Spring Security. Ngoài ra, bạn cũng nên học các công nghệ liên quan như: Hibernate, Thymeleaf, Maven và Git.

Để hiểu rõ hơn về Spring Boot, bạn cần tìm hiểu về cách sử dụng các Annotation và Configuration để cấu hình ứng dụng. Bạn cũng nên học cách sử dụng các công cụ như Spring Tool Suite (STS), IntelliJ IDEA hoặc Eclipse để phát triển ứng dụng.

Nếu bạn muốn phát triển ứng dụng web với Spring Boot, thì việc nắm vững các khái niệm như RESTful Web Services, JSON, AJAX và thư viện front-end như Angular hoặc React cũng là rất cần thiết. Ngoài ra, việc tìm hiểu về unit testing và integration testing cũng là điều cần thiết để đảm bảo tính ổn định và chất lượng của ứng dụng.

Tóm lại, để học hiệu quả Spring Boot, bạn nên tìm hiểu các khái niệm cơ bản, cách sử dụng các công cụ và các công nghệ liên quan. Bạn cũng nên đảm bảo tính ổn định và chất lượng của ứng dụng bằng cách áp dụng unit testing và integration testing.

JPA/MongoDB

Hướng dẫn cách cấu hình database trong Spring Boot: thêm các thông số kết nối và tạo thông số DB

Interface và cấu trúc lớp của JPA: JPA/MongoDB gồm những interface, class nào, phân cấp ra sao và chức năng của từng thứ

CRUD cơ bản: bao gồm các thao tác cơ bản CRUD.

Query creation: dựa trên tên method mà sẽ tự động sinh câu query, hoặc bạn thậm chí có thể custom nó bằng query

Sử dụng MongoTemplate để thực hiện các câu query phức tạp: đối với các đối tượng như Query, Update,… dùng MongoTemplate để thực hiện các hành động phức tạp hơn với query.

Phân trang và sắp xếp mọi data query: Sort và paging dữ liệu query, đặc biệt là custom paging bằng skip và limit.

Thao tác aggregation: tổng hợp dữ liệu trong MongoDB

kien-thuc-ve-JPA-MongoDB

Kiến thức về JPA/MongoDB

Template engine

 • Được sử dụng để xử lý phần view liên quan đến ứng dụng MVC, trong Spring Boot thì chúng ta sẽ sử dụng Template engine nhằm pass các dữ liệu vào view và trả về trang HTML.
 • Trả về trang HTML cơ bản
 • Sử dụng Thymeleaf
 • Sử dụng JSP

Các Tool khác

Bên cạnh đó, trong dự án Spring Boot cần một số tool cần thiết khác được embed vào code. Những điều bạn cần đó là nắm bắt được cấu hình cũng như cách sử dụng chúng để nâng cao hiệu suất code.

Sử dụng Swagger và cấu hình trong Spring Boot: Swagger là một công cụ được sử dụng để thiết kế, xây dựng và tài liệu hóa các API RESTful. Nó cung cấp một giao diện trực quan và dễ sử dụng để truy cập và kiểm thử các endpoint của API. Trong Spring Boot, bạn có thể tích hợp Swagger vào ứng dụng của mình bằng cách sử dụng các thư viện hỗ trợ.

 • Thiết lập Logger cho project Spring Boot
 • Lombok – viết code Java ngắn hơn
 • Cấu hình Spring Actuator: nhằm theo dõi tình trạng web service Spring Boot. Một số API sẽ được Actuator thêm để sử dụng, ví dụ /info hoặc /health có chức năng check tình trạng project đang hoạt động như thế nào
 • Quarzt – đây chính là một giải pháp thay thế cho Spring Schedule
 • Cấu hình Firebase trong Spring Boot: tại đây, bạn có thể sử dụng các tính năng của Firebase không khác gì Authentication, Storage, Firestore… trong dự án Spring Boot.
 • Cấu hình Spring Boot devtools: Để có được các tính năng như HotReload.

Kết luận

Bên cạnh những thông tin trên, thì cũng có rất nhiều các nguồn có thể giúp bạn học Spring Boot khá ổn áp, mà có thể tham khảo thêm. Đặc biệt là bản Tiếng Anh, ví dụ:

 • Baeldung.com: nếu đã tìm hiểu trong thời gian đủ lâu thì chắc hẳn bạn đã biết tới trang này rồi, nhiều bài hay về Spring. Chia sẻ bao phủ khá toàn diện, và hầu như đa phần các vấn đề gặp phải đều có bài viết tại đây.
 • Vlad Mihalcea: tác giả này chuyên về xử lý database trong Java, có thể đọc thêm nếu muốn tìm hiểu sâu.

Download - Giáo trình thuật toán

1 + 6 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

4 + 4 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM