Trang chủ » Blog » Giáo trình lập trình C++ căn bản update mới nhất

Giáo trình lập trình C++ căn bản update mới nhất

bởi Admin | 08/01/2024 12:03 | Blog

Giáo trình lập trình C++ có lẽ là từ khóa được các bạn mới muốn theo đuổi ngôn ngữ này hiện nay. Nếu bạn cũng đang tìm thì bạn nên theo dõi bài viết dưới đây của chúng mình. CodeGym đã tổng hợp các giáo trình và có chia sẻ thêm các kiến thức liên quan mà có thể bạn cũng đang quan tâm. 

C++ và những điều nên biết

C++ được xem là ngôn ngữ lập trình mở rộng của ngôn ngữ C. Nó được xây dựng và phát triển vào năm 1979 nhờ Bjarne Stroustrup tại Bell Labs.C++ là dạng ngôn ngữ bậc trung vì nó có những tính năng của cả ngôn ngữ bậc cao cũng như ngôn ngữ bậc thấp.

C++ luôn được phát triển và cải tiến theo thời gian. Cho tới thời điểm hiện tại, C++ có nhiều tính năng đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Chẳng hạn như: 

 • Lập trình tổng quát
 • Lập trình hướng đối tượng
 • Lập trình thủ tục
 • Ngôn ngữ đa mẫu hình kiểu tĩnh tự do
 • Dữ liệu trừu tượng
 • Lập trình đa hình

Bên cạnh đó, C++ cũng có nhiều tính năng mới hỗ trợ cho bộ nhớ cấp thấp, phù hợp với các dự án vừa và nhỏ. Và đây cũng được xem là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Không những thu hút nhiều người mới theo đuổi, mà C++ cũng có sức hút không kém với các lập trình viên “có tuổi”. 

Và không phải là tự nhiên mà C++ lại trở thành loại ngôn ngữ phổ biến được nhiều người theo đuổi. C++ cải tiến và có nhiều tính năng vượt trội, cùng những tính năng trước đó là những gì khiến nó thành ngôn ngữ phổ biến. C# ngoài hướng đối tượng, còn là ngôn ngữ hỗ trợ đa nền tảng, ….

Giáo trình lập trình C++ 

 

Giáo trình lập trình C++ căn bản update mới nhất

Giáo trình lập trình C++ căn bản update mới nhất

Giáo trình lập trình C++ căn bản

Cuốn giáo trình này được biên soạn bởi thầy Lê Phú Hiếu, trường Đại học Mở TP.HCM. Nội dung của cuốn này không đề cập tới những kiến thức quá chuyên ngành CNTT. Nhưng nó sẽ cho bạn cái nhìn khái quát về tổng quan kiến thức của lập trình C++. Vì biên soạn dành cho khối sinh viên không chuyên, nên ngôn ngữ biên soạn sẽ dễ hiểu hơn. Rất phù hợp với các bạn mới tiếp cận để phục vụ cho việc tìm hiểu chuyên sâu sau này.

Giáo trình này bao gồm 193 trang, chia nội dung thành các chương như sau:

 • Chương 1: Một số khái niệm cơ bản về lập trình

Trong chương này, tác giả sẽ giới thiệu các kiến thức về thuật toán, ngôn ngữ lập trình, chương trình máy tính. Ngoài ra, còn có các bước xây dựng chương trình và câu hỏi bài tập thực hành.

 • Chương 2: Các yếu tố cơ bản của ngôn ngữ lập trình C/C++

Chương này sẽ đề cập nội dung chính về bộ kí tự (Character set), danh hiệu (identifier), từ khóa (keyword), chú thích (comment), các kiểu dữ liệu cơ bản (base type). Bên cạnh đó, còn có các kiến thức như hằng (constant) và một số ký tự đặc biệt khác. Ví dụ như: Biến (variable), biểu thức (expression), chuyển đổi kiểu (type conversion), các toán tử (operator).

Không những vậy, các kiến thức cơ bản mở rộng khác cũng có. Chẳng hạn: Độ ưu tiên và trật tự kết hợp các toán tử (precedence and associativity), câu lệnh (statement, instruction), xuất/nhập dữ liệu đơn giản trong C/C++. Kết thúc chương là một vài chương trình C/C++ đơn giản và bộ câu hỏi/bài tập thực hành.

 • Chương 3: Các cấu trúc điều khiển (Control structures)

Bạn sẽ được tiếp cận các kiến thức về cấu trúc rẽ nhánh, cấu trúc lựa chọn, cấu trúc lập while, cấu trúc lặp do … while, …Và những phần cuối cùng bạn sẽ được thực hành bằng bài tập có lời giải chi tiết.

 • Chương 4: Hàm (Function)

Trong chương này, các bạn sẽ được tiếp cận với khai báo và định nghĩa hàm, lệnh return, các dạng hàm cơ bản trong C++. Ngoài ra, còn có các phương pháp về truyền tham số, phạm vi và cấp lưu trữ của các đối tượng. Còn có cơ chế gọi hàm và bộ nhớ stack, … và một số ví dụ minh họa.

