Trang chủ » Các loại chứng chỉ tin học dành cho học sinh có giá trị nhất 2023

Các loại chứng chỉ tin học dành cho học sinh có giá trị nhất 2023

bởi Admin | 08/01/2024 11:52 | Blog

Chứng chỉ tin học cho học sinh rất quan trọng trong việc công nhận kỹ năng, kiến thức của học sinh các cấp đối với môn học này. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được các chứng chỉ này. Cùng CodeGym tìm hiểu xem đối với mỗi cấp học, học sinh cần tìm hiểu, học và đạt những loại chứng chỉ tin học nào nhé! 

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ tin học cho học sinh 

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ tin học cho học sinh

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ tin học cho học sinh

 

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, cha mẹ sẽ luôn có xu hướng kỳ vọng vào con cái có thể phát triển, sở hữu những kỹ năng hội nhập khác ngoài việc học ở trong sách giáo khoa, học tập ở trên trường.

Sở hữu chứng chỉ tin học giúp học sinh mở ra nhiều cơ hội

Hiện nay, nhiều trường học bắt đầu chú trọng vào việc đào tạo kĩ năng cho trẻ, trong đó có kĩ năng về tin học. Việc sở hữu chứng chỉ tin học cho học sinh từ sớm, sẽ giúp trẻ có cơ hội bước ra thế giới bên ngoài sớm hơn với các bạn đồng trang lứa. 

Minh chứng cho việc này đó là càng ngày càng nhiều cuộc thi tin học được tổ chức online. Học sinh sở hữu các chứng chỉ tin học sẽ giúp các em có cơ hội tiếp cận với các cuộc thi Olympic Tin học. Từ đó tạo tiền đề để dễ dàng thi đậu, nộp hồ sơ xét tuyển vào các lớp chuyên, khối chuyên, ngành nghề đào tạo về tin học, công nghệ thông tin trong tương lai.

Giúp học sinh tự lập hơn 

Học sinh tự học và tự thi chứng chỉ tin học sẽ giúp cho các em rèn được tính tự lập sớm hơn. Để thi được những tín chỉ tin học, học sinh buộc phải tự rèn luyện rất nhiều kĩ năng. Bao gồm như tự tìm kiếm tài liệu, tương tác với người dạy học, tương tác với môi trường học tập.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều tài liệu học tập online, nhiều kênh dạy học, phần mềm giảng dạy tin học miễn phí hoặc trả phí. Học sinh có thể tự lựa chọn cho mình những khóa học theo sở trường, sở thích của mình. 

Học sinh sẽ hiểu được mình và tự tạo được định hướng sớm 

Nếu các em quyết tâm học và thi các chứng chỉ tin học cho học sinh. Cho thấy, học sinh đó sớm đã có một số định hướng nhất định cho tương lai của mình. Điều này đồng nghĩa trẻ sẽ không bị phụ thuộc quá nhiều vào những định hướng mà xã hội, nhà trường và gia đình đã đặt ra.

Nếu có hứng thú với tin học và tìm đến các cuộc thi, hoặc sở hữu chứng chỉ tin học từ sớm. Thì chắc chắn các em đã có định hướng lâu dài cho con đường học tập hoặc xa hơn là tương lai về công việc của mình sau này. 

Nâng cao khả năng hội nhập trong xu thế công dân toàn cầu 

Trong những lần đăng ký tham gia học tin học, nhiều bạn học sinh đã chia sẻ với CodeGym Đà Nẵng rằng các em muốn học để có thể hội nhập với thế giới bên ngoài. Có lẽ là suy nghĩ đó “hơi già” so với lứa tuổi học sinh. Nhưng không chỉ tiếng Anh, mà tin học hiện đã và đang là ngành học không bao giờ cũ khi thế giới đang mỗi ngày mỗi phát triển về mảng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo. 

Tiếp xúc với tin học và có được những chứng chỉ tin học sớm đối với học sinh là một sự lựa chọn đúng đắn. Để khi trưởng thành, các em sẽ không ai bị bỏ lại phía sau với một thế giới mà mỗi ngày công nghệ được phát triển và được đưa vào ứng dụng trong tất cả công việc, đời sống hàng ngày của con người. 

Các loại chứng chỉ tin học cho học sinh các cấp 

Những loại chứng chỉ tin học cho học sinh các cấp

Những loại chứng chỉ tin học cho học sinh các cấp

IC3 Spark – chứng chỉ Tin học cho học sinh Tiểu học 

IC3 Spark (The Internet and Computing Core Certification Spark) là chứng chỉ quốc tế chứng nhận kỹ năng sử dụng máy tính và Internet cơ bản do Tổ chức Khảo thí Tin học hàng đầu Thế giới Certiport tại Hoa Kỳ cung cấp dành cho học sinh tiểu học. 

 • Thời lượng thi: 50 phút
 • Số lượng câu hỏi: 30 câu 
 • Số điểm tối đa: 1000 điểm
 • Số điểm đạt: 700 điểm 

Theo IIG – tổ chức đứng đầu về khảo thí, kiểm định và đảm bảo chất lượng giáo dục tại Việt Nam, thì chứng chỉ tin học cho học sinh IC3 Spark gồm 03 bài thi tương ứng với các nội dung và cấp độ khác nhau: 

 • Bài thi chứng chỉ IC3 Spark cho học sinh lớp 3 với các phần về Máy tính căn bản (Computing Fundamentals) bao gồm các nội dung: hiểu về máy tính, cấu tạo và chức năng của máy tính, các kết nối bên ngoài, phần mềm và cách thức hoạt động của phần mềm, hiểu và sử dụng các hệ điều hành có trên máy tính. 
 • Bài thi chứng chỉ tin học IC3 Spark cho học sinh lớp 4 với các phần về Các ứng dụng chính (Key Applications) với các nội dung về: hiểu về ứng dụng, quản lý tập tin, quản lý thư mục, xuất tập tin, tìm hiểu và thao tác các phần mềm Microsoft Word, Microsoft Exel và Microsoft Power Point. 
 • Bài thi chứng chỉ tin học IC3 Spark cho học sinh lớp 5 với các phần về Cuộc sống trực tuyến (Living online) gồm các nội dung: hộp thư điện tử (email), cách thức hoạt động và sử dụng internet, tác động của kết nối internet đối với xã hội.

Nhìn chung, đối với chứng chỉ tin học cho học sinh IC3 Spark, các nội dung thi đều là những nội dung sơ khai trong tin học. Học sinh tiểu học có lợi thế là độ tuổi các em nhỏ, chưa có nhiều áp lực bên ngoài tạo thành. Nên việc học và thi chứng chỉ này cũng không quá khó khăn nếu được cha mẹ, thầy cô cổ vũ, động viên kèm cặp. 

IC3 – chứng chỉ tin học cho học sinh cấp THCS

Theo thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông. Thì hiện nay, chứng chỉ IC3 được công nhận tương đương với chuẩn công nghệ thông tin cơ bản. Chứng chỉ IC3 cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận thay thế cho chứng chỉ học nghề của học sinh bậc THCS.

IC3 hiện nay đang triển khai hai phiên bản bao gồm IC3 GS5 và IC3 GS6. Tuy nhiên, IC3 GS6 hiện tại là phiên bản mới nhất trong hệ thống chứng chỉ IC3. IC3 GS6 được thiết kế để đánh giá những kỹ năng cần thiết trong thời đại toàn cầu hóa, đảm bảo cập nhật các thay đổi mới nhất trong ứng dụng công nghệ và các thiết bị kỹ thuật số hiện đại.

Chứng chỉ IC3 GS6 được chia thành 3 cấp độ: 

Cấp Độ

Nội dung

Level 1Khái niệm cơ bản và các thành phần thiết yếu
Level 2Các Kiến thức thực hành về các kỹ năng cốt lõi
Level 3Các hiểu biết nâng cao về năng lực kỹ thuật số

Trong mỗi cấp độ sẽ được tổ chức thành 7 chuyên đề bao gồm: 

 1. Công nghệ thông tin cơ bản
 2. Công dân kỷ nguyên số
 3. Quản lý thông tin
 4. Sáng tạo nội dung
 5. Giao tiếp/Truyền thông
 6. Cộng tác
 7. An toàn bảo mật

Chứng chỉ tin học cho học sinh cấp THCS IC3 là chứng chỉ vĩnh viễn, không có thời hạn. Sở hữu chứng chỉ này giúp các em học sinh có nhiều lợi thế hơn trong việc lựa chọn ngành học, nghề nghiệp cho tương lai.

MOS – chứng chỉ tin học cho học sinh cấp 3 

Chứng chỉ MOS (Viết tắt của Microsoft Office Specialist) là chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế do Microsoft cấp nhằm ghi nhận những kiến thức, kĩ năng sử dụng các phần mềm của tập đoàn Microsoft. 

Cũng giống IC3 Spark và IC3. MOS có điểm số thi tuyệt đối là 1000 điểm, và điểm đạt để được cấp chứng chỉ là 700 điểm. Chứng chỉ này tương đương với môn Đại cương tin học ở bậc đại học, cao đẳng. Hiện nay, một số trường ĐHCĐ cũng công nhận chứng chỉ MOS thay vì phải học tin học đại cương. Và chứng chỉ MOS là loại chứng chỉ không có thời hạn. 

Chứng chỉ tin học cho học sinh THPT MOS tập trung kiểm tra kiến thức, kĩ năng sử dụng các phần mềm: 

 • Excel
 • Word
 • Powerpoint
 • Access
 • Outlook

Chứng chỉ tin học MOS gồm có 3 cấp độ bao gồm: 

Cấp độ Nội dung thi 
Specialist
 • Chứng nhận kỹ năng sử dụng và thao tác cơ bản trong các sản phẩm của tập đoàn Microsoft. 
 • Chọn 1 trong 5 chương trình thi và đạt mức điểm tối thiểu là 700 điểm. 
Expert
 • Thi kỹ năng của phần mềm Excel
 • Thi kỹ năng của phần mềm Word
Master
 • Thi các nội dung của MOS Excel Expert, MOS Word Expert, MOS Powerpoint và lựa chọn 1 trong 2 bài thi: MOS Access hoặc MOS Outlook 

Đề thi MOS có thể cải tiến theo từng năm để phù hợp với sự phát triển, nâng cấp các ứng dụng của Microsoft. Trong cùng 1 kỳ thi, các phần mềm thi bắt buộc phải cùng một phiên bản để đánh giá đúng năng lực hiện tại của ứng viên. 

Kết luận 

Nhìn chung, các chứng chỉ tin học cho học sinh đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần có từ cơ bản đến nâng cao của tin học văn phòng – một trong những kỹ năng rất quan trọng để có thể có được công việc tốt hơn trong tương lai.

Phụ huynh, giáo viên cần đồng hành và đưa ra những gợi ý học phù hợp với năng lực, nguyện vọng của các con. Luôn đồng hành để các con có những lựa chọn phù hợp với khả năng của mình. 

Song song với việc học tập tốt môn tin học ở trên trường. Nếu gia đình có điều kiện nên đăng ký cho con các lớp học nâng cao kiến thức và kỹ năng sử dụng tin học tại các trung tâm, cơ sở đào tạo tin học bên ngoài để con có thể nhanh chóng sở hữu chứng chỉ tin học dành cho học sinh với nền tảng kiến thức vững chắc. 

Tham khảo khóa học tin học lập trình dành cho học sinh THCS, THPT tại CodeGym Đà Nẵng. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần hỗ trợ tư vấn đừng ngại chat ngay với CodeGym Đà Nẵng thông qua nút chat ở góc phải dưới màn hình nhé.

Nguồn tham khảo: 

 

Download - Giáo trình thuật toán

8 + 1 =

Tags:

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BẠN MUỐN HỌC LẬP TRÌNH?

GỌI NGAY

098 953 44 58

Đăng ký tư vấn lộ trình học lập trình

Đăng ký tư vấn, định hướng lộ trình học và giải đáp các thắc mắc về ngành nghề – Miễn phí – Online.

11 + 5 =

TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM
TƯ VẤN VỀ LỘ TRÌNH HỌC NGHỀ LẬP TRÌNH TẠI CODEGYM