 • Chương 5: Kiểu mảng (Array)

Dần tiếp cận các chương sau, bạn sẽ được học các kiến thức sâu hơn. Ví dụ như khai báo & khởi tạo giá trị các phần tử mảng trong C/C++. Không những thế, còn có truy xuất các phần tử của mảng, truyền tham số mảng cho hàm, các thao tác cơ bản trên mảng một chiều.

 • Chương 6: Con trỏ (Control)

Với các bài soạn dẫn chuyên sâu về từng nội dung riêng biệt, bạn sẽ hiểu rõ hơn về C++. Trong phần bài giảng này, tác giả đã chia sẻ về khai báo biến con trỏ, truy xuất biến trỏ, số học con trỏ. Ngoài ra cũng có kiến thức về liên hệ giữa con trỏ và mảng, con trỏ đa cấp, truyền tham số con trỏ cho hàm, … Cuối chương luôn là các bài tập và ví dụ thực hành chi tiết.

 • Chương 7: Kiểu Struct

Chương này ngoài các chia sẻ về khai báo và truy xuất biến struct trong C, lệnh typedef thì còn có kiến thức về khai báo. Chẳng hạn như: mảng các struct, con trỏ trỏ đến biến kiểu struct, truyền tham số kiểu struct cho hàm, … và bài tập.

 • Chương 8: File

Đây cũng là chương cuối cùng trong cuốn giáo trình này. Với nội dung về các thao tác trên file như: xử lý file, đóng file, ví dụ vào/ra file định dạng, ví dụ vào/ra kí tự… và bài tập tham khảo.

Ngoài giáo trình này, chúng mình cũng đã tìm kiếm và tổng hợp thêm:

Tài liệu C++ từ cơ bản đến nâng cao

Đây là cuốn giáo trình được biên soạn bởi thầy Nguyễn Hoàng Cương. Nội dung giáo trình xoay quanh 3 chương. Các chương được kết cấu theo cấu trúc từ cơ bản đến nâng cao, giúp những người mới học tiếp cận theo cách dễ nhất. Trong bộ tài liệu này, bạn sẽ được tiếp cận từ các kiến thức cơ bản của C++. Sau đó sẽ học về cấu trúc điều khiển và hàm. Cuối cùng là dữ liệu nâng cao.

Ngôn ngữ lập trình C++

Đây là giáo trình được biên soạn và công khai bởi Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Ngoài những kiến thức cơ bản về lập trình C++, các bạn sẽ hiểu được tư tưởng của phương pháp lập trình hướng đối tượng nói chung. 

Nội dung của tài liệu này gồm 2 phần chính, được chia nhỏ thành 7 chương, gói gọn trong 186 trang.

Giáo trình C++ và lập trình hướng đối tượng

Đây là một phần trong giáo trình do thầy Phạm Văn Ất biên soạn. Giáo trình C++ và lập trình hướng đối tượng sẽ cung cấp cho bạn một phần kiến thức như sau:

 • Làm việc với TC++ 3.0
 • C và C++
 • Lập trình cấu trúc và lập trình hướng đối tượng
 • Một số mở rộng đơn giản của C++ so với C
 • Vào ra trong C++
 • Cấu trúc, hợp và kiểu liệt kê
 • Cấp phát bộ nhớ
 • Các hàm trong C++

Tuy chỉ gói gọn trong 18 trang, nhưng tài liệu này cung cấp cách đầy đủ và ngắn gọn các nội dung cơ bản. Giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về những từ khóa xuất hiện trong lập trình C++.

Những lý do nên học lập trình C++

 • C++ là ngôn ngữ của thời đại số hóa, kết nối được mọi thiết bị phần mềm điện tử với internet.
 • C++ hỗ trợ việc lập trình linh hoạt hơn trên nhiều nền tảng.
 • Đây là ngôn ngữ chạy khá nhanh và hiệu quả, phù hợp với lập trình game, phần mềm tài chính và lập trình vi xử lý.
 • C++ được xem là ngôn ngữ nền tảng để phát triển các ngôn ngữ lập trình thông dụng khác.
 • Nhu cầu tuyển dụng C++ cao và thị trường rất cần nhân lực C++. Ngoài ra, lương C++ và các đãi ngộ cũng rất hấp dẫn.
 • C++ có rất nhiều tính năng nổi bật: tính phổ biến, tính thực thi nhanh, thư viện đầy đủ, đa mô hình. Nó còn được dùng để ứng dụng vào các hệ thống lớn, hệ thống nhúng công nghiệp và nhiều tự game nổi tiếng.

Tổng kết

Trên đây là giáo trình lập trình C++ mà CodeGym đã tổng hợp để chia sẻ đến bạn. Với mong muốn hỗ trợ các bạn trong quá trình tự tìm hiểu ngôn ngữ này. Chúng mình hy vọng nó hữu ích với bạn. Chúc các bạn học tập tốt và sớm gặt hái thành công trong tương lai gần.

Download - Giáo trình thuật toán

12 + 11 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

15 + 4 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM